GP Vĩnh Long: Thánh lễ phong chức linh mục

 

 Rất khiêm tốn từ lời ăn tiếng nói và cung cách sống, bày tỏ tâm tình trong ngày Đại Lễ hôm nay, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai đã ngỏ tâm tình với cộng đoàn : "... Đạt được những thành quả đó, không phải do sức riêng của anh em chúng ta. Chúng ta nhờ hồng ân của Thiên Chúa, cho nên nhớ lại lời Thánh Vịnh, chúng ta có thể hát : Chúng tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Đức Chúa. Nhờ Thiên Chúa tôi thờ, tôi hớn hở biết bao. Chính Thiên Chúa mặc cho chúng ta hồng ân cứu độ. ới tinh thần này, chúng ta cùng cảm tạ Chúa và chúng ta xin Chúa chúc lành cho các tân chức và cho tẩt cả anh em chúng ta kỷ niệm 25, 50, 60 năm linh mục và cho tất cả mọi anh chị em chúng ta."

          Thật thế, Đức Cha luôn luôn khiêm nhường và như là một mẫu gương cho anh em linh mục cũng như đoàn con trong Giáo Phận mà Thiên Chúa trao cho Đức Cha coi sóc.

          Nhiều và rất nhiều người trong Giáo Phận Vĩnh Long cũng như có mối liên hệ nào đó với các tiến chức linh mục hay mừng hồng ân thánh chức nao nức, mong chờ cũng như hân hoan chờ đón ngày hôm nay. Đơn giản là vì ngày hôm nay Giáo Phận Vĩnh Long sẽ có 12 tân linh mục cũng như nhiều Cha mừng kỷ niệm 50 năm, 25 năm linh mục.

          Từ nhiều nơi trong Giáo Phận cũng như ngoài Giáo Phận, cộng đoàn dân Chúa đã về với Ngôi Nhà Thờ Mẹ của Giáo Phận Vĩnh Long để cùng nhau mừng Lễ hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô. Trong Thánh Lễ này, cộng đoàn cùng hiệp thông với Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai trong nghi thức phong chức cho 12 tiến chức do Đức Cha chủ sự.

          Thánh Lễ phong chức hôm nay cử hành lúc 9 g 30. Chủ tế Thánh Lễ phong chức và mừng kỷ niệm hôm nay là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai. Cùng đồng tế với Đức Cha có quý Cha trong và ngoài Giáo phận.

          Trước khi bước vào Thánh Lễ, cộng đoàn cùng lắng nghe Cha Matthêu Nguyễn Tấn Thụy gợi lại một chút ý nghĩa của ngày Lễ hôm nay : "Đoàn con Giáo Phận hiệp thông với Đức Cha, Đức Ông nhân dịp mừng Ngân Khánh, Kim Khánh và Ngọc Khánh Linh Mục của Đức Cha, quý Cha".

          Bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ lời với cộng đoàn : "Anh chị em thân mến ! Hôm nay, chúng ta mừng Lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô. Chúng ta xin Chúa chúc lành cho tất cả anh em có thánh bổn mạng hai Thánh Phêrô và Phaolô. Hôm nay, Giáo Phận Vĩnh Long có được những tân linh mục, các tân linh mục này qua những năm đào tạo được chọn làm linh mục của Chúa và chúng ta cũng mừng tất cả anh em 25 năm 50 năm và 60 năm linh mục. Trải qua thời gian phục Chúa mà còn sức khỏe như vậy chúng ta mừng. Chúng ta không quên tạ ơn Chúa, xin Chúa chúc lành cho các tân chức cũn như cho anh em mừng 25, 50, 60 năm ..."

          Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô ngỏ với cộng đoàn về ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay nhân ngày lễ mừng kính 2 Thánh. Đức Cha mời cộng đoàn nhìn vào cuộc đời của Thánh Phêrô và Phaolô - cột trụ của Giáo Hội - như là linh mục của Chúa. Xin Chúa cho chúng ta biết noi gương 2 Thánh để cống hiến đời mình cho Thiên Chúa. Xin Chúa ban ơn cho tất cả chúng ta cũng biết cống hiến đời mình cho Thiên Chúa.

          Sau đó, Đức Cha mời cộng đoàn cùng suy nghĩ về : Linh mục là ai ? và linh mục để làm gì ?

          Linh mục là ai ? Linh mục là người như bao người khác với những phẩm chất tốt cũng như lỗi lầm của con người. Không có linh mục nào sinh ra mà không vướng tội lỗi. Như mọi người, linh mục được kêu gọi sám hối mỗi ngày, được mời gọi theo Thầy : "Anh em hãy sám hối"...

          Linh mục là người được Thiên Chúa chọn : "Không phải anh em chọn Thầy nhưng Thầy chọn anh em". Linh mục ltrở thành bạn của Chúa Giêsu : "Anh em là bạn hữu của Thầy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa ..."

          Chúng con được chúng con sống lời Chúa với anh chị em chúng con. Linh mục là người được chọn, được đào tạo ở lại với Ngài trong trường học của Chúa Giêsu. Linh mục không hơn Thầy của mình "tôi tớ không lớn hơn chủ nhà".

          "Anh em chúng con, chúng con cũng phải luôn luôn để cho Chúa Giêsu đào tạo chúng con. Chúng con hãy để cho Chúa Giêsu dạy cho chúng con biết về Chúa Giêsu và chương trình cứu rỗi của Chúa cũng như vác thánh giá đời mình theo Chúa. Linh mục được chọn không phải với dáng vẻ bề ngoài. Linh mục được chọn và sai đi. Con người đó được chọn để đến những vùng truyền giáo như Gioan Tẩy Giả, Phaolô, Phêrô. Linh mục được chọn và mang Tin Mừng đến cho mọi người được chọn và sai đi như các linh mục Giáo Phận ngày hôm nay.

          Không ai chọn mình cũng như không ai tự mình làm nhiệm vụ, linh mục luôn luôn được kêu gọi và chọn gửi đi theo yêu cầu của Giáo Hội và của Chúa. Và linh mục phải làm cho Lời Chúa phát triển mạnh ở những nơi mà linh mục được gởi đến. Nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria xin Chúa cho chúng con chu toàn tốt nhiệm vụ của chúng con trong Giáo Hội và Xã Hội.

          Để kết, Đức Cha nhỏ chút tâm tình với cộng đoàn về những linh mục mừng kỷ niệm 25, 50, 60 năm hôm nay đó là "Tất cả là hồng ân !". Tất cả là hồng ân mang nhiều ý nghĩa.

          Tất cả hồng ân là tất cả đến từ Thiên Chúa. Hồng ân trước hết là được sống trên thế gian và trong Giáo Hội của Chúa. Hồng ân của Thiên Chúa xảy ra trong Tình Yêu. Tình yêu của Chúa là hồng ân. Thật vậy, Thiên Chúa dựng nên con người chúng ta nhưng rồi con người sa ngã nhưng rồi Thiên Chúa đã sai con của Ngài đến cứu con người chúng ta cho dù trả giá một cái giá rất đắt là phải chết. Chúng ta tận dụng tình yêu của Chúa trước là để yêu mến Chúa và sau là yêu mến anh chị em mình.

          Tất cả là hồng ân ! Các anh em linh mục chúng ta mừng 25, 50, 60 năm đã nhận nhiều hồng ân của Chúa. Từ ngày chúng ta ở Tiểu Chủng Viện, Đại Chủng Viện được đào tạo và nhận tác vụ ra đi làm công tác mục vụ và cho đến hôm nay. Làm linh mục để thực hiện ơn  gọi của mình và nhìn lại 25, 50, 60 năm nghĩa là tất cả anh em chúng ta Chúa chọn để phục vụ trong dòng dõi Thiên Chúa ban phúc lành. Đạt được những thành quả đó, không phải do sức riêng của anh em chúng ta. Chúng ta nhờ hồng ân của Thiên Chúa, cho nên nhớ lại lời Thánh Vịnh, chúng ta có thể hát : Chúng tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Đức Chúa. Nhờ Thiên Chúa tôi thờ, tôi hớn hở biết bao. Chính Thiên Chúa mặc cho chúng ta hồng ân cứu độ.

          Với tinh thần này, chúng ta cùng cảm tạ Chúa và chúng ta xin Chúa chúc lành cho các tân chức và cho tẩt cả anh em chúng ta kỷ niệm 25, 50, 60 năm linh mục và cho tất cả mọi anh chị em chúng ta.

          Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Gioan Phạm Hữu Diện - Cha Sở họ đạo Cái Nhum - thay lời cho cộng đoàn chúc mừng Đức Cha, Đức Ông Tổng Đại Diện. Cha Gioan nói lời tri ân và cảm tạ Đức Cha, Đức Ông và quý Cha mừng Lễ hôm nay.

          Sau lời của Cha Gioan, một tân linh mục đại diện ngỏ lời cảm ơ Đức Cha, Đức Ông, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

          Bài ca kết Lễ cũng như những tấm hình lưu niệm đã khép lại Thánh Lễ phong chức cũng như tạ ơn thánh chức linh mục hôm nay. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của 2 Thánh Phêrô và Phaolô ban cho Đức Cha, Đức Ông cũng như quý Cha mừng kỷ niệm thánh chức và các tân linh mục hôm nay được tràn đầy ơn Chúa. Xin Chúa tiếp tục yêu thương và gìn giữ Giáo Phận Vĩnh Long trong tình yêu của Chúa.

Người Giồng Trôm

 

 

 

         


 

 

 

 

 


 

Bài viết liên quan:

Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh
Đại Hội Thánh Nhạc Toàn Quốc lần thứ 45
Hội Nghị Thường Niên Lần X của Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình
Đêm Thánh ca Việt Nam - Song ngữ (2019)
Phỏng vấn Đc. Phêrô Nguyễn Văn Khảm về Thư Chung 2019 và việc xin phong thánh
BÀI HÁT ĐÁP CA & HIỆP LỄ CN 29 TN C
Vatican News phỏng vấn Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long về Tháng Truyền giáo Ngoại thường
Thánh lễ bế mạc Đại hội XIV HĐGMVN - Làm phép TT Mục vụ GP Hải Phòng
HĐGMVN: Nhân sự Ban Thường vụ và các Ủy ban nhiệm kỳ 2019 - 2022
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Thư Chung gửi toàn thể Dân Chúa
Page 1 of 56 (552 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
54
55
56
Next
Bài viết mới
 • 10 cách để cầu nguyện tốt nhất

  Hãy cố gắng cầu nguyện cho cả những người bạn không ưa, hoặc những người đã làm hại bạn. Sự thù hằn chính là trở ngại lớn lao cho việc tiến ...

 • Suy niệm Chúa nhật Truyền giáo, 29 thường niên Năm C

  Chúa Giê-su khẳng định mỗi Ki-tô hữu phải là chứng nhân: “phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân” về cuộc khổ nạn và sự phục sinh của ...

 • Tình người trong gia đình

  Xin đừng đẩy nhau vào ngõ cụt, nơi thiếu vắng lòng nhân hậu, thiếu tình người. Ngược lại, ngay từ đầu tạo cho nhau bầu không khí yêu thương ...

 • Tiên tri giả

  Sống làm người trong chốn trần gian này, ai cũng mong muốn mình có được những điều tốt đẹp. Muốn có được những điều mong ước kể trên thì con ...

 • Tạo và giữ không gian cho các mối tan vỡ của chúng ta

  Giáo dân rời nhà thờ vì không có một lời nào nói cho họ nghe sau khi họ bị sẩy thai, bị ly dị, bị chẩn đoán bệnh, bị tấn công, bị phá sản, ...

 • Giới trẻ truyền giáo

  Giới trẻ là thành phần năng động nhất mà các Đức Giáo Hoàng gần đây đều quan tâm rất nhiều, như Đức Bênêđictô XVI, Đức Gioan Phaolô II, Đức Phanxicô. ...

 • 10 bài học cha dạy cho con gái sẽ tốt hơn mẹ

  Các nhà tâm lý cho rằng, người cha có ảnh hưởng rất lớn đối với con, đặc biệt là với con gái và nếu cha dạy con những điều dưới đây có thể ...

 • Vụ tẩy chay AirVisual và tâm lý tự ti dân tộc của nhiều người trẻ Việt

  Tâm lý tự ti dân tộc về cơ bản bắt nguồn từ việc không tin tưởng vào dân tộc mình, và luôn bị ám ảnh bởi sự thua kém của nước mình so với các ...

 • Viết cho thần lo âu

  Thần lo âu thường xuất hiện trong những lúc ta cảm thấy không an toàn. Những dự tính vừa đưa ra, thần lo âu liền xuất hiện. Chỉ ai đủ can ...

 • Năm sắc màu của tình yêu trong hôn nhân

  Đây cũng là màu sắc thể hiện sự thăng hoa của tình yêu khi bước qua những dịu ngọt ban đầu để đến với cung bậc của si mê. Nhưng sau khi kết hôn, ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 588
Tất cả: 59,752,024