Cuộc phỏng vấn Đức Thánh Cha dành cho các ký giả trên đường trở về từ Colombia

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trở lại Vatican sau chuyến tông du kéo dài 5 ngày của ngài tại Colombia. 

 Chiếc máy bay chở Đức Thánh Cha đã hạ cánh xuống sân bay Ciampino của Rome lúc 12:40 trưa Thứ Hai 11 tháng 9. Ngay sau đó, như thường lệ, Đức Thánh Cha đã đến Đền Thờ Đức Bà Cả, để tạ ơn cuộc hành trình thành công của ngài.

Ngài đã dành vài phút cầu nguyện trước ảnh Đức Bà Là Phần Rỗi của Dân Rôma.

Trong chuyến bay kéo dài 11 giờ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời những câu hỏi của các nhà báo về chuyến viếng thăm các thành phố Colombia là Cartagena, Medellin, Villavicencio và thủ đô Bogotà.

Một ký giả đã hỏi Đức Thánh Cha về ý kiến của ngài liên quan đến quyết định của tổng thống Hoa Kỳ cắt bỏ chương trình DACA đã có hiệu lực từ năm 2012 theo đó các trẻ em dưới 16 tuổi nhập cư bất hợp pháp mà không có hồ sơ tội phạm, có thể ở lại Mỹ thêm 2 năm để chờ xin di trú. Hiện có khoảng 800 ngàn người ở trong ‘dạng’ này, họ đang được làm việc, hoặc đi học. Một ngày trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô, Tổng thống Trump đã công bố hôm 5 tháng 9 rằng ông đã ngừng chương trình DACA. Quyết định của ông đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài có nghe nói đến quyết định của tổng thống Trump, nhưng không có thời gian để nghiên cứu chi tiết về vấn đề này. Tuy nhiên, ngài nói các chính trị gia tự gọi mình là phò sinh thực sự không thể đưa ra các chính sách chia cắt gia đình và cướp đi tương lai của những người trẻ tuổi.

“Luật này, tôi nghĩ không phải là từ cơ quan lập pháp, nhưng từ hành pháp - tôi không chắc lắm nhưng nếu đúng như vậy, tôi hy vọng ông ta suy nghĩ lại một chút bởi vì tôi đã nghe Tổng thống Hoa Kỳ tự giới thiệu mình với tôi ông là một người phò sinh, một người rất phò sinh.” 

“Nếu ông ta là một người phò sinh thực sự, ông ta phải hiểu rằng gia đình là cái nôi của cuộc sống và sự hiệp nhất của gia đình phải được bảo vệ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói mọi người phải rất thận trọng đừng đánh tan hy vọng và ước mơ của những người trẻ tuổi hoặc làm cho họ cảm thấy “bị bóc lột” bởi vì kết quả có thể là thảm khốc, một số người trẻ có thể hướng đến ma túy hoặc thậm chí tự tử.

Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ dành ra khoảng 35 phút để trả lời các câu hỏi của các nhà báo và bình luận về chuyến đi 5 ngày của ngài tới Colombia. Sau khi Đức Thánh Cha trả lời được tám câu hỏi, ông Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, nói với Đức Thánh Cha rằng đã đến lúc ngồi xuống vì máy bay đang tiến gần đến một khu vực có nhiều chấn động.

Khi gặp các nhà báo trên máy bay, trên mặt Đức Thánh Cha vẫn còn một miếng băng nhỏ trên lông mày trái của ngài và có một vết sưng to đã biến thành màu đen và xanh trên má. Thay vì nói đùa với các phóng viên về vết thương này, Đức Thánh Cha giải thích với họ rằng ngài đã vươn tay ra khỏi chiếc Popemobile để chào đón mọi người và khi quay lại. “Tôi đã không để ý đến miếng kiếng.”

Chuyến đi trở lại Rôma của Đức Thánh Cha không phải thay đổi đường bay như chuyến bay đến Côlômbia hôm 6 tháng 9 vì cơn bão Irma. Khi được hỏi về sự gia tăng cường độ các cơn bão gần đây và những gì ngài nghĩ về các nhà lãnh đạo chính trị cho rằng hiện tượng biến đổi khí hậu chỉ là một sự phóng đại, chứ không có thật. Đức Thánh Cha nói:

“Bất cứ ai phủ nhận điều này đều phải tìm đến các nhà khoa học và hỏi họ. Họ nói rất rõ ràng. Các nhà khoa học rất chính xác. “

Đức Thánh Cha Phanxicô nói ông đọc một báo cáo trích dẫn một nghiên cứu của một trường đại học khẳng định nhân loại chỉ có ba năm để giảm tốc độ thay đổi khí hậu trước khi quá muộn. “Tôi không biết liệu ba năm có đúng hay không, nhưng nếu chúng ta không quay lại, chúng ta sẽ đi đến diệt vong, đó là sự thật”.

“Sự thay đổi khí hậu - bạn có thể thấy được những hậu quả. Và các nhà khoa học đã nói với chúng ta rõ ràng những con đường phải tiến hành là những gì.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng mọi người đều có trách nhiệm đạo đức để hành động, “Và chúng ta phải nghiêm túc xem xét điều này.”

“Đó không phải là một trò chơi. Đó là một điều rất nghiêm túc.”

Các chính trị gia nào nghi ngờ sự thay đổi khí hậu là có thật hay không, hay hoài nghi về những hoạt động của con người đóng góp vào chuyện này nên nói chuyện với các nhà khoa học và “sau đó quyết định. Và lịch sử sẽ đánh giá quyết định của họ.” 

Khi được hỏi tại sao ngài nghĩ rằng các chính phủ đã hành động quá chậm chạp, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng điều này trước hết như Cựu Ước đã từng nói, “Con người là ngu ngốc, là những kẻ cứng đầu không chịu mở mắt ra nhìn”.

Ngaòi ra còn các lý do khác, hầu như luôn luôn là vì tiền.

Nói về chuyến tông du kéo dài 5 ngày ở Colombia, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài “thực sự cảm động bởi niềm vui, sự dịu dàng” và sự biểu hiện của người dân. Cuối cùng, họ là những người sẽ xác định xem Colombia có thật sự bình an không sau 52 năm nội chiến.

Các nhà chính trị và các nhà ngoại giao có thể làm tất cả những điều đúng đắn để đàm phán về các thoả thuận hòa bình, nhưng nếu dân chúng của quốc gia này không cùng đi trên cùng chuyến tàu với họ, hòa bình sẽ không kéo dài. Ở Colombia, theo Đức Thánh Cha, người dân có một mong muốn rõ ràng được sống trong hòa bình.

Ngài nói, “Điều làm tôi nhớ nhất về người Colombia,” là nhìn hàng trăm, hàng ngàn các bậc cha mẹ dọc theo những con đường mà ngài đi qua, đã giơ cao con cái của mình để Đức Giáo Hoàng nhìn thấy và ban phép lành cho chúng.

Những gì họ đang làm, đã nói lên rằng “Đây là kho báu của tôi. Đây là hy vọng của tôi. Đây là tương lai của tôi. Tôi tin vào điều này. “

Hành vi của bố mẹ những đứa trẻ, theo Đức Thánh Cha, “là một biểu tượng của hy vọng, và tương lai.”

Đặng Tự Do

Bài viết liên quan:

Một giám mục của Giáo hội thầm lặng Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ vâng phục Đức giáo hoàng”
Đức Phanxicô nói mình ở “trên danh sách chờ” để được phong thánh
Đức Hồng Y Trần Nhật Quân cảnh báo: Cộng sản muốn bắt Giáo Hội làm nô lệ
Tự sắc mới của Đức Thánh Cha về việc từ chức vì lý do tuổi tác
Bài giảng của Đức Thánh Cha ngày thứ Tư Lễ Tro 2018 khai mạc Mùa Chay Thánh
Bài phát biểu của ĐHY Leonardo Sandri về quyền tự do tôn giáo
Một linh mục Australia bị vạ tuyệt thông vì vi phạm ấn bí tích Hoà Giải
Đức Thánh Cha gửi lời Chúc Tết đến các gia đình
Điện tặc xâm nhập vào Web site của Vatican xuyên tạc ý kiến ĐGH
Kết quả thống kê ơn gọi tu trì ở Hoa kỳ
Page 1 of 117 (1161 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
115
116
117
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
 • Sám hối - Hoán cải

  Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn còn nguyên. Không có sự ăn năn hối cải thì không bao giờ có quyết tâm thay đổi.

 • Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Chay B

  Gợi ý THÚ VẬT từ Bài Tin Mừng: Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật.

 • 7 lý do để xưng tội

  Những người thường xuyên xưng tội với ước muốn tiến bộ sẽ thấy những bước dài trong đời sống tâm linh”.Đây là 7 lý do để thường xuyên xưng ...

 • Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo

  Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.

 • Có đâu vui cho bằng mái nhà

  Ai cũng nôn nao về đến nhà, tất cả cũng chỉ vì mái nhà là gia đình, mái nhà là mái ấm hạnh phúc; mái nhà là chiếc nôi đầu đời của chúng ...

 • Phần thưởng của bậc sống độc thân

  Nếu làm một linh mục, tôi sẽ không được chết trong tay bất kỳ ai. Tôi sẽ chết như những người độc thân khác! Trong cách chết đó, cũng có một ...

 • Sứ Điệp Tân Niên

  Năm mới khởi đầu, những cái khởi sự mới cũng đang cần bắt đầu: Canh tân, chấn chỉnh, quyết tâm,… Đây là 10 sứ điệp cần thiết cho chúng ta ...

 • Chuyện kiêng cữ ( dịp Tết)

  Ai có thể biết giờ nào tốt? Vậy giờ chết và giờ sinh thì sao? Ai biết chắc? Nếu thực sự biết giờ nào tốt, sao không ráng chờ đến đúng giờ phút ...

 • Mẹ ơi thế giới mênh mông nhưng con phải quay về

  TTO - "Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có Mẹ…", vừa nghe hết lời ...

 • Bụi tro lãng mạn

  Năm nay, 2018, những người Công giáo băn khoăn rằng Ngày Tình Yêu đúng vào Thứ Tư Lễ Tro. Vậy ngày lễ tình yêu có tương hợp với việc khởi đầu ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 917
Tất cả: 47,661,138