Ích lợi và việc lạm dụng công nghệ trong phụng vụ thánh

Ích lợi và việc lạm dụng công nghệ trong phụng vụ thánh      

                                                                                          

 

Phải nhìn nhận rằng xã hội hiện nay đang có những bước nhảy vọt về nhiều mặt, đặc biệt là những phương tiện khoa học kỹ thuật ra đời như “nấm mọc sau mưa”, và mức độ hiện đại càng ngày càng tăng. Thật không ngoa khi con người ngày hôm nay cho rằng: Đây là thời đại của công nghệ số. Rõ ràng những phương tiện hiện đại như iphone, ipad, laptop được thay đổi liên tục từ mẫu mã, chất lượng, tốc độ cũng như tính hiện đại ngày càng cao.

 

Không ai phủ nhận mức độ tiện lợi và hiện đại của công nghệ số trong đời sống của mình. Ngày nay, trong Thánh lễ cũng như trong các cử hành phụng vụ, phương tiện công nghệ cũng góp phần đáng kể. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng lạm dụng, làm mất đi tính chất thánh thiêng, truyền thống khi cử hành phụng vụ thánh. Vậy cần phải sử dụng những phương tiện hiện đại này như thế nào để giúp cộng đoàn tham dự phụng vụ cách sốt sắng ?

 

1. Sự bùng nổ và ích lợi của Công Nghệ - phương tiện kỹ thuật số - trong đời sống con người và trong công tác mục vụ, phụng vụ.

Trong một buổi phỏng vấn, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Truyền Thông, Tổng Giám Mục Claudio Maria Celli phát biểu: “Các phương tiện truyền thông hiện đại là một thách thức nhưng cũng là một cơ hội để làm nên lịch sử”. Thật vậy, kỹ thuật công nghệ không hoàn toàn tốt và cũng không hoàn toàn xấu, mà hoàn toàn tùy thuộc vào cách sử dụng của con người, chẳng hạn dùng Ipad để đọc kinh phụng vụ, đọc lời Chúa, hoặc nghe thánh lễ qua Radio, mạng Internet và nhất là hiện nay, việc sử dụng máy chiếu trong Thánh lễ đã trở nên rất phổ biến trong các nhà thờ từ nông thôn đến thành thị. Những màn hình tivi đẹp mắt, hấp dẫn đã thay thế dần những chiếc bảng gỗ thô kệch ngày nào.

 

2. Việc lạm dụng phương tiện kỹ thuật số trong công tác mục vụ và phụng vụ.

Phương tiện truyền thông hiện đại một mặt đem lại cho đời sống con người nhiều thay đổi và tiến bộ, khoảng cách không gian và thời gian được thu hẹp. Mặt khác nó cũng đặt ra cho con người nhiều thách đố. Như đã nói ở trên, những chiếc bảng gỗ trước kia nay đã được thay thế bằng những màn hình tivi đẹp mắt. Sự xuất hiện và hiệu năng của màn hình tivi trong việc phục vụ cho Thánh lễ là cần thiết, nó giúp cho người giáo dân chú ý hơn trong việc đọc kinh chung với cộng đoàn, tiện lợi trong việc tập hát, học hỏi. Tuy nhiên, trình trạng phổ biến hiện nay là ở một số nhà thờ lạm dụng màn hình để trình chiếu quá nhiều thứ, chẳng hạn nhắc nhở việc tắt điện thoại di động, nhắc nhở việc ăn mặc, hoặc lạm dụng chiếu luôn cả những kinh quá quen thuộc như Lạy Cha, Kính Mừng, Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến. Bỗng một ngày cúp điện không có máy chiếu, mới phát hiện ra một điều: Không ai nhớ kinh để bắt. Điều đáng buồn đối với các em thiếu nhi là tình trạng không thuộc kinh trầm trọng. Lạ lùng hơn là vừa trả bài kinh tuần này, tuần sau trả lại các em chẳng thuộc. Trong khi chúng ta đang hô hào, kêu gọi đọc kinh gia đình trong năm Phúc Âm Hóa Gia Đình, nhưng kinh không thuộc thì làm sao mà đọc?

 

3. Cẩn thận trước những trào lưu tục hoá khi sử dụng phương tiện kỹ thuật số vào phụng vụ.

Như đã nói ở trên, công nghệ số vừa là phương tiện hiện đại, nhưng cũng là một thách đố cho con người trong việc sử dụng. Do đó, cần phải đặt ra một chuẩn mực rõ ràng trong cho việc sử dụng công nghệ trong Thánh lễ. Thiết nghĩ, để có thể sử dụng các phương tiện công nghệ một cách đúng đắn, chúng ta cần nắm vững đường hướng của Giáo Hội. Trong Hiến Chế Về Phụng Vụ Thánh số 20 nói: "Các công tác truyền thanh và truyền hình về những hoạt động thánh, đặc biệt về việc cử hành Thánh lễ, phải được thận trọng thực hiện cách xứng đáng dưới sự hướng dẫn và bảo lãnh của người đủ khả năng do các Giám Mục ủy thác". Do đó, khi trình chiếu trên màn hình để phục vụ trong Thánh Lễ, nên chăng chúng ta cần cân nhắc và chọn lựa nội dung cần thiết và phù hợp với tính chất thánh thiêng của Thánh lễ. Việc trình chiếu liên tục những câu xướng đáp quá quen thuộc hay những kinh nguyện truyền thống hoặc lồng ghép nhiều hình ảnh sẽ làm giảm đi lòng sốt sắng của người tham dự vì mãi lo nhìn màn hình. Vì thế, cần có sự xét duyệt về nội dung sẽ được trình chiếu trong Thánh lễ, mà bổn phận đó thuộc về các cha sở. Đành rằng, chúng ta có ý tốt là giúp cho người giáo dân tham dự Thánh lễ cách tích cực, giúp cho các em thiếu nhi thuộc kinh, hạn chế việc sử dụng sách hát gây chia trí, nhưng nếu lạm dụng sẽ dẫn đến những kết quả ngược lại.

 

 4.Lời Kết

Việc sử dụng công nghệ số vừa giúp chúng ta bắt kịp đà tiến của xã hội, nhưng đồng thời nó lại là con dao hai lưỡi nếu chúng ta khai thác triệt để những tiện ích của nó mà không có sự cân nhắc chọn lựa. Thánh lễ là nơi con người gặp gỡ Thiên Chúa, được mời gọi tham dự vào bàn tiệc Nước Trời. Vì thế: "Giáo Hội hằng bận tâm lo cho các Kitô hữu đừng tham dự vào mầu nhiệm đức tin ấy như những khách bàng quan, câm lặng, nhưng nhờ hiểu thấu đáo mầu nhiệm đó qua nghi lễ và kinh nguyện sao cho họ tham dự hoạt động thánh cách ý thức, thành kính và linh động". Giáo Hội, Mẹ chúng ta, đã có những thao thức ấy cho con cái mình, thì chúng ta cũng phải tích cực cộng tác để những thao thức ấy được thành tựu, đừng vì chạy theo những trào lưu mới, những tiện ích của công nghệ số mà làm tục hóa Thánh Lễ và giảm đi lòng sốt sắng cần phải có của người tín hữu khi tham dự thánh lễ.

 

Sr. Ter.Trúc Băng

     

Bài viết liên quan:

Tại sao trong nhà thờ, tượng Đức Mẹ đặt bên trái, còn thánh Giuse bên phải?
Có các thánh Cựu Ước không?
Nêu tên Đức Giám mục trong kinh nguyện thánh thể (P2)
Nêu tên Đức Giám mục trong kinh nguyện thánh thể (P1)
Người đi lễ trễ có được rước lễ không?
Đức Maria và Đặc ân Vô nhiễm
Tại sao không đọc Amen cuối Kinh Lạy Cha trong Thánh lễ?
Tháng Các Linh Hồn, Cảm Nghĩ Về Lòng Biết Ơn
Các kinh nguyện Thánh Thể
Suy gẫm về thánh lễ (P3)
Page 1 of 3 (27 items)
Prev
[1]
2
3
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 491
Tất cả: 66,215,257