Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong gia đình: Sự khiêm nhường

 • In trang này
 • Lượt xem: 783
 • Ngày đăng: 16/05/2022 14:42:46

 

“Đức Giêsu ngồi xuống, gọi nhóm Mười Hai và nói: ‘Nếu anh em muốn làm đầu hãy làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người.’”

Mc 9:33

 

1. Thế nào là sự khiêm nhường?

Sống khiêm nhường là cách bạn không xem mình quan trọng hơn người khác. Bạn vui khi phục vụ và ý thức rằng nhu cầu của người khác thì quan trọng hơn. Khi sống khiêm nhường, bạn không chỉ trích người khác và cũng không làm cho họ phải hổ thẹn. Sự khiêm nhường giúp bạn hiểu rằng cuộc sống là nơi để chúng ta học hỏi và để ý thức rằng tầm hiểu biết của chúng ta thì không quá quan trọng vì cuộc sống có những thứ quan trọng hơn tri thức nữa. Điều này giúp bạn không đòi hỏi mình phải đạt đến sự hoàn hảo. Khi mắc sai lầm bạn sẵn sàng rút ra bài học. Khi cần sự trợ giúp bạn không kiêu căng đến nỗi không thể xin người khác giúp mình.

 

Sự khiêm nhường là cách bạn dùng hết khả năng của mình không phải để thu hút sự chú ý nhưng là cách cho đi những gì bạn có. Cho không phải để gây ấn tượng với người nhận nhưng chỉ để trao ban.

 

2. Tại sao cần thực hành sự khiêm nhường?

Sự khiêm nhường là điều quan trọng vì nó giúp bạn tập trung vào sự trăng trưởng của bản thân hơn là để ý tới sai phạm của người khác. Tập trung cho sự tăng trưởng cũng không phải là một loạt những cố gắng để gây ấn tượng nơi người khác. Quả thực, nếu bạn cứ lo lắng tạo ấn tượng thì người ta sẽ nói cho bạn biết họ muốn bạn là chính mình chứ không đánh mất mình.

 

Sự khiêm nhường giúp bạn học từ chính những sai lầm của mình thay vì cảm thấy hổ thẹn. Sự khiêm nhường giúp bạn hành xử với người khác cách công bằng, khác biệt nhưng công bằng. Khiêm nhường giúp bạn tránh đưa ra định kiến và xét đoán người khác.

 

3. Cách thực hành

Để thực hành sự khiêm nhường, bạn đừng để ý quá nhiều tới điều người khác nói về bạn dù điều đó tốt hay không. Đừng mất năng lượng vào việc gây ấn tượng trên người khác. Hãy là chính mình và làm việc hết sức.

 

Sự khiêm nhường giúp cho bạn nhận ra mọi người đều là con người – mỗi người có những khác biệt nhưng vẫn là con người. Bạn không tốn thời giờ vào việc chỉ ra người này, người kia quan trọng, hay so sánh mình với người khác. Thay vì cạnh tranh, bạn cố gắng để hoàn thiện chính ân sủng mình được lãnh nhận. Khi bạn làm được những điều tuyệt vời, sự khiêm nhường nhắc nhở bạn nên tạ ơn thay vì khoe khoang.

 

Khi sống khiêm nhường, bạn không lo ngại đến lỗi lầm của mình nhưng bạn hăng hái để rút ra bài học. Bạn tập chú tới điều mình cần học hơn là những gì bạn đã làm được. Bạn chú ý tới sự trưởng thành của mình. Hãy nhớ đừng khi nào hành động như thể bạn đã hoàn thành viên mãn!

 

Người sống khiêm nhường phản ứng thế nào?

 • Bạn thấy rằng mình có thể chạy nhanh hơn những bạn khác?
 • Bạn thấy rằng bạn của mình thường được điểm cao hơn mình?
 • Bạn mắc phải một sai lầm lớn và làm tổn thương người khác?
 • Anh hoặc chị của bạn làm việc nhà và bạn nghĩ họ có thể làm tốt hơn?
 • Đâu là một trong những lỗi lầm “tốt nhất” bạn đã mắc phải – điều bạn đã học được nhiều nhất?

 

4. Dấu hiệu sự thành công?

Chúc mừng bạn! Bạn đang thực hành sự khiêm nhường khi:

 • Ý thức mỗi người là một con người – có sự khác biệt nhưng vẫn là một con người.
 • Tôn trọng sự đóng góp của người khác
 • Học từ chính sai lầm
 • Xin sự trợ giúp khi cần
 • Làm hết sức không phải để gây ấn tượng
 • Sống tâm tình tạ ơn thay vì khoe khoang

 

Hãy cố gắng khi:

 • Tin rằng có những người sinh ra đã tốt hơn người khác
 • Cảm thấy mình tốt hơn hay tồi hơn người khác
 • Xét đoán chính mình và người khác
 • Cạnh tranh và so sánh
 • Làm việc để gây ấn tượng trên người khác
 • Khoe khoang về thành tựu của mình.

 

Khẳng định:

Tôi là sống khiêm nhường. Tôi học được từ chính lỗi lầm của mình. Tôi không xét đoán người khác hay chính mình. Tôi quý trọng khả năng của tôi và tiếp tục để trưởng thành.

 

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Lòng thương xót (04/07/2022 08:01:35 - Xem: 72)

Lòng thương xót gắn chúng ta vào trong hoàn cảnh của người khác đặc biệt là khi ai đó làm điều gây cho bạn sự tổn thương hay phiền toái.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trung thành (27/06/2022 08:19:11 - Xem: 184)

Trung thành là bênh vực cho niềm tin của mình, là giữ cho niềm tin ấy không bị nao núng. Trung thành cũng thể hiện trong cách bạn tín trung với gia đình, với đất nước, với bạn bè và với chính lý tưởng của mình.

Nhân đức trong gia đình: Lòng bác ái (20/06/2022 08:50:17 - Xem: 303)

Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân Người. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa.”

Nhân đức trong gia đình: Sống tử tế (13/06/2022 09:22:20 - Xem: 474)

“Hãy sống tử tế và chân thành, không chỉ ở bề ngoài. Hãy để mỗi chúng ta – những người con yêu dấu của Đức Chúa trở thành trung tâm sự chú ý của Ngài khi chúng ta sống như khí cụ lòng thương xót...

Nhân đức trong gia đình: Sự công bằng (07/06/2022 06:39:15 - Xem: 558)

“Người không phân biệt đối xử, họ trở nên công bằng khi nói lên sự thật, làm tròn bổn phận của mình, người như thế sẽ biến thế giới sẽ trở nên chốn đáng yêu hơn.”

Nhân đức trong gia đình: Niềm vui (02/06/2022 09:37:35 - Xem: 658)

“Niềm vui cho chúng ta đôi cánh. Khi sống vui mừng thì sức mạnh của chúng ta trở nên sống động, tri thức trở nên sắc bén, trí khôn bớt mù quáng. Chúng ta có thể theo kịp thế giới và thấy được phạm vi ảnh hưởng của mình.”

Nhân đức trong gia đình: Sống có lý tưởng (24/05/2022 06:14:55 - Xem: 651)

Một người có lý tưởng là người thực sự quan tâm tới điều gì đúng đắn và có ý nghĩa trong cuộc sống. Sống có lý tưởng nghĩa là bạn sống và tin vào điều mang đến ý nghĩa cho cuộc đời bạn.

Nhân đức trong gia đình: Lòng kính trọng (10/05/2022 10:34:41 - Xem: 894)

Lòng kính trọng là sống trong sự tôn trọng dành cho điều mình tin là đúng đắn. Đó là cách bạn sống bằng chính nhân cách của mình,

Nhân đức trong gia đình: Trung thực (26/04/2022 07:49:32 - Xem: 1,060)

“Thật đẹp làm sao cái lưỡi của con người, vì nói chất chứa sự thật. Nó tôn vinh tâm hồn bằng cách trang hoàng cho sự trung thực. Hỡi người, hãy ý thức để bạn đừng phản bội một ai”

Nhân đức trong Gia đình: Sự giúp đỡ (19/04/2022 09:28:08 - Xem: 976)

Chúng ta cần sự trợ giúp để có thể đáp ứng được nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Có rất nhiều thứ chúng ta đang hưởng dùng cần sự cộng tác của nhiều người.

 • Bài viết mới
  • Hãy sống vì nhau

   Một con én không làm nên mùa xuân, nhưng nếu con én nào cũng nghĩ như thế, thì sẽ chẳng bao giờ có mùa xuân. Một tác giả khuyến danh nào...

  • Tự tử và những hiểu lầm của chúng ta

   Tự tử thật sự là một cách chết kinh khủng, nhưng chúng ta phải hiểu, ít ra trong hầu hết trường hợp, nó là một căn bệnh, một sự sụp đổ...

  • Thánh ý Chúa là sự bình an của con

   “Con người chỉ hạnh phúc thực sự khi chu toàn và bước đi trong đường lối mà Thiên Chúa đã vạch ra cho họ.”

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 15 TN năm C

   Yêu thương không phải là cho đi một cái gì, nhưng là cho đi chính bản thân. Kahlil Gibran có một câu nói chí tình: “Bạn cho đi quá ít khi...

  • Thành công của người môn đệ Chúa

   Hạnh phúc của bạn là mang lại cho người khác được hạnh phúc. Sứ mạng truyền giáo vẫn là lời mời liên lỷ dành cho bạn và tôi.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 14 TN năm C

   Thánh Gioan Phaolô II khẳng định: “Không một ai trong những người tin vào Đức Kitô, cũng không một tổ chức nào trong Giáo Hội được miễn...

  • Gia vị cho bài giảng CN 14 Thường niên năm C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Bận lòng cùng Chúa

   Con thấy cầu nguyện hình như mình nói với chính mình, chứ không nói với Thiên Chúa? Không biết cầu nguyện như thế nào mới đúng cách và...

  • Nghỉ hè: Nghỉ ngơi như Thiên Chúa

   Sự nghỉ ngơi của Thiên Chúa không có ý nghĩa trong chính mình, nhưng chỉ trong tương quan của Ngài với vũ trụ đã được tạo dựng.

  • Ươm mầm đức tin

   Làm cách nào để giáo dục giới trẻ theo tinh thần Công giáo? Bởi ngày nay lớp trẻ dù mới 8–10 tuổi đã bắt đầu phân biệt hiệu này hiệu kia,...

  Câu chuyện chiều thứ 7