Văn hóa - Lẽ sống

Sống mãi mãi trên trần gian là một ý tưởng tồi

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,115
 • Ngày đăng: 27/04/2022 08:39:49

SỐNG MÃI TRÊN TRẦN GIAN LÀ MỘT Ý TƯỞNG TỒI

 

Một cuộc sống lâu dài hơn trên trần gian không thể so sánh với những gì đang chờ đợi chúng ta trên Thiên đàng.

 

 

Nhiều công nghệ trên thế giới đang tìm kiếm các phương pháp chữa trị cho tuổi già. Họ muốn sống mãi mãi trên trái đất, kéo dài tuổi thọ hơn 100 năm qua.

 

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đặt câu hỏi về nhiệm vụ “bất tử” này trong bài giảng lễ Phục sinh năm 2010.

 

• Sự phản kháng của con người đối với cái chết trở nên hiển nhiên: ở đâu đó - mọi người đã không ngừng suy nghĩ - phải có một số cách chữa trị khỏi cái chết . Không sớm thì muộn, chúng ta sẽ có thể tìm ra phương thuốc không chỉ cho căn bệnh này hay căn bệnh kia, mà còn cho số phận cuối cùng của chúng ta - cho chính cái chết. Chắc chắn thuốc trường sinh phải tồn tại. Ngày nay cũng vậy, việc tìm kiếm nguồn chữa bệnh vẫn tiếp tục. Khoa học y học hiện đại cố gắng, nếu không muốn nói chính xác là loại trừ cái chết, thì ít nhất cũng phải loại bỏ càng nhiều càng tốt nguyên nhân của nó, càng ngày càng trì hoãn nó, để kéo dài sự sống ngày càng nhiều hơn. Nhưng chúng ta hãy suy nghĩ lại một chút: sẽ thực sự như thế nào nếu chúng ta thành công, có lẽ không phải là loại trừ hoàn toàn cái chết, mà là trì hoãn nó vô thời hạn, để đạt tới tuổi vài trăm năm? Đó có phải là một điều tốt lành không ?

 

Sau đó, ĐGH tiếp tục giải thích lý do tại sao sống trên trái đất trong một thời gian dài là một ý tưởng tồi.

 

• Nhân loại sẽ già đi một cách lạ thường, sẽ không còn chỗ cho tuổi trẻ. Năng lực đổi mới sẽ chết, và cuộc sống vô tận sẽ không phải là thiên đàng, nếu có bất cứ điều gì đáng lên án. Cách chữa trị thực sự cho cái chết phải khác. Nó không thể đơn giản dẫn đến sự kéo dài vô thời hạn của cuộc sống hiện tại này.

 

Sống mãi trên trái đất này về cơ bản sẽ kéo dài tất cả những điều tồi tệ về con người, chẳng hạn như đau khổ, chiến tranh, bạo lực và lo lắng.

 

Mọi người thậm chí sẽ trở nên cố thủ hơn trong quan điểm của họ và các cuộc chiến tranh sẽ diễn ra trong nhiều thế kỷ với những nhà lãnh đạo giống nhau. Những người theo chủ nghĩa toàn trị sẽ trị vì đất nước của họ trong nhiều thế hệ và nhiều thế hệ.

 

Thay vào đó, như Đức Bênêđíctô giải thích, giải pháp là một cuộc sống “mới”.

 

• Nó sẽ phải thay đổi cuộc sống của chúng ta từ bên trong. Nó sẽ cần tạo ra một cuộc sống mới bên trong chúng ta, thực sự phù hợp cho sự vĩnh cửu: nó sẽ cần biến đổi chúng ta theo cách không kết thúc bằng cái chết, nhưng chỉ sau cái chết để bắt đầu viên mãn. Điều mới mẻ và thú vị trong sứ điệp Kitô giáo, trong Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, đã và đang được cho chúng ta biết: vâng, quả thật, phương thuốc chữa khỏi cái chết, phương thuốc trường sinh đích thực này, có tồn tại. Nó đã được tìm thấy. Nó nằm trong tầm tay của chúng ta. Trong lễ rửa tội, thuốc này được đưa cho chúng ta. Một cuộc sống mới bắt đầu trong chúng ta, một cuộc sống trưởng thành trong đức tin và không bị dập tắt bởi cái chết của cuộc sống cũ, nhưng chỉ sau cái chết của cuộc sống cũ đó mới được bộc lộ đầy đủ… Thật vậy, liệu pháp chữa khỏi cái chết vẫn tồn tại. Chúa Kitô là cây sự sống, một lần nữa ở trong tầm tay của chúng ta. Nếu chúng ta vẫn ở gần Ngài, thì chúng ta có sự sống.

 

Nếu chúng ta muốn “sống mãi mãi”, chúng ta cần đến “cây sự sống” đích thực, là Chúa Giêsu Kitô, Đấng mở ra cho chúng ta một cảnh giới bất tử, đó là sự sống.

 

Cuộc sống trên Thiên đàng sẽ không khác gì cuộc sống trên đất. Nhưng đó sẽ là một nơi không có nước mắt, chiến tranh, bạo lực hay lo lắng.

 

Đó là một nơi của an bình vĩnh cửu, không chỉ đơn giản là sự kéo dài của trái đất bị thương tích của chúng ta.

 

Phêrô Phạm Văn Trung chuyển ngữ,

theo Philip Kosloski, 20/4/2022, aleteia.org.

Bài cùng chuyên mục:

Tự tử và những hiểu lầm của chúng ta (05/07/2022 08:39:38 - Xem: 202)

Tự tử thật sự là một cách chết kinh khủng, nhưng chúng ta phải hiểu, ít ra trong hầu hết trường hợp, nó là một căn bệnh, một sự sụp đổ của hệ miễn dịch cảm xúc.

Đau khổ có thể là một mối phúc cho chúng ta (28/06/2022 09:47:19 - Xem: 427)

Cách tốt nhất để an vui hạnh phúc không phải là phủ nhận hay tránh né cái khiếm khuyết - chưa trọn vẹn, nhưng là chấp nhận nó và tìm yêu những cái tốt đẹp đang tồn tại nơi nó.

Lời "nói dối" với cả trái tim (18/06/2022 06:49:57 - Xem: 782)

Cầu chúc cho những người cha còn sống luôn được mạnh khoẻ và hạnh phúc, gửi đến những người cha đã khuất lời tri ân cảm phục vì một đời cha đã hy sinh lo cho chúng con

Người cho người khác (14/06/2022 09:15:23 - Xem: 695)

Trở nên một người sống cho người khác có nghĩa là dâng hiến chính chúng ta mỗi ngày để xây dựng triều đại của Thiên Chúa bằng việc trực tiếp phục vụ những người anh chị em.

Con người chúng ta cần hạnh phúc và viên mãn (12/06/2022 09:40:58 - Xem: 674)

Một độc giả đã viết và hỏi rằng: Linh đạo thánh I-nha-xi-ô hướng đến nhu cầu hạnh phúc và viên mãn nơi con người toàn thể như thế nào?

Hai phương thuốc rất thiết thực dành cho nỗi buồn (09/06/2022 06:59:03 - Xem: 853)

Bài viết sau đây chia sẻ 2 phương thuốc rất thiết thực dành cho những nỗi buồn mà chúng ta gặp phải.

Suy tư Chúa Nhật: Cuộc hiện xuống mới (02/06/2022 09:49:13 - Xem: 887)

Sự đổi mới bắt nguồn từ chính Thiên Chúa. Ngài là sự mới mẻ và không bao giờ trở nên cũ kỹ. Ngài phá vỡ sự im lặng, chết chóc để đem đến một sự năng động đầy sinh khí.

Trong cái rủi có cái may (22/05/2022 09:50:24 - Xem: 917)

Đối với tất cả những điều tiêu cực mà chúng ta phải nói với chính mình thì Thiên Chúa luôn có câu trả lời tích cực cho điều đó

Gạn đục khơi trong (13/05/2022 10:41:20 - Xem: 1,067)

Dù ở bậc sống nào, là giáo dân hay tu sĩ, chắc chắn không ít lần, chúng ta đã rơi vào tình cảnh khó khăn hay chứng kiến nhiều tình huống éo le, đòi buộc ta phải hành động,

Nỗi sợ bị bỏ lỡ (04/05/2022 07:25:25 - Xem: 1,196)

Một trong những nỗi băn khoăn day dứt nhất của chúng ta là ý thức rằng mình luôn mãi bỏ lỡ gì đó trong đời. Đây cũng là một trong những yếu tố lớn nhất của nỗi sợ chết.

 • Bài viết mới
  • Hãy sống vì nhau

   Một con én không làm nên mùa xuân, nhưng nếu con én nào cũng nghĩ như thế, thì sẽ chẳng bao giờ có mùa xuân. Một tác giả khuyến danh nào...

  • Tự tử và những hiểu lầm của chúng ta

   Tự tử thật sự là một cách chết kinh khủng, nhưng chúng ta phải hiểu, ít ra trong hầu hết trường hợp, nó là một căn bệnh, một sự sụp đổ...

  • Thánh ý Chúa là sự bình an của con

   “Con người chỉ hạnh phúc thực sự khi chu toàn và bước đi trong đường lối mà Thiên Chúa đã vạch ra cho họ.”

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 15 TN năm C

   Yêu thương không phải là cho đi một cái gì, nhưng là cho đi chính bản thân. Kahlil Gibran có một câu nói chí tình: “Bạn cho đi quá ít khi...

  • Thành công của người môn đệ Chúa

   Hạnh phúc của bạn là mang lại cho người khác được hạnh phúc. Sứ mạng truyền giáo vẫn là lời mời liên lỷ dành cho bạn và tôi.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 14 TN năm C

   Thánh Gioan Phaolô II khẳng định: “Không một ai trong những người tin vào Đức Kitô, cũng không một tổ chức nào trong Giáo Hội được miễn...

  • Gia vị cho bài giảng CN 14 Thường niên năm C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Bận lòng cùng Chúa

   Con thấy cầu nguyện hình như mình nói với chính mình, chứ không nói với Thiên Chúa? Không biết cầu nguyện như thế nào mới đúng cách và...

  • Nghỉ hè: Nghỉ ngơi như Thiên Chúa

   Sự nghỉ ngơi của Thiên Chúa không có ý nghĩa trong chính mình, nhưng chỉ trong tương quan của Ngài với vũ trụ đã được tạo dựng.

  • Ươm mầm đức tin

   Làm cách nào để giáo dục giới trẻ theo tinh thần Công giáo? Bởi ngày nay lớp trẻ dù mới 8–10 tuổi đã bắt đầu phân biệt hiệu này hiệu kia,...

  Câu chuyện chiều thứ 7