Suy tư - Cảm nghiệm

Cầu nguyện, ăn chay và bố thí làm nên tiêu chuẩn của sự trưởng thành tâm linh

 • In trang này
 • Lượt xem: 716
 • Ngày đăng: 22/02/2023 07:42:30

CẦU NGUYỆN, ĂN CHAY VÀ BỐ THÍ
LÀM NÊN TIÊU CHUẨN CỦA SỰ TRƯỞNG THÀNH TÂM LINH

 

Khi bước vào Mùa Chay với nghi thức xức tro, chúng ta quyết tâm thực hành khổ chế trong việc cầu nguyện, ăn chay và bố thí.

 

 

Là tín hữu công giáo, chúng ta thường không cảm thấy bất ngờ mỗi khi đến Thứ Tư Lễ Tro vì ngày này có trên lịch Phụng vụ. Dù thế, dường như mỗi năm, ngày này vẫn mang đến những yếu tố bất ngờ, có lẽ đó là do những quyết tâm khác nhau mà chúng ta được mời gọi để thi hành khi bước vào Mùa Chay.

 

Như Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta trong Sứ điệp Mùa Chay năm nay:

Khổ chế Mùa Chay là một quyết tâm được trợ giúp nhờ ân sủng, để vượt thắng khiếm khuyết đức tin và thái độ phản kháng của chúng ta khi đi theo Đức Giêsu trên con đường thập giá.

 

Như một lời nhắc nhở chúng ta về những dấn thân trong Mùa Chay, Thánh Lễ Thứ Tư Lễ Tro cho chúng ta đọc bài Tin Mừng theo thánh Matthêu về giáo huấn của Chúa Giêsu đối với việc cầu nguyện, ăn chay và bố thí. Được trích từ Bài Giảng Trên Núi, phần này được coi là bản tóm tắt tuyệt vời nhất về ý nghĩa của việc trở thành môn đệ Chúa Giêsu và đi theo lộ trình yêu thương của Người.

 

Những giáo huấn của Chúa Giêsu, như là trọng tâm của đời sống thiêng liêng, không được định nghĩa bằng những mơ tưởng viển vông hoặc những cảm xúc nhất thời, nhưng là về việc thực hành các hành vi khổ chế đầy thử thách. Thật vậy, đường lối của Chúa Giêsu không phải là một hệ thống đạo đức hoặc chương trình nghị sự chính trị mà là về mối tương quan đặt tình yêu và sự phục vụ lên hàng đầu. Người ban cho chúng ta ân sủng và tấm gương hoàn hảo để biết sống như là con cái của Thiên Chúa.

 

Một cách cụ thể, trong Bài giảng trên núi, Chúa Giêsu đưa ra một phác thảo đầy sức thuyết phục về việc thực thi cầu nguyện, ăn chay và bố thí nhằm giúp chúng ta tiết chế cảm xúc và thăng hoa đời sống đạo đức. Trải qua nhiều thế hệ, các tín hữu đã dần nhận thức được rằng 3 thực hành đạo đức này như là tiêu chuẩn của sự trưởng thành tâm linh đích thực.

 

Về việc Cầu nguyện, Chúa Giêsu khuyên chúng ta đừng cầu nguyện như những kẻ đạo đức giả vẫn làm, đó là đứng cầu nguyện nơi công cộng để người khác nhìn thấy mình. Trái lại, khi cầu nguyện, chúng ta cần tập trung vào Thiên Chúa chứ không phải những gì người khác đang nghĩ về chúng ta. Chúa Giêsu biết rõ sự kiêu hãnh, phù phiếm và khao khát muốn được tôn trọng của con người, nên Người nhắc chúng ta rằng những ai thích thể hiện sự cầu nguyện nơi công cộng chỉ vì bản thân mình, thì họ đã nhận được phần thưởng rồi.

 

Ngược lại với sự phô trương đó, Chúa Giêsu hoan nghênh việc chúng ta đi vào “căn phòng nội tâm” đằng sau những cánh cửa đóng kín, vì chính trong sự riêng tư như vậy, chúng ta giữ được ý định ngay lành và tập trung vào Thiên Chúa. Bằng cách này, cầu nguyện có thể trở thành một nơi để chúng ta cảm nhận sự thanh thản, dám thể hiện những yếu đuối, nhận ra những thiếu sót và khiêm tốn cải thiện. Được như thế, cầu nguyện trở thành cơ hội để chúng ta tận hiến và tôn thờ Thiên Chúa cách đích thực.

 

Về việc Ăn chay, Chúa Giêsu khuyên chúng ta phải khiêm tốn. Người giải thích rằng khi ăn chay, chúng ta không nên tỏ vẻ ủ rũ nhưng cần lưu tâm đến diện mạo làm sao đừng để người khác biết rằng chúng ta đang ăn chay.

 

Về việc Bố thí, Chúa Giêsu đưa ra những chỉ thị rất rõ và mạnh mẽ. Người ra lệnh rằng chúng ta không nên làm việc thiện cốt để người khác nhìn thấy, nói cách khác, chúng ta đừng khua chiêng gõ mõ mỗi khi giúp đỡ người khác. Vấn đề ở đây là chúng ta cần kín đáo khi làm việc thiện bao nhiêu có thể, vì chỉ cần Thiên Chúa biết là đủ. Và như vậy, việc bố thí của chúng ta được thực hiện mà không cần phô trương hay mong muốn được công chúng nhìn nhận.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng tóm tắt tinh thần giáo huấn này của Chúa Giêsu trong Sứ điệp Mùa Chay khi ngài cảnh báo các tín hữu:

đừng dựa vào một thứ tôn giáo được tạo ra từ những sự kiện phi thường, những kinh nghiệm kịch tính, hãy vượt qua nỗi sợ vì phải đối diện với thực tế và những đấu tranh, khó khăn và mâu thuẫn của nó trong cuộc sống hàng ngày.

 

Ngoài ra, khi đáp lại lời mời gọi sống khiêm nhường, chân thành và đơn sơ của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta:

Ánh sáng mà Chúa Giêsu tỏ ra cho các môn đệ là sự báo trước về vinh quang Phục sinh, và đó phải là mục tiêu trong cuộc hành trình của chúng ta, khi chúng ta đi theo “một mình Người”.

 

Ước mong năm nay, khi bước vào Mùa Chay với nghi thức xức tro, chúng ta quyết tâm thực hành khổ chế trong việc cầu nguyện, ăn chay và bố thí. Để rồi, qua những hành động này, chúng ta được mời gọi sống thật với chính mình, tìm kiếm Thiên Chúa với tấm lòng chân thành, và do đó, được trưởng thành trong đời sống tâm linh.

 

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: 
cruxnow.com (19. 02. 2023)

Bài cùng chuyên mục:

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A (21/09/2023 08:04:21 - Xem: 109)

Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha (15/09/2023 10:46:07 - Xem: 336)

Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy bực dọc phân bua...

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A (12/09/2023 14:50:49 - Xem: 433)

Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A (11/09/2023 16:29:32 - Xem: 411)

Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm hay phản bội của người kia.

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 23 TN năm A (07/09/2023 05:44:00 - Xem: 372)

Bạn đối xử thế nào với những người đã gây ra vấn đề cho bạn? Chúa Giêsu đã có câu trả lời trong bài Tin Mừng hôm nay: bằng lời nói thẳng thắn, tế nhị, nhưng trên hết là bằng cầu nguyện.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 23 TN năm A (05/09/2023 09:34:19 - Xem: 477)

Khuynh hướng tự mãn khiến ta dễ thấy lỗi của người khác hơn là lỗi của mình. Vì vậy, để tránh đi sâu vào lầm lạc, ta cần nhờ người khác chỉ ra lầm lỗi của mình.

Suy Tư TMCN 22 TNA: Một Đức Ki-Tô không thập giá (02/09/2023 05:39:35 - Xem: 361)

Mục đích của đời người sẽ quyết định chọn lựa của bạn! Nếu tôi là người được Đức Giê-su chia sẻ dự án của Ngài, tôi sẽ đáp lại ra sao?

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 22 TN năm A (30/08/2023 05:43:48 - Xem: 470)

Chỉ khi yêu thì người ta mới dám từ bỏ, để sống trọn vẹn cho người mình yêu. Từ bỏ cũng là một cách dâng hiến lại cho Thiên Chúa những gì Người đã tặng ban.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 21 TN năm A (22/08/2023 16:25:49 - Xem: 658)

Bài Tin Mừng cho chúng ta xác tín sâu xa về Giáo Hội trần thế mà Chúa Giêsu đã thiết lập, là con đường đưa tới Nước Trời.

Sức mạnh của lòng tin (17/08/2023 10:07:50 - Xem: 549)

Tuổi trẻ rất mạnh mẽ, nhưng cũng dễ yếu đuối và buông xuôi trước những thử thách. Dường như chúng ta thiếu xác tín mãnh liệt về ơn gọi của mình để sống đến mức độ cuối cùng

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7