BÀI GIẢNG LỄ THIẾU NHI - CN 13 TN B

Thiếu nhi chúng con yêu quí,

 

Chúng con vừa nghe hai câu chuyện rất hay do thánh Marco kể lại.

 1. Cha đố chúng con đó là những câu chuyện nào đấy?

 

- Dạ thưa cha. Đó là việc Chúa cho một em bé 12 tuổi đã chết được sống lại và người đàn bà bị bệnh loạn huyết 12 năm được khỏi.

 

- Rất đúng! Thế nhưng hai câu chuyện này có liên hệ tới vấn đế gì quan trọng đối với con người không?... Hơi khó phải không chúng con.

 

Đây cha cắt nghĩa cho chúng con.

Cả hai câu chuyện đều có liên quan đến một vấn đề hết sức quan trọng đối với con người. Đó là vấn đề sự sồng.

 

Qua hai phép lạ Chúa cho người con gái ông Giairô đã chết được sống lại và người đàn bà bị bệnh loạn huyết suốt 12 năm được khỏi, thánh Marcô muốn chúng ta thấy rằng: cái chết và bệnh tật đang thực sự thống trị trên đời sống của con người. Hơn nữa những nỗ lực yếu ớt từ phía con người nhằm thoát ra khỏi sự phong tỏa của cái chết và bệnh tật dường như đang đi vào ngõ cụt, có nghĩa con người dù có tài năng thế nào đi nữa cũng không thề khống chế được hoàn toàn.

 

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy: Ông Giarô là một người giầu có, có địa vị, có thế lực trong xã hội. Con gái của ông ở trong một tình trạng hết sức nguy hiểm có thể đưa đến tử vong. Còn người đàn bà thì nghèo khó, chẳng có địa vị gì trong xã hội. Thậm chí còn bị xã hội coi khinh. Bà bị bệnh tật. Cơn bệnh đã kéo dài suốt 12 năm. Suốt 12 năm trời như thế, bao nhiêu tiền bạc bà đã dốc cả ra để chạy chữa những bệnh tật vẫn còn nguyên đó. Thật là đáng thương.

 

Cả hai người đều cảm thấy mình hoàn toàn bất lực trước mối nguy của mình. Với ông Giairô thì đứa con ông sắp chết. Với người đàn bà thì tiền bạc đã cạn kiệt mà kết quả thì chưa thấy gì, không những thế bệnh tình có vẻ còn nặng thêm.

 

Thế nhưng chúng con thấy cả hai đều có chung một niềm hy vọng: Hy vọng được Chúa cứu. Ông Giairô chạy đến cầu cứu Chúa: Đứa con tối sắp chết, xin Thầy đến cứu nó. Còn người đàn bà thì nghĩ ở trong lòng: Nếu tôi được động đến áo của Người.

Thế là họ tìm đến với Chúa: ông Giairô: Ông đến một cách công khai trước mặt mọi người. Còn người đàn bà thì lén lút bí mật kín đáo, không muốn cho ai biết.

 

Kết quả thế nào thì Tin Mừng kể: Con gái ông Giairô thì được Chúa cho sống lại.

Còn người đàn bà thì được khỏi bệnh hoàn toàn.

Có vui không chúng con?

- Dạ thưa vui.

Quá vui là đàng khác.

 B. BÀI HỌC

 

Bây giờ cha hỏi: Chúng ta có thể học bài học nào qua câu chuyện hôm nay không?

 

Nói cụ thể hơn qua những sự việc bài Tin Mừng hôm nay kể lại, thử hỏi Chúa muốn gì ở nơi mỗi người chúng ta? Có nhiều câu trả lời nhưng cha tưởng đây là những câu trả lời cụ thế nhất:

 

Trước hết Chúa muốn chúng ta phải có một đức tin mạnh mẽ vào Chúa.

 

Đức tin là một điều rất cần thiết để Chúa thực hiện những việc lạ lùng cho chúng ta. Nhưng đức tin chỉ có khi chúng ta hoàn toàn biết ký thác cuộc đời của chúng ta cho Chúa.

 

 Chúng ta biết các ông trưởng Hội đường Do thái thường là người không ủng hộ Đức Giêsu, trái lại còn chống đối và tìm cách giết Người. Thế mà ông trưởng hội đường này vẫn đến cầu cứu Người, chứng tỏ lòng tin của ông đã mạnh. Chính Đức Giêsu đã bảo ông:"Chỉ cần tin thôi!".

 

Còn người phụ nữ tuy sợ hãi nhưng cũng đã can đảm vượt qua những nỗi sợ hãi đó để đến với Chúa, sờ vào gấu áo Người. Đức Giêsu đã khen ngợi đức tin đó: "Lòng tin của con đã chữa con".

 

Chúng con hãy nghe câu chuyện này để xem thế nào là một niềm tin mạnh, thế nào là một niềm tin còn yếu.

 

Một giai thoại kia kể rằng: Có một thanh niên thích chơi những trò mạo hiểm. Anh mang một chiếc dù nhà binh đến bờ vực sâu, tính chơi cho thỏa chí mạo hiểm của anh. Không biết loay hoay thế nào, anh trượt chân. Đang trên đà lăn dài xuống vực, anh tình cờ nắm được một nhánh cây mọc chìa ra. Thật hú vía, tuy chưa qua hết nguy hiểm nhưng như thế này còn có hy vọng được cứu thoát.

 

Ngước mắt nhìn lên bờ vực, anh không thấy bóng dáng một người nào. Nhìn xuống, anh choáng váng mặt mày vì vực quá sâu.

 

Anh cũng biết không thể nào nắm mãi nhánh cây được. Vì thế anh chỉ còn cách cầu nguyện. Thế là anh cầu nguyện. " Lạy Chúa, xin cứu con. Con xin hứa làm bất cứ điều gì Chúa muốn".

 

Bỗng có tiếng Chúa từ trời vọng đến:

 

- Được, Ta sẽ cứu con. Nhưng trước khi cứu, Ta muốn biết là con có thực sự tin rằng Ta làm được việc này không ?

 

- Lạy Chúa, con tin chứ. Con tin chắc là Chúa cứu được con mà. Cứu ngay con đi Chúa ơi, con mỏi tay lắm rồi.

 

- Được rồi, nếu con tin thì hãy buông tay ra.

 

Chàng thanh niên vẫn bám chặt lấy nhánh cây chứ không chịu buông. Rồi chàng ngẩng lên bờ vực và la lớn:

 

- Có ai trên đó không? Cứu tôi với.

 

Giả sử chúng ta là chàng thanh niên đó, liệu chúng ta có dám buông tay ra không? Đức tin của chúng ta có đủ mạnh để tin vào quyền năng của Chúa, qua những nghịch cảnh xảy ra trong đời sống của chúng ta không?

 

* Sau đó là lòng một khiêm tốn thẳm sâu.

 

Chẳng cần phải dài lời, chúng ta cũng thấy được kết quả của lòng khiêm tốn đối với ông trưởng hội đường và người đàn bàn bệnh tật ngày hôm nay như thế nào. Chúng ta thấy sự khiêm tốn của hai người không những đã được biểu lộ qua sự nhận biết thân phận thiếu thốn, bất lực của bản thân, mà còn được diễn tả qua thái độ bên ngoài. Với ông trưởng hội đường Tin Mừng ghi: "Vừa thấy Đức Giêsu, ông sụp lạy dưới chân Người". Còn với người đàn bà Tin Mừng cho biết: Sau khi bị phát giác, Người phụ nữ cũng đến phủ phục dưới chân Người và tỏ bày tất cả mọi sự. Chính thái độ khiêm tốn ấy đã được Chúa thương.

 

Có một tội nhân kia suốt đời được thiên thần khuyến dụ dẫn dắt theo con đường hẹp, nhưng vô ích, ông ta vẫn cứ đắm chìm trong đường tội lỗi. Gần đến ngày ông phải về tính sổ trước mặt Chúa, thiên thần bản mệnh chỉ còn biết khóc thầm thương cho số phận của tội nhân. Không bỏ lỡ cơ hội, ma quỷ liền đến bên ông và gieo vào tâm hồn ông niềm thất vọng, chán nản. Ma quỷ nói với ông:

 

- Thôi, ông cứ tiến thẳng tới án phạt của ông đi vì đời sống của ông chỉ toàn là những điều gian ác.

 

Trong chốc lát, ông như tỉnh ngộ. Ông bước đi nhưng mắt vẫn ngước nhìn về ngai vàng nơi Thiên Chúa ngự trị và tấm lòng vẫn còn hy vọng được Thiên Chúa tha thứ vì lòng nhân từ khoan thứ vô biên của Ngài. Thấy vậy, ma quỉ nói với ông:

 

- Hỡi người tội lỗi cứng lòng, hãy bước đi chứ đừng hy vọng gì nữa.

 

Tội nhân cứ tiếp tục bước, nhưng trong lòng vẫn cầu nguyện với sự e thẹn:

 

- Lạy Chúa, Chúa thật là Đấng công chính. Con thật đáng với án phạt nhưng vì tình thương bao la của Chúa, xin tha tội cho con. Tuy dù con bất xứng trăm bề, nhưng Chúa biết rằng niềm hy vọng trong tâm hồn con chẳng bao giờ tắt, vì con luôn tin tưởng vào lòng khoan dung của Ngài. Lạy Chúa, nỡ nào Chúa lên án phạt con sao đành. Nỡ nào Chúa lại thốt lên những lời tuyên phạt con đời đời hay sao ?

 

Thiên Chúa cảm động trước lời cầu xin khiêm tốn của ông. Ngài truyền cho các thiên thần:

 

- Hãy dẫn người đàn ông khiêm tốn kia đến trước mặt ta. Lửa yêu thương của Ta sẽ thiêu hủy hết tội lỗi của nó. Mặc dù nó phạm tội nhiều nhưng không bao giờ nó hết nghi ngờ lòng nhân từ vô biên của Ta, vì thế Ta muốn nó được sống trong nước vinh quang của Ta, sống bên cạnh ta để nó sẽ ca ngợi lòng nhân từ của Ta mãi mãi.

 

Lm Giuse Đinh Tất Quý

 

Bài viết liên quan:

CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 33 TN B
CHẦU THÁNH THỂ CN 33 TN B
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN
BÀI GIẢNG LỄ THIẾU NHI - CN 33 TN B, CÁC THÁNH TỬ ĐA05 VN
BÀI GIẢNG ĐỨC CHA PHERO KHẢM - LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN
DẪN VÀO THÁNH LỄ & LỜI NGUYỆN TÍN HỮU CN 33 TN B
BÀI HÁT ĐÁP CA & HIỆP LỄ CN LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN
CHẦU THÁNH THỂ CN 32 TN B
SCĐ CHÚA NHỰT 33 TN.B
Page 1 of 155 (1549 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
153
154
155
Next
Bài viết mới
 • Đừng đi tu để học hành!

  Nếu đi tu để học thôi thì họ mang tiếng là lợi dụng nhà dòng để tiến thân trên con đường học vấn. Họ lấy việc học làm mục đích chính của ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 33 Thường niên Năm B

  Gợi ý CHỈ từ Bài Tin Mừng:Chỉ có cách tốt nhất là chuẩn bị đón ngày tận thế vì ngày tận thế là có thật bởi đó là quy luật, và chính Chúa truyền ...

 • Cách chúng ta phản ứng lại khi bị chỉ trích và phản đối

  Tôi có thể yêu thương kẻ thù không? Tôi có thể chúc lành cho người nguyền rủa tôi không? Tôi có thể ước mong điều tốt cho người muốn điều ...

 • Cấp bách phải nên một trong Chúa Kitô

  Tại sao lại quá đỗi lo lắng khi mất đi, và quá đỗi vui mừng khi tìm được một đồng xu vốn chẳng có giá trị bao nhiêu? Câu trả lời nằm ở tính biểu ...

 • Biện pháp tránh thai và tòa cáo giải

  Đừng làm ‘chuyện ấy’, nhưng nếu làm thì hãy dùng biện pháp tránh thai”, vì mang thai ở tuổi thiếu niên là sự nhục nhã. Họ nói rằng cách ...

 • Sống với ơn lo liệu của Chúa Thánh Thần

  Lo liệu tốt nhất là hãy bám vào Chúa, để nhờ Chúa mà tập trung vào bổn phận chính yếu của mình, và biết bám vào những ai mà Chúa muốn.

 • Linh mục & Mùa Trai Tịnh

  Mùa Trai Tịnh của giáo dân, đỉnh điểm là mùa Chay. Còn với hàng giáo sĩ và một số dòng tu khác thì Mùa Trai Tịnh được chọn vào đầu, giữa ...

 • Tháng 11 – gẫm suy về cái chết

  Tháng 11 đưa ta vào một cuộc biến đổi, để cho lá vàng cũ kỹ rụng đi, chuẩn bị cho những chiếc lá mới sẽ tỏ lộ. Ta cũng sẽ “qua đi” theo dòng ...

 • Lòng kiên nhẫn đã cạn

  Kinh thánh bảo chúng ta là không bao giờ được mệt mỏi, nản lòng khi làm những chuyện đúng đắn. Tất nhiên, chúng ta gần như không có đủ sức ...

 • Cúi đầu và ngước đầu

  Dù kiêu ngạo có thể là xấu, nhưng đôi khi kiêu hãnh và kiêu căng lại không phải là vấn đề. Đúng hơn, thì chúng ta phải đấu tranh với một tinh ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 1289
Tất cả: 53,283,231