Dòng Thánh Thể : Thánh Lễ phong chức linh mục

DÒNG THÁNH THỂ : THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC

 

Hôm nay, 1 tháng 10 năm 2018, Dòng Thánh Thể có thêm 7 tân linh mục sau Thánh Lễ phong chức tại thánh đường giáo xứ Khiết Tâm.

 

           

7 tiến chức sẽ lãnh chức linh mục hôm nay là quý Thầy phó tế :

1/ Giuse Nguyễn Thế Anh

2/ Giuse Maria Lê Trần Minh Đăng

3/ Martinô Lê Trung Hiếu

4/ Giuse Vũ Trọng Nghĩa

5/ Laurenso Lê Công Trần Phát

6/ Đaminh Đỗ Thanh Phước

7/ Phêrô Tống Duy Thịnh

 

9g00 sáng, Thánh Lễ phong chức linh mục được bắt đầu sau ít phút cộng đoàn ôn hát.

“Tôi mừng khi người ta nói với tôi chúng ta sẽ tiến vào nhà Chúa …” chính là tâm tình vui mừng mà cộng đoàn hân hoan cũng như vui mừng đón đoàn đồng tế tiến vào Đền Thờ.

Chủ tế Thánh Lễ phong chức sáng nay là Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên giám mục Giáo Phận Phú Cường. Cùng đồng tế trong Thánh Lễ này với Đức Cha Phêrô có hai Cha Giám Tỉnh Dòng Thánh Thể Việt Nam và Phi Luật Tân. Và hiệp ý với Thánh Lễ này, không chỉ có linh mục trong Dòng mà còn có quý Cha nghĩa phụ, quý Cha thân quen với các tiến chức.

 

Để bắt đầu Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ lời chào hai Cha Giám Tỉnh Việt Nam và Phi Luật Tân cùng toàn thể cộng đoàn.

Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn hãy tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho Hội Dòng thêm 7 linh mục : “… Linh mục là hồng ân Chúa ban cho toàn thể Hội Thánh không phải ban cho riêng cá nhân mà ban cho Hội Thánh để chúng ta có những hiến lễ dâng lên Thiên Chúa và nhờ hiến lễ đó kéo mọi ơn xuống cho Hội Thánh … Hôm nay cũng là ngày lễ kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, bổn mạng các nơi truyền giáo. Chúng ta là nơi truyền giáo. Ước gì Thánh Têrêsa nhóm lên các linh mục, đặc biệt là các tân chức tình yêu mà Thánh Têrêsa đã nói rằng ơn gọi của Ngài là tình yêu. Bởi vì trong lòng Giáo Hội, chính tình yêu đó đã thúc đẩy mỗi người làm việc mến Chúa yêu người. Ước chi tình yêu đó hun đúccác tân linh mục và tất cả mỗi người chúng ta để chúng ta sẵn sàng thờ phượng Chúa, chúng ta sẵn sàng thờ phượng Chúa, để chúng ta ra đi loan báo Tin Mừng đem mọi người đến với Chúa để tất cả cùng hợp đoàn trong Nước Thiên Chúa … ”

 

Sau bài Tin Mừng, Đức Cha Phêrô ban huấn từ cho cộng đoàn, cách riêng cho các tiến chức sẽ lãnh chức linh mục trong nghi thức truyền chức sắp tới.

Lời ban huấn từ về linh mục như các lễ phong chức khác.

Đức Cha gợi lại các phận phụ mà các Thầy thi hành các phận vụ đặc biệt là việc giảng dạy : “Khi suy gẫm luật Chúa, các con làm sao cho lời dạy các con thành lương thực nuôi dân Chúa … lời nói và gương lành các con xây nên tòa nhà Thiên Chúa. Chớ gì nhờ thừa tác vụ của các con, hiến lễ của các tín hữu sẽ được kiện toàn và được liên kết với Đức Kitô qua tay các con … các con hãy ý thức việc các con làm … nghĩa là khi cử hành mầu nhiệm Chúa chết và sống lại, các con hãy hãm dẹp tính xấu. Khi rửa tội kết hợp người ta nhân danh Chúa, khi cử hành các nghi thức Thánh, đọc kinh phụng vụ … các con hãy nhớ mình đã được tuyển chọn giữa loài người và cho loài người. Các con vui vẻ phụng vụ. Không tìm những cái thuộc về mình. Khi theo nghĩa vụ mà thực hiện, các con kết hợp giám mục và vâng lời giám mục … các con đưa họ về cùng Chúa Cha. Các con hãy nhìn gương sáng của các vị mục tử nhân lành … Xin Chúa tràn đầy muôn ân phúc trên các con và luôn ở với các con mọi ngày trong cuộc sống”.

Cách riêng, hôm nay, Lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Đức Cha nhắn nhủ các tiến chúc trở thành tình yêu Chúa và đem phần rỗi của Chúa đến cho muôn người.

Lời ban huấn từ khép lại là đến lời hứa của các tiến chức.

Sau lời hứa là cử chỉ hết sức rõ ràng và công khai là các tiến chức đặt tay trong Đức Giám Mục để tuyên hứa.

 

Phần 3 của nghi thức phong chức là kinh cầu các Thánh.

Kinh cầu các Thánh kết thúc, Đức Cha chủ tế đọc lời nguyện phong chức cùng kèm theo sau đó là phần xức dầu thánh hiến.

Hết sức ý nghĩ và long trọng khi Đức Cha trao lễ vật và dặn dò các tiến chức : “Con hãy nhận lễ vật của dân Thánh mà dâng cho Thiên Chúa. Hãy ý thức việc con làm, noi thoi điều con cử hành và khuôn đúc đời sống con theo mầu nhiệm thập giá của Chúa. Chúc con được bình an”.

Sau đó là phần mặc áo và trao hôn bình an.

Nghi thức phong chức kết thúc, cộng đoàn nổ một tràng pháo tay chào mừng 7 tân linh mục của Hội Dòng.

 

Sau lời nguyện hiệp Lễ, Cha Giám Tỉnh ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Phêrô, quý Cha, quý tu sĩ và cộng đoàn.

Cha Giám Tỉnh Việt Nam cũng cảm ơn cách riêng Cha Giám Tỉnh Phi Luật Tân vì nhiều năm qua Tỉnh Dòng Phi Luật Tân đã giúp cho Tỉnh Dòng Việt Nam. Cha Giám Tỉnh cũng cảm ơn quý Cha Quản Hạt, quý Cha Bề Trên, Quý Cha Giáo, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn, quý ân nhân xa gần – trong cũng như ngoài nước.

Một lẵng hoa tươi thắm gửi đến Đức Cha Phêrô để bày tỏ lòng biết ơn và trân quý.

Sau đó, quý tân linh mục và quý cha đồng tế cùng chụp chung với Đức Cha những tấm hình lưu niệm.

 

Nguyện xin Chúa thương ban muôn ơn lành để 7 tân linh mục của Dòng Thánh Thể trở thành những linh mục như lòng Chúa mong muốn và nhất là trở thành nhưng linh mục yêu mến Thánh Thể và quảng bá lòng yêu mến Thánh Thể những nơi mà quý Cha được gửi đến.

 

Người Giồng Trôm

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan:

BÀI HÁT ĐÁP CA & HIỆP LỄ CN 3 MV C
Thông báo về việc ban phép lành Tòa Thánh với ơn Toàn xá
Dòng Chúa Quan Phòng tỉnh dòng Cù Lao Giêng : Thánh Lễ Vĩnh Khấn
Thánh Lễ truyền chức Linh Mục – Dòng Tên Việt Nam 03.12.2018
Đức Hồng Y Phê-rô dâng Thánh lễ tạ ơn, kết thúc sứ vụ mục tử
Gợi ý mục vụ năm 2019: Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn
GPCT: Phong Chức 12 Phó Tế 30/11/2018
Những căn bệnh trầm kha trong đời sống đức tin: "Đạo” Sinh Hoạt"
Món nợ của tình yêu mến
Ðức Tổng tân cử chào thăm Tòa Tổng Giám mục Hà Nội
Page 1 of 47 (469 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
45
46
47
Next
Bài viết mới
 • Viết cho Mùa Hy Vọng

  Tôi luôn tin vào sức bật của mỗi con người, chỉ cần đánh bật niềm tin ấy, ý chí ấy, nghị lực ấy và họ – sẽ có khả năng tự đứng lên bằng ...

 • Vượt trên chỉ trích và oán giận – Lời mời gọi cảm thông sâu sắc hơn

  Vượt lên cơn giận và căm phẫn, vượt lên sự chỉ trích chính đáng trước những gì là bất lương và bất công, chính là một sự cảm thông sâu sắc hơn.

 • Đón nhận trái tim Chúa Giêsu như Thánh Charles de Foucauld + GB. Bùi Tuần

  Anh Charles luôn mặc một chiếc áo dài trắng đơn sơ, có thêu trái tim Chúa Giêsu trước ngực. Anh luôn ở lại trong trái tim Chúa Giêsu với ...

 • Hãy tin vào ông già Noel

  Mong chúng ta không bao giờ quá già, quá cầu kỳ, quá người lớn, quá mất trinh nguyên để không còn nhìn được “cánh cửa của căn phòng trẻ con.”

 • Đừng giết ông già Noel quá sớm

  Phá vỡ các cấm kỵ, giết chết tính thơ ngây, dù nó ngây ngô như thế nào, thì đem được gì thêm cho tâm hồn? Rất nguy hiểm nếu cho ông già ...

 • Người trẻ và cha xứ

  Chúng ta chỉ có một Cha trên trời và chúng ta là anh em với nhau. Nếu trong Hội Thánh có những mục tử, hoặc những người chưa tốt, thì không vì ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm C

  PHẲNG chính là không còn chỗ lồi lõm trở ngại để người ta không bị vấp ngã, không còn ngại ngùng khi đến với nhau, làm được điều này đòi ...

 • Cái mác tu sĩ

  Từ khi tôi thấy lòng mình khao khát dâng đời mình cho Chúa, dường như tôi chưa mảy may nghĩ rằng mình sẽ làm gì vĩ đại sau này và tôi cũng chẳng ...

 • MẤT GỐC

  Cảm nghiệm cái gì cũng chóng qua có thể làm chúng ta đau lòng, nhưng nó cũng là động lực để cho chúng ta tìm kiếm sâu hơn bên trong tất ...

 • Người trẻ trước một Thiên Chúa quan phòng

  Là người trẻ đang dâng trào sức sống, hẳn nhiên không ai trong chúng ta dễ dàng chấp nhận khổ đau. Mặt khác, chúng ta cũng tin rằng đi theo Chúa ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 982
Tất cả: 53,766,624