Viết cho các gia đình trẻ: GIÁO DỤC CON CÁI

Viết Cho Các Gia Đình Trẻ

GIÁO DỤC CON CÁI

(Tiếp theo và còn tiếp)

 

… Để giúp các bạn có được định hướng và giáo dục những đứa con của mình đạt đến sự trưởng thành tốt nhất, xin chia sẻ với các bạn cách tóm tắt phương pháp giáo dục mà tác giả Thôi Hoa Phương đã chia sẻ trong tập sách: “CHA MẸ LÀ NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN TỐT NHẤT, NXB. Văn Hóa – Thông Tin.

 

4. Nắm Bắt Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Tính Trật Tự Ở Trẻ Nhỏ

Montessori từng nói: “Trật tự là một điều cần thiết của cuộc sống con người, khi nó được tích tụ đầy đủ thì con người mới có được sự vui vẻ thật sự.” Trong một thời kỳ nào đó của cuộc đời mỗi đứa trẻ, niềm vui chính là món quà mà chúng tìm được ở một nơi thích hợp. Thời kỳ nhạy cảm của tính trật tự bắt đầu xuất hiện từ năm trẻ 2 tuổi, trung bình kéo dài trong 2 năm, khoảng 3 tuổi là thời gian biểu hiện rõ rệt nhất của đặc tính này.

 

Để thích nghi được với thời kỳ nhạy cảm của tính trật tự ở trẻ nhỏ, cha mẹ nên đặt, để các đồ vật vào những vị trí cố định, đồng thời còn phải qui định những nguyên tắc, phương pháp và trình tự cụ thể khi sử dụng đồ đạc. Cụ thể:

 

- Không được đảo lộn trật tự của trẻ

- Bồi dưỡng cho trẻ nhỏ cảm giác tốt về trật tự

- Bồi dưỡng cho trẻ những thói quen tốt

 

Khi thực hiện những cách trên để tập luyện tính trật tự cho trẻ, cha mẹ phải chú ý: Không tạo cho trẻ áp lực tâm lý quá nặng, đừng nói với con: “Nếu con mà không sửa thì cả nhà sẽ không quan tâm đến con nữa.” Như thế khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và trở nên hấp tấp, nóng vội, không tốt cho việc thay đổi những thói xấu. Nên dùng những phương thức như “đã tốt lại còn tốt hơn”, ví dụ nói: “Con thật đáng yêu, nhưng nếu... thì sẽ đáng yêu hơn nhiều!”, tức là khen ngợi những ưu điểm trước mắt của trẻ và khuyến khích trẻ làm tốt hơn thế nữa, như thế các bé tự nhiên sẽ tiếp nhận.

 

5. Nắm Bắt Thời Kỳ Nhạy Cảm Của Việc Đọc, Viết

Montessori cho rằng, giai đoạn nhạy cảm của việc học viết chữ là khoảng 3-4 tuổi. Trong thời kỳ này, trẻ bắt đầu cảm thấy rất hứng thú với hình học, đặc biệt là hình học ba chiều, đồng thời bắt đầu xuất hiện trạng thái “bùng phát của việc viết lách”, tức là trẻ tỏ ra rất thích viết lách và vẽ vời.

 

Khi học đọc, điều khiến cho trẻ cảm thấy hứng thú là mỗi chữ viết có hình dạng và âm điệu khác nhau. Thông thường, khả năng đọc và viết sẽ phát triển đồng đều. Cho nên, tiến hành rèn luyện đọc viết cho trẻ trong giai đoạn này có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy, cha mẹ cần phải nắm bắt thời kỳ nhạy cảm để giúp trẻ nhận biết mặt chữ bằng những cách thức phú hợp như, chơi trò chơi ghép hính, ghép chữ, kể truyện… Bên cạnh đó, bồi dưỡng thói quen dọc sách cho trẻ là rất quan trọng, vì đây là cách giúp bé vận động trí óc và phát triển trí thông minh. Sau cùng là bồi dưỡng khả năng viết cho trẻ. Thực vậy, 4 - 5 tuổi là thời điểm thích hợp để dạy các bé học viết chữ số, trên cơ sở đó tiếp tục dạy trẻ viết chữ. Khi dạy viết cho trẻ, cha mẹ cần phải chú ý:

 

- Rèn luyện cho trẻ những động tác tay thật uyển chuyển

- Rèn cho trẻ cách cầm bút

- Dạy trẻ mô phỏng cách viết

- Khuyến khích nhiều hơn và hạn chế ép buộc

 

6. Nắm Bắt Thời Kỳ Nhạy Cảm Với Văn Hóa Ở Trẻ Nhỏ

Montessori chỉ ra rằng, niềm hứng thú với việc học văn hóa của trẻ hình thành từ khoảng 3 tuổi; đến khoảng 6 - 8 tuổi, trẻ bắt đầu xuất hiện những nhu cầu mãnh liệt muốn tìm tòi và nghiên cứu các sự vật, vì vậy giai đoạn này theo cách nói của Montessori là “tâm hồn trẻ nhỏ giống như một cánh đồng màu mỡ, chuẩn bị tiếp nhận một lượng lớn những hạt giống văn hóa”. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên cung cấp cho trẻ những kiến thức văn hóa phong phú, để những kiến thức ấy vun đắp tâm hồn trẻ.

 

Thật vậy, trẻ từ khi sinh ra đã có khả năng mô phỏng người khác. Theo nghiên cứu khoa học, trẻ sơ sinh mới ra đời chưa bao lâu đã có thể bắt chước động tác lè lưỡi của người lớn. Trong quá trình trưởng thành của trẻ, mô phỏng chính là phương thức học tập chủ yếu.

Nhưng sự mô phỏng của trẻ cũng có một quá trình. Lúc mới bắt đầu, trẻ chủ yếu mô phỏng lại những biểu đạt mang tính cảm xúc. Ví dụ như người lớn cười, trẻ cũng cười theo; người lớn khóc cũng bắt chước khóc theo. Tiếp theo, trẻ nhỏ bắt đầu mô phỏng lại những động tác của người lớn như đánh răng, cầm thìa ăn cơm... Rồi trẻ mô phỏng lại ngôn ngữ của người lớn bao gồm cả ngôn từ và ngữ khí khi nói chuyện.

 

Những nhân vật mà trẻ mô phỏng đầu tiên là những người thân thiết nhất, chủ yếu là cha mẹ, tiếp theo ông bà nội, ông bà ngoại, tiếp đó là các bạn nhỏ khác, rồi cả những người lạ đều có thể trở thành đối tượng để trẻ mô phỏng lại. Vậy, cha mẹ phải tận dụng khả năng này như thế nào để khiến bé trưởng thành lành mạnh? Các chuyên gia khuyên các cha mẹ và những người trực tiếp chăm sóc trẻ:

- Làm tấm gương tốt cho trẻ

- Khuyến khích và giúp trẻ mô phỏng

- Kịp thời chỉnh sửa hành vi không tốt của trẻ

- Giúp trẻ phán đoán (phân biệt) đúng sai, tốt xấu

Ngoài ra, cha mẹ cần biết nắm bắt thời kỳ nhạy cảm với văn hóa ở trẻ, như:

- Bồi dưỡng trí thông minh về âm nhạc cho trẻ

- Bồi dưỡng năng khiếu hội họa cho trẻ

- Bồi dưỡng cho trẻ thói quen tìm tòi nghiên cứu

- Bồi dưỡng năng khiếu số học cho trẻ:

+Hướng dẫn trẻ nhận biết số

+ Dạy trẻ học cách đo lường

+ Dạy trẻ hiểu được việc đo đếm và cảm giác về không gian

+ Dạy trẻ học phân số

+ Để trẻ học được cách ước tính

+ Rèn luyện về phân loại và sắp xếp

+ Giao lưu số học

- Bồi dưỡng thẩm mỹ cho trẻ:

+ Truyền thụ cho trẻ những kiến thức về cái đẹp

+ Để trẻ tự mình cảm nhận cái đẹp

+ Để trẻ hình thành ý thức thẩm mỹ của bản thân

+ Giúp trẻ hoàn thiện kết cấu tâm lý thẩm mỹ, hình thành nhân cách hoàn thiện

 

Hương Quê

 

Bài viết liên quan:

Đức Giê-su Ki-tô : ĐƯỜNG MỤC TỬ NHÂN LÀNH
Đức Giê-su Ki-tô: ĐƯỜNG TRÁI TIM
Đức Giêsu Kitô - ĐƯỜNG CHỮA LÀNH
Đức Giêsu Kitô - ĐƯỜNG TÌNH YÊU
Đức Giêsu Kitô - ĐƯỜNG THẬP GIÁ
Tương lai Giáo hội tùy thuộc phần lớn vào chính thế hệ trẻ
Gợi ý mục vụ năm 2020 - Bài 01: "CÁC CON LÀ HIỆN TẠI CỦA THIÊN CHÚA"
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 12: Con Đường Hội Nhập Xây Nhà Trên Đá
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 11: TIẾN ĐẾN HỘI NHẬP TRỌN VẸN
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 10: Chăm sóc những thương tích gia đình
Page 1 of 14 (133 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
12
13
14
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1179
Tất cả: 65,406,476