Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong gia đình: Sống tử tế

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,070
 • Ngày đăng: 13/06/2022 09:22:20

“Hãy sống tử tế và chân thành, không chỉ ở bề ngoài. Hãy để mỗi chúng ta – những người con yêu dấu của Đức Chúa trở thành trung tâm sự chú ý của Ngài khi chúng ta sống như khí cụ lòng thương xót và ân sủng của Ngài cho con người. Hãy giúp Ngài có thể làm một điều tốt lành cho con người ngang qua cuộc sống ta”

Trích trong bài viết của ABDU”L-BAHA

 

 

1. Thế nào là sự tử tế?

Sống tử tế là cách chúng ta sống và chú ý tới lợi ích của người khác. Sự tử tế cho bạn sự quan tâm tới người khác hay một vật gì ngang qua cuộc sống của bạn, vì biết rằng mọi sự đều là thụ tạo của Thiên Chúa. Bạn có thể sống tử tế với con người, hiền từ với con vật, và với chính môi trường xung quanh. Tử tế là cách chúng ta quan tâm tới người khác và trái đất này như chính khi chúng ta quan tâm tới bản thân mình.

 

Sự tử tế là một hành động nhỏ nhưng chiếu sáng trong cuộc sống của con người, như khi bạn dành thời gian quan tâm tới những con vật trong nhà hay cách thức bạn quan tâm tới môi trường quanh ta mỗi ngày. Sự tử tế cũng thể hiện trong cách bạn bày tỏ tình yêu thương tới người đang buồn bã hay cần sự trợ giúp.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Nếu cuộc sống không có sự ân cần tử tế thì khi con người hay con vật cần một sự trợ giúp sẽ chẳng có một ai giúp đỡ. Ai cũng sẽ chỉ biết lo cho chính mình. Thế giới này trở thành một chốn cô quạnh. Khi một người tiếp xúc với người khác cách tử tế thì sự tử tế mang lại lợi ích cho cả hai bên. Thiên Chúa tạo dựng mọi sự trong thế giới này trong sự nối kết với nhau. Nếu chúng ta không ân cần với một phần nào đó của thế giới này thì nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

 

Sự ích kỷ và thiếu ân cần tử tế trong cuộc sống sẽ phá hủy thế giới xung quanh như bầu không khí, nguồn nước, nguồn đất. Điều này khiến cho con người và tạo vật bị ảnh hưởng.

 

Sống sự ân cần tử tế cho chúng ta có cảm thức rằng mình có liên đới với người khác và các tạo vật cũng như thế giới xung quanh. Như vậy, sống với thái độ tử tế sẽ khiến cho thế giới này trở nên một chốn tốt hơn cho tất cả chúng ta.

 

3. Cách thực hành

Bạn thực hành sống sự tử tế bằng cách chú ý tới một ai đó hoặc một sự vật nào đó đang cần sự quan tâm. Bạn trở nên nhạy cảm với thế giới xung quanh. Hãy dùng trí tưởng tượng để nghĩ ra những điều có thể làm cho người khác hạnh phúc hơn, người đó có thể là cha mẹ, là bạn bè, là thầy cô, là anh chị em của bạn, thậm chí là những người bạn không thân thiết lắm. Hãy chỉ ra những thói quen của bạn, cái nào tốt hay không tốt cho môi trường và hãy chọn những điều tốt.

 

Khi bạn bị cám dỗ trở nên hung dữ, hay chỉ trích hoặc chòng ghẹo ai đó, hãy quyết định không làm điều đó (cho dù họ là anh chị em của bạn). Bạn đón nhận những người khác biệt với mình hay những người khiếm khuyết thay vì phớt lờ hoặc chòng ghẹo họ. Sự quan tâm tử tế không chỉ là con người dành cho nhau nhưng nó còn giúp mỗi người biết thực sự quan tâm tới những con thú cưng trong nhà của mình.

 

Một người ân cần tử tế phản ứng thế nào?

 • Một đứa trẻ mới đến lớp và nó có vẻ bơ vơ?
 • Bạn bắt đầu chòng ghẹo em mình và nó cảm thấy buồn?
 • Những người bạn của bạn đang chơi quay ra nhạo cười đứa bé có cái tai to?
 • Con mèo con bị dính vài quả có gai trên lông nó?
 • Tối nay, mẹ bạn có vẻ mệt mỏi?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn! Bạn đang sống tử tế khi:

 • Nhạy cảm trước niềm vui, nỗi buồn của người khác
 • Làm những việc giúp người khác cảm thấy vui
 • Thực hành những thói quen bảo vệ môi trường: tiết giảm, tái sử dụng, tái chế
 • Chống lại cái cám dỗ trở nên hung dữ trong lời nói và hành động
 • Đón nhận những người khác biệt
 • Chăm sóc tốt những con thú
 • Nhớ rằng bạn có liên hệ với tất cả mọi loài thụ tạo.

 

Hãy cố gắng khi:

 • Đặt mình lên trên tất cả
 • Không chú ý tới nhu cầu của người khác
 • Không nghĩ cách giúp bảo vệ môi trường
 • Chòng ghẹo hay lừa dối người khác
 • Phớt lờ hay chế nhạo người khác biệt
 • Làm đau con vật
 • Bỏ bơ thú cưng
 • Quên rằng bạn là một phần trong tạo thành của Thiên Chúa và tất cả đều đáng được quan tâm chăm sóc với sự ân cần tử tế

 

Khẳng định:

Tôi sống tử tế bằng việc tìm cách giúp đỡ người khác. Tôi xử tử tế với bất cứ người hay vật nào tôi gặp. Tôi thực hiện tất cả những gì có thể để bảo vệ trái đất này. Tôi ghi nhớ mối liên hệ với tất cả tạo thành.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Bình an (16/08/2022 08:03:24 - Xem: 118)

Bình an là trạng thái thanh thản của tâm hồn nó thường đến trong khoảnh khắc nhớ ơn hoặc trong khi cầu nguyện.

Nhân đức trong Gia đình: Kiên nhẫn (09/08/2022 14:55:03 - Xem: 250)

“Hỡi những người có niềm tin, hãy tìm kiếm sự can đảm trong thành lũy của cầu nguyện, vì Alla là Chúa của những người nhẫn nại và kiên trì.”

Nhân đức trong Gia đình: Ngăn nắp (02/08/2022 05:50:37 - Xem: 369)

Ngăn nắp là sống gọn gàng, sắp xếp mọi thứ cân đối. Sự ngăn nắp giúp bạn biết bố trí chỗ để đồ đạc và sắp xếp chúng gọn gàng để có thể dùng chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhân đức trong Gia đình: Vâng lời (26/07/2022 07:28:34 - Xem: 506)

“Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điểu phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa” để được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

Nhân đức trong Gia đình: Tính khiêm tốn (20/07/2022 13:46:41 - Xem: 599)

Hỡi người, bạn đã được nói cho biết điều nào là tốt, điều nào Đức Chúa hỏi bạn: đó chính là thực thi công bình, quý yêu nhân nghĩa và khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa của bạn.”

Nhân đức trong Gia đình: Sự điều độ (12/07/2022 15:46:33 - Xem: 711)

Giác quan của con người sẽ được kiểm soát tốt khi họ không tìm kiếm khoái cảm, vừa phải trong thực phẩm, trung thành và mạnh mẽ, … kẻ cám dỗ chắc chắn sẽ bị đánh bại, vì bất cứ luồng gió nào cũng bị gục ngã trước ngọn núi đá.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng thương xót (04/07/2022 08:01:35 - Xem: 731)

Lòng thương xót gắn chúng ta vào trong hoàn cảnh của người khác đặc biệt là khi ai đó làm điều gây cho bạn sự tổn thương hay phiền toái.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trung thành (27/06/2022 08:19:11 - Xem: 771)

Trung thành là bênh vực cho niềm tin của mình, là giữ cho niềm tin ấy không bị nao núng. Trung thành cũng thể hiện trong cách bạn tín trung với gia đình, với đất nước, với bạn bè và với chính lý tưởng của mình.

Nhân đức trong gia đình: Lòng bác ái (20/06/2022 08:50:17 - Xem: 797)

Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân Người. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa.”

Nhân đức trong gia đình: Sự công bằng (07/06/2022 06:39:15 - Xem: 917)

“Người không phân biệt đối xử, họ trở nên công bằng khi nói lên sự thật, làm tròn bổn phận của mình, người như thế sẽ biến thế giới sẽ trở nên chốn đáng yêu hơn.”

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7