Thánh Gioan Baotixita và ơn sám hối + GB. Bùi Tuần

THÁNH GIOAN BAOTIXITA VÀ ƠN SÁM HỐI + GB. Bùi Tuần

 

Sám hối mà thánh G.B dạy tôi là nhận biết mình tội lỗi, đáng phạt. Nhưng hãy tin cậy vào tình yêu thương xót Chúa, phó thác tuyệt đối cho thánh ý Chúa.

1.

       Thánh Gioan Baotixita được Chúa chọn làm người dọn đường cho Chúa Giêsu.

       Người đã thực hiện trọng trách đó thế nào? Xin hết sức vắn tắt mà thưa: Người đã tập trung vào việc rao giảng sám hối.

       2.

       Sám hối, mà thánh Gioan Baotixita rao giảng, cốt yếu là để tẩy tội, xóa tội, tha tội.

       Con người, mỗi khi phạm tội, đều làm cho linh hồn mình nên dơ bẩn. Dơ bẩn đó, nếu không được tẩy sạch đời này, sẽ là bản án đẩy linh hồn xuống lửa hỏa ngục ở cõi đời sau.

       3.

       Tẩy rửa tội lỗi bằng gì? Thưa bằng sám hối.

       Sám hối, mà thánh Gioan Baotixita rao giảng gồm mấy việc sau đây:

       4.

       Một là kẻ có tội hãy tin vào Chúa Giêsu. Chúa Giêsu chính là Đấng xóa tội trần gian bằng máu của Ngài.

 

       5.

       Hai là kẻ có tội phải góp phần nhỏ của mình là những khổ chế của mình vào việc tẩy xóa tội lỗi của mình.

       6.

       Ba là kẻ có tội cũng hãy tin rằng: Tình yêu có sức tẩy xóa tội lỗi còn hơn là những khổ chế đớn đau của mình.

       7.

       Những điều tôi vừa kể vắn tất trên đây đã không đến với tôi một lúc, nhưng đến từ từ. Có thể nói sám hối là cả một hành trình dài.

       8.

       Nhưng điều quan trọng nhất phải có trong mọi chặng hành trình dài đó, chính là tôi phải nhận thức mình là kẻ có tội, nếu không sám hối, sẽ phải vô phúc đời đời.

       9.

       Do vậy, tôi coi sự biết sám hối là một điều căn bản trong tu đức và mục vụ của tôi.

       10.

       Hội thánh vẫn dạy tôi điều căn bản đó, khi làm ra những lễ nghi sám hối và những kinh sám hối để mở đầu cho thánh lễ và các bí tích.

       Thực hiện những điều đó một cách chân tình, đã giúp tôi rất nhiều trong mục vụ và tu đức.

       11.

       Nhưng Chúa muốn tôi phải sống sám hối suốt đời, mọi nơi, mọi lúc, bằng mọi cách.

       Thực vậy, Chúa dã dạy tôi sám hối qua gương sáng của nhiều người đạo đức gần xa, mà tôi được gặp.

       12.

       Đức Cha Cố Micae Nguyễn Khắc Ngữ, luôn nêu gương sống khổ chế. Tôi hỏi ngài, thì ngài hay trả lời: Để sám hối, đền tội.

       13.

       Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã gây ấn tượng sâu sắc cho tôi, ở sự ngài luôn tỏ ra rất khiêm nhường sám hối trong thánh lễ. Có lần tôi thành thực hỏi ngài: Đức Thánh Cha có đau khổ không? Ngài thưa: Tôi đau khổ nhiều lắm. Tôi hiểu ngài muốn nói đến đau khổ ngài chịu là một phần quan trọng của sám hối, mà ngài thực hiện cho ngài, cho Hội thánh và cho nhân loại.

       14.

       Đức Cố Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận, cũng đã làm gương cho tôi về sám hối một cách khác. Tôi thấy ngài hay vui tính, dùng nụ cười, những lời nói ngọt ngào, và những cử chỉ tế nhị yêu thương, để đón tiếp tôi và mọi người khác.

       Sau thì tôi hiểu ngài làm do tinh thần sám hối. Sám hối bằng đề cao yêu thương phục vụ.

       15.

       Ngay lúc này, rất nhiều người xung quanh tôi đang sống tinh thần sám hối, bằng nhiều cách khác nhau. Nếu tỉnh thức, tôi sẽ nhận ra ơn sám hối đang được Chúa ban cho địa phương chúng ta một cách rộng rãi.

       Rất nhiều người không Công giáo tại đại phương này đang thực hiện sám hối một cách chân thành và sốt sắng.

       16.

       Riêng tôi, nếu ơn sám hối có lúc đòi tôi phải góp phần đau khổ của tôi vào, thì xin thú thực, đây là điều khó nhất đối với tôi.

       Đau khổ nào cũng là điều tự nhiên tôi muốn tránh. Cho dù đạo đức dạy đau khổ cần để tẩy xóa tội lỗi. Nhưng tôi vẫn sợ cả những đau khổ cần đó.

       17.

       Sợ hãi trước đau khổ, đó là điều tôi đã cảm nghiệm một cách sâu sắc. Có những đau khổ khủng khiếp. Cảm thấy rồi mới hiểu.

       Tôi coi đó là một kinh nghiệm không phải là xấu, khi tôi nhớ lại chính Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu, cũng đã trải qua những những phút sợ hãi như thế. Người sợ hãi đến nỗi toát mồ hôi máu, Người sợ hãi đến nỗi đã nài xin Chúa Cha tha cho Ngài khỏi phải đau khổ đó, mà Người gọi là chén đắng: Nếu có thể, xin Cha đừng để con phải uống chén đắng đó. (Mc 14, 35).

       18.

       Tôi cũng đã từng lâm vào cảnh sợ hãi như thế. Vì thế tôi xin có một lời khuyên gửi tới mọi người là: Xin hãy biết ủi an nâng đỡ những người trong hoàn cảnh như thế. Nhất là tôi khuyên chớ bao giờ tự phụ, chủ quan coi mình có sức vượt qua thử thách đó mà không phải nhờ đến Chúa và những người thân.

       19.

       Sau cùng sám hối mà thánh G.B dạy tôi là nhận biết mình tội lỗi, đáng phạt. Nhưng hãy tin cậy vào tình yêu thương xót Chúa, phó thác tuyệt đối cho thánh ý Chúa. Sám hối như vậy sẽ dẫn tôi vào cõi bình an.

       20.

       Như vậy, sám hối phải được nhìn nhận là một ơn rất quí. Chúng ta cần phải biết cầu xin, biết đón nhận, và luôn biết cảm tạ Chúa.

       Cúi xin Thánh Gioan Baotixita cầu bầu cho chúng ta được biết dọn đường cho Chúa bằng việc thực hiện tinh thần sám hối. Lúc này, hơn bao giờ hết, Đức Mẹ cùng với thánh G.B đang kêu gọi chúng ta hãy sám hối, sám hối và sám hối.

 

Long Xuyên, ngày 5.6.2018

 

Bài viết liên quan:

Sống với ơn lo liệu của Chúa Thánh Thần
Hạnh phúc vì có Mẹ ở bên + GB. Bùi Tuần
Cầu nguyện với chuỗi tràng hạt mân côi + GB. Bùi Tuần
SÁM HỐI + GB. Bùi Tuần
Lửa mến thương + GB. Bùi Tuần
Thêm chút tâm sự về nỗi lòng của một người môn đệ Chúa + GB. Bùi Tuần
Hãy là môn đệ Đức Kitô + GB. Bùi Tuần
Xây dựng hiệp nhất yêu thương + GB. Bùi Tuần
Những người đang giúp tôi sống đức tin + GB. Bùi Tuần
Yêu thương là một chuyến đi + GB. Bùi Tuần
Page 1 of 13 (121 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
11
12
13
Next
Bài viết mới
 • Đừng giết ông già Noel quá sớm

  Phá vỡ các cấm kỵ, giết chết tính thơ ngây, dù nó ngây ngô như thế nào, thì đem được gì thêm cho tâm hồn? Rất nguy hiểm nếu cho ông già ...

 • Người trẻ và cha xứ

  Chúng ta chỉ có một Cha trên trời và chúng ta là anh em với nhau. Nếu trong Hội Thánh có những mục tử, hoặc những người chưa tốt, thì không vì ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm C

  PHẲNG chính là không còn chỗ lồi lõm trở ngại để người ta không bị vấp ngã, không còn ngại ngùng khi đến với nhau, làm được điều này đòi ...

 • Cái mác tu sĩ

  Từ khi tôi thấy lòng mình khao khát dâng đời mình cho Chúa, dường như tôi chưa mảy may nghĩ rằng mình sẽ làm gì vĩ đại sau này và tôi cũng chẳng ...

 • MẤT GỐC

  Cảm nghiệm cái gì cũng chóng qua có thể làm chúng ta đau lòng, nhưng nó cũng là động lực để cho chúng ta tìm kiếm sâu hơn bên trong tất ...

 • Người trẻ trước một Thiên Chúa quan phòng

  Là người trẻ đang dâng trào sức sống, hẳn nhiên không ai trong chúng ta dễ dàng chấp nhận khổ đau. Mặt khác, chúng ta cũng tin rằng đi theo Chúa ...

 • Đi tu là ơn gọi hiến dâng

  Tôi biết vài người đã chuẩn bị kết hôn, nhưng chính lúc đó, Thiên Chúa gọi hai người bước và con đường dâng hiến! Chính họ cũng không hiểu ...

 • Đợi Người Yêu

  Biết phải làm sao đây khi ông trời cho chàng một thân xác giới hạn nhưng con tim lại quá nhiều cảm xúc, để rồi khi gặp phải bóng hình ai kia ...

 • Mùa Vọng tuổi thơ tôi

  Mỗi khi nghe tiếng chuông ngân vọng, tiếng ca đoàn reo vang “Trời Cao hãy đổ sương xuống” thì đám trẻ chúng tôi biết ngay mùa vọng đã đến, ...

 • Câu chuyện của lão Vương hay lòng can đảm của tha thứ

  Có thể nào tha thứ cho người đã làm hại mình? Câu chuyện của lão Vương ở Trung Quốc đầu thế kỷ 20 chứng tỏ cho chúng ta thấy là được.

Thống kê Truy cập
Đang online: 1300
Tất cả: 53,707,473