Viết Cho Các Gia Đình Trẻ: GIÁO DỤC CON CÁI

Viết Cho Các Gia Đình Trẻ:

GIÁO DỤC CON CÁI

(Tiếp theo và hết)

 

… Để giúp các bạn có được định hướng và giáo dục những đứa con của mình đạt đến sự trưởng thành tốt nhất, xin chia sẻ với các bạn cách tóm tắt phương pháp giáo dục mà tác giả Thôi Hoa Phương đã chia sẻ trong tập sách: “CHA MẸ LÀ NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN TỐT NHẤT, NXB. Văn Hóa – Thông Tin.

 

2. Xử lý thế nào với những “vấn đề” thường gặp của trẻ?

Trẻ không thể ngay lập tức biết được mọi kỹ năng, vì thế, cái được gọi là “vấn đề” tất nhiên luôn luôn tồn tại. Việc cha mẹ phải làm chính là định hướng cho trẻ nắm bắt được những kỹ năng tương ứng, làm biến mất lần lượt từng vấn đề. Vậy, làm sao để trẻ nắm bắt được kỹ năng tương ứng, từ đó khiến những “vấn đề” này không tồn tại nữa?

- Thiếu mất sự thông cảm - để trẻ học cách lương thiện

Trẻ nhỏ bẩm sinh đã rất lương thiên, có thể biểu hiện sự đồng cảm khi nhìn thấy những cảm xúc của người khác. Và, khi mỗi ngày một lớn dần, đến khoảng 1 tuổi, trẻ bắt đầu hiểu rằng nỗi đau khổ của người khác là của người khác, nhưng bản thân trẻ cũng vẫn cảm thấy không biết làm thế nào. Lớn hơn một chút, cha mẹ có lẽ sẽ nhìn thấy con mình tự nguyện đi an ủi bạn nào đó đang khóc, đồng thời mang đồ chơi của mình cho bạn mượn, dỗ bạn không khóc nữa. Một số trẻ còn dắt tay mẹ đến an ủi bạn. Khoảng 3 tuổi, bé đã có thể phân biệt nỗi đau của người khác và nỗi đau của bản thân mình, cũng bắt đầu có thể đi an ủi người khác.

Những hành vi trong thời kỳ sơ sinh này đều là tự phát, chúng thể hiện bản tính lương thiện sẵn có trong người trẻ.

 

Tuy nhiên, trong trẻ vẫn tồn tại một bản tính khác đối lập với bản tính lương thiện ấy, tức là chỉ thỏa mãn ý muốn của bản thân mà không quan tâm đến cảm nhận của người khác. Ví dụ, nhìn thấy món đồ chơi mình yêu thích ở trên tay người khác, đứa trẻ 4 tuổi sẽ đẩy người đó để bảo vệ đồ chơi của mình. Trên thực tế, điều này hoàn toàn không phải là trẻ có vấn đề, mà chỉ là bé vẫn chưa học được cách vận dụng bản tính lương thiện của mình một cách đúng đắn.

Vì thế, cha mẹ phải chủ động bồi dưỡng sự đồng cảm và tình yêu thương ở trẻ nhỏ, để trẻ rèn luyện thói quen lấy việc giúp đỡ người khác làm niềm vui, trở thành một người lương thiện và giàu tình yêu thương. Cụ thể:

+ Dạy trẻ biết cảm nhận những cảm xúc của người khác

+ Định hướng cho trẻ đứng trên lập trường của người khác để suy nghĩ vấn đề

+ Khen ngợi hành vi tốt của trẻ

 

Trẻ vì tuổi còn nhỏ, không biết hành vi nào là có thiện ý, hành vi nào là ích kỷ. Đồng thời, trẻ vẫn chưa hiểu được những hậu quả mà hành vi của mình gây ra. Ví dụ, hành vi lương thiện sẽ làm người ta cảm thấy vui vẻ, còn những hành vi ích kỷ thì khiến người ta ghét bỏ. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải giải thích cho bé hiểu hành vi của con sẽ tạo nên những kết quả gì.

Khi cha mẹ phát hiện con mình có những hành động biểu lộ thiện ý với các bạn hoặc anh chị em trong nhà, ngay lập tức hãy biểu lộ sự vui mừng đối với việc ấy. Những lời khen ngợi sẽ làm trẻ cảm thấy mình được động viên, đồng thời khiến hành động này được đề cao.

Cha mẹ cũng có thể cho trẻ đọc nhiều sách về chủ đề lòng nhân ái để bồi dưỡng cho trẻ sự đồng cảm và tình yêu thương đối với con người, để bé chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ những nhân vật lương thiện, khiến bé cũng có mong muốn sau này trở thành một người lương thiện, chứ không phải một người ích kỷ chỉ biết tư lợi.

 

- Tính ích kỷ - dạy trẻ học cách biết chia sẻ với người khác

Đối với trẻ nhỏ trong lứa tuổi đi nhà trẻ, những thứ mình thích thường không đem cho người khác, điều này chỉ nói lên rằng trẻ nhỏ đã có khái niệm tự ý thức, nhưng vẫn chưa rõ ràng “của bạn”, “của tôi”, “của người khác”. Thế là, các bé sẽ đều cho rằng những thứ mình có hứng thú hay những thứ mình muốn có thì đều là “của mình”, và thể hiện sự chiếm hữu vô cùng mãnh liệt. Từ đó có thể thấy, hành vi ích kỷ của trẻ chỉ là một hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển tâm lý của chúng, chứ không phải cái gọi là “ích kỷ” hay “lòng dạ hẹp hòi” mà người ta vẫn nói. Những tình huống như vậy trong trường mầm non rất nhiều. Cùng với sự trưởng thành của trẻ nhỏ, thêm vào là sự định hướng của cha mẹ, trẻ nhỏ thông thường đều có thể không còn bị chi phối bởi cái tính mà người lớn cho là “ích kỷ” này. Vì thế, các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên cảm thấy quá phiền não với những hành vi đại loại như vậy khi trẻ vẫn còn nhỏ, mà hãy giúp cho trẻ biết chia sẻ với người khác từ những góc độ sau.

 

+ Khen ngợi những hành vi tốt của trẻ

+ Tạo cơ hội để trẻ lịch thiệp với người khác

+ Trải nghiệm khi được ở cùng các bạn: Tạo điều kiện cho trẻ được thường xuyên chơi với những bạn khác và hướng dẫn để trẻ biết chia sẻ với các bạn những gì mình có, hầu chúng cảm nhận được niềm vui khi chơi cùng người khác.

+ Định hướng cho trẻ giải quyết mâu thuẫn với các bạn theo cách lịch sự

- Nói dối - dạy trẻ biết nói thật

 

Cha mẹ có lẽ sẽ dễ dàng nhận thấy, cùng với việc ngày càng lớn lên, trẻ nhỏ tự nhiên học được cách nói dối để che giấu sự thật. Có lúc, trẻ nói một đằng, làm một nẻo; trước mặt thì thế này, nhưng sau lưng thì lại thế khác. Đối mặt với hành vi này của trẻ, rất nhiều cha mẹ vừa bực mình lại vừa lo lắng, nhiều lần trách mắng con thậm chí là ra tay trừng phạt nghiêm khắc. Nhưng cách làm này có lúc khiến cho trẻ càng thường xuyên nói dối hơn.

Điều cha mẹ phải nhận ra được là trẻ nhỏ nói dối không phải do cố ý. Trẻ tầm 3-4 tuổi còn chưa có kinh nghiệm sống, trình độ ngôn ngữ và nhận thức chưa thành thục, các bé vẫn chưa thể nhìn ra mối quan hệ trực tiếp giữa hành động và lời nói của mình, sự phản ánh đối với sự vật dễ bị lệch lạc: Tròn thì nói thành méo, tím có khi nói thành hồng, đây đều là những chuyện thường gặp. Trong những tình huống như vậy, cho dù trẻ có nói con vịt ở công viên là con thiên nga thì cũng không hẳn là nói dối. Đó là do trẻ nhỏ bị thiếu khả năng khái quát các khái niệm, khả năng biểu đạt và những kiến thức cần có.

 

Hiện tượng này cũng phản ánh đặc điểm tưởng tượng của trẻ trong giai đoạn này, vừa lẫn lộn với hiện thực, lại vừa tách bạch với hiện thực. Cha mẹ không nên kinh ngạc và trách móc trẻ, đừng cho rằng bé đang nói năng lung tung. Đây đều là hiện tượng thường gặp trong quá trình trưởng thành của trẻ, không nên mặc định rằng trẻ đang nói dối. Chỉ cần cha mẹ giảng giải cho trẻ thế nào là sự thật thì những câu “nói dối vô ý” này cũng sẽ dần mất đi. Vì thế, nhiệm vụ chủ yếu nhất của cha mẹ chính là định hướng cho con học cách nói ra sự thật. Cụ thể:

+ Nghiêm túc phân tích nguyên nhân trẻ nói dối

+ Định hướng cho trẻ nói thật

+ Không được lừa gạt trẻ

+ Cho phép trẻ được thể hiện những nhu cầu hợp lý của mình

- Nói lời thô tục - dạy trẻ học cách nói chuyện thân thiện

 

Nói tục là một hành vi thô lỗ, cũng là một hành vi mang tính công kích đối với tâm lý và nhân cách của người khác. Trẻ còn nhỏ, tại sao lại biết nói những lời thô tục?

Căn cứ vào mức độ phát triển của tâm lý trẻ nhỏ, có thể phân trẻ nói tục thành ba loại hình: Bắt chước nói tục, nói tục do thói quen, cố tình nói tục.

Bắt chước nói tục: Trẻ nhỏ thường không có quan niệm đúng sai, ai đó mắng người khác một câu, trẻ cảm thấy thú vị, cũng học cách quát mắng người khác, đây là một loại tâm lý phổ biến của việc trẻ nói lời thô tục.

Nói tục do thói quen: Nếu trẻ nhỏ bắt chước người khác nói tục mà được người lớn đồng ý hay tán thưởng, vậy thì việc nói tục ấy dần dần sẽ trở thành một thói quen.

Cố ý nói tục: Khi trẻ dưới 3 tuổi mà biết nói tục, ngoài nguyên nhân thấy thú vị và bắt chước lẫn nhau thì còn có tính lựa chọn nhất định trong đó, trẻ bước đầu có thể nhận biết được hàm ý của những lời nói đó, đồng thời chỉ nói với những đối tượng nhất định, đây chính là một loại hành vi cố ý. Đương nhiên cũng có một số trẻ vì trong quá trình chơi đùa cùng các bạn mà nảy sinh mâu thuẫn hoặc bị người khác ức hiếp mà bắt buộc phải nói những lời thô thiển để biểu đạt ra bên ngoài rằng mình đang thấy không hài lòng.

 

Thông thường, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi nói tục đều là vô ý, chỉ một số ít là cố ý nói ra. Trẻ nhỏ sở dĩ cố ý nói năng như vậy là vì từ 3 tuổi trở lên, trí tuệ trẻ phát triển rất nhanh, sự tự ý thức của bản thân bắt đầu manh nha, trẻ bắt đầu biết dùng ngôn ngữ để biểu đạt những cảm xúc của mình. Trong đầu các bé có thể hình thành ấn tượng nhất định đối với sự vật hiện tượng khách quan, không chỉ có thể nhớ được những thứ cụ thể, những sự vật mình đã trải qua mà còn có thể nhớ được những thứ trừu tượng mà mình đã được nghe hoặc nói qua, đồng thời dùng những thứ trừu tượng ấy để biểu đạt sự cảm nhận của bản thân.

Có thể thấy, trẻ có những lời nói thô tục đầu tiên là vì trẻ vẫn chưa học được cách làm thế nào để biểu đạt suy nghĩ của mình bằng những lời lẽ thân thiện. Cho nên cha mẹ phải giúp trẻ học cách nắm bắt kỹ năng nói chuyện với người khác, từ đó giúp trẻ học được cách cư xử lịch sự với mọi người.

 

Vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ cần phải:

+ Làm mẫu cho trẻ học cách biểu đạt sự thân thiện

+ Dạy trẻ khoan dung trước những sai lầm của người khác

+ Hướng dẫn trẻ học cách tự kiềm chế bản thân. Chỉ khi dạy trẻ học được cách kiềm chế bản thân thì bé mới có thể dần dần sửa được những thói quen không tốt như mắng mỏ người khác hoặc nói lời thô tục.

- Ăn cắp vặt - dạy trẻ học cách mượn đồ của người khác

 

Không ít trẻ nhỏ trong quá trình trưởng thành thường lấy trộm đồ của người khác, ví dụ như đồ chơi, khăn tay, bút chì... Trẻ nhỏ lấy đồ của người khác, có khi là do nhầm tưởng những thứ đó là đồ của mình; có lúc vì rất thích và tò mò nên mới lấy đồ của người ta; cũng có lúc là học theo cha mẹ lấy đồ nơi công cộng.

Khi cha mẹ phát hiện trẻ lấy trộm đồ của người khác, luôn cảm thấy thật xấu hổ, cho rằng vấn đề này là vô cùng nghiêm trọng. Thực ra, đối với trẻ nhỏ, các bé hoàn toàn không biết là mình đang ăn cắp, chỉ là chưa học được cách phải biết thỉnh cầu người khác cho mình mượn đồ thế nào khi mình muốn sử dụng món đồ ấy.

 

Vì thế, cha mẹ không thể tùy tiện đem chữ “trộm” gắn lên con mình. Tùy tiện gắn cái mác “ăn cắp” cho trẻ sẽ tạo cho các bé một áp lực tâm lý rất lớn, nên dùng từ “lấy”, rồi kịp thời định hướng cho con rằng: Khi bản thân muốn sử dụng một thứ gì đó không phải là của mình, hãy biết nói “mượn”. Vậy, bất kể trẻ nhỏ lấy đồ của người khác với mục đích gì, trước sau gì cha mẹ cũng phải tra hỏi cho rõ nguyên nhân, tùy theo mức độ để điều chỉnh, hướng dẫn cho con biết cách mượn đồ của người khác. Cụ thể:

+ Dạy trẻ hãy kịp thời trả lại những đồ vật không phải là của mình

+ Dạy trẻ biết kiềm chế ham muốn của bản thân

+ Định hướng cho trẻ biểu đạt nhu cầu của mình một cách đúng đắn, và cha mẹ nên đáp ứng một số nhu cầu hợp lý của trẻ.

- Tính cẩu thả - dạy trẻ học cách cẩn thận, tỉ mỉ

 

Mỗi bậc cha mẹ đều hy vọng con mình làm việc và học tập một cách cẩn thận, nhưng rất ít trẻ nhỏ có thể ngay lập tức học được đức tính này. Vì thế, tính cẩu thả là một bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ và cũng đem lại không ít phiền phức cho các bé.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ trở nên bất cẩn. Có thể là nguyên nhân xuất phát từ sinh lý như khả năng ghi nhớ, thị giác và khả năng nhận biết phân biệt còn kém, không có cách nào để làm việc cẩn thận được. Tuy nhiên, còn có nhiều nguyên nhân khác: Có thể là do tính cách trẻ hay hấp tấp, dễ xuất hiện tình trạng làm không đến nơi đến chốn; ở một số trẻ khác là do vấn đề thái độ, không làm việc nghiêm túc thì sẽ dẫn đến không đạt kết quả tốt; còn có thể xuất phát từ vấn đề luyện tập, nắm bắt các kiến thức một cách mơ hồ; cũng có thể là vấn đề nhận biết, không nắm được những nguy hại của việc bất cẩn. Trong đó, nguyên nhân chính vẫn là trẻ không có tinh thần trách nhiệm, không xem trọng công việc.

 

Vì thế, muốn giúp trẻ sửa được căn bệnh bất cẩn đòi hỏi cha mẹ và bé phải cùng nhau nỗ lực. Cụ thể:

+ Không nên nghiêm trọng hóa việc trẻ bất cẩn

+ Để trẻ hình thành thói quen tập trung tinh thần khi làm việc

+ Để trẻ học tập trong môi trường yên tĩnh

+ Dạy trẻ học cách tự kiểm tra bài tập

+ Để trẻ ghi lại những lỗi sai của mình

+ Luyện tập nhiều, động viên nhiều

- Đố kị với người khác - dạy trẻ học cách vui vẻ tiếp nhận

 

Thông thường, trong mỗi người đều có sự đố kị nhất định, mà tính đố kị này bắt đầu nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ. Ví dụ, khi trẻ thấy một người vô cùng thân thiết với mình ôm một đứa trẻ khác thì tức tối, khó chịu. Trẻ nhỏ trong giai đoạn này có những biểu hiện tương tự cũng là điều hết sức bình thường, không cần thiết phải áp dụng biện pháp uốn nắn nào đặc biệt cả. Hơn nữa, cùng với sự trưởng thành và chín chắn của bản thân, phần lớn trẻ nhỏ đều sẽ biết tự kiềm chế cảm xúc của mình khi thấy ghen tị với người khác.

 

Tuy nhiên, nếu đến một độ tuổi nhất định mà lòng đố kị của trẻ vẫn rất lớn, không học được cách tiếp nhận người khác, thì cha mẹ cần thiết phải để ý. Vì đố kị là một trạng thái tâm lý không lành mạnh, và hậu quả của nó luôn luôn là sự cạnh tranh, công kích và đối lập, tâm lý đố kị nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự trưởng thành của trẻ.

Vậy cha mẹ phải dạy cho trẻ học cách tiếp nhận người khác. Cụ thể cha mẹ phải:

+ Định hướng cho trẻ biết cách thừa nhận những sự khác biệt cá nhân

+ Giúp trẻ nhìn nhận đúng đắn những thành tích và tiến bộ của người khác

+ Để trẻ phát huy thế mạnh của bản thân

- Nhút nhát - dạy trẻ học cách dũng cảm đối diện

 

Những đứa trẻ quá nhút nhát đều sẽ gặp phải rất nhiều phiền phức trong cuộc sống và giao tiếp xã hội. Mặc dù không có phương thuốc thần tiên nào dành riêng cho tính nhút nhát của trẻ, nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia trong và ngoài nước thì việc dạy trẻ học cách dũng cảm hay giảm bớt tính nhút nhát là điều hoàn toàn có thể.

Vậy, để những đứa trẻ nhút nhát trở nên dũng cảm hơn, cha mẹ:

+ Không được cười nhạo hay dọa nạt trẻ

+ Giới thiệu cho trẻ tấm gương về lòng dũng cảm

+ Để trẻ học cách dũng cảm đối mặt

- Hư vinh - dạy trẻ biết học cách kiềm chế ham muốn

 

Các nhà tâm lý học cho rằng, tính thích hư vinh là một trạng thái tâm lý dùng những phương thức giả tạo, không thích đáng để thỏa mãn sự tự tôn của bản thân. Cụ thể là, hư vinh là một thứ tình cảm xã hội được biểu hiện ra bên ngoài khi người nào đó muốn có được sự tôn vinh hay sự chú ý từ người khác. Có thể thấy ẩn nấp đằng sau sự hư vinh chính là sự không biết chính xác giá trị của bản thân.

Theo nghiên cứu có liên quan, rất nhiều trẻ nhỏ có tính thích hư vinh. 20% trẻ nhỏ trong số những trẻ được điều tra có tính hư vinh rất cao, đặc biệt là những đứa trẻ con một.

Tâm lý ham hư vinh của trẻ thường biểu hiện ở một vài hành vi như: So bì cái đẹp, so bì sự giàu có, so bì khả năng.

 

Tính hư vinh sẽ biến trẻ trở thành người cả ngày chỉ biết bận rộn với việc theo đuổi thể diện hay cái gọi là lòng tự trọng. Vì thế, các bậc cha mẹ tuyệt đối không được để thói hư vinh tồn tại trong tâm hồn thơ ngây của trẻ. Để sửa được thói ham hư vinh của trẻ nhỏ, cha mẹ:

+ Không nên kích thích quá mức vào ham muốn vật chất của trẻ

+ Kiểm soát một cách hợp lý tiêu dùng của trẻ

+ Bồi dưỡng cho trẻ cách “tiếp nhận bản thân”

+ Dùng phương thức nhẹ nhàng để giáo dục trẻ

 

Khi trẻ có thói hư vinh, cha mẹ không nên dùng cách đánh mắng trẻ, như thế chỉ thêm kích thích sự ham muốn của trẻ. Phương pháp tốt nhất là giảng điều hay lẽ phải cho trẻ. Để trẻ hiểu được, so bì với người khác hay việc mình dùng đồ hiệu không có nghĩa là bản thân có vị trí cao hơn, chỉ những thành công có được dựa trên những cố gắng, nỗ lực của bản thân mới được người khác tôn trọng.

Đương nhiên, giảng điều hay lẽ phải nên đi đôi với việc dùng tình cảm để đả thông tư tưởng cho trẻ, dùng đạo lý để thuyết phục, kể cho trẻ nghe những câu chuyện cụ thể, không nên chỉ giảng mỗi đạo lý, tránh để trẻ cảm thấy nhàm chán, giáo điều.

- Ức hiếp bạn bè - dạy trẻ học cách chung sống hòa thuận với mọi người

 

Rất nhiều trẻ nhỏ đều vì ham muốn của mình không được thỏa mãn mà có những hành vi quá khích mang tính phá hoại hay đối địch. Kiểu tâm lý quá kích động này thường được biểu hiện bằng những hành vi mang tính bạo lực như đánh lộn, chửi mắng, ức hiếp, đập phá hoặc cướp đồ của người khác.

Nhìn từ góc độ tâm lý học thì thấy, do đặc điểm tâm sinh lý của trẻ nhỏ chưa thực sự ổn định nên trẻ có thể có những hành vi bạo lực. Những hành vi này ở mức bình thường sẽ không gây trở ngại cho sự phát triển của trẻ nhỏ, những nếu nó tiếp tục phát triển thì sẽ có khả năng trở thành hành vi làm hại người khác hoặc phát triển thành hành vi phản xã hội. Điều này có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với tinh thần và việc giao tiếp xã hội sau này của trẻ. Nếu hành vi công kích kéo dài đến tận giai đoạn thiếu niên và đến khi trưởng thành, thì sẽ xuất hiện những trở ngại về nhân cách như quan hệ xã hội căng thẳng, giao tiếp xã hội trở nên khó khăn, từ đó ngăn cản trẻ tìm đến thành công.

 

Hành vi ức hiếp của trẻ nhỏ trở nên cao trào ở 2 giai đoạn: 3-6 tuổi và 10-11 tuổi. Khi cha mẹ phát hiện con mình thường xuyên có những hành vi mang tính bạo lực thì không được xem nhẹ việc này, phải định hướng cho trẻ càng sớm càng tốt để bé học được cách chung sống hòa thuận với mọi người. Vậy, cha mẹ cần phải:

+ Bình tĩnh xử lý hành vi tấn công của trẻ

+ Tránh để môi trường xung quanh ảnh hưởng đến trẻ

+ Trân trọng những hành động thân thiện của trẻ

+ Dạy trẻ học cách thổ lộ những tâm trạng không tốt

 

Để kết, xin trích lại lời Albert Einstein: “Mọi trẻ em khi sinh ra đều là thiên tài, thế nhưng trong những giai đoạn bắt đầu tìm hiểu và học hỏi, những phương pháp giáo dục sai lầm có thể bóp chết tố chất thiên tài sẵn có trong các bé”.

 

Là cha mẹ, chắc chắn các bạn muốn những đứa con mình sinh ra sẽ trở thành những con người tốt. Vậy, các bạn hãy quan tâm đến việc giáo dục nhân cách sống cho con mình ngay từ khi chúng con nhỏ, và tùy theo lứa tuổi của trẻ, các bạn phải biết giáo dục chúng thế nào cho phù hợp. Ước mong, qua việc trình bày cách tóm tắt phương pháp giáo dục con cái của tác giả Thôi Hoa Phương Phương đã chia sẻ trong tập sách: “CHA MẸ LÀ NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN TỐT NHẤT, NXB. Văn Hóa – Thông Tin, sẽ phần nào giúp cho các bạn có được định hướng và phương pháp để giáo dục con cái trở thành những con người tốt và trở thành những “thiên tài”. Đừng dung dưỡng, nuông chiều con cái! Hãy yêu thương và giáo dục chúng thành những con người tốt và hữu ích.  Có nhiều phương pháp giáo dục con cái như tác giả Thôi Hoa Phương đã chia sẻ, nhưng để những phương pháp đó thực sự hữu dụng, chính cha mẹ phải là gương mẫu cho con cái!

Chúc các bạn thành công!

 

Hương Quê

 

 

 

Bài viết liên quan:

Đức Giê-su Ki-tô : ĐƯỜNG MỤC TỬ NHÂN LÀNH
Đức Giê-su Ki-tô: ĐƯỜNG TRÁI TIM
Đức Giêsu Kitô - ĐƯỜNG CHỮA LÀNH
Đức Giêsu Kitô - ĐƯỜNG TÌNH YÊU
Đức Giêsu Kitô - ĐƯỜNG THẬP GIÁ
Tương lai Giáo hội tùy thuộc phần lớn vào chính thế hệ trẻ
Gợi ý mục vụ năm 2020 - Bài 01: "CÁC CON LÀ HIỆN TẠI CỦA THIÊN CHÚA"
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 12: Con Đường Hội Nhập Xây Nhà Trên Đá
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 11: TIẾN ĐẾN HỘI NHẬP TRỌN VẸN
Gợi ý mục vụ năm 2019 – Bài 10: Chăm sóc những thương tích gia đình
Page 1 of 14 (133 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
12
13
14
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1072
Tất cả: 65,433,373