Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong gia đình: Quảng đại

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,026
 • Ngày đăng: 05/04/2022 14:16:24

 

1. Thế nào là sự quảng đại?

Sự quảng đại là sự cho đi và chia sẻ. Đó là cách chúng ta mong muốn được trao ban nhưng không, không phải với ý muốn nhận được một sự chú ý, một phần thưởng hay một món quà trao lại. Tự do trao ban nghĩa là trao quà mà không bận tâm rằng người ấy sẽ làm gì với nó.

 

Sự quảng đại là phẩm chất của tâm hồn. Một tâm hồn quảng đại cho chúng ta ý thức rằng mình có nhiều thứ để trao ban. Đó là một cơ hội để ta chia sẻ những gì ta có, một sự chia sẻ với niềm vui. Đó là một trong những cách tốt nhất để thể hiện tình yêu.

 

2. Tại sao cần thực hành sự quảng đại?

Nếu cuộc sống không có sự quảng đại nó thực sự trở nên đáng buồn. Những người cần sự trợ giúp sẽ có cảm giác mình như những kẻ ăn mày-những người không còn chút hãnh diện và nhân phẩm. Trong một thế giới thiếu đi sự quảng đại, mọi món quà sẽ trở thành món nợ. Quà cáp sẽ đến với những điều kiện để người trao có thể nhận lại cái gì đó, hoặc để cầu lợi ích cho riêng họ. Nó không còn là một sự trao ban!

 

Khi chúng ta trao cho nhau cách tự do, đặc biệt trong những vấn đề thánh thiêng, đó là một cách đặc biệt để mỗi chúng ta sống tinh thần thiêng liêng của mình. Sự trao ban một cách trọn vẹn và tự do có sức ảnh hưởng lớn. Khi một người sống quảng đại nó sẽ đánh động tâm hồn khác và họ cũng muốn sống như vậy. Hãy tiếp tục. Mỗi chúng ta có nhiều hơn những gì ta cần.

 

3. Thực hành sự quảng đại thế nào?

Sự quảng đại khởi đi từ sự nhận ra rằng có một người hay một nhóm nào đó cần được trợ giúp. Đó có thể là gia đình của bạn. Hãy nhận ra, tìm cách giúp đỡ họ và trao cho họ điều họ cần.

 

Tìm kiếm điều để trao ban cũng đồng nghĩa với việc bạn nhìn thẳng vào chính mình. Bạn có thể chia sẻ với họ thời gian, sự hiểu biết, tiền bạc, hay bất cứ thứ gì. Hãy tìm cách để trao những gì bạn có thể – cách bạn trao cho người khác thấy rằng họ xứng đáng để được nhận lãnh nó.

 

Đừng mong một sự đáp trả. Đừng bận tâm món quà của bạn được chủ nhân dùng thế nào – hãy trao một cách tự do. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn vì bạn đã trao cách quảng đại.

 

Một người quảng đại phản ứng thế nào?

 • Một người bạn đến chơi sau ngày sinh nhật của mình và bạn mới nhận được một món đồ chơi?
 • Một người bạn làm vỡ đồ chơi của bạn trước đó và lại muốn chơi cái thứ bạn thích?
 • Cha bạn đang nấu ăn và cần phải chuẩn bị bàn ăn, bạn đang xem một chương trình mình yêu thích?
 • Một người bạn trong lớp quên không mang đồ ăn trưa và cũng chẳng có tiền?
 • Sắp đến sinh nhật của một ai đó và bạn băn khoăn không biết nên tặng quà gì?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn! Bạn đang thực hành sự quảng đại khi:

 • Bận tâm về nhu cầu của người khác
 • Chú ý khi thấy một người đang cần sự trợ giúp
 • Trao ban tự do mà không mong nhận lại
 • Sẵn sàng hi sinh cho người khác
 • Dùng sự khôn ngoan để chia sẻ những thứ quý giá của bạn

 

Hãy cố gắng khi bạn:

 • Không thấy một ai đáng để mình giúp đỡ
 • Để người khác lợi dụng lòng tốt của mình
 • Cho những thứ không còn cần thiết với bạn
 • Mong được đáp đền
 • Trao quà với điều kiện rằng nó phải được dùng theo ý của bạn
 • Nhắc nhở mọi người rằng bạn đã trao quà cho họ

 

Khẳng định:

Tôi là một người quảng đại. Tôi tìm cơ hội để có thể trao ban và chia sẻ. Tôi dành nhiều giờ để suy tư. Tôi trao ban cách tự do, trọn vẹn và vui tươi.

 

BHAGAVAD-GITA 17:20

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Lòng thương xót (04/07/2022 08:01:35 - Xem: 74)

Lòng thương xót gắn chúng ta vào trong hoàn cảnh của người khác đặc biệt là khi ai đó làm điều gây cho bạn sự tổn thương hay phiền toái.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trung thành (27/06/2022 08:19:11 - Xem: 184)

Trung thành là bênh vực cho niềm tin của mình, là giữ cho niềm tin ấy không bị nao núng. Trung thành cũng thể hiện trong cách bạn tín trung với gia đình, với đất nước, với bạn bè và với chính lý tưởng của mình.

Nhân đức trong gia đình: Lòng bác ái (20/06/2022 08:50:17 - Xem: 303)

Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân Người. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa.”

Nhân đức trong gia đình: Sống tử tế (13/06/2022 09:22:20 - Xem: 475)

“Hãy sống tử tế và chân thành, không chỉ ở bề ngoài. Hãy để mỗi chúng ta – những người con yêu dấu của Đức Chúa trở thành trung tâm sự chú ý của Ngài khi chúng ta sống như khí cụ lòng thương xót...

Nhân đức trong gia đình: Sự công bằng (07/06/2022 06:39:15 - Xem: 558)

“Người không phân biệt đối xử, họ trở nên công bằng khi nói lên sự thật, làm tròn bổn phận của mình, người như thế sẽ biến thế giới sẽ trở nên chốn đáng yêu hơn.”

Nhân đức trong gia đình: Niềm vui (02/06/2022 09:37:35 - Xem: 658)

“Niềm vui cho chúng ta đôi cánh. Khi sống vui mừng thì sức mạnh của chúng ta trở nên sống động, tri thức trở nên sắc bén, trí khôn bớt mù quáng. Chúng ta có thể theo kịp thế giới và thấy được phạm vi ảnh hưởng của mình.”

Nhân đức trong gia đình: Sống có lý tưởng (24/05/2022 06:14:55 - Xem: 651)

Một người có lý tưởng là người thực sự quan tâm tới điều gì đúng đắn và có ý nghĩa trong cuộc sống. Sống có lý tưởng nghĩa là bạn sống và tin vào điều mang đến ý nghĩa cho cuộc đời bạn.

Nhân đức trong gia đình: Sự khiêm nhường (16/05/2022 14:42:46 - Xem: 783)

Sự khiêm nhường là cách bạn dùng hết khả năng của mình không phải để thu hút sự chú ý nhưng là cách cho đi những gì bạn có.

Nhân đức trong gia đình: Lòng kính trọng (10/05/2022 10:34:41 - Xem: 894)

Lòng kính trọng là sống trong sự tôn trọng dành cho điều mình tin là đúng đắn. Đó là cách bạn sống bằng chính nhân cách của mình,

Nhân đức trong gia đình: Trung thực (26/04/2022 07:49:32 - Xem: 1,061)

“Thật đẹp làm sao cái lưỡi của con người, vì nói chất chứa sự thật. Nó tôn vinh tâm hồn bằng cách trang hoàng cho sự trung thực. Hỡi người, hãy ý thức để bạn đừng phản bội một ai”

 • Bài viết mới
  • Hãy sống vì nhau

   Một con én không làm nên mùa xuân, nhưng nếu con én nào cũng nghĩ như thế, thì sẽ chẳng bao giờ có mùa xuân. Một tác giả khuyến danh nào...

  • Tự tử và những hiểu lầm của chúng ta

   Tự tử thật sự là một cách chết kinh khủng, nhưng chúng ta phải hiểu, ít ra trong hầu hết trường hợp, nó là một căn bệnh, một sự sụp đổ...

  • Thánh ý Chúa là sự bình an của con

   “Con người chỉ hạnh phúc thực sự khi chu toàn và bước đi trong đường lối mà Thiên Chúa đã vạch ra cho họ.”

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 15 TN năm C

   Yêu thương không phải là cho đi một cái gì, nhưng là cho đi chính bản thân. Kahlil Gibran có một câu nói chí tình: “Bạn cho đi quá ít khi...

  • Thành công của người môn đệ Chúa

   Hạnh phúc của bạn là mang lại cho người khác được hạnh phúc. Sứ mạng truyền giáo vẫn là lời mời liên lỷ dành cho bạn và tôi.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 14 TN năm C

   Thánh Gioan Phaolô II khẳng định: “Không một ai trong những người tin vào Đức Kitô, cũng không một tổ chức nào trong Giáo Hội được miễn...

  • Gia vị cho bài giảng CN 14 Thường niên năm C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Bận lòng cùng Chúa

   Con thấy cầu nguyện hình như mình nói với chính mình, chứ không nói với Thiên Chúa? Không biết cầu nguyện như thế nào mới đúng cách và...

  • Nghỉ hè: Nghỉ ngơi như Thiên Chúa

   Sự nghỉ ngơi của Thiên Chúa không có ý nghĩa trong chính mình, nhưng chỉ trong tương quan của Ngài với vũ trụ đã được tạo dựng.

  • Ươm mầm đức tin

   Làm cách nào để giáo dục giới trẻ theo tinh thần Công giáo? Bởi ngày nay lớp trẻ dù mới 8–10 tuổi đã bắt đầu phân biệt hiệu này hiệu kia,...

  Câu chuyện chiều thứ 7