Vatican phát hành tem thư mừng Kim Khánh Linh Mục của Đức Giáo Hoàng: Linh mục trẻ Bergoglio và Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Ngày 13 tháng 12 tới đây, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ mừng kỷ niệm 50 năm ngày thụ phong linh mục. Để đánh dấu sự kiện này, hôm thứ 2 ngày 4 tháng 11 vừa qua, Văn phòng Tem thư và Tiền đúc của Vatican đã phát hành hai loại tem, trên đó in hai bức tranh do họa sĩ Raul Berzosa người Tây Ban Nha thực hiện.

Họa sĩ thuộc Giáo phận Malaga, Tây Ban Nha cho biết: Loại tem thư thứ nhất có giá trị 1.10 Euro, in bức chân dung “Linh mục trẻ Jorge Bergoglio”. Họa sĩ giải thích thêm khi nói về bức chân dung này: “Đó là niềm vui vào buổi chiều ngày 13 tháng 12 năm 1969, Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng (Chúa Nhật hồng), khi ngài thụ phong linh mục”.

Linh mục trẻ Bergoglio

Bên trái bức tranh chân dung là Vương cung Thánh đường Saint Joseph Flores, vì lúc đó cha Bergoglio đang đi ngang qua ngôi thánh đường trong khu vực Flores vào một ngày mùa xuân để đến tòa giải tội. Họa sĩ người Malaga nói: “Chính ở nơi đó, ngài đã cảm nhận được Thiên Chúa đang gọi ngài” và “với niềm tin tưởng, ngài đã từ bỏ tất cả để bước theo ơn gọi linh mục”.

Bên phải bức tranh là “một trong những bức tranh mà cha Bergoglio sùng kính nhất, đã đi theo ngài mãi cho đến ngày nay. Đó là bức tranh Đức Mẹ Tháo Gỡ Nút Thắt. Ngài đem bức tranh này về Buenos Aires sau khi ngài biết đến danh hiệu này của Đức Mẹ trong chuyến đi sang nước Đức. Các tông màu xanh nhạt nổi bật lên trong bức tranh nhắc nhớ đất nước Argentina”, họa sĩ Berzosa giải thích.

Tem thư thứ hai

Tem thư thứ hai có giá 1.15 euro, có in hình “Đức Thánh Cha Phanxicô được diễn tả trong cương vị Giáo hoàng.” Họa sĩ Raul Berzosa nói rõ rằng: bức họa được kính dâng Lòng Chúa Thương Xót.

Họa sĩ chú giải: “Đức Giáo hoàng được vẽ trực diện, và ngài đang ban phúc lành cho người xem tranh. Bên cạnh ngài là bức tranh Lòng Chúa Thương Xót, một bức tranh mà ngài cũng rất sùng kính. Điều này được phản ánh qua việc ngài mở năm thánh ngoại thường kính Lòng Chúa Thương Xót. Bên trái bức tranh là Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican, với các màu sắc của Vatican nổi bật hẳn lên: màu vàng cam và màu trắng”.

Các tác phẩm được gợi hứng từ Đức Phanxicô

Họa sĩ cho biết đây không phải là lần đầu tiên Vatican ủy thác cho ông thực hiện  một bức họa để ghi nhớ sự kiện trong đời sống của Đức Giáo hoàng. Năm 2016, ông được ủy thác vẽ một bức tranh để ghi nhớ sinh nhật thứ 80 của Đức Giáo hoàng. Những bức tranh khác được dùng để in trên tem thư được vẽ: dịp kỷ niệm 50 năm Thông Điệp Populorum Progressio (Phát Triển Các Dân Tộc) của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI; dịp tưởng nhớ năm trăm năm sinh nhật của Thánh Têrêsa Avila, Thánh Philipphê Nêri và dịp Lễ Phục Sinh năm 2018.

Hơn nữa, nhiều tác phẩm của Berzora đã được dùng để minh họa bìa của các vở nhạc kịch trong các nghi lễ ở Đền thờ Thánh Phêrô, Vatican, và năm nay 2019, trong nghi thức Đi Đường Thánh Giá ở Colosseum, do Đức Giáo hoàng Phanxicô chủ sự. (Theo Zenit)

Gioan Lê Quang Vinh