Giáo hội Việt Nam

ĐCV Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với Nghi thức Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ năm 2024

• Lượt xem: 891
  • Ngày đăng: 03/05/2024 21:54:46

Thánh lễ với Nghi thức Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ năm 2024

tacvu2024

Thánh lễ với Nghi thức Trao ban Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ tại Nhà nguyện A

Vào lúc 06 giờ ngày 01 tháng 5 năm 2024, Đức Cha Phêrô Lê Tấn Lợi, Giám mục Phó Giáo phận Cần Thơ, đã cùng với quý Cha trong Ban Đào tạo – Giảng huấn và quý Cha khách mời long trọng cử hành Thánh lễ với Nghi thức Trao ban các Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho một số chủng sinh thuộc ba giáo phận: Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

Thánh lễ đặc biệt này đã được cử hành trước sự hiện diện của quý tu sĩ, quý phụ huynh – thân nhân chủng sinh cùng mọi thành viên thuộc Đại Chủng Viện.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã mời gọi cộng đoàn “hiệp ý cầu nguyện cho các thầy luôn ý thức sống tốt ơn gọi của mình”, nhất là qua những tác vụ mà các thầy sắp lãnh nhận.

Trong bài giảng, sau khi mở đầu bằng việc nhắc lại ý nghĩa của các Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ, Đức Cha Phêrô hướng cộng đoàn đến mục đích “phục vụ” qua việc “lãnh nhận và thi hành” các tác vụ này. Trước hết, Đức Cha nhấn mạnh rằng “những người được chọn và trao ban tác vụ là để phục vụ cộng đoàn”: Tác vụ Đọc sách là để “đọc Lời Chúa trong Thánh lễ” hay “hướng dẫn cộng đoàn cầu nguyện”; Tác vụ Giúp lễ là để “giúp Hội Thánh cử hành phụng vụ, nhất là cử hành Thánh lễ”. Kế đến, Đức Cha lưu ý đến việc các thừa tác viên không chỉ “lãnh nhận cho đủ điều kiện để lãnh nhận chức thánh”, nhưng phải “thi hành hai tác vụ này một thời gian cân xứng” qua việc “học hỏi và trao dồi thêm”, nhất là về “tinh thần phục vụ”. Để được như thế, Đức Cha nhắn nhủ các chủng sinh sắp lãnh nhận Tác vụ Đọc sách phải chú tâm “suy niệm Lời Chúa” và “sống Lời Chúa” trong cuộc sống hằng ngày. Đối với Tác vụ Giúp lễ, các chủng sinh cần phải “hiểu và thấm nhuần ý nghĩa” những việc mình làm để “mỗi ngày trở nên của lễ thiêng liêng dâng lên Chúa”. Cuối cùng, Đức Cha xin Chúa ban ơn nâng đỡ để các thầy có thể “lãnh nhận và thi hành Tác vụ Đọc sách và Giúp lễ trong tinh thần phục vụ”.

nghithuc

Các chủng sinh chuẩn bị lãnh nhận tác vụ

Sau bài giảng, Đức Cha Phêrô đã trao ban Tác vụ Đọc sách cho 31 chủng sinh lớp Thần 2 – Khóa XXI với 9 chủng sinh thuộc Giáo phận Cần Thơ, 11 chủng sinh thuộc Giáo phận Long Xuyên và 11 chủng sinh thuộc Giáo phận Vĩnh Long. Nghi thức được tiếp nối với việc trao ban Tác vụ Giúp lễ cho 29 chủng sinh lớp Thần 3 – Khóa XX với 10 chủng sinh thuộc Giáo phận Cần Thơ, 8 chủng sinh thuộc Giáo phận Long Xuyên và 11 chủng sinh thuộc Giáo phận Vĩnh Long.

docsach

Trao ban Tác vụ Đọc sách

giuple

Trao ban Tác vụ Giúp lễ

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một đại diện của chủng sinh đã có đôi lời tri ân đến Đức Cha Phêrô, quý Đức Cha của ba giáo phận, quý Cha, quý phụ huynh cũng như thân nhân và mọi thành viên trong Đại Chủng Viện.

Với Thánh lễ hôm nay, các chủng sinh đã được lãnh nhận Tác vụ Đọc sách sẽ chính thức “công bố Lời Chúa trong cộng đoàn cử hành phụng vụ” và “loan truyền Tin Mừng cứu độ”, trong khi các chủng sinh đã được lãnh nhận Tác vụ Giúp lễ sẽ “trợ giúp các Linh mục và Phó tế” khi cử hành Thánh lễ, và với tư cách là thừa tác viên ngoại lệ để “trao Mình Thánh Chúa cho tín hữu và cả bệnh nhân” (trích Huấn dụ của Đức Giám Mục). Đây là những tác vụ quan trọng để các chủng sinh tiến gần hơn đến chức phó tế và linh mục theo quy định của Giáo Luật (Điều 1035).

FABC vùng Đông Nam Á tổ chức Đại hội Loan báo Tin mừng tại Việt Nam  (19/06/2024 07:46:07 - Xem: 261)

FABC vùng Đông Nam Á tổ chức Đại hội Loan báo Tin mừng tại Việt Nam với chủ đề: Đổi mới tinh thần của Tông huấn Giáo hội tại Á châu

Các bài hát gợi ý CN 12 TN năm B & Thánh GB Tẩy Giả (16/06/2024 14:59:03 - Xem: 350)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 11 TN năm B (09/06/2024 10:38:52 - Xem: 386)

Xin ơn Thánh hóa Linh mục (07/06/2024 08:43:23 - Xem: 636)

Linh mục đóng vai trò quan trọng trong đời sống và sứ mạng của Hội Thánh, cũng vì thế linh mục phải chịu trách nhiệm lớn trước mặt Chúa. Điều Dân Chúa mong chờ nhiều nhất nơi linh mục là sự thánh thiện, những người được tách riêng ra để dành cho Chúa.

ĐCV. Thánh Quý – Cần Thơ: Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi (06/06/2024 08:14:19 - Xem: 584)

Đức Cha Phêrô Lê Tấn Lợi, đã long trọng chủ sự Thánh lễ với các Nghi thức Tiếp nhận Ứng viên Phó tế và Sai đi vào ngày 04/6/2024.

Thánh lễ Truyền chức Linh mục GP. Cần Thơ 2024 (05/06/2024 09:27:38 - Xem: 590)

Thánh lễ Truyền chức Linh mục được cử hành lúc 9g00 ngày 05/06/2024 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Cần Thơ

Giữ gìn sự hiệp nhất - Đức Cha Phêrô (03/06/2024 07:51:36 - Xem: 150)

Chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho sự hiệp nhất ấy: “Để tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai Con” (Ga 17,21).

Các bài hát gợi ý lễ Thánh Tâm và CN 10 TN B (02/06/2024 16:15:16 - Xem: 375)

Thông báo: Chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin (01/06/2024 14:05:41 - Xem: 244)

Ban Mục Vụ Ơn Gọi của Tỉnh Dòng tổ chức chương trình tìm hiểu và khám phá ơn gọi Dòng Thừa Sai Đức Tin, với những thông tin như sau:

Hướng tới sự hiện diện tròn đầy - Ghi chép về bối cảnh ra đời tài liệu Suy tư mục vụ về Mạng xã hội (31/05/2024 06:58:34 - Xem: 90)

Thời gian mỗi người dành cho mạng xã hội mỗi ngày tính chung là 2 giờ và 16 phút.