Hoạt động mục vụ

Chương trình phát triển tự dân (People-led Development)

  • In trang này
  • Lượt xem: 3,111
  • Ngày đăng: 20/04/2021 22:47:17

Chương trình phát triển tự dân (People-led Development)

 

Trong tuần 14/01/2021 - 16/01/2021 vừa qua, đội ngũ Green Edu đã có cơ hội được làm việc cùng với đội ngũ Caritas Đà Lạt để giới thiệu đến Caritas Long Xuyên về Chương trình phát triển tự dân (People-led Development - PLD). Chương trình diễn ra 3 ngày liên tiếp tại 2 ấp Thạnh Trúc và ấp Xà Xiêm thuộc huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang với sự góp mặt của Cha Giám đốc Caritas Long Xuyên Bùi Văn Tăng cùng quý thầy, quý sơ và nhóm Cộng đồng thực hiện Chương trình Phát triển tự dân đến từ Caritas Đà Lạt. 

 

 

Hình 1: Hoạt động theo nhóm

 

Đây là chương trình chia sẻ kinh nghiệm làm việc với bà con, cùng bà con tìm ra vấn đề và đề xuất 1 số giải pháp có thể cùng nhau thực hiện để chính bà con là những người giải quyết vấn đề. 

Chương trình được diễn ra theo lịch trình:

 

  • Ngày 1: Đội ngũ Caritas Đà Lạt chia sẻ về lý thuyết Chương trình Phát triển tự dân, những dự án đã được triển khai thành công tại Lâm Đồng để chia sẻ kinh nghiệm triển khai;
  • Ngày 2: Khảo sát thực tế đời sống của bà con theo các công cụ được chia sẻ 
  • Ngày 3: Tổng kết, báo cáo kết quả khảo sát thực tế, đề xuất các ý tưởng để cùng bà con cải thiện đời sống trong tương lai. 

 

Sáng ngày 14/01, chị Đinh Thị Hồng Phúc - Phó Giám đốc Caritas Đà Lạt đã trình bày về Chương trình Phát triển tự dân (PLD) được khởi sự từ năm 2014 đến nay đã có cộng đồng tại 15 thôn thuộc 8 xã trong tỉnh Lâm Đồng được Caritas Đà Lạt hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện chương trình PLD. Buổi chiều là phần giới thiệu về PAR (Participatory Action Research) và các công cụ thực hiện được điều phối bởi chị Song Tứ - nhân viên cộng đồng của Caritas Đà Lạt tại Đơn Dương, Lâm Đồng. Chương trình diễn ra với hào hứng, và đóng góp rất nhiệt tình từ quí cha đến từ địa phương, giúp cho người tham dự hiểu hơn về các công cụ sẽ áp dụng cho khảo sát cộng đồng. Tinh thần hào hứng và hăng say tiếp tục được lưu giữ đến buổi gặp gỡ và giới thiệu chương trình tại nhà của chị Hằng vào buổi chiều tối - trưởng ấp Thạnh Trúc.

 

 

Hình 2: Hoạt động xác định chiều kích cuộc sống cần khám phá

 

 

Hình 3: Buổi giới thiệu về chương trình PLD cho bà con Khmer ấp Thạnh Trúc

 

Đội ngũ khảo sát bao gồm các nhân viên Cộng đồng của Caritas Đà Lạt và sơ Trang đang làm việc ngay tại khu vực, đã gặp gỡ và trao đổi với gần 15 bà con đồng bào dân tộc Khmer. Công cụ khảo sát được thực hiện là bản đồ thôn làng và tính toán thu chi hằng ngày của bà con. Buổi gặp gỡ làm quen ban đầu tạo nên một không khí thân mật và đôi bên thấu hiểu nhau hơn. Từ đó đội ngũ nhận diện được những khó khăn, trở ngại mà bà con đang gặp phải. 

 

Ngày thứ 2 của chương trình là buổi khảo sát thực tế với bộ công cụ PAR bao gồm: lát cắt đi bộ, dòng thời gian, lịch mùa vụ và cây vấn đề. Đội ngũ Green Edu được phân công thực hiện khảo sát bằng công cụ lịch mùa vụ. Còn lại nhóm cộng đồng Caritas Đà Lạt sẽ cùng bà con xây dựng lại dòng thời gian của ấp. Cả 2 nhóm đều hoạt động đầy sôi nổi với hàng loạt câu hỏi được đặt ra để đi cùng bà con nhìn lại những cột mốc thời gian, những công việc, những khó khăn mà họ đã trải qua. Lắng nghe chia sẻ của chú Thạch Sal khi được hỏi tại sao không thích nuôi gia súc như: gà, vịt,...thì đội ngũ Green Edu nhận được chia sẻ rằng: “Lần trước, chú được đứa con mua cho gần 60 con vịt giống mà sau đó tự dưng nó lăn ra bệnh hết rồi con ơi. Chú báo cho thú y cũng không cứu chữa được”. Người dân ấp Thạnh Trúc đều đang phải chịu cảnh nguồn nước bị ô nhiễm, tất cả mọi sinh hoạt đều chỉ sử dụng nước mưa.

 

Cuối ngày 15/01, dưới sự hướng dẫn của chị Phúc cùng với sự đồng thuận cùng nhau tìm ra giải pháp cho chính hộ gia đình của mình, bà con đã nhất trí lựa chọn những giải pháp mà mình sẽ cam kết thực hiện trong thời gian sắp tới như: chăn nuôi nhỏ, ngưng vứt rác xuống kênh, đào hố chôn gia súc,...Mọi người đều đồng lòng cùng nhau cải thiện đời sống để có một tương lai tốt đẹp hơn cho con cháu của mình. 

 

 

Hình 4: Lịch mùa vụ sau khi khảo sát 

 

 

Ngày cuối cùng của chương trình là buổi đúc kết những vấn đề và giải pháp của bà con Khmer tại 2 ấp Thạnh Trúc và Xà Xiêm. Cũng như là những đánh giá về cơ hội và thách thức đối với Caritas Long Xuyên khi áp dụng chương trình PLD tại 2 khu vực trên. Tất cả mọi người trong nhóm khảo sát đều cảm nhận được sự khó khăn và trở ngại về ô nhiễm nguồn nước ở khu vực Thạnh Trúc đối với bà con, cũng như những ước ao của họ để có được những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Từ đó hình thành những ý tưởng sơ bộ cho dự án hỗ trợ cải thiện sinh kế của bà con tại Thạnh Trúc và Xà Xiêm. 

 

Được đồng hành cùng đội ngũ Caritas Đà Lạt, Cha Tăng, Sơ Trang, Sơ Thảo … đội ngũ Green Edu thấy được rất nhiều tình cảm của mọi người dành cho bà con vì mục tiêu cải thiện sinh kế, cùng người dân giải quyết chính các vấn đề tại địa phương, kết nối với bà con bằng những câu chuyện chân thành. 

 

Chúc cho dự án PLD tại Rạch Giá sẽ có những bước đi đầu tiên thành công.

 

 

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong gia đình: Sự khiêm nhường (16/05/2022 14:42:46 - Xem: 52)

Sự khiêm nhường là cách bạn dùng hết khả năng của mình không phải để thu hút sự chú ý nhưng là cách cho đi những gì bạn có.

Nhân đức trong gia đình: Lòng kính trọng (10/05/2022 10:34:41 - Xem: 150)

Lòng kính trọng là sống trong sự tôn trọng dành cho điều mình tin là đúng đắn. Đó là cách bạn sống bằng chính nhân cách của mình,

Nhân đức trong gia đình: Trung thực (26/04/2022 07:49:32 - Xem: 336)

“Thật đẹp làm sao cái lưỡi của con người, vì nói chất chứa sự thật. Nó tôn vinh tâm hồn bằng cách trang hoàng cho sự trung thực. Hỡi người, hãy ý thức để bạn đừng phản bội một ai”

Nhân đức trong Gia đình: Sự giúp đỡ (19/04/2022 09:28:08 - Xem: 510)

Chúng ta cần sự trợ giúp để có thể đáp ứng được nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Có rất nhiều thứ chúng ta đang hưởng dùng cần sự cộng tác của nhiều người.

Nhân đức trong gia đình: Dịu dàng (11/04/2022 15:08:07 - Xem: 666)

“Tình yêu và sự đồng cảm là hoa trái của một cá tính hiền lành, một tính cách tự nhiên và đáng khen ngợi.”

Nhân đức trong gia đình: Quảng đại (05/04/2022 14:16:24 - Xem: 769)

“Trong niềm tin, chúng ta trao quà mà không mong đáp đền, đúng nơi, đúng lúc, và đúng người – Đó là một món quà tinh tuyền”

Nhân đức trong gia đình: Thân Thiện (29/03/2022 10:07:38 - Xem: 814)

Thân thiện là quan tâm đến người khác bằng sự niềm nở và nhã nhặn. Sự thân thiện tạo cho bạn một cảm nhận vui vẻ khi bạn chia sẻ với người khác những gì bạn có.

Nhân đức trong gia đình: Tha thứ (22/03/2022 07:41:08 - Xem: 967)

“Với những người phạm lỗi vì không biết, hãy sửa dạy và giúp họ sám hối vì Đức Chúa là Đấng tha thứ và giàu lòng thương xót”

Nhân Đức trong Gia đình: Sự Linh Động (15/03/2022 09:23:56 - Xem: 867)

Linh động là sẵn sàng mở ra trước nhu cầu cần thay đổi. Nhiều thứ bất chợt xảy ra mà chúng ta không thể kiểm soát được.

Nhân đức trong gia đình: Sự Trung Tín (01/03/2022 06:07:26 - Xem: 1,061)

Trung tín là sự hiện hữu đúng với con người và sự việc. Bạn giữ vững lập trường cho dù khó khăn xảy đến.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7