Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong gia đình: Lòng kính trọng

 • In trang này
 • Lượt xem: 895
 • Ngày đăng: 10/05/2022 10:34:41

“Sự kính trọng cao nhất và niềm hạnh phúc thực sự hệ tại ở việc tôn trọng chính mình, ở quyết tâm mãnh liệt thực hiện mục đích cao quý, ở trong sự hội nhất và phẩm chất đạo đức đúng đắn, và ở trong một tâm trí hoàn toàn trong sạch”

ABD’UL-BAHA

 

 

1. Thế nào là lòng kính trọng?

Lòng kính trọng là sống trong sự tôn trọng dành cho điều mình tin là đúng đắn. Đó là cách bạn sống bằng chính nhân cách của mình, sống theo ân sủng Đấng Tạo Hóa đặt để nơi bạn. Thiên Chúa tạo dựng mỗi chúng ta và dành riêng cho từng người niềm vinh dự lớn lao. Tuy nhiên, nhiều người đã từ bỏ cái vị trí ấy và tiếp tục có những chọn lựa không tốt cho cuộc sống của mình.

 

Khi được kính trọng bạn thật đáng để người ta tôn trọng giữa những người khác và bạn trở thành tấm gương cho mọi người. Bạn cũng không cảm thấy hổ thẹn vì chính mình là hay vì những gì mình đang làm nhưng tự hào về chọn lựa của mình. Người được kính trọng cũng nhận ra mình bằng cách thực hiện những hành động đúng đắn bất chấp những khó khăn hay phải lội ngược dòng. Kính trọng chính là con đường đi đến sự hội nhất.

 

2. Tại sao cần thực hành lòng kính trọng?

Nếu không có lòng kính trọng, mọi người sẽ hành động cách thiếu tôn trọng và làm những việc khiến họ và người khác cảm thấy hổ thẹn. Nếu họ có làm điều gì sai trái, họ không cố gắng sửa đổi mà cứ phạm đi phạm lại. Cuộc sống mà không có sự tôn kính, con người chẳng quan tâm tới giá trị đạo đức. Họ cứ làm điều họ thích mà không xem xét nó có đúng hay không. Những người như vậy sẽ không nhận được sự tôn trọng của người khác và cũng chẳng muốn ở bên họ nữa.

 

Khi một ai đó được kính trọng thì chúng ta có thể đặt niềm tin nơi họ rằng họ sẽ làm việc với hết sức lực và sẽ cố gắng hết sức. Họ nói lời và họ sẽ thực hiện đúng những gì họ nói. Mọi người tôn trọng và tin tưởng nơi người được mọi người kính trọng.

 

3. Cách thực hành

Khi bạn hành động với sự kính trọng, bạn đang làm một việc đúng đắn. Bạn trân trọng những gì đã được giao kèo; giả như đã nói sẽ làm một điều gì đó thì không cần một ai phải nhắc nhở hay rầy la bạn. Bạn kính trọng cha mẹ, thầy cô, người lớn tuổi bằng cách nói năng lịch sự với sự tôn trọng. Bạn tôn kính Thiên Chúa bằng cách sống với hết con người của mình. Làm như vậy, bạn đang tôn trọng chính mình.

 

Khi muốn được người khác tôn trọng, bạn nên nhận ra rằng bạn được Thiên Chúa tạo dựng cách cao quý và được trao tặng nhiều tiềm năng để thực hiện những nhân đức. Bạn có ý thức được giá trị đó hay không là tùy thuộc vào bạn! Khi sống lòng kính trọng, bạn đang tôn trọng chính mình. Bạn sẽ nỗ lực để thực hành tất cả những nhân đức được gieo nơi mình.

 

Khi hành động với lòng kính trọng, bạn trở thành một tấm gương cho người khác noi theo. Không phải vì bạn có vẻ đáng hâm mộ nhưng vì bạn đã hành động đúng đắn.

 

Người có lòng kính trọng phản ứng thế nào?

 • Bạn của bạn nói cho biết một bí mật?
 • Bạn cảm thấy khó chịu khi mẹ bạn yêu cầu làm việc gì đó?
 • Ai đó cố gắng để lấy vài viên kẹo trong cửa hàng?
 • Bạn nhìn thấy tiền rơi trong phòng hội của trường?
 • Mọi người đang trọc ghẹo một em nhỏ trên sân chơi?
 • Bạn hứa tập piano trong khi cha mẹ đi ra ngoài?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn! Bạn đang sống lòng kính trọng khi:

 • Tin rằng mình là một thọ tạo cao quý
 • Giữ những gì bạn đã thỏa thuận
 • Nói cách tôn trọng với người khác
 • Thực hiện điều bạn tin là đúng mà không lo sợ gì
 • Trở thành một tấm gương cho người khác
 • Tránh làm những việc bạn cảm thấy hổ thẹn

 

Hãy tiếp tục cố gắng khi:

 • Nghĩ rằng bạn chẳng đáng được tôn trọng
 • Không trân trọng điều đã hứa
 • Nói năng thiếu lịch sự
 • Mắc sai lầm và hi vọng không có ai bắt gặp
 • Cảm thấy hổ thẹn nhưng không khắc phục
 • Bỏ cuộc

 

Khẳng định:

Tôi là người có lòng kính trọng. Tôi giữ lời hứa và hành xử với người khác cách tôn trọng. Tôi sống nhân đức và để ý làm những điều đúng đắn!

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Lòng thương xót (04/07/2022 08:01:35 - Xem: 74)

Lòng thương xót gắn chúng ta vào trong hoàn cảnh của người khác đặc biệt là khi ai đó làm điều gây cho bạn sự tổn thương hay phiền toái.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trung thành (27/06/2022 08:19:11 - Xem: 184)

Trung thành là bênh vực cho niềm tin của mình, là giữ cho niềm tin ấy không bị nao núng. Trung thành cũng thể hiện trong cách bạn tín trung với gia đình, với đất nước, với bạn bè và với chính lý tưởng của mình.

Nhân đức trong gia đình: Lòng bác ái (20/06/2022 08:50:17 - Xem: 303)

Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân Người. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa.”

Nhân đức trong gia đình: Sống tử tế (13/06/2022 09:22:20 - Xem: 475)

“Hãy sống tử tế và chân thành, không chỉ ở bề ngoài. Hãy để mỗi chúng ta – những người con yêu dấu của Đức Chúa trở thành trung tâm sự chú ý của Ngài khi chúng ta sống như khí cụ lòng thương xót...

Nhân đức trong gia đình: Sự công bằng (07/06/2022 06:39:15 - Xem: 558)

“Người không phân biệt đối xử, họ trở nên công bằng khi nói lên sự thật, làm tròn bổn phận của mình, người như thế sẽ biến thế giới sẽ trở nên chốn đáng yêu hơn.”

Nhân đức trong gia đình: Niềm vui (02/06/2022 09:37:35 - Xem: 658)

“Niềm vui cho chúng ta đôi cánh. Khi sống vui mừng thì sức mạnh của chúng ta trở nên sống động, tri thức trở nên sắc bén, trí khôn bớt mù quáng. Chúng ta có thể theo kịp thế giới và thấy được phạm vi ảnh hưởng của mình.”

Nhân đức trong gia đình: Sống có lý tưởng (24/05/2022 06:14:55 - Xem: 651)

Một người có lý tưởng là người thực sự quan tâm tới điều gì đúng đắn và có ý nghĩa trong cuộc sống. Sống có lý tưởng nghĩa là bạn sống và tin vào điều mang đến ý nghĩa cho cuộc đời bạn.

Nhân đức trong gia đình: Sự khiêm nhường (16/05/2022 14:42:46 - Xem: 783)

Sự khiêm nhường là cách bạn dùng hết khả năng của mình không phải để thu hút sự chú ý nhưng là cách cho đi những gì bạn có.

Nhân đức trong gia đình: Trung thực (26/04/2022 07:49:32 - Xem: 1,061)

“Thật đẹp làm sao cái lưỡi của con người, vì nói chất chứa sự thật. Nó tôn vinh tâm hồn bằng cách trang hoàng cho sự trung thực. Hỡi người, hãy ý thức để bạn đừng phản bội một ai”

Nhân đức trong Gia đình: Sự giúp đỡ (19/04/2022 09:28:08 - Xem: 976)

Chúng ta cần sự trợ giúp để có thể đáp ứng được nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Có rất nhiều thứ chúng ta đang hưởng dùng cần sự cộng tác của nhiều người.

 • Bài viết mới
  • Hãy sống vì nhau

   Một con én không làm nên mùa xuân, nhưng nếu con én nào cũng nghĩ như thế, thì sẽ chẳng bao giờ có mùa xuân. Một tác giả khuyến danh nào...

  • Tự tử và những hiểu lầm của chúng ta

   Tự tử thật sự là một cách chết kinh khủng, nhưng chúng ta phải hiểu, ít ra trong hầu hết trường hợp, nó là một căn bệnh, một sự sụp đổ...

  • Thánh ý Chúa là sự bình an của con

   “Con người chỉ hạnh phúc thực sự khi chu toàn và bước đi trong đường lối mà Thiên Chúa đã vạch ra cho họ.”

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 15 TN năm C

   Yêu thương không phải là cho đi một cái gì, nhưng là cho đi chính bản thân. Kahlil Gibran có một câu nói chí tình: “Bạn cho đi quá ít khi...

  • Thành công của người môn đệ Chúa

   Hạnh phúc của bạn là mang lại cho người khác được hạnh phúc. Sứ mạng truyền giáo vẫn là lời mời liên lỷ dành cho bạn và tôi.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 14 TN năm C

   Thánh Gioan Phaolô II khẳng định: “Không một ai trong những người tin vào Đức Kitô, cũng không một tổ chức nào trong Giáo Hội được miễn...

  • Gia vị cho bài giảng CN 14 Thường niên năm C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Bận lòng cùng Chúa

   Con thấy cầu nguyện hình như mình nói với chính mình, chứ không nói với Thiên Chúa? Không biết cầu nguyện như thế nào mới đúng cách và...

  • Nghỉ hè: Nghỉ ngơi như Thiên Chúa

   Sự nghỉ ngơi của Thiên Chúa không có ý nghĩa trong chính mình, nhưng chỉ trong tương quan của Ngài với vũ trụ đã được tạo dựng.

  • Ươm mầm đức tin

   Làm cách nào để giáo dục giới trẻ theo tinh thần Công giáo? Bởi ngày nay lớp trẻ dù mới 8–10 tuổi đã bắt đầu phân biệt hiệu này hiệu kia,...

  Câu chuyện chiều thứ 7