Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt mừng lễ Kim Khánh vào Dòng

Chiều 06/02/2018 vừa qua, tỉnh Dòng Tên Việt Nam hân hoan trong ngày lễ vô cùng đặc biệt, mừng Kim Khánh 50 năm vào Dòng của đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, cha Giuse Hoàng Văn Tình và cha G.B. Nguyễn Trung Kiên. Đức cha Cosma và hai cha cùng gia nhập Dòng Tên vào ngày 16/04/1968. 50 năm sau, cả ba cùng tạ ơn Thiên Chúa và tri ân mọi người với hành trình sống đời dâng hiến như những tu sĩ Dòng Tên.

Đức cha Cosma đã chủ tế thánh lễ cùng với hai cha Giuse và cha Gioan Baotixita. Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum cũng hiện diện trong thánh lễ đặc biệt này. Đoàn đồng tế còn có cha giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, SJ cùng khoảng 80 linh mục Dòng Tên và các cha khách.

Ngoài ra, tham dự thánh lễ còn có quý bề trên các Dòng, đông đảo tu sĩ nam nữ và khoảng 600 tín hữu giáo dân là những ân nhân và thân nhân của quý cha.

Thánh lễ mừng Kim Khánh kéo dài hơn thường lệ vì một số lý do, nhưng điều này càng làm cho bầu khí thánh lễ đong đầy tâm tình sốt mến và tạo nên những hứng khởi mới. Lý do thứ nhất, cha Socius tỉnh Dòng đã đại diện đọc 3 thư chúc mừng của cha bề trên Tổng Quyền Dòng Tên Arturo Sosa, SJ gửi đến đức cha Cosma, cha Giuse và cha Gioan Baotixita. Cha Tổng Quyền đã viết ra những dòng thư thật tâm tình, gợi nhớ lại hành trình 50 năm qua của đức cha và hai cha với biết bao thăng trầm cuộc sống, những sứ vụ các cha đã đảm trách và cả những hoa trái các ngài đã đóng góp cho Dòng Tên và cho Giáo Hội. “Nhân danh Dòng Chúa Giêsu, tôi tạ ơn Thiên Chúa với cha và vì cha,”cha Arturo viết.

Lý do thứ hai, có 3 bài chia sẻ trong thánh lễ tạ ơn do sáng kiến của đức cha Cosma. Chia sẻ trước tiên, cha Gioan Baotixita nói về lòng biết ơn. Ngài thú nhận dịp lễ này và niềm hân hoan của cộng đoàn đã đánh thức lòng biết ơn trong cha. Nhìn lại đời ơn gọi, cha nhận thấy Chúa đã vất vả nhiều để uốn nắn và dạy dỗ cha. Chính Mẹ Maria đã chỉ bảo cho cha sống lòng biết ơn với Chúa qua mẫu gương sống biết ơn của Mẹ. Cha Gioan Baotixita ước mong cả cuộc đời mình trở nên lời ngợi khen Chúa như cuộc đời Mẹ.

Cha Giuse tiếp tục bài chia sẻ bằng cách lược tóm cuộc đời mình vào những vần thơ “50 Năm Hồng Ân Thánh Hiến” vô cùng chất chứa và xúc động. Xin trích một số câu:

“Chân dấn bước trên đường xa muôn dặm

Bên Giêsu với những bạn đồng song

Ba anh em nghĩa TÌNH luôn gắn bó

Năm mươi năm cùng ĐẠT phúc KIÊN trung

Bạn trong Chúa trên đường trường rong ruổi

Luôn có nhau khi sóng gió dập dồn

Cùng chí hướng vững tay chèo vượt khó

Đến bạc đầu gắn bó nghĩa keo sơn

Người lữ khách thốt lên lời cảm tạ

Dù mọi bề bất xứng, Chúa thương ban

Tri ân Dòng, trọn trái tim ấp ủ

Suốt cuộc đời hồng ân mãi chứa chan.”

Đức cha Cosma chia sẻ ngắn gọn, rằng chính Chúa đã dẫn ngài từ đường phố Sài Gòn đến thập giá của Đức Kitô. Ngài kể: lớp ngài có 6 anh em, nhưng 2 người đã được Chúa gọi về trước như của lễ toàn thiêu dâng lên Thiên Chúa. Ngài mong 4 anh em còn lại (3 cha mừng Kim Khánh cùng với thầy Đaminh Trần Văn Tân, SJ mừng lễ Kim Khánh vào ngày 31 tháng 12 năm 2017) cũng sẽ trở nên của lễ toàn thiêu dâng về Chúa.

Cha giám tỉnh Vinh-sơn đại diện tỉnh Dòng nói lời chúc mừng và tặng quà cho đức cha cùng hai cha. Cha cũng ngỏ lời tri ân đến đức cha Micae, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn đã hiện diện trong thánh lễ để cùng tạ ơn Thiên Chúa với nhà Dòng.

Buổi lễ mừng Kim Khánh khép lại với bữa tiệc tối ấm cúng. Kèm theo đó là một số tiết mục văn nghệ góp vui, diễn tả tâm tình tạ ơn trong ngày lễ trọng đại.

Sẽ chẳng bao giờ đủ để diễn tả tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tâm tình cảm mến đối với đức cha cùng hai cha trong ngày lễ Kim Khánh trọng đại. Và dù ngày lễ ấy có khép lại, chắc hẳn niềm vui và lòng biết ơn sẽ còn mãi trong lòng mỗi người tham dự, như đức cha Cosma có mượn lời Thánh Vịnh để chia sẻ, “việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại! Ta thấy mình chan chứa một niềm vui!” (Tv 126, 3).

Jos. Nguyễn Minh Vương, SJ (dongten.net)

Bài viết liên quan:

GP.VINH: Thánh lễ nhận Toà của Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long
Thánh lễ ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp nhận sứ vụ mới.
Lời chúc Mừng năm mới Kỷ Hợi của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN
ĐTC Phanxicô chấp thuận đơn từ nhiệm của Đức cha Laurensô Chu Văn Minh
GP.HÀ TĨNH: Chào mừng Đức giám mục tiên khởi
Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ tại giáo phận Vinh của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
GP.VINH: Đức Giám mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long đã về với Giáo phận Vinh
GP.PHÚ CƯỜNG: Thánh lễ Truyền chức Linh Mục và Phó Tế
Phỏng Vấn Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Tân Giám Mục Chính Toà Giáo Phận Vinh
Vatican News phỏng vấn Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp giám mục tiên khởi Gp. Hà Tĩnh
Page 1 of 49 (489 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
47
48
49
Next
Bài viết mới
 • Suy niệm Chúa nhật 6 Thường niên Năm C

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: Cách tốt nhất để đón nhận PHÚC chính là sống tinh thần nghèo khó: NGHÈO mà không khó khăn cau có; dù nghèo nhưng ...

 • Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ!

  Nhiều bạn trẻ than thở rằng cuộc sống sao chán quá, nặng nề quá, mệt mỏi quá...và đó là lý do để các bạn không chịu suy tư làm việc và cống hiến.

 • Lắng nghe tích cực trong đồng hành với các gia đình

  Lắng nghe, chúng ta có thật sự sử dụng khả năng này như là một công cụ hữu hiệu trong việc chữa lành những anh chị em đang gặp những tổn ...

 • Từ một chiếc xương sườn

  Có người cho rằng chiếc xương sườn mà Thiên Chúa đã lấy từ Adam để làm nên Eva là chiếc xương đã giữ trái tim Adam quá chặt. Nó không cho trái ...

 • Quà tặng của sự tĩnh lặng

  Chỉ trong tĩnh lặng, Thiên Chúa mới mạc khải cho con người, thế nhưng người ta lại cứ để cho tâm hồn mình bị khuấy động. Những chất cặn ...

 • Nước Trời trong tâm trí người trẻ

  Chúng ta phải thú thật với nhau rằng Nước Trời là thực tại xa vời nơi tâm trí nhiều người trẻ. Họ quan tâm đến chuyện thế sự hơn là chuyện tìm ...

 • Một danh sách việc cần làm

  Tôi sẽ nỗ lực để không bao giờ nhìn vào những gì tôi đang mất đi, nhưng nhìn vào cuộc đời tuyệt vời và viên mãn của tôi lâu nay.

 • Mười cá tính làm cho một phụ nữ trở nên đặc biệt

  Triết gia Platon còn nói: “Sức mạnh của điều thiện ở trong bản chất của cái đẹp”. Sau đây là mười nét cá tính làm cho phụ nữ trở nên đẹp.

 • 20 danh xưng của Chúa Giêsu

  Vậy tôi xin mời bạn cùng nhìn lại 20 danh xưng mà tôi dựa theo trang Catholic-link.org để đi vào tâm tình cầu nguyện với Chúa Giê-su-su ...

 • Đừng lo lắng cho ngày mai

  Năm vừa qua, chúng ta thử ngồi suy lại 365 ngày với biết bao lần chúng ta khổ tâm lo lắng cho cuộc sống, cho tương lai…rồi chúng ta có làm được ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 987
Tất cả: 54,944,295