Một linh mục Australia bị vạ tuyệt thông vì vi phạm ấn bí tích Hoà Giải

Báo British Daily Mail đưa tin: sau hai năm điều tra cẩn thận, Toà Thánh Vatican vừa quyết định phạt vạ tuyệt thông một linh mục ở Australia. Cuộc điều tra cho thấy linh mục Ezinwanne Igbo đã phá vỡ ấn bí tích Hoà Giải, là quy tắc cấm mọi linh mục hé lộ bất cứ điều gì các ngài nghe được từ toà giải tội.

Linh mục Igbo xuất thân từ Nigeria, lúc ấy làm cha xứ ở giáo xứ Stella Maris, thuộc Tổng Giáo phận Brisbane, bang Queensland, Australia. Năm 2016, nhiều chỉ trích nổi lên nhắm vào linh mục Igbo rằng ngài đã vi phạm luật Giáo Hội về bí tích Hoà Giải, dẫn đến một cuộc điều tra của Toà Thánh theo thỉnh cầu của Tổng Giáo phận. Ngày 7/2 vừa qua, Tổng Giáo phận Brisbane công bố quyết định của Toà Thánh, dứt phép thông công linh mục Ezinwanne Igbo. Từ nay linh mục này không được tham gia vào bất cứ việc thờ phượng công khai nào, cũng không được cử hành một phép bí tích nào nữa. Vạ này chỉ có thể được dỡ bỏ bởi chính Đức Giáo Hoàng khi người bị vạ có thượng cầu gửi lên Toà Thánh.

Trong thông cáo của TGP Brisbane, có đoạn viết: "Đây không phải là một tội trước luật dân sự. Cuộc điều tra được chỉ định bởi Toà Thánh và do các luật sư giáo luật cao cấp tiến hành. Cuộc điều tra xác nhận những tội giả định cha Igbo bị cáo buộc là có thật."

Gioakim Nguyễn