Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi can đảm và thực hiện Ngày Martin Luther King Jr.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức Hồng y Daniel DiNardo của Galveston-Houston, đã ban hành tuyên bố sau đây liên quan đến việc thực hiện Ngày Martin Luther King Jr.

Tuyên bố đầy đủ của Đức Hồng y DiNardo như sau:

“Trong những năm gần đây - kể cả mùa hè năm ngoái ở Charlottesville - chúng ta đã nhận ra một sự thật đáng sợ đang ẩn náu bên dưới bề mặt nền văn hoá của chúng ta. Thậm chí với mọi phát triển của đất nước chúng ta đã tạo vấn đề này, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc vẫn còn là một thực tế đang tồn tại. Khi dân tộc chúng ta cử hành kỷ niệm Mục sư Tiến sĩ Martin Luther King, Jr. khả kính, chúng ta được trao một khoảng thời gian quan trọng để hồi tưởng sứ điệp Tin Mừng mà ông đã rao giảng, rằng tội lỗi của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có thể bị đánh bại bởi tình yêu và ánh sáng đức tin.

Thách thức của chúng ta là đưa thông điệp của Tiến sĩ King vào khoảnh khắc hiện tại theo cách gây cảm hứng cho sự thay đổi lâu dài. Trong một bài luận văn quan trọng năm 1958, ông viết rằng: “Trên đường đời, ai đó phải có đủ ý thức và đủ đạo đức để cắt đứt chuỗi hận thù. Điều này chỉ có thể được thực hiện bằng cách quy chiếu đạo đức của tình yêu vào trung tâm cuộc sống của chúng ta.”

Việc phá vỡ chuỗi hận thù đòi hỏi sự can đảm và cam kết. Sr. Mary Antona Ebo, nữ tu Phanxicô Maria và là nữ tu người Mỹ gốc Phi đầu tiên đã diễn hành cùng Tiến sỹ King ở Selma, chứng minh cho những phẩm chất này. Bà nói với những người tụ tập rằng: “Tôi ở đây vì tôi là người Da đen, một nữ tu, một người Công giáo, và vì tôi muốn làm chứng.” Sr. Antona qua đời vào ngày 11 tháng Mười Một năm ngoái ở tuổi 93. Bà vẫn là một nhà quán quân dũng cảm và hiến dâng các quyền dân sự trong suốt cuộc đời bà, và chứng tá của bà truyền cảm hứng cho chúng ta.

Chúng ta cầu nguyện một cách tự tin rằng Chúa Giêsu Kitô sẽ nhắc nhở tất cả chúng ta rằng Người là phương tiện mạnh mẽ nhất để phá vỡ những chuỗi hận thù vẫn còn ràng buộc quá nhiều trái tâm hồn, một chân lý nằm ở trung tâm di sản của Tiến sĩ King.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh sơn (thanhlinh.net)