Chầu Mình Thánh Chúa & Suy Niệm Mùa Chay 2020 (bài 2)

CHẦU MÌNH THÁNH CHÚA & SUY NIỆM MÙA CHAY

 

Dẫn nhập

Những bài suy niệm về vua Đavít sau đây có thể sử dụng để giảng tĩnh tâm Mùa Chay, hoặc để suy niệm Mùa Chay; cũng có thể dùng để suy niệm và cầu nguyện trong Giờ Chầu Thánh Thể Mùa Chay. Chúng ta tuỳ nghi sử dụng thích hợp theo chương trình mục vụ của giáo xứ, của cộng đoàn, v.v.

     Linh mục Mỹ Sơn, Long Xuyên

 

BÀI 2

CHÚA DẪN ĐƯỜNG

VUA ĐA-VÍT ĂN NĂN THỐNG HỐI

 

Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần (quỳ)

Đọc sách thánh (đứng)

 

BÀI TRÍCH SÁCH SAMUEL

QUYỂN THỨ HAI (2 Sm 12,1-15)

 

Đọc chung:

“ĐỨC CHÚA sai ông Na-than đến với vua Đa-vít. Ông vào gặp vua và nói với vua:

"Có hai người ở trong cùng một thành,

một người giàu, một người nghèo.

Người giàu thì có chiên dê và bò, nhiều lắm.

Còn người nghèo chẳng có gì cả,

ngoài con chiên cái nhỏ độc nhất ông đã mua.

Ông nuôi nó, nó lớn lên ở bên ông, cùng với con cái ông, nó ăn chung bánh với ông, uống chung chén với ông, ngủ trong lòng ông: ông coi nó như một đứa con gái.

Có khách đến thăm người giàu,

ông này tiếc của, không bắt chiên dê hay bò của mình

mà làm thịt đãi người lữ khách đến thăm ông.

Ông bắt con chiên cái của người nghèo

mà làm thịt đãi người đến thăm ông." (NGƯNG)

 

Vua Đa-vít bừng bừng nổi giận với người ấy và nói với ông Na-than: "Có ĐỨC CHÚA hằng sống! Kẻ nào làm điều ấy, thật đáng chết! Nó phải đền gấp bốn con chiên cái, bởi vì nó đã làm chuyện ấy và đã không có lòng thương xót." Ông Na-than nói với vua Đa-vít: "Kẻ đó chính là ngài! ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của Ít-ra-en, phán thế này: Chính Ta đã xức dầu phong ngươi làm vua cai trị Ít-ra-en, chính Ta đã giải thoát ngươi khỏi tay vua Sa-un. Ta đã ban cho ngươi nhà của chúa thượng ngươi, và đã đặt các người vợ của chúa thượng ngươi vào vòng tay ngươi. Ta đã cho ngươi nhà Ít-ra-en và Giu-đa. Nếu bấy nhiêu mà còn quá ít, thì Ta sẽ ban thêm cho ngươi gấp mấy lần như thế nữa. Vậy tại sao ngươi lại khinh dể lời ĐỨC CHÚA mà làm điều dữ trái mắt Người? Ngươi đã dùng gươm đâm U-ri-gia, người Khết; vợ y, ngươi đã cướp làm vợ ngươi; còn chính y, ngươi đã dùng gươm của con cái Am-mon mà giết. Ấy vậy, gươm sẽ không bao giờ ngừng chém người nhà của ngươi, bởi vì ngươi đã khinh dể Ta và cướp vợ của U-ri-gia, người Khết, làm vợ ngươi.

 

"ĐỨC CHÚA phán thế này: Ta sắp dùng chính nhà của ngươi mà gây hoạ cho ngươi. Ta sẽ bắt các vợ của ngươi trước mắt ngươi mà cho một người khác, và nó sẽ nằm với các vợ của ngươi giữa thanh thiên bạch nhật. Thật vậy, ngươi đã hành động lén lút, nhưng Ta, Ta sẽ làm điều ấy trước mặt toàn thể Ít-ra-en và giữa thanh thiên bạch nhật."

 

Bấy giờ vua Đa-vít nói với ông Na-than: "Tôi đắc tội với ĐỨC CHÚA." Ông Na-than nói với vua Đa-vít: "Về phía ĐỨC CHÚA, Người đã bỏ qua tội của ngài ; ngài sẽ không phải chết. Thế nhưng vì trong việc này ngài đã cả gan khinh thị ĐỨC CHÚA, nên đứa trẻ ngài sinh được, chắc chắn sẽ phải chết." Rồi ông Na-than trở về nhà”.

 

Im lặng giây lát (ngồi)

Suy niệm (ngồi): người hướng dẫn

 

I. Những bước trở về với Chúa của vua Đa-vít

Vua Đa-vít đã phạm tội, một tội ác khó có thể tha thứ. Nhưng Chúa nhân từ, khoan dung, thương xót đã thương dẫn đường cho Đa-vít trở về với Ngài.

 

1. Dường như Đa-vít không còn tin tưởng Chúa.

Truyện kể lại tội của Đa-vít kết thúc bằng câu: “Nhưng hành động của vua Đa-vít không đẹp lòng ĐỨC CHÚA”. Trong suốt thời gian xảy ra chuyện tội lỗi, hình như Đa-vít hoàn toàn quên Thiên Chúa, Đấng ông vẫn khát khao qua những câu thánh vịnh do chính ông viết ra: “Lạy Chúa, Chúa là Chúa của con, ... hồn con khao khát Chúa ... Chúa là đá tảng, là chiến luỹ của con...”

 

Ông đã không kêu cầu Ngài giúp ông thoát khỏi nguy hiểm của cơn cám dỗ. Có lẽ ông nghĩ rằng đó là vấn đề của riêng ông và không ai muốn giúp ông, kể cả Thiên Chúa. Nhưng đúng hơn, trong cơn cám dỗ và trong cơn mê say sắc đẹp, ông đã quên mọi người, kể cả Thiên Chúa. Ông không còn là con người của ông trước đây, một người khiêm tốn và phó thác mọi sự trong tay Chúa. Cũng có thể ông nghĩ Chúa không còn ở với ông nữa, Chúa để mặc ông trong tình trạng lo lắng, bối rối và tội lỗi.

 

Tội lỗi làm ông lẫn lộn, mất sáng suốt, khô khan, nguội lạnh và buồn sầu. Một chút đam mê phủ mờ lương tri đã đưa ông phạm hết lỗi lầm này đến lỗi lầm khác. Nhưng rồi Thiên Chúa lại đến với ông, qua tiên tri Nathan: “ĐỨC CHÚA sai ông Na-than đến với vua Đa-vít”. Nhờ Chúa, Đa-vít tìm lại được con đường công chính trước đây của ông. Chúa luôn muốn sự trật tự, hoà bình, chân lý. Lời thánh vịnh 51 làm chứng điều đó: “Ngài yêu thích sự chân thật từ đáy sâu tâm hồn” (c. 8).

 

2. Tiên tri Nathan và câu chuyện con chiên của người nghèo.

Tiên tri Nathan đã không cáo giác trực tiếp tội của Đa-vít. Ông kể cho vua nghe một câu chuyện chúng ta vửa đọc ở trên:

 

"Có hai người ở trong cùng một thành,

một người giàu, một người nghèo.

Người giàu thì có chiên dê và bò, nhiều lắm.

Còn người nghèo chẳng có gì cả,

ngoài con chiên cái nhỏ độc nhất ông đã mua.

 

Ông nuôi nó, nó lớn lên ở bên ông, cùng với con cái ông, nó ăn chung bánh với ông, uống chung chén với ông, ngủ trong lòng ông: ông coi nó như một đứa con gái.

 

Có khách đến thăm người giàu, ông này tiếc của, không bắt chiên dê hay bò của mình, mà làm thịt đãi người lữ khách đến thăm ông. Ông bắt con chiên cái của người nghèo mà làm thịt đãi người đến thăm ông."

Câu truyện tuy đơn giản, nhưng rất rõ ràng. Nghe xong, Đa-vít tỏ rõ thái độ: “Vua Đa-vít bừng bừng nổi giận với người ấy và nói với ông Na-than: "Có ĐỨC CHÚA hằng sống ! Kẻ nào làm điều ấy, thật đáng chết! Nó phải đền gấp bốn con chiên cái, bởi vì nó đã làm chuyện ấy và đã không có lòng thương xót."

 

Câu truyện tiên tri Nathan kể đã kéo Đa-vít trở về với lương tri, trở về với con người thường có của ông. Ông vốn là người công chính, trung tín với Chúa, luôn bênh vực những ai yếu thế, nghèo khổ.

 

Ở đây, ta thấy Chúa đã khéo léo sửa lỗi cho Đa-vít. Nếu tiên tri Nathan tố cáo trực tiếp tội của Đa-vít, có lẽ ông sẽ tìm những lý do để biện hộ cho mình. Đây không phải là nói với một Đa-vít tội lỗi, nhưng là một Đa-vít công chính, tốt lành. Nhờ đó, Tiên tri đã thành công. Đa-vít đã bừng bừng nổi giận muốn xử tử kẻ độc ác cướp con chiên nhỏ duy nhất của người nghèo.

 

Bây giờ thì Đa-vít đã trở về với lương tri, với con người đạo đức, hết lòng yêu mến Chúa của ông. Đây là thời cơ thuận tiện nhất giúp vua nhận biết tội lỗi mình và ăn năn, thống hối, trờ về với Chúa.

 

3. Nathan chỉ đích danh vua là người phạm tội.

Đến thời điểm này, Nathan cần nói gì? Trước mặt ông là một vị vua quyền thế, danh tiếng, nói tội lỗi của ông ta ra, ông ta sẽ có thái độ nào? Đôi khi chúng ta cũng gặp những tình huống tế nhị, khó khăn, và thường là chúng ta không có can đảm để nói lên sự thực. Nhưng tiên tri Nathan thì khác. Ông nói với vua:

 

Đọc chung (đứng): “Ông Na-than nói với vua Đa-vít: "Kẻ đó chính là ngài! ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của Ít-ra-en, phán thế này: Chính Ta đã xức dầu phong ngươi làm vua cai trị Ít-ra-en, chính Ta đã giải thoát ngươi khỏi tay vua Sa-un. Ta đã ban cho ngươi nhà của chúa thượng ngươi, và đã đặt các người vợ của chúa thượng ngươi vào vòng tay ngươi. Ta đã cho ngươi nhà Ít-ra-en và Giu-đa. Nếu bấy nhiêu mà còn quá ít, thì Ta sẽ ban thêm cho ngươi gấp mấy lần như thế nữa. Vậy tại sao ngươi lại khinh dể lời ĐỨC CHÚA mà làm điều dữ trái mắt Người? Ngươi đã dùng gươm đâm U-ri-gia, người Khết; vợ y, ngươi đã cướp làm vợ ngươi; còn chính y, ngươi đã dùng gươm của con cái Am-mon mà giết. Ấy vậy, gươm sẽ không bao giờ ngừng chém người nhà của ngươi, bởi vì ngươi đã khinh dể Ta và cướp vợ của U-ri-gia, người Khết, làm vợ ngươi”.

 

4. Vua Đa-vít khiêm tốn thú nhận tội lỗi với Chúa.

“Bấy giờ vua Đa-vít nói với ông Na-than: "Tôi đắc tội với ĐỨC CHÚA." Lời tố cáo của Nathan đã xé toang bức màn che dấu tội lỗi của vua Đa-vít. Lời tố cáo đó làm vua nhớ đến tội lỗi nặng nề của mình. Tuy ngỡ ngàng vì bất ngờ, vua Đa-vít vẫn khiêm tốn thú nhận tội lỗi và sẵn sàng chịu mọi hình phạt của Chúa.

 

Giở đây, Đa-vít trở về với con người đạo đức, yêu mến Chúa trước đây. Ông đã thoát khỏi cơn ác mộng khủng khiếp suýt nhận chìm cả cuộc đời ông. Ông nhận ra con đường thoát khỏi bóng đêm của tội lỗi, của sự ác; đó là con đường khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình; từ bỏ những danh dự, tiếng tăm hão huyền của mình, dù là danh dự tiếng tăm của một vị vua, để nhìn nhận Chúa là chủ, là chúa của chính mình. Trước mặt Chúa, dù là một vị vua giàu sang, quyền thế cũng chẳng là gì. Chính vì muốn bảo vệ tiếng tăm, danh dự, những đặc quyền của một ông vua, mà Đa-vít đã gạt Chúa qua một bên, đã bước những bước đi gian trá, bất trung, mưu mô độc ác và cuối cùng là phạm tội giết người, cướp vợ người. Sự thú tội của vua xuất phát từ một con tim khiêm tốn và chân thành. Vì thế, tiên tri Nathan nói cho vua biết Chúa đã tha thứ cho vua, không bắt vua phải chết, nhưng đứa trẻ bà Bát se-va sinh ra sẽ chết.

 

Đọc chung (đứng): Ông Na-than nói với vua Đa-vít: "Về phía ĐỨC CHÚA, Người đã bỏ qua tội của ngài; ngài sẽ không phải chết. Thế nhưng vì trong việc này ngài đã cả gan khinh thị ĐỨC CHÚA, nên đứa trẻ ngài sinh được, chắc chắn sẽ phải chết." Rồi ông Na-than trở về nhà”.

 

II. Bài học cho chúng ta.

 

1. Thiên Chúa nhân từ, khoan dung và giàu lòng thương xót, luôn đi bước trước.

Vua Đa-vít có nhận ra tội lỗi của mình trước khi Chúa sai tiên tri Nathan đến không? Không. Đa-vít vẫn sống trong tình trạng tội lỗi. Ông không nhận ra mình đã phạm một tội rất nặng. Có lẽ lương tâm ông đã nhắc nhở ông. Nhưng rất có thể ông đã phớt lờ, hoặc cố ý quên đi.

 

Chính Thiên Chúa nhân từ khoan dung đã đi bước trước. Ngài sai tiên tri Nathan đến để nhắc nhở và chỉ mặt Đa-vít đã bỏ Ngài mà phạm tội. Và chỉ khi được Chúa nhắc nhở, chỉ mặt đặt tên, ông mới nhận ra tội của mình.

 

Đối với chúng ta cũng vậy. Chúa không chờ đợi chúng ta nhận ra tội lỗi của mình rồi đến xin Ngài tha thứ. Ngài luôn đi trước chúng ta. Đến với chúng ta trước. Chỉ cho chúng ta thấy tội lỗi của mình và tha thứ cho chúng ta trước khi chúng ta nhìn nhận và thú tội mình ra. Dụ ngôn người cha nhân hậu và đứa con thứ hoang đàng cho ta thấy điều đó. Câu truyện Chúa Giêsu tha thứ, không lên án người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình cũng cho ta thấy điều đó.

 

2. Cùng vua Đa-vít, chúng ta hãy khiêm tốn thú nhận tội lỗi và xin Chúa thứ tha.

Qua vua Đa-vít, chúng ta khám phá ra một điều, đó là con người chúng ta yếu đuối, dễ rơi vào tội lỗi, làm đảo lộn trật tự trong đời sống, gây xáo trộn tâm hồn, đánh mất sự bình an.

 

Như Đa-vít, Chúa nhân từ thương xót cũng dẫn chúng ta trở về với Ngài; giúp chúng ta khiêm tốn thú nhận tội lỗi trước mặt Chúa, xin Ngài thứ tha. Nhờ đó, chúng ta lập lại trật tự, lấy lại quân bình, và tìm lại bình an trong tâm hồn.

 

Chắc chắn, chúng ta đã và sẽ cảm nghiệm được lòng thương xót tha thứ của Chúa trong cuộc đời chúng ta, nhất là những khi chúng ta phạm tội nặng nề khiến lương tâm cắn rứt. Một tâm hồn thống hối, ăn năn, cương quyết đổi mới sẽ là kết quả tự nhiên của những ai đón nhận lòng nhân từ thương xót của Chúa.

 

Thinh lặng suy nghĩ về tội lỗi của ta, về lòng nhân từ, thương xót tha thứ của Chúa (2’- ngồi)

 

Hát: Năm tháng dài êm đềm qua (quỳ)

Hướng dẫn: Với tâm tình thống hối, ăn năn mọi lỗi lầm, chúng ta cùng nhau đọc bài thánh vịnh ăn năn, xin tha thứ rất cảm động của vua Đa-vít, để xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết noi gương khiêm tốn ăn năn, nài xin Chúa thương xót thứ tha cho chúng ta như vua Đa-vít.

 

Đọc chung (quỳ):

Thánh vịnh 51

(Thánh vịnh thống hối ăn năn của vua Đa-vít. Sau khi Ngôn sứ Na-than đến gặp vua vì vua đã đến với bà Bát Se-va).

 

Nam: Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,

mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.

Xin rửa con sạch hết lỗi lầm

tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

 

Nữ: Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.

Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa,

dám làm điều dữ trái mắt Ngài.

 

Nam:Như vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án,

liêm chính khi xét xử.

 

Nữ: Ngài thấy cho : lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai.

Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật,

dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan.

 

Nam: Xin dùng cành hương thảo

rảy nước thanh tẩy con, con sẽ được tinh tuyền ;

xin rửa con cho sạch, con sẽ trắng hơn tuyết.

 

Nữ: Xin cho con được nghe

tiếng reo mừng hoan hỷ,

để xương cốt bị Ngài nghiền nát được nhảy múa tưng bừng.

 

Nam: Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi

và xoá bỏ hết mọi lỗi lầm.

 

Nữ: Lạy Chúa Trời, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thuỷ.

 

Nam: Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh, đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài.

 

Nữ: Xin ban lại cho con niềm vui vì được Ngài cứu độ, và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con ;

 

Nam: đường lối Ngài, con sẽ dạy cho người tội lỗi,

ai lạc bước sẽ trở lại cùng Ngài.

 

Nữ: Lạy Thiên Chúa con thờ là Thiên Chúa cứu độ,

xin tha chết cho con, con sẽ tung hô Ngài công chính.

 

Nam: Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con,

cho con cất tiếng ngợi khen Ngài.

 

Nữ: Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm,

con có thượng tiến lễ toàn thiêu,

Ngài cũng không chấp nhận.

 

Nam: Lạy Thiên Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát,

một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê.

 

Nữ: Xin rộng lòng tuôn đổ hồng phúc xuống Xi-on,

thành luỹ Giê-ru-sa-lem, xin Ngài xây dựng lại.

 

Nam: Bấy giờ Ngài vui nhận tế phẩm luật truyền,

Lễ vật toàn thiêu, lễ vật hiến tế.

Bấy giờ thiên hạ giết bò tơ dâng trên bàn thờ Chúa.

 

Chung: Vinh danh Chúa Cha và Chua Con,

Cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

Tự muôn đời cho đến hiện nay,

Luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

__________________________________

Chầu Mình Thánh Chúa.

1. Hát một bài chầu.

2, Người hướng dẫn đọc một lời cầu nguyện. Rồi cộng đoàn thinh lặng dâng lên Chúa lời cầu xin của cá nhân (5’)

3. Hát cầu cho ĐGH Phan-xi-cô.

4. Đây nhiệm tích.

5. Bài về Đức Mẹ, kinh cám ơn và trông cậy.

 

Lưu ý:

1/ Có thể suy niệm và cầu nguyện cùng với Chúa Giêsu Thánh Thể bằng cách đặt Mình Thánh Chúa ngày từ đầu, trước khi bắt đầu suy niệm và cầu nguyện.

2/ Những phần Kinh thánh đọc nghe hoặc đọc chung tuỳ sự sắp xếp của chủ sự. Đọc chung là để người tham dự tích cực hơn.

 

 

 

Bài viết liên quan:

Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (bài 8)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (bài 7)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (bài 6)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (bài 5)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (bài 4)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô(3)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (2)
Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (1)
Một vài nguyên tắc Kitô giáo bất di bất dịch trong Linh Đạo Tính Dục (4)
Định nghĩa Kitô giáo về tính dục (3)
Page 1 of 22 (212 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
20
21
22
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 383
Tất cả: 69,142,011