Lời vị Cha Chung: Khi tham dự Thánh lễ, đừng chụp hình.

Vatican, 8/11/2017 (CNA/EWTN News): Trong buổi triều yết chung ngày thứ tư, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên tiếng quở trách một cách nẩy lửa thói xấu cuả nhiều người hay nói chuyện với người khác, nhìn vào điện thoại hoặc thậm chí chụp ảnh trong khi tham dự Thánh Lễ, những điều phiền nhiễu đó làm mất đi sự tập trung vào tâm điểm "của giáo hội," là phép Thánh Thể.

"Thánh Lễ không phải là một màn kịch: mà là lúc chúng ta tham dự vào sự Thương Khó và sự Phục Sinh của Chúa," Đức Giáo Hoàng nói. " Chúa đang ở đây với chúng ta, ngay lúc này. Nhiều khi chúng ta đi lễ, trong lúc vị linh mục cử hành bí tích Thánh thể, chúng ta lại nhìn vào nhiều thứ và trò chuyện với nhau,. .. "Nhưng đó là Chúa mà!"

Cách đặc biệt, ĐGH lên án việc sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh các buổi lễ cuả giáo hoàng. 

Tại một thời điểm trong Thánh Lễ vị linh mục đọc: "Hãy nâng tâm hồn lên," ĐGH nói. "Vị linh mục không nói, “Hãy nâng chiếc điện thoại lên để chụp ảnh!'" 

"Đó là một việc xấu! " Và Cha nói cho các con rằng nó mang lại cho Cha quá nhiều đau buồn mỗi khi Cha dâng lễ ở đây, trong Công trường hoặc trong đền thánh và Cha thấy rất nhiều chiếc điện thoại di động nhô lên, không chỉ là các tín hữu, mà thậm chí có cả linh mục và giám mục nữa."

"Nhưng hãy nghĩ lại: khi các con dâng lễ, Chúa là ở đó! Và các con bị phân tâm. Đó là Chúa!"

Trong buổi triều yết chung, ĐGH thông báo Ngài sẽ tập trung những bài giảng trong năm tới vào mầu nhiệm Thánh Thể, bởi vì "là cơ bản cho Kitô hữu phải thấu triệt giá trị và ý nghĩa của Thánh Lễ để sống đầy đủ hơn và nhiều hơn nữa trong mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa."

Trong bí tích Thánh thể, chúng ta tái khám phá, thông qua giác quan của chúng ta, mọi điều cần thiết, Ngài nói. Cũng giống như thánh Thomas tông đồ đòi xem và chạm vào những vết thương của Chúa Giêsu sau khi Ngài phục sinh, chúng ta cũng cần những điều tương tự: "để xem và chạm vào Ngài để có thể nhận ra Ngài."

Bằng cách này, các bí tích đáp ứng "cái nhu cầu con người" của chúng ta, Ngài nói. Và đặc biệt trong bí tích Thánh thể, chúng ta có 1 đặc quyền để tìm ra cách gặp gỡ Thiên Chúa và tình yêu của Ngài. 

Công đồng Vatican 2 khuyến khích các Kitô hữu hiểu biết tốt hơn về vẻ đẹp của cuộc gặp gỡ trong bí tích Thánh Thể, ĐGH tiếp tục. Đây là lý do tại sao "thực hiện một sự đổi mới đầy đủ về phụng vụ dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh thần là điều cần thiết đầu tiên."Một chủ đề chính được nhấn mạnh tại Công Đồng Vatican II là đào tạo các tín hữu về phụng vụ, ĐGH Phanxicô cho biết đó cũng là mục đích của loạt bài giảng mà Ngài bắt đầu vào ngày hôm nay: để giúp mọi người "hiểu biết thêm về món quà tuyệt vời mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta qua bí tích Thánh thể." 

Như là một lưu ý bên lề, ĐGH Phanxicô đã hỏi mọi người rằng có ai để ý đến cách làm dấu Thánh Giá cuả trẻ em là hỗn loạn không, giống như là chúng muá may ở trên ngực của chúng mà thôi, và Ngài yêu cầu mọi người hãy dạy cho các em cách làm dấu thánh giá tốt hơn."Chúng ta cần dạy trẻ em làm dấu thánh giá cho đúng," Ngài nói, lưu ý rằng điều này là sự bắt đầu cuả Thánh Lễ, vì chỉ khi Thánh lễ bắt đầu bằng cách đúng đắn này, "thì, cuộc sống được bắt đầu, thì, ngày giờ được bắt đầu."

Tóm lược những phản ánh về Thánh Lễ và Bí Tích Thánh Thể, ĐGH Phanxicô hy vọng rằng thông qua các bài giảng ngắn gọn mỗi tuần, mọi người sẽ tái khám phá ra vẻ đẹp "tiềm ẩn trong việc cử hành bí tích Thánh Thể, và nhờ đó, cuộc sống của mọi người được trao ban cho một ý nghĩa đầy đủ." 

 

Trần Mạnh Trác (VCN)

Bài viết liên quan:

Khủng bố Hồi giáo ISIS đe dọa tấn công TT. Vatican dịp lễ Giáng Sinh
Nguyên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan khuyên Đức Giáo Hoàng không nên dùng thuật ngữ Rohingya.
Tại Bỉ, bí mật giải tội ở trọng tâm của một vụ kiện
Đối diện với hiện tượng nghiện điện thoại thông minh
Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục
Phá hoại nhà nguyện ở Mindanao làm dấy lên giận dữ
Động đất ở Iran - Iraq: số thương vong gần 7.000 người
72% những người được thăm dò chống lại việc cho phá thai tự do
Các HĐGM không thể có tiếng nói chung cuộc đối với việc dịch các bản văn Phụng Vụ
Việc thanh luyện Giáo hội được bắt đầu nơi chính tâm hồn mỗi người
Page 1 of 108 (1074 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
106
107
108
Next
Bài viết mới
 • Suy niệm lễ các thánh tử đạo VN và CN 33 TNA

  Gợi ý GÂY LỜI từ Bài Tin Mừng: Chúa luôn biết rõ ‘từng con chiên’ và không đòi hỏi quá khả năng của mỗi chúng ta.Hãy vận dụng và tận dụng ...

 • "Dâu tây" liệu có đem lại cuộc sống hạnh phúc?

  Con trai báo tin vui đã tìm được “nửa kia” của mình. Thú thực, đối với nhà tôi thì đó lại là... tin buồn. Bởi vì cháu yêu người nước ngoài! Tôi ...

 • Lạy Chúa, xin đừng bỏ rơi con + GB. Bùi Tuần

  Câu vắn tắt tôi hay dùng nhất là: “Lạy Chúa, xin đừng bỏ rơi con”. Cầu nguyện và hy sinh, tôi xin Chúa đừng bỏ rơi ai cậy tin vào Chúa, ...

 • Dạy con trẻ thời nay, trăm đường khó!

  "Con muốn chào ai là chuyện của con. Sao bố mẹ lại ép con làm điều mà con không muốn? Như thế là không tôn trọng tự do cá nhân của con!"

 • Từ xuống tinh thần đến yêu đời

  Lớn lên, sống mà không bị xuống tinh thần một lúc nào đó thì không phải dễ. Xuống tinh thần là bệnh của một người bình thường.

 • Chuyện chụp hình và thánh lễ

  Nên chăng đừng đưa Ipad, Iphone... của mình ra để tránh sự phiền hà cho người bên cạnh cũng như gây chia trí cho những linh mục đồng tế đứng ...

 • Đời sống hằng ngày như là bí tích

  Tại sao chúng ta không thường xuyên thức tỉnh hơn với sự kiện chúng ta đang hiện diện trên mặt đất thiêng liêng và tại sao những hoạt động ...

 • Cứu mình trước khi trời cứu!

  Rất đồng cảm với nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ đang đau đáu bảo vệ con, nhất là con gái trong thời buổi này! Con gái xa nhà, cha mẹ hãy dạy ...

 • Sự sống đời sau

  Nhiều người chắp nối “đời sau” với “đời này” như một kiểu nhân quả. Đời này sống tốt thì đời sau sẽ được hưởng phúc; đời này làm nhiều điều ...

 • Giấc mơ thân thiết

  Cái gì làm cho người lớn e dè về tình cảm lãng mạn, vì đã trưởng thành hay tâm hồn đã mệt mỏi? Nếu tôi đánh mất đam mê, có phải đó là dấu hiệu ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 795
Tất cả: 45,798,296