NGHỀ MAI MỐI

NGHỀ MAI MỐI

 

Ngày xưa, chuyện cưới xin ở Việt Nam thường lệ thuộc vào “ông mai bà mối”. Vì thế, “mai mối” được xem như một nghề. Nếu kết quả tốt, thì “ông mai bà mối” được hưởng cái “đầu heo”. Thực vậy, khi nhà trai muốn kiếm vợ cho con, họ rất cần người mai mối. Họ nhờ vả “ông mai bà mối” kiếm cho họ một cô con dâu như ý. Nhiều gia đình có con gái đến tuổi cập kê mà chưa kiếm ra chồng, thì họ cũng nhờ đến “ông mai bà mối”. Sở trường của người mai mối, là phải thật dẻo mồm dẻo miệng. Điều dở cũng phải nói thành hay. Như thế, mới hy vọng kết mối tơ duyên cho đôi bạn. Điều đặc biệt của các “ông mai bà mối”, là họ thường đóng vai trò con thoi. Họ đi đi lại lại giữa hai gia đình. Nhiệm vụ của họ là giới thiệu cho hai gia đình quen biết nhau, đốc thúc hai bên gặp gỡ nhau, thăm viếng nhau, làm quen nhau, rồi đề nghị đám hỏi, đám cưới. Theo dòng thời gian, với cuộc sống hiện đại, khi các mối quan hệ càng ngày càng mở rộng, thì xem ra các bạn trẻ dễ dàng tìm được người bạn đời ưng ý hơn. Nhưng trên thực tế, chuyện mai mối vẫn đang diễn ra hàng ngày. Chỉ có hình thức mai mối là khác. Hiện tượng mai mối cũng khác. Ông mai bà mối cũng khác ngày xưa. Ngày nay “ông mai bà mối” có thể là một người bạn, người anh, người chị, người em; thậm chí có khi chỉ là chiếc điện thoại, hay cái máy vi tính, cũng thành mai mối tình duyên.

 

              Thiên Chúa rất muốn đến với con người. Nhưng Ngài cũng rất cần ông mai bà mối. Thiên Chúa cần một ai đó nhiệt tâm, giới thiệu tình yêu của Ngài cho con người. Thiên Chúa cần “ông mai bà mối” nói thật hay, sống thật tốt, để giới thiệu Chúa cho mọi người. Cụ thể, hôm nay, trong phạm vi Giáo xứ của mình, Thiên Chúa cũng đang cần ta “làm mai làm mối”, để giới thiệu Chúa cho những người chung quanh. Vậy ta hãy nói về tình yêu của Chúa. Hãy mạnh dạn giới thiệu Chúa cho mọi người. Ngày xưa, các nhà truyền giáo đã làm nghề “mai mối”, để giới thiệu Chúa cho tổ tiên chúng ta. Hôm nay đến lượt mỗi người chúng ta. Mình có bổn phận làm “ông mai bà mối” cho anh em, cho bạn bè của mình. Thánh Gioan Tẩy Giả cũng từng là “ông mai” cho Đấng Cứu Thế. Gioan đã giới thiệu Chúa cho hàng ngàn người đang đứng bên ông. Gioan tận dụng thời cơ để “làm mai” Chúa cho các môn đệ của ông, cho bà con láng giềng và cho cả dân tộc của ông.

 

Tuy Thiên Chúa là Đấng quyền năng, Ngài có thể tự tỏ mình cho nhân loại, không cần sự trợ giúp của con người. Ngài không cần ai “làm mai làm mối”. Nhưng Thiên Chúa không làm như thế. Ngài không tự biểu dương mình. Ngài rất cần người “làm mai”, rất cần người giới thiệu. Ngài muốn con người là nhịp cầu, để cho Ngài đến với nhân loại. Vậy, nếu ta đã cảm nhận được tình yêu quan phòng kỳ diệu của Chúa trong cuộc đời mình, thì ta hãy “làm mai” tình yêu kì diệu ấy cho mọi người. Đó là cách ta bày tỏ lòng biết ơn Chúa. Thế nên, không phải chỉ có Gioan mới được Chúa mời gọi làm người “mai mối” cho Ngài đến với nhân loại. Không phải chỉ có Gioan mới có khả năng làm chứng cho Thiên Chúa, mà tất cả những ai mang danh Kitô hữu. Qua Bí tích Rửa tội, ta được mời gọi làm chứng cho Chúa. Làm chứng bằng lời nói và hành động. Vậy, ta hãy mạnh dạn nói về Chúa. Hãy chia sẻ niềm vui được làm con Chúa cho mọi người.

 

Ước gì ta biết noi gương thánh Gioan: luôn nói về Chúa trong mọi hoàn cảnh. Dù ở hoang địa hay ngoài đường phố, thậm chí cả trong ngục tù. Hãy tận dụng mọi hoàn cảnh Chúa ban, để làm chứng cho tình yêu Chúa bằng cuộc sống của chính mình.

AVE MARIA

 

Bài viết liên quan:

CÁC BÀI CHIA SẺ LỄ CHÚA NHẬT 2 TN C
CHẦU THÁNH THỂ CN 2 TN C
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 2 NĂM C
BÀI GIẢNG LỄ THIẾU NHI - CN 2 TN C
BÀI GIẢNG ĐỨC CHA PHERO KHẢM - CN 2 TN C
CHẦU THÁNH THỂ CN 1 TN C
SCĐ CHÚA NHỰT 2 TN.C
SUY NIỆM CN 2 TN C
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA
BÀI GIẢNG ĐỨC CHA PHERO KHẢM - CHÚA CHỊU PHÉP RỬA
Page 1 of 162 (1619 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
160
161
162
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 1053
Tất cả: 54,437,288