SUY NIỆM LỄ CHÚA HIỂN LINH

Suy niệm:

Tin mừng ngày lễ Hiển Linh ghi lại biến cố ba đạo sĩ đi tìm gặp Hài Nhi Giêsu mới sinh nơi hang đá Bêlem và trình bày Chúa Giêsu tỏ mình ra cho dân ngoại mà đại diện là ba đạo sĩ bên phương Đông. Thiên Chúa muốn cứu độ tất cả mọi người không phân biệt lương giáo. Điều làm chúng ta ngạc nhiên là những anh em lương dân đến bái lạy, tin nhận Đức Giêsu là Đấng Messia (đại diện là 3 vua). Còn dân Do Thái đã từ chối không tin nhận Ngài: Vua Hêrôđê mưu tính giết Ngài, dân thành Giêrusalem thì bối rối, hoảng hốt, lo sợ!

Ba nhà đạo sĩ trong cuộc hành trình đi tìm Chúa với biết bao nhiêu vất vả, cực khổ, khó khăn: băng qua đồi, leo qua núi, vượt qua sa mạc với khí hậu vô cùng khắc nghiệt ngày nóng cháy da, đêm lạnh buốt thấu xương… Ánh sao dẫn lối cũng biến mất. Các ngài không thất vọng bỏ cuộc, không nản chí sờn lòng, quyết đi tìm, hỏi han, thăm dò. Điều đáng chú ý không phải là những kinh sư, luật sĩ, thượng tế đã trả lời cho sự tìm kiếm của ba nhà đạo sĩ: “Vua dân Do Thái mới sinh ra, hiện đang ở đâu?”. Nhưng chính là sự chỉ dẫn của Thánh kinh: ”Nơi Bêlem, thuộc đất Giuđa sẽ xuất hiện vị cứu tinh, Đấng chăn dắt Israel”.

Qua sự chỉ dẫn của Thánh kinh, họ tiếp tục lên đường nhắm thẳng hướng Bêlem và họ đã thành công: “Họ đã gặp thấy Hài Nhi và Mẹ Maria, Mẹ Người. Họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược”.

Bằng hành vi bái lạy với lòng tôn kính và dâng lễ vật cho Chúa Hài Nhi, các nhà đạo sĩ đã tin nhận Hài Nhi Giêsu là Đấng Messia, là vua và là mục tử của muôn dân.

Tin mừng cũng cho thấy thái độ khác nhau của con người đối diện Chúa Giêsu, Đấng Messia:

– Ba nhà đạo sĩ nhìn nhận Đức Giêsu là vua Messia trong tâm tình hân hoan và thờ lạy: “Họ bái thờ Người”.

– Các thượng tế và luật sĩ thì thờ ơ, lãnh đạm, bối rối không quan tâm.

– Vua Hêrôđê lo sợ về ngai vàng của mình khi các đạo sĩ hỏi: “Vua dân Do Thái mới sinh hiện đang ở đâu?”. Vì ham quyền, ham danh vọng, địa vị mà Hêrôđê đã điên cuồng chống phá, bách hại, tìm giết Hài Nhi.

Cuộc hành trình đi tìm gặp Chúa Giêsu Hài Nhi của ba nhà đạo sĩ cũng là cuộc hành trình đức tin của người Kitô hữu hôm nay. Cuộc lữ hành trần gian là hành trình đi tìm gặp Chúa, gặp Đấng Messia để được ơn cứu độ. Cũng như xưa, cuộc hành trình của ba nhà đạo sĩ được khởi sự từ sự thúc đẩy thực tế là ánh sao lạ, được chỉ dẫn bởi Thánh kinh và một đức tin mạnh mẽ, đơn sơ, chân thành. Cuộc hành trình ấy cũng là con đường tìm đến với Đức Kitô, đấng cứu độ duy nhất của nhân loại hôm nay, của người Kitô hữu chúng ta:

“Lời Người là ánh sáng đời con

Lời người làm chúa chan hy vọng

Là đường để con hằng dõi bước

Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời

Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai”

    Với niềm tin vững mạnh và sự chỉ dẫn của Lời Chúa, chúng ta mới có thể tìm gặp được Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế.

LM Giuse Nguyễn Văn Nam

Bài viết liên quan:

CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 3 TN C
BÀI GIẢNG LỄ THIẾU NHI - CN 3 TN C
BÀI GIẢNG ĐỨC CHA PHERO KHẢM - CN 3 TN C
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 3 NĂM C
CHẦU THÁNH THỂ CN 3 TN C
CHẦU THÁNH THỂ CN 2 TN C
SUY NIỆM CHÚA NHẬT 3 TN C
SCĐ CHÚA NHỰT 3 TN NĂM C
CÁC BÀI CHIA SẺ LỄ CHÚA NHẬT 2 TN C
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 2 NĂM C
Page 1 of 163 (1627 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
161
162
163
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 755
Tất cả: 54,482,683