Câu chuyện theo đạo của một thiếu niên Trung Hoa :Thiên Chúa đã trở thành ánh sáng của tôi”.

Quả thật, nó không chỉ là khoa thần học tốt hơn, mà là khoa thần học thật sự 

Khi còn nhỏ có một lần cô bé Wenxuan Yuan đến thăm một ngôi nhà thờ Công Giáo ở Bắc Kinh, em đã rất đổi ngạc nhiên về vẻ đẹp của ngôi giáo đường này.

Ở sân sau của nhà thờ có một tấm bảng đen với một đoạn trích từ Sách Khải Huyền bằng tiếng Trung Hoa, “Đừng sợ! Ta là Đầu và là Cuối. Ta là Đấng Hằng Sống, Ta đã chết, và nay Ta sống đến muôn thuở muôn đời.”

Yuan nói “Tôi chẳng hiểu hết ý nghĩa của những lời này, nhưng tôi cứ nghĩ mãi về nó. Rồi tôi tiếp tục đến nhà thờ nhiều lần sau đó”

Vào năm 14 tuổi, Yuan đã gia nhập đạo Công Giáo. “Tôi cảm thấy mình được tự do như chưa từng bao giờ có được. Đây là lần đầu tiên không có điều gì giấu ẩn trong lòng tôi.”

“Thiên Chúa đã là ánh sáng của tôi và vì thế tôi không còn sợ ánh sáng nữa.” Yuan đã nói với các Đức Giám Mục và các bạn trẻ ở Roma trong một hội nghị về giới trẻ được bảo trợ bởi Trung Tâm Thánh Mẫu về Đạo Đức và Văn Hóa. 

Lần đầu tiên trong lịch sử, hai giám mục từ Trung Quốc đến tham dự những tuần lễ đầu của Thương Hội Đồng các Giám Mục 2018 về Giới Trẻ, đức tin và phân biện ơn gọi.

Ngoài vẻ đẹp, Yuan nói với đài CNA rằng điều đầu tiên hấp dẫn cô tới đức tin Công Giáo là “Quả thật, nó không chỉ là khoa thần học tốt hơn, mà là khoa thần học thật sự.”

Và Yuan không thể cứ giữ sự thật ấy cho riêng mình. Cô nói “Khi tôi ở đại học, cuối tuần nào tôi cũng cố gắng rủ vài người bạn đến tham dự Thánh Lễ và tôi đã làm như thế được vài năm.”

Tuy nhiên, nhiều bạn ở đại học của cô ấy ở Trung Quốc chẳng biết tí gì về niềm tin Công Giáo. “Ngay cả một số còn có những tư tưởng sai lầm rằng sau vụ Cải Cách Kháng nghị của Luther, Giáo Hội Công Giáo trở thành giáo hội Tin Lành.”

Lúc đầu khi nghe một đoạn Tin Mừng, thì “phản ứng trước tiên của các bạn của Yuan là “thật tuyệt” nhưng sau đó là “kinh ngạc nhăn mặt. Bạn đang tin vào những điều điên rồ à.”

Yuan tươi cười trả lời các bạn rằng “Nhưng phần đó là điểm chính của Kitô Giáo. Quả là rất kinh ngạc và chúng tôi tin.”

Một nữ tu Trung Hoa đến từ Hebei, Trung Quốc cũng tham dự buổi hội nghị với tư cách dự thính.

Nữ tu Teresina Cheng nói rằng cái khó cho giới trẻ ở Trung Quốc là “duy trì một niềm tin vững chắc”, bởi vì người Công Giáo chỉ là phần nhỏ trong dân số Trung Quốc.

Nữ Tu nói với hãng tin Asia News rằng“Ở đại học, người trẻ Công Giáo sợ tiết lộ mình là người Công Giáo vì nỗi e ngại bi coi là “ xa lạ” hay là thiểu số.” Chính vì thế, nữ tu Cheng lo rằng đức tin ở Trung Quốc đang trong “nguy cơ tàn lụi.”

“Dĩ nhiên vẫn có những người trẻ theo đuổi đời sống Kitô hữu, những người tự mình muốn tìm hiểu để biết nhiều hơn về Giáo Hội, tham dự giáo lý và những sinh hoạt trong các giáo xứ.” 

Yuan là một sinh viên Trung Hoa với đầy nhiệt huyết như thế, đang theo học lấy bằng Tiến Sĩ về thần học tại Đại Học Norte Dame.

Cô mê khoa thần học vì đọc nhiều tác phẩm đạo hạnh, qua đó cô đi vào “ truyền thống sống động của Giáo hội.” Yuan nhìn ra “cuộc chiến hào hùng về lòng bác ái và hiến thân” trong tự truyện của Thánh Têrêsa thành Lissieux như là một nguồn khích lệ đặc biệt.

Yuan tâm sự tại hôi nghị giới trẻ rằng “Một điều khác nữa tôi học được từ thánh Têrêsa là sự quan trọng của việc cầu nguyện cho các linh mục. Tôi may phúc được gặp một số các linh mục rất thánh thiện trong cuộc đời, các ngài đã sửa dạy những lỗi lầm của tôi và hướng dẫn tôi qua việc tĩnh tâm linh thao và luôn cầu nguyện cho tôi.”

“Bởi vì rất khó để nói hết được bao điều mà một linh mục có thể làm cho một linh hồn, tôi tin rằng tất cả mọi tín hữu nên cố gắng để nâng đỡ các linh mục của mình.”

“Tôi coi Giáo Hội như một gia đình từ những ngày đầu tiên và tôi rất biết ơn vì tất cả những phúc lành mà tôi đã nhận được qua Giáo Hội.”

“Đời sống của tôi trong Giáo Hội cũng đã làm thay đổi những mối quan hệ của tôi đối với người khác. Tôi biết rằng tất cả mọi người đều được tạo nên giống hình ảnh của Thiên Chúa và do đó tôi yêu mến họ.

“Tôi phải thú nhận rằng có những lúc rất khó yêu người, cũng như nhìn thấy Chúa Kitô trong họ.

“Tuy nhiên, Thiên Chúa đã dành tình yêu của Ngài cho tôi và tình yêu đó thúc đẩy tôi đến với những con người đó và tôi đã thật sự kết thân làm bạn với nhiều người trong số họ. Đó quả là những kinh nghiệm tuyệt vời được thúc đẩy bởi tình yêu để vượt qua ranh giới hiểu biết của bạn.

Giuse Thẩm Nguyễn (VCN)

Bài viết liên quan:

ĐHY Trần Nhật Quân trao tận tay ĐTC lá thư về tình trạng của Giáo Hội tại Hoa Lục sau thỏa thuận Vatican- Trung Quốc
Đừng đưa ra bảng giá cho các bí tích
Công an Trung Quốc bắt giữ Đức Cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn
Pew: Hoa Kỳ là quốc gia sùng đạo nhất trong các nước dân chủ Tây phương giàu có
Các nghị định nhìn nhận các phép lạ và các nhân đức anh hùng ngày 8 tháng 11, 2018
Đức Hồng Y Pietro Parolin trả lời về vụ xương người được tìm thấy trong Tòa Khâm sứ tại Vatican
Chủ đề của Sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới lần thứ 52 (năm 2019)
ĐTC Phanxicô: Cuộc sống là thời gian để trao ban, không phải để sở hữu
Các nữ tu chuẩn bị sống không có thánh lễ hàng ngày
Khủng bố ISIS dọa ám sát Đức Thánh Cha trong dịp lễ Giáng Sinh
Page 1 of 135 (1344 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
133
134
135
Next
Bài viết mới
 • Cấp bách phải nên một trong Chúa Kitô

  Tại sao lại quá đỗi lo lắng khi mất đi, và quá đỗi vui mừng khi tìm được một đồng xu vốn chẳng có giá trị bao nhiêu? Câu trả lời nằm ở tính ...

 • Biện pháp tránh thai và tòa cáo giải

  Đừng làm ‘chuyện ấy’, nhưng nếu làm thì hãy dùng biện pháp tránh thai”, vì mang thai ở tuổi thiếu niên là sự nhục nhã. Họ nói rằng cách đó khá ...

 • Sống với ơn lo liệu của Chúa Thánh Thần

  Lo liệu tốt nhất là hãy bám vào Chúa, để nhờ Chúa mà tập trung vào bổn phận chính yếu của mình, và biết bám vào những ai mà Chúa muốn.

 • Linh mục & Mùa Trai Tịnh

  Mùa Trai Tịnh của giáo dân, đỉnh điểm là mùa Chay. Còn với hàng giáo sĩ và một số dòng tu khác thì Mùa Trai Tịnh được chọn vào đầu, giữa hay ...

 • Suy niệm Chúa nhật 32 Thường niên Năm B

  Gợi ý DÂNG CÚNG từ Bài Tin Mừng: Hãy cùng mọi người Phụng Thờ Chúa, chứ đừng lợi dụng việc Phụng Thờ Chúa để kéo mọi người phụng thờ mình.

 • Tháng 11 – gẫm suy về cái chết

  Tháng 11 đưa ta vào một cuộc biến đổi, để cho lá vàng cũ kỹ rụng đi, chuẩn bị cho những chiếc lá mới sẽ tỏ lộ. Ta cũng sẽ “qua đi” theo dòng ...

 • Lòng kiên nhẫn đã cạn

  Kinh thánh bảo chúng ta là không bao giờ được mệt mỏi, nản lòng khi làm những chuyện đúng đắn. Tất nhiên, chúng ta gần như không có đủ sức ...

 • Cúi đầu và ngước đầu

  Dù kiêu ngạo có thể là xấu, nhưng đôi khi kiêu hãnh và kiêu căng lại không phải là vấn đề. Đúng hơn, thì chúng ta phải đấu tranh với một tinh ...

 • Ba cách để phản ứng trước cơn chướng của tuổi vị thành niên

  Một vài con đường để giúp bạn bình tâm nhất có thể để đi qua các năm tháng khó khăn này.

 • Nơi yên nghỉ vĩnh hằng

  Là người Công giáo, chúng ta tin rằng chính Thiên Chúa sẽ đưa người thân của ta về nơi yên nghỉ vĩnh hằng. Trong Thiên Đàng người thân của ta ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 871
Tất cả: 53,181,872