Phi Luật Tân: Tổng thống Duterte đưa các Giáo hội vào danh sách các tổ chức khủng bố

Quen thuộc với các cuộc tấn công các Giáo hội ở Phi Luật Tân vì các Giáo hội này luôn lên tiếng tố cáo “cuộc chiến chống ma túy đẫm máu” của Tổng thống Rodrigo Duterte, ông đã đưa Hội đồng quốc gia các Giáo hội Phi Luật Tân (NCCP) cùng với 17 tổ chức xã hội dân sự khác vào “danh sách đỏ” của các tổ chức “khủng bố”.

Ông Duterte tuyên bố, đây là các tổ chức phe phái của các nhóm khủng bố địa phương, hoặc thậm chí là của Quân đội Nhân dân Mới, một cánh vũ trang của Đảng cộng sản. Cả Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE) ở Geneve và các giám mục của Giáo hội anh giáo Phi Luật Tân, thành viên của Hội đồng quốc gia các Giáo hội Phi Luật Tân (NCCP) đều chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Phi đã đưa Hội đồng này vào danh sách đỏ. Vì thế các Giáo hội là mục tiêu của các lực lượng vũ trang.

Đức Giám mục Rex Reyes, giáo phận Anh giáo của Trung tâm Phi Luật Tân, thành viên của Cộng đồng Anh giáo cho rằng hành động này của chính phủ là “vô trách nhiệm và ác ý”. Lời tuyên bố của cựu tổng thư ký Hội đồng quốc gia các Giáo hội Phi Luật Tân NCCP đã được Giáo hội anh giáo Phi Luật Tân hỗ trợ. Trong một phiên điều trần công khai tại Quốc hội Phi Luật Tân, Hội đồng này bị một trưởng phòng tình báo Phi Luật Tân cho là “nhóm khủng bố cộng sản”.

Mối quan tâm sâu sắc của Hội đồng Đại kết các Giáo hội (COE)

Hội đồng Đại kết các Giáo hội thông qua tổng thư ký là mục sư Olav Fykse Tveit đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc của mình do việc gán nhãn nguy hiểm này. Trong bối cảnh chính trị hiện nay của Phi Luật Tân, gán nhãn “đỏ” như vậy là bật đèn xanh cho sách nhiễu và cho các tấn công chết người của các lực lượng vũ trang an ninh và của dân quân chống những người có tên trong danh sách.

Hội đồng quốc gia các Giáo hội Phi Luật Tân đã không ngừng lên tiếng chống “cuộc chiến ma túy đẫm máu” dưới quyền điều khiển của Tổng thống Duterte. Mục sư Olav Fykse Tveit lên tiếng: “Hội đồng quốc gia các Giáo hội Phi Luật Tân luôn bảo vệ quyền cho người nghèo, những người sống bấp bênh, các dân tộc thiểu số và các nhóm sống bên lề”.

Tổ chức Ân xá quốc tế tố cáo việc không trừng phạt các kẻ giết người

Trong một thông báo khác, mục sư Olav Fykse Tveit tuyên bố: “Các giám mục, các tu sĩ và giáo dân cũng như nhiều người bảo vệ nhân quyền ở Phi Luật Tân đã bị nhắm là mục tiêu, họ bị bắt và bị đe dọa trả thù”.

Từ khi tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm chính quyền năm 2016, đã có hàng ngàn người bị giết trong các làn sóng bạo lực được nhà nước bảo trợ và các thủ phạm của những vụ hành quyết ngoài luật lệ và những người bị cáo buộc sử dụng ma túy đã không bị trừng phạt.

Tháng 7 năm 2019, tổ chức Ân xá Quốc tế đã công bố một báo cáo có tên “Họ chỉ giết: Các vụ hành quyết phi pháp đang diễn ra và các vi phạm nhân quyền khác trong cuộc chiến chống ma túy ở Phi Luật Tân”, trong đó tổ chức này cho biết các cấp cao của lực lượng cảnh sát đã giám sát các hoạt động tàn bạo ở Manila và họ chuyển đến khu vực trung tâm Luçon để tiếp tục thực hiện một chiến dịch giết người tàn bạo ở đó. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng các vụ giết người này đạt đến mức độ mà chúng cấu thành tội ác chống nhân loại.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch (phanxico.vn)

Bài viết liên quan:

Đức Thánh Cha Phanxicô và các Linh Mục bí thư
Được xây trên Đá: khảo sát việc sống đức tin trong thời Covid-19
Trung Quốc: Các nơi thờ phượng buộc phải dâng cúng cho Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc phải đóng cửa
Bộ Giáo lý Đức tin: Cử hành Bí tích rửa tội với nghi thức được sửa đổi tùy tiện là không thành sự
Đức Hồng y Quốc vụ khanh kêu gọi các linh mục đừng nản chí
ĐTC bổ nhiệm ông Maximino Caballero Ledo làm Tổng Thư ký Bộ Kinh tế Tòa Thánh
ĐHY Kasper bênh vực Huấn thị về giáo xứ của Bộ Giáo sĩ
Vài phản ứng tại Đức về Huấn Thị mới của Bộ giáo sĩ
Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi tín hữu dùng tình yêu đáp lại hận thù trong các vụ phá hoại nhà thờ và tượng Chúa
Tóm tắt Huấn thị của Bộ Giáo sĩ về việc cải cách giáo xứ và tái cơ cấu giáo phận
Page 1 of 181 (1807 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
179
180
181
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1149
Tất cả: 66,157,147