Suy niệm Chúa Nhật 28 Thường niên B

CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN B

ANH SẼ ĐƯỢC MỘT KHO TÀNG TRÊN TRỜI

Mc 10,17-27

 

17 Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: "Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?" 18 Đức Giê-su đáp: "Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. 19 Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ." 20 Anh ta nói: "Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ." 21 Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: "Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi." 22 Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. 23 Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: "Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!" 24 Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp: "Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao!25 Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa." 26 Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau: "Thế thì ai có thể được cứu?" 27 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: "Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được."

 

Chiết tự TẤT và Gợi ý

 

TẤT là mong được, chắc rồi.

Giữa tim sao thể sai rời người ơi.

 

TẤT(mong được, chắc rồi) được ghép bởi hai chữ TÂM(trái tim, tấm lòng)và PHIỆT(dấu phết). Được hiểu là một chuyện sẽ là chắc chắn, không thể sai lầm một khi nó đã đủ điều kiện, chính xác (ở ‘giữa tim’ như trong bắn tên hoặc phi tiêu, ‘trúng tim đen’ như nói đúng cái lỗi, cái đặc biệt của ai đó). Tất là nhất định phải xảy ra đúng theo luật tự nhiên khi hội đủ các điều kiện: thò tay vào nước đang sôi nhất định là bị bỏng, người bình thường nhảy xuống nước nhất định (tất) là bị ướt…

 

Chúng ta có được vài gợi ý theo “Hán Việt Từ Điển Trích Dẫn”:

◼ (Động) Mong được, hi vọng mà có ý quả quyết muốn cho được. ◎Như: vô ý vô tất đừng cứ ý riêng mình, đừng cầu ắt phải thế.

◼ (Phó) Hẳn, ắt, tất phải, nhất định phải. ◎Như: hữu công tất thưởng  có công ắt hẳn được thưởng.

◼ (Phó) § Xem tất nhiên .

◼ (Liên) Nếu như, nếu thật, như quả, giả thiết. ◇Luận Ngữ : Tất bất đắc dĩ nhi khử, ư tư tam giả hà tiên?  (Nhan Uyên ) Nếu như bất đắc dĩ phải bỏ (một điều), trong ba điều đó, thì bỏ điều nào trước?

◼ (Danh) Họ Tất.

 

Gợi ý SẼ ĐƯỢC từ Bài Tin Mừng:

 

Hãy sống tốt tôn trọng những lề luật nhất định sẽ được Chúa ban phước và mọi người yêu mến.

17 Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: "Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?" 18 Đức Giê-su đáp: "Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. 19 Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ." 20 Anh ta nói: "Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ." 21 Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến.

Chúa “Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến” và hẳn mọi người đã và sẽ kính nể anh ta vì anh ta là con người đúng đắn. Mỗi người chúng ta được người khác nể trọng là vì nơi mỗi chúng ta toát ra sự đáng phải kính trọng do chính chúng ta đã tự trọng. Hãy sống tự trọng nhất định sẽ được người khác kính trọng và yêu mến.

 

Để thành công cần luôn nhớ, trong mọi lĩnh vực đều xuất hiện ít nhất một trở ngại lớn, một khi vượt qua được nhất định thành đạt.

 

Người bảo anh ta: "Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi." 22 Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. 23 Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: "Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!" 24 Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp: "Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao!25 Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa." 26 Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau: "Thế thì ai có thể được cứu?" 27 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: "Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được."

 

Người ta không thành công không phải vì người ta không thể đạt được mà phần lớn vì người ta không cố gắng vượt qua cái cản trở có tính quyết định, như cái vòng-tua-nặng của động cơ trong quá trình khởi động; và người ta không biết dựa vào sự hỗ trợ của người trên: "Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được."Nếu một diễn giả vượt qua được tính nhút nhát nhất định sẽ thành công trong việc truyền đạt kiến thức cho công chúng; thì người theo Chúa sẽ thành công khi biết chọn Chúa là đích đến duy nhất để không gắn bó với bất cứ điều gì khác:"Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi."

 

Xin Chúa chúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết tín thác vào quyền năng vàtình yêu thương của Thiên Chúa,mà thực hiện những điều Chúa dạy.

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN B

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật Thứ Mười TámThường Niên hôm nay là: “CAN ĐẢM THEO CHÚA ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI”.Trong tâm tình tin tưởng và khiêm tốn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: "Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?" Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luônkhao khát tìm kiếm sự sống đời đờitheo sự hướng dẫn của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: "Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi." Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh,biếtquan tâm chia sẻ và giúp đỡ những người nghèo khổ, như Chúa đã chia sẻ kiếp người với chính mỗi chúng ta. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: "Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!"Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết chọn Chúa làm gia nghiệp, và khôn ngoan sử dụng tiền của làm phương tiện. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: "Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được."Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, luôn biết sống chân thành và tín thác quyền năng của Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng Các Thánh xin Chúa thương ban phúc lành để mỗi người chúng con, luôn biết tín thác vào quyền năng và tình yêu thương của Thiên Chúa,mà thực hiện những điều Chúa dạy. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 6 Phục Sinh Năm C
Suy niệm Chúa nhật 4 Phục Sinh Năm C
Lòng thương xót Chúa: ơn cứu độ hay phép lạ!
Suy niệm Chúa Nhật 2 Phục Sinh Năm C
Đức ki-tô phục sinh: Người Bạn đồng hành của Ki-tô hữu
Thập giá là điên rồ
Suy niệm Chúa Nhật Lễ Lá Năm C
Vài suy nghĩ xung quanh vấn đề lạm dụng tình dục trong Hội thánh Công Giáo
Suy niệm Chúa Nhật 5 Mùa Chay Năm C
Giận ghét Thầy
Page 1 of 32 (317 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
30
31
32
Next
Bài viết mới
Thống kê Truy cập
Đang online: 646
Tất cả: 56,999,476