Lược sử Giáo xứ Ninh Cù, Kinh Revera

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ NINH CÙ

 

Nhà thờ Giáo xứ Ninh Cù Giáo hạt Tân Hiệp. Địa chỉ : Đông Hoà, Thạnh Đông B, Tân Hiệp, KG. Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Thanh Bình hiện là cha chính xứ.

 

 

GIÁO XỨ NINH CÙ

Ðông Hòa, Thạnh Ðông B, Tân Hiệp, Kiên Giang

 

Lịch sử hình thành Giáo xứ :

 

 Giáo xứ Ninh Cù được hình thành do một số bà con giáo dân di cư từ miền Bắc vào. Ban đầu bà con định cư ở nhiều nơi như : Vũng Tầu, Rạch Bắp, Tân Lập, Phú Hữu. Những nơi này không thích hợp với cuộc sống của bà con. Với sự dìu dắt của Cha cố Đaminh Đỗ Vạn Toàn, Ngài nhận thấy dân tình làm thợ không rành, đi buôn không quen, nên Ngài đã tìm đến miền đất mới thích hợp với bà con chuyên làm nghề nông. Đó là vùng Cái Sắn.

 

  Vào năm 1956, Cha cố Đaminh đã dẫn 600 giáo dân từ vùng Tân Lập về miền Cái Sắn và an cư lạc nghiệp tại phần cuối kênh Rivera. Giáo xứ được thành lập trên phần đất giáp nông trường Cờ Đỏ. Giữa địa danh của ba tỉnh An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ.

 

Năm 1957, nhà thờ trên Tân Lập đã được dỡ về làm tạm để có chỗ cử hành phụng vụ. Dưới sự hướng dẫn của Cha gìa Cố Đaminh, công việc xây dựng ngôi nhà thờ tiến hành tốt đẹp. Năm 1961, ngôi thánh đường mới, khung bằng gỗ vuông lợp tôn, tường xây đã được hòan thành.

 

Sau hai năm, tức năm 1963, Cha Cố cũng đã xây dựng nhà xứ khang trang. Công trình khởi đầu xây dựng cơ sở vật chất đã hòan chỉnh. Nhờ vậy bà con đã đi vào nề nếp, tiếp tục xây dựng cuộc sống an cư lạc nghiệp và đời sống đức tin cũng khởi sắc từ đây.

 

Giáo xứ Ninh Cù hiện nay được chia làm 4 giáo khu : giáo khu 1 (quan thầy Thánh Giuse ngày 19.3). Giáo khu 2 (quan thầy Đức Mẹ Hồn xác lên trời ngày 15.8). Giáo khu 3 (quan thầy Thánh Gia Thất ngày). Giáo khu 4 (quan thầy Thánh Gioan Baotixita ngày 24.6). Có tất cả 331 hộ, với số giáo dân : 1527 người.

 

2. Nhân sự :

 

Cha Cố Đaminh Đỗ Vạn Tòan (1956-1965), Ngài là vị sáng lập giáo xứ. Ngài đã hy sinh cả đời vì đòan chiên. Sau khi đã ổn định được những khó khăn ban đầu của một giáo xứ mới di cư, thì ngày 19.11.1965 ngài đã qua đời tại Long Xuyên. Thi hài của Ngài được mai táng bên cạnh nhà thờ.

 

Tiếp tục công việc của Cha Cố là Cha Vinh sơn Đặng xuân Hải (1966-1973). Sau khi Ngài được gọi về phục vụ Chủng Viện Á Thánh Phụng Châu Đốc, có các Cha xứ lần lượt coi sóc xứ đạo :

Cha An tôn Phạm Trung Kiên (1973-1983)

Cha Giuse Nguyễn Toàn Công (1987-1994)

Cha Giuse Đặng Văn Rao (1995-2004)

Cha Hiêrônimô Đỗ Văn Hiến (2004-2011)

Cha  Vicentê Vũ Duy Nghiệm (2011-2016)

Cha Giuse Nguyễn Thanh Bình (2016-đến nay)

 

3. Cơ sở chung :

 

 Ngôi nhà thờ đầu tiên được hòan thành vào năm 1961, bằng gỗ vuông, lợp tôn, tường xây. Nhưng với thời gian đã trở nên chật chội và xuống cấp. Năm 1972 Cha Vicentê Đặng xuân Hải đã chuẩn bị sửa sang lại nhà thờ. Ngài chuẩn bị xong bộ kèo sắt 9 gian để xây dựng lại ngôi nhà thờ mới. Công việc còn đang dở dang, Ngài đã vâng lời Đức Giám mục chuyển về Tiểu chủng viện Thánh Phụng Châu Đốc năm 1973.

 

  Đến năm 1975, Cha Antôn Phạm trung Kiên cùng với giáo dân quyết định dựng lên 4 gian nhà thờ mới. Tuy nhiên thời điểm này gặp rất nhiều khó khăn, mãi đến năm 1978 mới hòan chỉnh được 9 gian nhà thờ mới.

 

 Năm 1988, Cha cố Giuse Nguyễn tòan Công được Bề trên sai làm chánh xứ Ninh Cù. Ngài đã bắt tay vào việc kiến thiết mặt tiền nhà thờ theo kiểu Á đông thật khang trang. Nhà thờ chính thức được hoàn thành vào tháng 11 năm 1988. Cho đến hôm nay, ngôi nhà thờ đã được tu sửa nhiều lần, như sửa chữa cột, đóng trần, lót nền gạch bông, làm lại cửa sổ bằng kiếng thêm phần sáng sủa và thông thóang hơn.

 

 Năm 2004, Cha Giuse Đặng văn Rao đã hoàn chỉnh được ngôi nhà xứ mới, rộng rãi, cũng là nơi sinh họat chung cho công việc của Giáo xứ. Ngoài nhà thờ, được nâng nền sânnhà xứ, Giáo xứ cũng có một nhà mồ để hài cốt, một đài kính nhớ Thánh Martinô, một đài kính Thánh Vicentê nằm ở khu vực đầu nhà thờ. Mới đây, ao đìa chung quanh nhà thờ đã đựơc san lấp, kè mặt lộ cho đường khỏi sạt lở xuốn sông, tạo nên cảnh quan rộng đẹp và cũng là nơi sinh hoạt thể thao cho thiếu nhi.

 

Năm 2004, Cha Hieronimo Đỗ Văn Hiến, vì nhu cầu sinh hoạt chung và học giáo lý, nên Giáo xứ xây dựng ngôi nhà mới để đáp ứng những nhu cầu này.

 

Tiếp đến là nâng cấp khu đất thánh, làm đường từ nhà thờ ra đất thánh, sửa cửa nhà thờ và thay ghế mới trong nhà thờ.

 

Năm 2011, Cha Vicentê Vũ Duy Nghiệm, lập đài Đức Mẹ ban ơn cho giáo dân đọc kinh kính Mẹ. Xây bờ kè để bảo vệ và bơm cát đất thánh, diện tích 4000m2, sắp xếp và quy hoạch lại đất thánh cho đẹp, và di dời hài cốt trong nhà mồ bên cạnh nhà thờ ra nghĩa trang.

 

Tiếp theo là di Monica cho các bà mẹ công giáo, lấp ao phía đầu nhà thờ khoảng 6000m2, sơn và lát gạch ốp tường nhà thờ.

 

4. Họat động Giáo xứ :

 

Ngoài việc Phụng vụ chính thức như Thánh Lễ, Chầu Mình Thánh Chúa, Giáo xứ còn có các đòan thể sinh họat đạo đức, tông đồ như : Thiếu nhi Thánh Thể, Đòan Con Đức Mẹ, Huynh Đoàn Đaminh, Gia Đình Phạt Tạ, Các Bà Mẹ Công Giáo, Ca đoàn… các giới sinh họat theo chương trình đã được qui định.

 

Hàng năm có lớp giáo lý cho các em xưng tội, lớp giáo lý hè. Sau khóa giáo lý thường có tổ chức cắm trại để các em có dịp vui chơi  giải trí. Vào dịp Tết, Giáo xứ qui tụ các sinh viên, nam nữ tu sĩ trong xứ cùng nhau sinh hoạt chia sẻ kinh nghiệm học tập, Chầu  Mình Thánh Chúa và cùng nhau vui Tết. Vào dịp hè hàng năm có đoàn Bác sĩ là những con cái xuất thân từ xứ đạo, đã khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con. Vào dịp lễ Quan thầy, đôi khi các giới cũng được tổ chức tham quan, làm việc từ thiện, hoặc vui chơi thể thao . . .  

Bài viết liên quan:

Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 6)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 5)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 4)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 3)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 2)
Lịch sử giáo phận Long Xuyên (bài 1)
Lược sử Giáo xứ Mong Thọ
Lược sử giáo xứ Hải Châu, kinh 7B
Lược sử giáo xứ Bình An, Mong Thọ
Lược sử giáo xứ Giu Đức, kinh 8B
Page 1 of 7 (61 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1120
Tất cả: 65,433,266