ĐHY Tagle được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Truyền Giáo

Đức Thánh Cha bổ nhiệm ĐHY Antonio Tagle, hiện là Tổng giám mục TGP Manila, Philippines, làm Bộ trưởng Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các Dân tộc, hay thường gọi là Bộ Truyền Giáo.

Trưa ngày 8/12, Đức Thánh Cha đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng Y Edwin Frederick O'Brien trong vị trí Thủ lãnh đoàn hiệp sĩ Thánh mộ Giêrusalem. Thay Đức Hồng y O’Brien, Đức Thánh Cha bổ nhiệm ĐHY Fernando Filoni, hiện đang là bộ trưởng Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các Dân tộc, làm Thủ lãnh đoàn hiệp sĩ Thánh mộ Giêrusalem.

Đồng thời, Đức Thánh Cha bổ nhiệm ĐHY Luis Antonio G. Tagle, hiện là Tổng giám mục Manila, làm Bộ trưởng Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các Dân tộc, hay thường gọi là Bộ Truyền Giáo.

Đức Hồng Y Luis Antonio Gokim Tagle, sinh ngày 21 tháng 6 năm 1957 tại Manila trong một gia đình Công giáo - cha thuộc dân tộc Tagalog và mẹ là người gốc Hoa.

Ngài được phong chức linh mục năm 1982; được tấn phong giám mục năm 2001; và được thăng hồng y năm 2012.

Ngài học tại Đại học Công giáo Mỹ “The Catholic University of America” ở Washington và lấy bằng tiến sĩ thần học với luận án về sự phát triển của khái niệm Giám mục đoàn kể từ Công đồng Vatican II.

Ngày 15 tháng 5 năm 2015, ĐHY Tagle được chọn làm Chủ tịch Caritas Quốc tế trực thuộc Tòa Thánh.

Văn Yên, SJ - Vatican News