Viết Cho Các Gia Đình Trẻ: Các giai đoạn trưởng thành của gia đình

Viết Cho Các Gia Đình Trẻ

CÁC GIAI ĐOẠN TRƯỞNG THÀNH CỦA GIA ĐÌNH

 

Nếu một người được sinh ra và lớn lên phải trải qua các giai đoạn trưởng thành, thì một gia đình cũng phải trải qua các giai đoạn trưởng thành của nó. Đây là điều hiển nhiên, dù đôi khi ta không để ý quan tâm. Mỗi giai đoạn trưởng thành của một người đều cần được đáp ứng những nhu cầu tương xứng, thì gia đình, trong từng giai đoạn trưởng thành, cũng cần được đáp ứng những nhu cầu thích hợp, mà nếu không, những vấn nạn xảy ra là điều không thể tránh. Đâu là những giai đoạn trưởng thành của gia đình?

Người ta đề ra các giai đoạn trưởng thành cụ thể của gia đình như: 1/ giai đoạn độc thân, 2/ giai đoạn mới cưới, 3/ giai đoạn nuôi dạy con cái, 4/ giai đoạn con cái đã trưởng thành, lập gia đình và ra riêng.

 

1. Giai đoạn độc thân

Đây là giai đoạn quan trọng nhất, diễn ra trước khi lập gia đình. Rất nhiều vấn nạn diễn ra trong gia đình vì đã không có sự chuẩn bị chu đáo trong giai đoạn độc thân là giai đoạn mà người thanh niên, thanh nữ học hỏi những tiêu chuẩn giá trị, đạo đức, kỹ năng sống, kỹ năng đối xử, kỹ năng làm việc, kỹ năng tạo dựng mối quan hệ gia đình mới, sống tách rời nhưng vẫn duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với gia đình gốc của mình.

 

Rủi ro trong giai đoạn độc thân là sự thiếu chuẩn bị cho cuộc sống tự lập. Cha mẹ có thể đóng góp vào rủi ro này bằng cách luôn luôn bao che, bảo bọc cho đứa con, làm cho khả năng sống tự lập của nó bị thui chột. Từ khi con cái còn thơ ấu, nếu cha mẹ biết chăm sóc và dạy cho con khả năng sống tự lập bằng cách tôn trọng, khuyến khích con cái phát biểu ý kiến riêng, biểu lộ cảm xúc riêng trong khuôn khổ lễ giáo của gia đình; tạo điều kiện và tập cho con cái có những chọn lựa riêng phù hợp với lứa tuổi... là phưong pháp tốt nhất để giúp con cái phát triển một cách tự nhiên, và khi trưởng thành, lập gia đình chúng mới có thể sống tốt với gia đình mới và vẫn duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với gia đình gốc một cách bền vững.

 

2. Giai đoạn mới cưới

Vợ chồng trẻ từ bỏ cuộc sống độc thân, bắt đầu sống chung; tập cách chia sẻ công việc, trách nhiệm gia đình, trách nhiệm về tài chính; học cách giải quyết mâu thuẫn trong tinh thần ôn hòa và tôn trọng lẫn nhau; học cách chăm sóc lẫn nhau, hỗ trợ nhau trong việc duy trì những mối quan hệ lành mạnh bên ngoài gia đình như quan hệ với cha mẹ hai bên, với bạn bè; quyết định chung về chuyện “chăn gối”, về việc sinh con... Trong giai đoạn này vợ chồng có trách nhiệm nâng đỡ nhau để cả hai cùng xây dựng được một gia đình lành mạnh và hạnh phúc, trong đó mỗi người đều được hỗ trợ để đạt đến khả năng phát triển cao nhất của bản thân, và chu toàn trách nhiệm đối với nhau.

 

Quả vậy, nếu không có sự tôn trong nhau, không ai phục ai, người này chỉ muốn người kia làm theo ý của mình, không ai chịu nhường nhịn ai, và cả hai đều tỏ ra không cần nhau, thì nguy cơ vợ chồng rơi vào tình trạng tranh giành quyền lực với nhau là không thể tránh. Và đây là nguyên nhân dẫn đến mất hạnh phúc và đổ vỡ trong đời sống vợ chồng. Cuộc tranh giành quyền lực này làm cho cả hai vợ chồng đều kiệt sức và đều khao khát tìm kiếm một sự đồng cảm, một cảm tình thương yêu hỗ trợ lẫn nhau mà họ không thể có trong gia đình. Chính vì thế mà ta có thể hiểu tại sao, trong xã hội ngày nay, có những cặp vợ chồng trẻ, đẹp, thành công về mọi mặt nhưng lại không hạnh phúc, và đi tìm những mối quan hệ ngoài hôn nhân (ngoại tình).

 

3. Giai đoạn nuôi dạy con cái

Công việc nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái là một trong những thách thức lớn nhất của những bậc làm cha mẹ. Khủng hoảng có thể diễn ra trong giai đoạn này khi vợ chồng trẻ không biết chuẩn bị để thích ứng với những đòi hỏi mới của vai trò làm cha mẹ. Tuy nhiên, nếu có sự chuẩn bị, mặc dù công việc chăm sóc con cái trong tuổi thơ ấu rất mất thì giờ, nhưng sẽ không làm mối quan hệ vợ chồng trở nên căng thẳng, mà trái lại, còn làm cho mối quan hệ đó trở nên nồng nàn hơn, gắn bó hơn và đầm ấm hơn, khi vợ chồng biết cùng nhau, và đồng thuận với nhau trong trách nhiện chăn sóc và nuôi dạy con cái.

 

Khi con cái bước vào giai đoạn thiếu niên, những căng thẳng mới liên hệ đến lứa tuổi "nổi loạn" này có thể tạo ra những khủng hoảng mới cho gia đình, nếu cha mẹ không biết thích ứng một cách uyển chuyển. Ví dụ, những quy luật chặt chẽ cần thiết cho đứa con khi nó còn ở lứa tuổi ấu thơ phải được dần dần thay đổi. Nghĩa là, cách chăm sóc, nuôi dạy một đứa con khi nó đã tới tuổi thiếu niên thì khác với khi nó còn thơ ấu. Khi đứa con đã tới tuổi thiếu niên, cần phải thay đổi cách thức nuôi dạy sao cho phù hợp với tính cách của nó, hầu uốn nắn nó dần trở nên tốt. Ở lứa tuổi thiếu niên, cha mẹ phải làm sao tạo điều kiện cho con cái thêm tự do, hầu chuẩn bị cho nó sống tự lập. Sự ép buộc cứng nhắc theo những luật lệ gia đình cũ kỹ, đã có từ khi đứa trẻ mới ra đời, có thể tạo được một bề ngoài phẳng lặng một cách giả tạo hoặc miễn cưỡng, nhưng cái giá của nó là những thương tổn về sự trưởng thành tâm lý của đứa con và của cả gia đình là không thể tránh khỏi. Nghĩa là đứa con có thể nghe theo cha mẹ, nhưng đó chỉ là vì bị ép buộc, và đến một lúc nào đó không còn chịu được, chúng sẽ nổi loạn. Trong việc giáo dục con cái, cha mẹ cần phải giúp cho chúng dần dần trưởng thành trong nhân cách sống, nghĩa là giúp cho chúng ý thức được những điều đúng - sai, tốt - xấu, để chúng có được những chọn lựa đúng đắn, mà không cần có một sự ép buộc nào.

 

4. Giai đoạn con cái đã trưởng thành, lập gia đình và ra riêng

Giai đoạn này bắt đầu khi đứa con đầu lòng rời khỏi gia đình và kéo dài cho đến khi đứa con cuối cùng ra khỏi nhà. Đây cũng là giai đoạn luôn có những khó khăn và thuận lợi riêng. Khó khăn là sức khỏe bắt đầu suy yếu dần, cảm giác cô đơn trầm cảm dễ diễn ra. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, vợ chồng không còn vướng bận nhiều vào những công việc, và, mặc dù những trách nhiệm lo cho con cái luôn vẫn còn, nhưng những trách nhiệm đó cũng phần nào cũng bớt đi, vì khi đó chúng đã trưởng thành, đã có gia đình riêng. Chính vì thế, vợ chồng sẽ có nhiều thời giờ hơn dành cho nhau và an nhàn trong tuổi già. Thế nhưng, vợ chồng có thể an nhàn trong tuổi già với nhau hay không, điều đó phần lớn tùy thuộc vào các giai đoạn trên. Nghĩa là, nếu cả hai có được sự chuẩn bị tốt trước khi bước vào đời sống hôn nhân (giai đoạn độc thân), sống tốt giai đoạn mới cưới, và nhất là chu toàn tốt giai đoạn nuôi dạy con cái.

 

Tóm lại, khi bước vào đời sống hôn nhân, ai cũng muốn mình được hạnh phúc bên người bạn đời của mình, và nuôi dạy con cái tốt, hầu xây dựng hạnh phúc cho gia đình mình. Tất nhiên, bây giờ bạn đã bước vào đời sống hôn nhân rồi, và vì vậy giai đoạn độc thân không còn quan trọng nữa. Điều quan trọng là ngay bây giờ, vì là những người mới bước vào đời sống hôn nhân, các bạn cần phải sống tốt giai đoạn mới cưới, và nuôi dạy con cái cho thật tốt, giúp chúng có được sự trưởng thành tốt nhất về tâm – thể lý, nhất là trưởng thành về nhân cách sống của một con người. Được như vậy, sau này, khi con cái các bạn trưởng thành và lập gia đình, chúng sẽ có được hạnh phúc, và khi đó, bạn sẽ hưởng được sự an nhàn, hạnh phúc và bình an của tuổi già.

 

Cầu chúc các bạn hạnh phúc!

 

Hương Quê

Bài viết liên quan:

Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 7: Cách Thức Phân Định
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 6: Bước đi trong ánh sáng chân lý: Sự phân định
Gợi ý mục vụ năm 2019 - Bài 5: Các bước của lộ trình đồng hành
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 4: Đồng hành với các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn
Gợi ý mục vụ năm 2019 - Bài 3: Quy luật đồng hành
Gợi ý mục vụ năm 2019 - Bài 2: Gia đình là nơi đồng hành đầu tiên
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 1: Chúa Giêsu dạy chúng ta đồng hành
Năm MVGĐ 12/2018: Hứa giữ lòng chung thủy suốt cuộc đời
Suy tư mục vụ năm MVGĐ 11/2018: Sẵn sàng yêu thương đón nhận con cái
Viết Cho Các Gia Đình Trẻ: GIÁO DỤC CON CÁI
Page 1 of 13 (121 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
11
12
13
Next
Bài viết mới
 • Tôi là loại ki-tô hữu nào?

  Chúng ta có quá nhiều kế hoạch, quá nhiều dự tính cho cuộc sống, nên chúng ta chẳng còn chỗ để cho Thiên Chúa hoạt động.

 • Làm sao bạn biết là Thiên Chúa tốt lành?

  Một cách mà tôi biết Thiên Chúa tốt lành là Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa, đã cho phép tôi hầu hết những năm tuổi đôi mươi để nhìn thấy những sự việc ...

 • Cuộc đời là một công việc bề bộn

  Việc làm, tương giao, tình yêu, dục tính, tình bạn, tuổi già, tất cả đều phức tạp, trần tục, là những công việc bề bộn, lúc nào cũng có ...

 • Tản mạn về ân sủng của bí tích

  Không chỉ bí tích Thánh Thể, cả các bí tích khác cũng dễ làm cho chúng ta dấy lên cảm giác “nghi ngờ” với những hình thức bên ngoài như dầu, ...

 • Suy niệm Chúa nhật 12, Lễ Mình Máu Thánh Chúa, Năm C

  Thật tuyệt vời khi Chúa Giê-su là Trưởng Tử “cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng” thì làm sao Chúa ...

 • Giữ thăng bằng cho đức tin

  Đời sống thiêng liêng chỉ dừng lại ở cầu nguyện và đạo đức cá nhân. Dù quan trọng như nhau, nhưng chúng chưa đủ. Và chìa khóa cho sức khỏe là ...

 • Phẩm chất và giá trị của linh mục

  Sở dĩ phải nói đến vấn đề này là vì mấy năm gần đây Hồng Y, giám mục, linh mục thường được đưa lên mạng với những cáo buộc về các tội danh ...

 • Làm thế nào để khơi dậy đức tin cho con cháu?

  Vai trò của ông bà thường rất quan trọng trong việc trao truyền đức tin, nhiều người đặt câu hỏi làm sao để trao truyền tốt nhất.

 • Cuộc đời Môsê, Carlo Maria Martini

  Nhìn lại lịch sử đời tôi, tôi thấy đâu là những sáng kiến, những chương trình của Thiên Chúa về tôi, và Ngài muốn tôi làm gì?

 • Đừng đi tu để hưởng thụ

  Khấn khó nghèo, nhưng họ sống giàu sang, tiện nghi và sung túc. Khấn vâng lời, nhưng họ thích làm theo những sở thích của riêng mình. Khấn khiết ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1086
Tất cả: 57,589,709