Hồng y Becciu: “Gặp chống đối, đó là phần số của tất cả giáo hoàng”

Đức Phaolô-VI quỳ gối bên cạnh khoa học gia Stephen Hawking © Facebook Fr Martin

Đức khiêm tốn của Đức Phaolô-VI

“Đó là phần số của tất cả giáo hoàng” phải đương đầu bên mặt, bên trái như Đức Phaolô-VI đã đương đầu, hồng y Giovanni Angelo Becciu, bộ trưởng bộ Phong thánh nhận xét như trên trong buổi họp báo trình bày việc phong thánh của Đức Phaolô-VI và Giám mục Oscar Romero. Bên cạnh hồng y Becciu là hồng y người Salvador José Gregorio Rosa Chavez, Tổng Giám mục giáo phận San Salvador (Salvador).

Hồng y Becciu nêu lên sự “tự do mới” đã làm dễ dàng cho các chỉ trích loại này mà ngày xưa là chuyện không thể có được trong nội bộ Giáo hội.

Thập giá là bạn đồng hành

Ngài nói thêm: “Đó là phần số của một giáo hoàng, không được sự chấp nhận của tất cả” và khi một giáo hoàng được bầu chọn, “ngài chuẩn bị đi theo Chúa Kitô, với thập giá là bạn đồng hành”.

Hồng y Becciu nhấn mạnh, Đức Phaolô-VI có một khả năng chịu đựng đau khổ đặc biệt “để cho Giáo hội, cho Chúa Giêsu Kitô, cho thế giới”. Nhưng đồng thời ngài có được bình an nội tại sâu thẳm.

Trước khi vào mật nghị bầu chọn ngài, một chứng nhân quan sát thấy ngài có thể làm giáo hoàng, người đó nói vào tai Đức ông Pasquale Macchi, thư ký của ngài: “Ngài có thể làm giáo hoàng, anh khuyên ngài cười nhiều hơn một chút”. Hồng y Becciu nói tiếp: “Ngài biết là đau khổ nhưng ngài có bình an nội tại.”

Hồng y nhắc lại, khi còn trẻ Giovanni Battista Montini (1897-1978) đã sống dưới các chế độ toàn trị, phát xít và đức quốc xã. Khi làm giáo hoàng, ngài chịu đựng các cú nổi loạn của năm 1968 trong Giáo hội: một “tranh chấp công khai” với vụ “chiếm đóng Parme … bởi các người công giáo”. Ngài đã phải đương đấu với vụ “tranh chấp lớn bên trái, bên mặt”.

Hai ví dụ. Trong một trường hợp đặc biệt, Đức Phaolô-VI mời một hồng y đứng bên cạnh ngài trong giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật. Nhưng sau đó hồng y này công khai chỉ trích ngài: “Nhưng anh không đi tới đủ trong các cải cách”.

Khi ngài đưa ra tự sắc giới hạn tuổi hồng y vào mật nghị là 80, hồng y Eugène Tisserant công kích ngài dữ dội.

Vậy mà hồng y Tisserant đã tháp tùng Đức Phaolô-VI trong các chuyến tông du đi Đất Thánh (lần đầu tiên một giáo hoàng đi hành hương ở đây) và Ấn Độ: các chuyến đi gây ấn tượng vì đây là các chuyến đi mới của giáo hoàng.

Sau tự sắc Suburbicariis Sedibus công bố ngày 11 tháng 4 năm 1962 và tự sắc Ecclesiæ Sanctæ  ngày 6 tháng 8 năm 1966, hồng y Tisserant từ chức tại các guồng máy mục vụ các giáo phận chung quanh Rôma như Ostie, Porto và Santa Rufina.

Hồng y Becciu trích nhận xét của một hồng y giảng tĩnh tâm ở Vatican dưới thời Đức Phaolô-VI: đây là “một trong các giáo hoàng đau khổ nhất trong thế giới này”, các đau khổ thiêng liêng và tinh thần, chứ không phải chỉ cơ thể mà thôi.

Hồng y còn nhấn mạnh đến khả năng trao ban, hiến mình mà không nghĩ đến mình: hôm trước ngày ngài qua đời, thư ký của ngài đề nghị ngài cầu nguyện. Ngài trả lời: “Không phải cho tôi, nhưng cho Giáo hội”.

Nhà thần nghiệm đích thực

Hồng y Becciu nhắc lại, để công bố một người nào là thánh thì phải kiểm xem người đó có sống theo các “nhân đức” không. Việc kiểm các nhân đức của Đức Phaolô-VI gồm 5 tập: các chứng từ cho đến bây giờ chưa thể công bố vì quá gần.

Nhưng hồng y Becciu thấy nơi Đức Phaolô-VI là “nhà thần nghiệm đích thực dù không có hiện tượng nào phi thường” với “trọng tâm đời sống của ngài” là thánh thể và lần hạt mân côi mỗi ngày.

Hồng y còn nhấn mạnh đến đức khiêm tốn của Giáo hoàng Phaolô-VI: “Chỉ cần nhìn là thấy, đức khiêm tốn của ngài không giả tạo nhưng tự nhiên, như một thái độ có tự sâu thẳm trong tâm hồn”. Ngài sống đúng là tôi tớ của tôi tớ Chúa. Lòng khiêm tốn này được thấy qua các cử chỉ tự phát như bức hình ngài quỳ bên cạnh khoa học gia Stephen Hawking hay bức thư ngài gởi cho các Vệ binh Đỏ (Brigades Rouges) nhóm khủng bố cực tả trách nhiệm cái chết của chính trị gia công giáo Ý, Thủ tướng Aldo Moro. Ngài viết: “Tôi xin quỳ xuống van xin”. Lời van xin không được nhận lời.

Ngài không tạo ra các “thời điểm phi thường” nhưng sự thánh thiện của ngài tiến đi trong lòng trung thành, khi ngài là linh mục, rồi giám mục, rồi giáo hoàng: hồng y Becciu thấy đây là một “tiến trình trên con đường nhân đức một cách trường kỳ, trong sự trung thành với Tin Mừng” như “ánh sáng không bị lu mờ mặc cho thời gian soi mòn”.

Hồng y Becciu cũng nhắc lại, trong số các công đức của ngài, Đức Phaolô-VI đã đưa Công đồng Vatican II về đến bến: “Hướng dẫn 2000 giám mục không phải là chuyện dễ, nhưng ngài đã làm được”.

Và công đồng đã đem lại kết quả, đã “thay đổi cách nhìn về Giáo hội”, trong đó có các thay đổi lớn: các ban bộ mới, cải cách Phủ Quốc Vụ Khanh. Hồng y Becciu nhận xét, người ta nhấn mạnh nhiều đến “tổ chức” và giáo luật, nhưng Giáo hội là Giáo hội của “dân của Chúa”, của “hiệp thông”, của “thay đổi viễn cảnh”.

Theo ước nguyện của ngài, Đức Phaolô-VI muốn chôn ngoài “đất trần” như Thánh Phanxicô Axixi, nhưng ngôi mộ của ngài vẫn ở trong hầm mộ Đền thờ Thánh Phêrô.

Hồng y Becciu nói lên sự xúc động của mình: “Chúa nhật chúng ta sẽ xúc động và lòng tràn đầy đức tin khi kính nhớ vị thánh lớn Phaolô VI. Và niềm vui khi thấy giáo hoàng của tuổi trẻ chúng ta được phong thánh”, ngay từ năm đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô đã cho biết, ngài sẽ hân hạnh được phong thánh cho Đức Phaolô-VI”.

Sáu thánh khác

Sáu thánh khác cũng sẽ được phong thánh vào ngày chúa nhật 14 tháng 10 sắp tới tại quảng trường Thánh Phêrô, trong thời điểm họp thượng hội đồng giới trẻ, đức tin và phân định ơn gọi.

Ba trong số các thánh được Đức Phaolô-VI phong chân phước, 2 được Đức Gioan-Phaolô II phong và 2 được Đức Phanxicô phong (Giám mục Romero được phong năm 2015, Đức Phaolô-VI được phong năm 2014).

Giám mục Oscar Arnulfo Romero (Salvador), bị ám sát chết khi ngài đang dâng thánh lễ, được Đức Phanxicô phong năm 2015

Linh mục người Ý Francesco Spinelli (1853-1913), người dấn thân làm việc từ thiện và sống ở thành phố Milan, được Đức Gioan-Phaolô II phong chân phước năm 1992.

Linh mục người Ý Vincenzo Romano ở Torre del Greco (1751-1831) gần Napoli là “nhà vô địch từ thiện” được Đức Phaolô-VI phong chân phước năm 1963.

Nữ tu người Đức, Mẹ Maria Katarina Kasper (1820-1898), nhà sáng lập Dòng giúp đỡ người nghèo,  được Đức Phaolô-VI phong chân phước năm 1978.

Nữ tu người Tây Ban Nha, Mẹ Nazaria March Mesa (1889-1943) nhà truyền giáo ở Bô-li-vi-a, sau đó  ở Argentina,  qua đời ở Buenos Aires. Nữ tu mở một cộng đoàn để phục vụ người nghèo. Nữ tu được Đức Gioan-Phaolô II phong chân phước năm 1992.

Cuối cùng là thanh niên trẻ người Ý Nunzio Sulprizio (1817-1836): anh là “gương mẫu của sức mạnh, của can đảm trong sự chấp nhận đau khổ mình phải chịu”. Anh được Đức Phaolô-VI phong chân phước năm 1963.

Hồng y Becciu dè dặt cho biết, với số lượng đông đảo giáo dân về Rôma trong dịp này, dự trù sẽ có khoảng 60 000 người, nhưng các biện pháp an ninh có thể làm giảm số lượng người đến đây.

Marta An Nguyễn dịch (phanxico.vn)

Bài viết liên quan:

Đức Phanxicô nhấn mạnh đến việc cẩn trọng của Giáo hội trước các vụ Đức Mẹ hiện ra
Đức Thánh Cha Phanxicô: Hãy chuẩn bị Giáng Sinh bằng sự can đảm của đức tin
Ủy ban nhân quyền Phi Luật Tân chỉ trích tuyên bố của tổng thống Rodrigo Duterte đòi giết các Giám Mục chỉ trích ông ta
Hơn 100 máng cỏ được trưng bày tại Vatican: Giáng sinh từ khắp nơi trên thế giới
ĐGH: Chức linh mục và đời sống thánh hiến không phù hợp với người có khuynh hướng đồng tính
ĐGH họp các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh
Linh mục Ý chỉ trích Đức Giáo Hoàng bị vạ tuyệt thông
ĐGH bổ nhiệm Đức TGM Charles Scicluna làm Đồng Tổng Thư Ký Bộ Giáo Lý Đức Tin
Tại sao Tòa Thánh can thiệp vào cuộc bỏ phiếu đã dự kiến của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
ĐHY Trần Nhật Quân trao tận tay ĐTC lá thư về tình trạng của Giáo Hội tại Hoa Lục sau thỏa thuận Vatican- Trung Quốc
Page 1 of 136 (1353 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
134
135
136
Next
Bài viết mới
 • Đón nhận trái tim Chúa Giêsu như Thánh Charles de Foucauld + GB. Bùi Tuần

  Anh Charles luôn mặc một chiếc áo dài trắng đơn sơ, có thêu trái tim Chúa Giêsu trước ngực. Anh luôn ở lại trong trái tim Chúa Giêsu với ...

 • Hãy tin vào ông già Noel

  Mong chúng ta không bao giờ quá già, quá cầu kỳ, quá người lớn, quá mất trinh nguyên để không còn nhìn được “cánh cửa của căn phòng trẻ con.”

 • Đừng giết ông già Noel quá sớm

  Phá vỡ các cấm kỵ, giết chết tính thơ ngây, dù nó ngây ngô như thế nào, thì đem được gì thêm cho tâm hồn? Rất nguy hiểm nếu cho ông già ...

 • Người trẻ và cha xứ

  Chúng ta chỉ có một Cha trên trời và chúng ta là anh em với nhau. Nếu trong Hội Thánh có những mục tử, hoặc những người chưa tốt, thì không vì ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm C

  PHẲNG chính là không còn chỗ lồi lõm trở ngại để người ta không bị vấp ngã, không còn ngại ngùng khi đến với nhau, làm được điều này đòi ...

 • Cái mác tu sĩ

  Từ khi tôi thấy lòng mình khao khát dâng đời mình cho Chúa, dường như tôi chưa mảy may nghĩ rằng mình sẽ làm gì vĩ đại sau này và tôi cũng chẳng ...

 • MẤT GỐC

  Cảm nghiệm cái gì cũng chóng qua có thể làm chúng ta đau lòng, nhưng nó cũng là động lực để cho chúng ta tìm kiếm sâu hơn bên trong tất ...

 • Người trẻ trước một Thiên Chúa quan phòng

  Là người trẻ đang dâng trào sức sống, hẳn nhiên không ai trong chúng ta dễ dàng chấp nhận khổ đau. Mặt khác, chúng ta cũng tin rằng đi theo Chúa ...

 • Đi tu là ơn gọi hiến dâng

  Tôi biết vài người đã chuẩn bị kết hôn, nhưng chính lúc đó, Thiên Chúa gọi hai người bước và con đường dâng hiến! Chính họ cũng không hiểu ...

 • Đợi Người Yêu

  Biết phải làm sao đây khi ông trời cho chàng một thân xác giới hạn nhưng con tim lại quá nhiều cảm xúc, để rồi khi gặp phải bóng hình ai kia ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 703
Tất cả: 53,743,781