Suy niệm Chúa nhật lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam

KÍNH CÁC THÁNH TỬ VÌ ĐẠO TẠI VIỆT NAM

Lc 9,23-26

 

23Rồi Đức Giê-su nói với mọi người: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. 24 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. 25 Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? 26 Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.

 

 

THEO CHÚA

 Rồi Đức Giê-su nói với mọi người: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”. (Lc 9,23)

 

 

Chiết Tự Luận từ Nôm:

THEO được viết dạng chữ NÔM: 燒 (C2) 蹺 (F2)

Mượn âm chữ Hán THIÊU 燒 với nghĩa: Nối bước. Cùng di chuyển với nhau. *THEO (蹺: F2)= TÚC (𧾷: chân)+ THIÊU (燒: đốt cháy→ 堯 THIÊU) *THEO (遶: F2)= XƯỚC (⻍: đi theo sau)+(燒: đốt cháy→ 堯 THIÊU)

𢃊結仍几燒󱉎主𡗶: Vua ghét những kẻ theo đức Chúa Trời, 尋扒每尼: tìm bắt mọi nơi. (Ông Thánh, 3b)

 

CHÚA được viết dạng chữ NÔM:(A2*)

Mượn trọn chữ Hán CHỦ主 thành CHÚA:  Đấng bề trên cao nhất, trị vì đất nước; Đấng bề trên cao nhất, coi sóc linh hồn chúng sinh.

嗔德主𡗶赦 罪朱碎: Xin đức Chúa Trời tha (xá) tội cho tôi. (Thánh giáo, tr. 138)

 

THEO CHÚA là chấp nhận chịu tử vì đạo từng ngày. Như chính Chúa đã khẳng định với mọi người: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23). Theo chính là thiêu bỏ chính ý riêng của mình để thực hiện ý của người khác, thật hạnh phúc cho người THEO CHÚA là thực hiện ý muốn Đấng bề trên cao nhất, coi sóc linh hồn chúng ta, và hứa ban Thiên Đàng Vĩnh Cửu cho chúng ta.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng:

 

23Rồi Đức Giê-su nói với mọi người: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. 24 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. 25 Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? 26 Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.

 

THEO CHÚA là được hạnh phúc cả đời này lẫn đời sau, vì chính Chúa cứu những gì thuộc về Chúa.

 

Có những người chết rồi mà vẫn được ca ngợi mãi và tên của họ không rơi vào quên lãng; bởi họ đã sống và chết vì chính đạo, chính nghĩa và chính đáng. Hôm nay chúng ta chiêm ngắm các anh hùng đức tin đã chết vì Đạo tại mảnh đất Việt Nam thân yêu này. Chúng ta hãnh diện và cố quyết tâm sống Đạo và làm chứng về Đạo như các Đấng dám sống và chết vì Chúa và vì Phúc Âm. CHẾT VÌ không phải là một hành động vào một thời điểm khi các vị chứng nhân hoàn thành bản án của kẻ bách hại đạo; nhưng là cả một hành trình sống đạo “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23). Khi mỗi người chúng ta nhìn thật kỹ hẳn chúng ta sẽ thấy Chúa Giêsu, Người dẫn đầu đoàn anh hùng tuẫn đạo, bởi Người đã sống gương mẫu cho mỗi chúng ta trong cuộc đời dương thế.” (CTTĐVN 2006)

 

Xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết sống vì Chúa vì Phúc Âm. Để sống từng ngày làm chứng về Đạo như các Thánh Tử vì Đạo tại Việt Nam, là cha ông của chúng ta.

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

KÍNH CÁC THÁNH TỬ VÌ ĐẠO TẠI VIỆT NAM

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

“Thiên Chúa là tình yêu”, Đấng giàu lòng thương xót là niềm hạnh phúc của mọi người tín hữu chúng ta. Trong tâm tình biết ơn và tín thác chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Rồi Đức Giê-su nói với mọi người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.” Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa đã dành cho chúng ta, để chúng ta cũng biết yêu thương và tha thứ cho nhau. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết sám hối trở về cùng Chúa sau mỗi lần sai lỗi, để đón nhận được tình thương bao dung của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, cảm nhận được tình thương tha thứ, và sự phục hồi của Thiên Chúa dành cho chúng ta khi sám hối trở về. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết vui mừng đón nhận và nâng đỡ anh chị em mình lỡ có những lỗi lầm sai phạm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh đặc biệt là Các Thánh Tử Đạo, xin Chúa thương ban phúc lành cho chúng con, luôn biết sống vì Chúa vì Phúc Âm. Để sống từng ngày làm chứng về Đạo theo gương các Thánh Tử vì Đạo tại Việt Nam, là cha ông của chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 14 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 14 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 13 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 12 Thường niên A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Mình Máu Chúa Kitô
Suy niệm Chúa nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi
Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi năm A
Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật lễ Chúa TT hiện xuống
Page 1 of 43 (422 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
41
42
43
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1237
Tất cả: 65,405,911