Giáo hội Việt Nam

Dấu ấn thời gian của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam - Miền Sài Gòn

 • In trang này
 • Lượt xem: 545
 • Ngày đăng: 22/05/2023 05:44:54

Vào một ngày đẹp trời với nắng và gió, trên đường nở rộ màu đỏ của hoa phượng báo hiệu mùa hè đang gần kề. Cũng là tháng hoa dâng kính Mẹ những hoa lòng của chúng con. Hòa chung với không khí ấy, ngày 20.05.2023 tại Miền Đất Hứa của Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Tổng Giáo phận Sài Gòn đã hân hoan chào đón hơn 100 thành viên gồm quý Cha Tuyên úy và các Huấn luyện viên (HLV) của Miền Sài Gòn về tham dự buổi thường huấn Miền. Đây là buổi thường huấn Miền Sài Gòn được tổ chức lần đầu tiên. Sự kiện này sẽ được lưu dấu lịch sử trong sự phát triển của TNTT/VN  Miền Sài Gòn.

 

 

Trong buổi khai mạc, với câu chuyện dưới cờ Linh mục Phaolô Nguyễn Đức Thiện – Cha Tuyên úy Liên Đoàn Emmanuel Lê Văn Phụng – Giáo phận Long Xuyên mượn Lời Chúa gửi đến cho tất cả các HLV Miền Sài Gòn về dự buổi thường huấn: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mc 10,45). Gương phục vụ của Chúa Giêsu dành cho tất cả các HLV noi theo. Sự hiện diện của các HLV đã là một sự hy sinh vì phục vụ và nhận lãnh để phục vụ, không phải chỉ cho thiếu nhi trong Giáo xứ, Giáo phận mà còn cho tất cả các em thiếu nhi.

 

 

Các HLV bước vào giờ học hỏi đầu tiên đến từ Cha Tuyên úy Miền – Linh mục Giuse Trần Đức Liêm. Một đề tài rất bổ ích cho sứ vụ của các HLV “Hiệp Hành Trong Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng”. Là con cái trong Giáo Hội thì luôn đi trong đường lối và sự hướng dẫn của Giáo Hội. Để thực hiện được đường lối ấy một nhà truyền giáo cần có bảy đức tính thiết yếu để giúp cho việc truyền giáo đạt kết quả. Cha đã giúp cho các HLV nhận ra bảy đức tính đó là: Vui vẻ; vui trồng lòng biết ơn và món quà cho không; khiêm nhường; tạo thuận lợi thay vì biến Tin Mừng thành gánh nặng; gần gũi với con người; ưu ái người nghèo; và cuối cùng là được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần. Có thể nói được đây là hành trang cần thiết mà các HLV cần bổ sung thêm năng lượng cho công việc huấn luyện các em thiếu nhi của mình thêm kết quả tốt.

 

 

Một điều không thể thiếu cho người HLV đó là tham dự Thánh lễ. Trong bài chia sẻ của Thánh lễ hôm nay, Linh mục Micae Nguyễn Hà Thiện Tâm – Cha Tuyên úy Liên Đoàn Philipphê Phan Văn Minh – Giáo phận Vĩnh Long nhắn nhủ đến cộng đoàn “chúng ta là những người con có Cha có Mẹ, Cha chúng ta là Thiên Chúa và Mẹ là Giáo Hội”. Trong tinh thần hiệp thông chúng ta cùng đi chung với Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam để Chúa Giêsu Thánh Thể mãi là Anh Cả và điểm tựa vững chắc của chúng ta.

 

 

Để hướng đến Đại hội mừng 100 năm TNTT Việt Nam có mặt tại Việt Nam thì Miền Sài Gòn cũng có những chuẩn bị được diễn ra qua từng giai đoạn, Linh mục Giuse Phạm Đức Tuấn – Cha Tổng Tuyên úy TNTT Việt Nam đã hướng dẫn cho các Liên đoàn trong Miền Sài Gòn thực hiện qua từng giai đoạn và qua từng năm trong dịp này.

 

 

Để bổ sung thêm năng lượng  cho các HLV là buổi cơm trưa thân mật. Sau đó nghỉ ngơi giao lưu tự do của các Liên đoàn.

 

Đầu giờ chiều chia làm hai nhóm để làm việc. Các Cha Tuyên úy đã họp với nhau để có “Hướng thành lập ban Huấn Luyện của Miền”. Còn các HLV họp báo cáo nội dung của công việc mà HLV các Liên đoàn đang thực hiện, những thuận lợi và khó khăn cho Ban Điều Hành Miền được biết, để có hướng hỗ trợ và giải quyết những vấn đề chung. Các Liên đoàn đều có những thuận lợi và khó khăn riêng của mình. Trong tinh thần hiệp thông thì các Liên đoàn lắng nghe chia sẻ với nhau. Chắc chắn sẽ cùng nhau đi qua những khó khăn trước mắt ít nhất là trong lời cầu nguyện.

 

 

Qua buổi báo cáo thì Ban Điều Hành Miền có những tổng kết ý kiến lại và có những định hướng sắp tới cho các sinh hoạt huấn luyện các cấp.

 

 

Với nghi thức hạ cờ bế mạc một ngày thường huấn của Miền Sài Gòn, cái nắm tay đầy lưu luyến của các HLV qua tâm tình của bài ca tạm biệt. Chắc chắn các HLV lên đường với tinh thần hăng say của người mới được nạp đầy năng lượng siêu nhiên của Chúa Giêsu Thánh Thể.

 

Cầu chúc cho tất cả quý Cha Tuyên úy và các HLV trở về bình an và mang theo nhiệt huyết mới của ngày thường huấn về với Liên đoàn của mình.

Bài cùng chuyên mục:

Lắng nghe Thánh Thần - Đức Cha Phêrô (25/09/2023 07:51:47 - Xem: 23)

Chúng ta cùng cầu nguyện với và cầu nguyện cho các tham dự viên để họ mở lòng đón nhận ơn soi sáng của Thánh Thần, và cách cầu nguyện đơn sơ nhưng rất hiệu quả là lần chuỗi Mân Côi.

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 26 TN năm A (24/09/2023 09:52:05 - Xem: 148)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Thư mục vụ gửi cộng đồng Dân Chúa về Giáo hội tham gia (22/09/2023 08:08:19 - Xem: 689)

Tham gia là một trong ba yếu tố căn bản của Giáo hội hiệp hành. Ở đó, mọi người đều bình đẳng, cộng tác tùy theo ơn gọi của mình và phục vụ lẫn nhau

Tân Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế (22/09/2023 07:19:18 - Xem: 440)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, hiện nay là Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, làm Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế.

Thư ngỏ gửi cộng đoàn Dân Chúa Tổng Giáo phận Huế (22/09/2023 06:22:34 - Xem: 482)

Phần tôi, Giuse Nguyễn chí Linh, tôi sẽ đến tuổi hưu (tròn 75 tuổi) vào cuối năm 2024 theo quy định của giáo luật điều 401.

Hội đồng Giám mục: Hội nghị thường niên kỳ II/ 2023 - Ngày III (22/09/2023 05:25:58 - Xem: 196)

Sáng nay, 21 tháng 9, Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi đã chủ tế Thánh lễ kính thánh Matthêu, khởi đầu ngày làm việc thứ III của Hội nghị.

Hội đồng Giám mục: Hội nghị thường niên kỳ II/ 2023 - Ngày II (20/09/2023 17:28:58 - Xem: 637)

Ngày làm việc thứ II của Hội nghị thường niên kỳ II được bắt đầu với cử hành Phụng vụ Giờ Kinh Sáng và Phụng vụ Thánh Thể.

Hội đồng Giám mục bắt đầu Hội nghị thường niên kỳ II/ 2023 (19/09/2023 10:43:43 - Xem: 723)

Hội nghị thường niên kỳ II/2023 của Hội đồng Giám mục Việt Nam được tổ chức từ ngày 18 đến 22 tháng 9 năm 2023 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Trung thành và sáng tạo - Đức Cha Phêrô (18/09/2023 08:35:30 - Xem: 260)

Giáo thuyết chân chính chỉ có thể là ánh sáng, người dẫn đường, một nẻo đường chắc chắn và niềm vui cho tâm hồn.

Các bài hát gợi ý Chúa nhật 25 TN năm A (17/09/2023 08:16:15 - Xem: 572)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

 • Bài viết mới
  • Chứng biếng ăn tâm thần

   Người thành công hơn cả là người tuy có ít, nhưng biết làm lợi nhiều, biết tận dụng vốn liếng tinh thần để ích lợi cho bản thân và cho...

  • Sự cho phép của Chúa trước mệt mỏi của con người

   Một con người cầu nguyện là điều đẹp lòng Thiên Chúa, dù nhiệt tình hay mệt mỏi, có lẽ khi mệt mỏi còn đẹp lòng hơn.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 25 TN năm A

   Không phải Chúa mắc nợ chúng ta điều gì. Đó là điều Chúa Giêsu giải thích qua dụ ngôn về tiền lương công bằng. (Cha Ed Markquart).

  • Suy Tư Chúa Nhật: Ghen tị với lòng quảng đại của Chúa

   Chúng ta được mời gọi sống biết ơn và quảng đại trao tặng những gì mình đang có. Lòng quảng đại sẽ giúp ta mỗi ngày trở nên giống Chúa...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  Câu chuyện chiều thứ 7