Lược sử giáo xứ Đền thánh Giuse An Bình

Ấp Phụng Thạnh, Xã Thạnh Tiến, Huyện Vĩnh Thạnh,

Thành phố Cần Thơ.

Bổn Mạng: Thánh Giuse 19-03

Giáo xứ Đền Thánh Giuse An Bình là một giáo xứ nghèo, mới được thành lập. Tất nhiên cơ sở vật chất còn thiếu thốn rất nhiều. Giáo xứ được thành lập từ những bãi cỏ hoang, vũng lầy.

Vào năm 1989 cha Phêrô Phan Đình Sơn được Đức Cha Gioan Baotixita cho phép các ngày Chúa Nhật về dâng lễ cho bà cố tại ngôi nhà lá trên miếng đất cỏ dại bên quốc lộ 80, đầu kinh F, vì bà cố không thể đi nhà thờ được. Đồng thời Cha Phêrô cũng xin thành lập một trường dân lập để lo cho trẻ em nghèo.

Sau đó Ngài làm một ngôi nhà lá bé nhỏ để dâng lễ thường ngày kính thánh Giuse. Miếng đất cỏ hoang mỗi ngày một rộng thêm nhờ sự phù hộ của thánh cả Giuse.

Đến 30.5.1996 giáo xứ Đền Thánh Giuse chính thức được thành lập với ngôi đền Kính Thánh Giuse bằng gỗ.

Năm Thánh 2000, Đức Cha đã chọn địa điểm Đền Thánh Giuse là nơi hành hương của Địa phận.

Năm 2004, lại một lần nữa Đức Cha chọn Đền Thánh Giuse là điểm hành hương năm Thánh Truyền Giáo.

Đây là một giáo xứ nghèo vì đa phần giáo dân là người nghèo, cuộc sống không ổn định về kinh tế. Công việc chính là đi làm thuê, làm mướn.

Đến 14.01.2010 Cha tiền nhiệm Phêrô chuyển đi và Cha Giuse Phan Chí Minh đổi về.

Cha Giuse tiếp tục công việc xây dựng nhà Chúa. Trước tiên Cha xây dựng nhà thờ tâm hồn trong mỗi tín hữu; tiếp đến Ngài xây dựng nhà thờ gia đình trong toàn giáo xứ; cuối đến Ngài kêu gọi tất cả mọi người giáo dân hãy xây dựng nhà thờ vật chất Kính Thánh Giuse. Ngài kêu gọi giáo dân nghèo hãy vững tin vào Lời Chúa: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho” (Lc 11, 9,), và tin tưởng vào Thánh Giuse: “Hãy đến cùng Giuse”.

Sau những ngày tháng cầu xin cùng Thiên Chúa, trông cậy vào Thánh Giuse, giáo xứ đã được phép Đức Cha Gíao Phận cho phép xây dựng nhà thờ. Cũng nơi đây, nhà thờ giáo xứ Đền Thánh Giuse An Bình được Đức Cha chọn là nơi hành hương Kính Thánh Giuse của địa phận. Một giáo xứ nghèo để có thể xây dựng được nhà thờ khang trang như hiện nay, tất cả là nhờ vào lòng bác ái của rất nhiều Quý vị Ân Nhân đã giúp công, giúp của.

Để đáp lại những ân tình cao quý đó Giáo xứ mãi mãi xin tri ân tất cả. Giáo xứ xin Quý vị thương hướng về giáo xứ truyền giáo, nơi hành hương Kính Thánh Giuse vào các ngày Thứ Tư Đầu Tháng Cha Tổng Đại Diên cùng Quý Cha lân cận về hợp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Giáo phận và Giáo xứ cùng quý ân nhân.

Nơi đây, cũng là nhà chung cho nhiều sinh hoạt đoàn thể, đặc biệt là Huynh Đoàn Đa-minh Giáo Phận Long Xuyên dưới sự hướng dẫn của Cha sở Giuse Phan Chí Minh, trong vai trò linh hướng.