Giáo hội toàn cầu

Đâu là những trở ngại ngăn không cho Chúa Thánh Thần hành động trên chúng ta

 • In trang này
 • Lượt xem: 696
 • Ngày đăng: 27/05/2023 15:10:56

 

Để chuẩn bị cho Lễ Hiện Xuống được cử hành ngày chúa nhật 28 tháng 5, trang Aleteia phỏng vấn linh mục Gaultier de Chaillé để xác định những trở ngại nào làm cho chúng ta không đón nhận được ơn của Chúa Thánh Thần.

Là cha xứ giáo xứ Villepreux-Les Clayes (Yvelines), linh mục Gaultier de Chaillé là tác giả quyển sách Các ơn của Chúa Thánh Thần (Les dons de l’Esprit Sain, nxb. Mame).

Đâu là những trở ngại to lớn này đã có thể ngăn cản hoạt động của Chúa Thánh Thần trên chúng ta. Theo linh mục De Chaillé có ba trở ngại chính.

 

Trở ngại số 1: Từ chối có một khả năng thiêng liêng

Tôi nghĩ trở ngại chính cho hành động của Chúa Thánh Thần trước hết là do chúng ta duy trì một đời sống không có chiều kích thiêng liêng. Có nghĩa là sống theo xác thịt như người thời xưa nói, hoặc sống theo thế gian như thánh Gioan nói. Đó là xem những thách thức hàng ngày trong ngắn hạn. Đó là quy giảm những chinh phục của chúng ta xuống vào những gì chúng ta có thể nhìn thấy, là xem thành quả duy nhất trong cuộc sống là những gì chúng ta cảm nhận được.

 

Vì thế một trong những trở ngại cho hành động của Chúa Thánh Thần là sống theo con người, giới hạn bản thân vào tầm nhìn vật chất và vô thần về cuộc sống, loại trừ tầm vóc thiêng liêng và thần nghiệm của các sự kiện. Đó là khi chúng ta quy giảm, vào những gì thấy được mà tôi gọi là tự nhiên, ngược với siêu nhiên. Chúng ta thường thấy trong trường hợp này khi chúng ta không còn sẵn sàng mở lòng ra cho Chúa Thánh Thần (…), khi chúng ta phủ nhận khả thể của siêu nhiên, chúng ta phủ nhận khả thể của ơn Chúa Thánh Thần.

 

Trở ngại số 2: Không xin ơn Chúa Thánh Thần

“Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao!” Lc 11:13). Chúa mời gọi chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần. Ngài cũng nói: “Hãy xin thì sẽ được!” (Mt 7,7). Nhưng ai không xin thì không được. Linh mục Gaultier de Chaillé nói: “Chúng ta phải có phản xạ xin và phải xin nhiều lần”.

 

Khi bắt đầu đời sống kitô hữu, bí tích rửa tội mở ra trong mỗi người “một tâm tình sẵn sàng với Chúa Thánh Thần, lúc đầu là ‘nhỏ’, nếu mình muốn. Sau đó, khi thêm sức, toàn bộ tâm hồn chúng ta trở nên sẵn sàng cho Chúa Thánh Thần, Đấng sau đó có thể tràn ngập chúng ta một cách toàn diện hơn. Lễ Hiện Xuống là lễ đặc biệt trong năm để xin Chúa Thánh Thần và để nhớ “chúng ta phải xin Chúa Thánh Thần một lần nữa và không ngừng mỗi ngày!

 

Trở ngại số 3: Không để cho Chúa Thánh Thần hành động

Làm thế nào chúng ta có thể áp dụng lời khuyên của Thánh Phaolô gởi tín hữu Galát: “Anh em hãy sống theo Thần Khí” (Gl 5:16)? Nói thì dễ, nhưng thực sự chúng ta bắt đầu từ đâu? Chúa Thánh Thần được thể hiện như thế nào trong cuộc sống hàng ngày? Ngài thể hiện qua những cảm hứng nội tâm, qua trực giác, qua niềm vui và bình an thiêng liêng, nhưng cũng qua “các cuộc gặp gỡ khi chúng ta cảm nhận Thiên Chúa đang nói với chúng ta”. Đây là cách chúng ta hiểu Chúa dẫn chúng ta đến điều này điều nọ để làm hoặc để lựa chọn.

 

Tuy nhiên, đôi khi con người dựng lên những bức tường bên trong – là những giới hạn của chúng ta – làm ngăn cản Chúa Thánh Thần hành động trong đời mình. Xây những bức tường bên trong này là nghe và để bản thân bị giới hạn bởi sợ hãi, lười biếng, kiêu ngạo, hoặc thậm chí “bởi lo âu, bởi lý trí, bởi những việc riêng của chúng ta”. Tuy nhiên, để hành động hàng ngày và mọi lúc, Chúa Thánh Thần cần một sự cởi mở và một sự tự do lớn lao trong chúng ta.

 

Marta An Nguyễn dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội Đức tài trợ 673 triệu euro cho các dự án của Giáo hội toàn cầu trong năm 2022 (19/09/2023 09:45:32 - Xem: 197)

Các cơ quan viện trợ quốc tế của Đức đã tài trợ cho các dự án mục vụ, xã hội và phát triển trên khắp thế giới khoảng 673 triệu euro.

Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines (15/09/2023 05:48:22 - Xem: 348)

Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô đau buồn về số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya (14/09/2023 07:43:30 - Xem: 189)

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng 13/9/2023, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận lũ lụt nghiêm trọng ở Libya.

Thánh lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan 9 người, gồm một thai nhi 7 tháng tuổi (13/09/2023 16:24:00 - Xem: 419)

Một gia đình có khả năng biến ngôi nhà của họ thành nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “sự thánh thiện ở ngay bên cạnh”.

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện (11/09/2023 07:14:41 - Xem: 329)

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Hội nghị các Tân Giám mục tại Rôma năm 2023 (09/09/2023 05:27:26 - Xem: 510)

Hội nghị dành cho các Tân Giám mục thuộc Bộ Truyền Giáo được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hằng năm.

ĐHY Marengo: Người dân Mông Cổ có ấn tượng tốt đẹp về Đức Thánh Cha Phanxicô (07/09/2023 09:59:14 - Xem: 305)

Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, cho biết rằng nhiều người đã viết thư cho ngài vì họ xúc động bởi những lời của Đức Thánh Cha.

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ do ĐTC chủ sự tại Mông Cổ (03/09/2023 15:09:19 - Xem: 316)

Thánh Lễ lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 3/9/2023, do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà thi đấu “Steppe Arena”, Mông Cổ

Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Mông Cổ (01/09/2023 08:02:21 - Xem: 347)

Theo dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế “Chinggis Khaan” tại thủ đô Ulaanbaatar lúc 4 giờ sáng (giờ Roma) - tức 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường (31/08/2023 16:06:54 - Xem: 243)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng mỗi Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh, nên thánh mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của Kitô hữu...

 • Bài viết mới
  • Chứng biếng ăn tâm thần

   Người thành công hơn cả là người tuy có ít, nhưng biết làm lợi nhiều, biết tận dụng vốn liếng tinh thần để ích lợi cho bản thân và cho...

  • Sự cho phép của Chúa trước mệt mỏi của con người

   Một con người cầu nguyện là điều đẹp lòng Thiên Chúa, dù nhiệt tình hay mệt mỏi, có lẽ khi mệt mỏi còn đẹp lòng hơn.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 25 TN năm A

   Không phải Chúa mắc nợ chúng ta điều gì. Đó là điều Chúa Giêsu giải thích qua dụ ngôn về tiền lương công bằng. (Cha Ed Markquart).

  • Suy Tư Chúa Nhật: Ghen tị với lòng quảng đại của Chúa

   Chúng ta được mời gọi sống biết ơn và quảng đại trao tặng những gì mình đang có. Lòng quảng đại sẽ giúp ta mỗi ngày trở nên giống Chúa...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  Câu chuyện chiều thứ 7