Lần đầu tiên một giáo dân làm Bộ trưởng tại Tòa Thánh

VATICAN -. Lần đầu tiên một giáo dân được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng tại Tòa Thánh.

Đó là Ông Paolo Ruffini, được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Bộ Truyền thông, kế nhiệm Đức ông Dario Edoardo Viganò từ chức.

Ông Ruffini, 62 tuổi, cho đến nay là Giám đốc Đài Truyền hình TV2000 của Hội Đồng Giám Mục Italia. Ông sinh ngày 04-10-1956 tại Palermo (cháu của Đức Hồng y Ernesto Ruffini (1888-1967) Tổng Giám mục giáo phận Palermo, tốt nghiệp Luật khoa tại Đại học La Sapienza ở Roma, và hành nghề ký giả từ năm 1979. Ông hoạt động cho báo Il Mattino ở Napoli, Il Messaggero ở Roma, rồi làm cho đài phát thanh Rai, trước khi chuyển sang đài truyền hình Rai 3, La 7. Từ năm 2014, ông làm Giám đốc Đài Truyền hình TV2000.

Bộ Truyền thông được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập cách đây 3 năm bằng cách gộp 9 cơ quan thông tin của Vatican thành một, trong đó có Đài Vatican, Trung tâm Truyền tình, Báo Quan sát viên Roma, Phòng báo chí Tòa Thánh, Nhà In và Nhà Xuất bản Vatican, Sở Nhiếp ảnh... Tổng cộng số nhân viên gần 700 người.

Bộ này gồm 1 Đức Ông làm Tổng thư ký, Lucio Adrian Ruiz. Có 6 Hồng y và 7 Giám mục thành viên (trong đó có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho) cùng với 3 giáo dân khác.

Bộ Truyền thông ban đầu được gọi là “Segreteria per la comuninicazione” nhưng từ tháng 2 năm nay được đổi thành “Dicastero per la comunicazione”

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Vatican