Suy Niệm Chúa Nhật Chúa Thánh Thần hiện xuống

Suy Niệm

CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG B

ĐẤNG BẢO TRỢ

Ga 15,26-27;16,12-15

     15,26 Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. 27 Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.16,12 Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. 13 Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến. 14 Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em. 15 Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.

 

Chiết tự HỘ và Gợi ý

 

HỘ là giúp đỡ, chở che.

Dùng lời riêng biệt dễ bề đỡ nâng.

     HỘ (giúp đỡ, che đậy) được ghép bởi ba chữ NGÔN (lời nói), CHÍCH (riêng biệt, cô độc) và THẢO (cỏ, sơ sài). Được hiểu là dùng lời nói riêng biệt, là uy tín của mình mà giúp đỡ ai, bào chữa cho ai đó, có hiệu quả như lời biện hộ của trạng sư.

 

     Chúng ta có được vài gợi ý theo “Hán Việt Từ Điển Trích Dẫn”:

◼ (Động) Giúp đỡ. ◎Như: cứu hộ  cứu giúp.

◼ (Động) Che chở, giữ gìn. ◎Như: hộ vệ  bảo vệ, bảo hộ  che chở giữ gìn, ái hộ  yêu mến che chở. ◇Pháp Hoa Kinh : Tinh tiến trì tịnh giới, Do như hộ minh châu  (Tự phẩm đệ nhất ) Tinh tiến giữ tịnh giới, Như giữ ngọc sáng.

◼ (Động) Che đậy, bênh vực. ◎Như: đản hộ  bênh vực che đậy, hộ đoản  bào chữa, che giấu khuyết điểm.

◼ (Tính) Đóng kín, dán kín. ◎Như: hộ phong  tờ thư dán kín.

 

Gợi ý BẢO TRỢ từ Bài Tin Mừng:

 

Chúa Thánh Thần là Đấng uy tín có tiếng nói bào chữa cho những người yếu đuối và lầm lạc

     15,26 Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. 27 Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu.

Chúa Thánh Thần được cử đến từ Chúa Cha, Người nắm rõ chân lý nên Người sẽ giải thích và làm cho con người biết rõ và cảm nhận đầy đủ những gì Chúa Giêsu đã dạy. Chúng ta phải nắm chắc một sự thật này: Chúa Thánh Thần không dạy thêm mà là làm rõ những gì Chúa Giêsu đã truyền dạy. Phải chăng vì không xác tín điều này mà nhiều Kitô hữu dễ rơi vào những lạc thuyết. Mỗi chúng ta là những Kitô hữu cũng phải làm chứng cho Chúa, là làm sáng lời Chúa dạy bằng chính cuộc đời mình, chứ không phải tự phong mình là đấng này đấng nọ để dạy người khác tư tưởng ‘giáo lý’ của mình suy-tưởng ra.

 

Chúa Thánh Thần là Đấng giúp con người đạt đến chân lý toàn vẹn

     16,12 Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. 13 Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến. 14 Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em. 15 Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.

Người giúp đỡ người khác không phải là người làm thay nhưng là khơi mở, để từ những gì họ chưa hoàn thiện đạt được mức vẹn toàn. Sự thật luôn là sự thật, không cần được thêm thắt nhưng phải tìm cách làm sáng tỏ mà thôi.

“Nửa cốc nước đủ làm vơi cơn khát, 

Nửa vầng trăng đủ cho kẻ mộng mơ, 

Nửa sự thật không còn là sự thật, 

Tình yêu không một nửa bao giờ!”

(Nguyễn Hoàng Sơn-“Một nửa”)

     Mọi sự Chúa Cha muốn nói cho muôn loài đã nói hết qua Chúa Giêsu là Ngôi Lời Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần giúp cho muôn loài hiểu và đạt được sự thật trọn vẹn. Điều để phân biệt đâu là điều Chúa Thánh Thần hương dẫn với những loại ‘đạo đức lên cơn’ là những tin đồn Chúa dạy thế này, Đức Mẹ hiện ra dạy thế kia, thì chính Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã dạy trong bài giảng tại Fatima, 1982 về các sứ điệp và mạc khải tư chỉ được chập nhận khi chúng có bao hàm “một chân lý và một lời mời gọi có nội dung căn bản là chân lý và lời mời gọi của chính Phúc Âm”. Chúa Thánh Thần qua bao thế hệ vẫn chỉ làm sáng tỏ rằng có ngày tận thế, và vì ngày đó không ai biết trước, mà đời người thì vắn vỏi nên phải luôn sẵn sàng sống tốt từng giây phút hiện tại là chu toàn bổn phận. Vì thế ai đó ‘đạo dức lên cơn’ rồi tuyên bố ngày này ngày nó tận thế thì thật lố bịch, thần kinh! Hãy nhớ chính Chúa Giêsu đã trả lời cho các Môn Đệ cách rõ ràng rồi: “Còn về ngày và giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay cả người Con cũng không; chỉ một mình Chúa Cha biết mà thôi.” (Mt24,36)

 

     Xin Chúa chúc lành cho mỗi chúng ta, hân hoan đón nhận Đấng Bảo Trợ và luôn biết ngoan ngoãn vâng theo những gì Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

 

CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG B

 

     Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

     Lời mời gọi của Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống hôm nay là: “NGOAN NGOÃN ĐÓN NHẬN SỰ HƯỚNG DẪN CỦA CHÚA THÁNH THẦN”. Trong tâm tình tin tưởng và khiêm tốn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

     Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết đón nhận Chúa Thánh Thần quà tặng tuyệt vời của Chúa Cha. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

      Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết sống đạo và giới thiệu Chúa Phục Sinh cho mọi người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

     Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn khiêm tốn đón nhận sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, và xác tín Người không dạy thêm nhưng giúp ta hiểu những gì Chúa Giêsu đã truyền dạy. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

     Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em. Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết tin tưởng và trung thành sống đạo là tìm thực hiện những gì Chúa Giêsu dạy. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

     Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng Các Thánh xin Chúa thương chúc lành để mỗi người chúng con, hân hoan đón nhận Đấng Bảo Trợ và luôn biết ngoan ngoãn vâng theo những gì Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa Nhật 28 Thường niên B
Suy niệm Chúa nhật 27 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa Nhật 26 Thường niên năm B
Suy niệm Chúa nhật 25 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa Nhật 24 Thường niên B
Suy niệm Chúa Nhật 23 Thường niên B
Suy niệm Chúa Nhật 22 Thường niên B
Suy niệm Chúa Nhật 21 Thường niên Năm B
Suy niệm Chúa Nhật 20 Thường niên B
Suy niệm Chúa Nhật 19 Thường niên B
Page 1 of 28 (277 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
26
27
28
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 890
Tất cả: 52,635,174