Giáo hội toàn cầu

ĐTC tiếp Tổng thống Zelensky của Ucraina

 • In trang này
 • Lượt xem: 695
 • Ngày đăng: 14/05/2023 09:23:35
Chiều thứ Bảy 13/5/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng ông Volodymir Zelensky, Tổng thống Ucraina. Tổng thống Zelensky đang ở Roma và đã gặp Thủ tướng Giorgia Meloni và Tổng thống Sergio Mattarella của Ý.
 
 
 

Vatican News

Lúc sau 4 giờ chiều, xe của Tổng thống Zelensky được hộ tống vào Vatican, và Tổng thống Ucraina được chào đón vào Dinh Tông Tòa để gặp Đức Thánh Cha.

 

Cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 40 phút, tập trung vào tình hình chính trị và nhân đạo ở Ucraina sau cuộc chiến đang diễn ra.

 

Đức Thánh Cha đảm bảo với Tổng thống về những lời cầu nguyện không ngừng của ngài, như được chứng nhận bởi nhiều lời kêu gọi công khai của ngài và những lời khẩn cầu Chúa ban cho hòa bình.

 

Hai vị đã đồng ý về yêu cầu liên tục là tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân, và đặc biệt, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến sự cần thiết của “những cử chỉ nhân đạo” dành cho những người mong manh nhất, những nạn nhân vô tội của cuộc xung đột.

 

Trao đổi quà tặng

Theo thông lệ, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quà tặng.

Đức Thánh Cha đã tặng Tổng thống Zelensky một tác phẩm điêu khắc bằng đồng vẽ cành ô liu, biểu tượng của hòa bình. Ngài cũng tặng ông Tài liệu về Tình huynh đệ Nhân loại vì Hòa bình Thế giới và sự Chung sống do ngài và Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb của Al-Ahzar soạn thảo; một cuốn sách về buổi cầu nguyện chiều tối ngày 27 tháng 3 năm 2020 và một tập tài liệu có tựa đề “Thông điệp về Hòa bình ở Ucraina.”

 

Tổng thống Ucraina đã mang đến cho Đức Thánh Cha tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ tấm chống đạn và bức tranh mang tên “Mất mát” về việc trẻ em bị sát hại trong xung đột.

 

Gần 15 tháng kể từ cuộc tấn công của Moscow vào Kyiv, chuyến thăm buổi chiều tại Vatican diễn ra trong khuôn khổ chuyến công du ngoại giao của nhà lãnh đạo Ucraina; ông đã gặp Tổng thống Ý Sergio Mattarella vào sáng thứ Bảy trước khi làm việc với Thủ tướng Giorgia Meloni.

 

Gặp Đức Tổng Giám Mục Gallagher

Một thông cáo do Văn phòng Báo chí Tòa Thánh công bố cho biết sau cuộc gặp với Đức Thánh Cha, Tổng thống Zelensky đã gặp Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh.

 

Tuyên bố cho biết thêm rằng “Trong cuộc nói chuyện thân mật với Đức Tổng Giám mục Gallagher, trọng tâm trước hết là về cuộc chiến hiện nay ở Ucraina và những mối quan tâm cấp bách liên quan đến nước này, đặc biệt là những vấn đề mang tính chất nhân đạo, cũng như nhu cầu tiếp tục nỗ lực để đạt được hòa bình. Đây cũng là dịp thuận lợi để thảo luận về một số vấn đề song phương, đặc biệt là liên quan đến đời sống của Giáo hội Công giáo trong nước.”

 
 
Gặp Đức Tổng Giám Mục Gallagher
 

Cuộc gặp thứ hai giữa Giáo hoàng và Zelensky

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng thống Ucraine. Ông đã đến Rôma một thời gian ngắn vào ngày 8/2/2020 và được Đức Thánh Cha tiếp đón, trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ucraina.

 

Vào dịp đó, chưa đầy một năm sau chiến thắng bầu cử của ông Zelensky, Đức Thánh Cha đã tặng ông một huy chương mô tả Thánh Martin thành Tours và bày tỏ hy vọng rằng vị thánh có thể bảo vệ người dân Ucraina đang phải chịu đựng chiến tranh ở miền đông đất nước.

 

Ông Zelensky cũng đã hội đàm với Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin và với Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh.

 

Một tuyên bố của Văn phòng Báo chí Tòa thánh vào dịp đó cho biết các cuộc đàm phán tập trung vào tình hình nhân đạo và tìm kiếm hòa bình trong bối cảnh xung đột ảnh hưởng đến Ucraina kể từ năm 2014.

 

Vào dịp đó, người ta đã bày tỏ hy vọng rằng tất cả các Bên liên quan sẽ thể hiện sự nhạy cảm tối đa đối với nhu cầu của người dân bị ảnh hưởng bởi bạo lực và một “cam kết và sự gắn kết trong đối thoại.”

 

Các cuộc trò chuyện qua điện thoại

Kể từ cuộc tấn công của Nga vào Ucraina vào ngày 24/2/2022, một số cuộc điện đàm đã diễn ra giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng thống Zelensky.

 

Lần đầu tiên xảy ra vào ngày 26/2/2022, hai ngày sau khi chiến tranh bắt đầu. Nhân dịp đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với Tổng thống về “sự đau buồn sâu sắc của ngài đối với những sự kiện bi thảm đang diễn ra trên đất nước của ngài.”

 

Các cuộc điện đàm khác giữa Đức Thánh Cha và Tổng thống Ucraina diễn ra vào tháng 3 và tháng 8/2022, trong đó Đức Thánh Cha nhắc lại mối quan tâm và nỗi buồn của ngài trước sự đau khổ của người dân và của ông Zelensky

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội Đức tài trợ 673 triệu euro cho các dự án của Giáo hội toàn cầu trong năm 2022 (19/09/2023 09:45:32 - Xem: 197)

Các cơ quan viện trợ quốc tế của Đức đã tài trợ cho các dự án mục vụ, xã hội và phát triển trên khắp thế giới khoảng 673 triệu euro.

Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines (15/09/2023 05:48:22 - Xem: 348)

Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô đau buồn về số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya (14/09/2023 07:43:30 - Xem: 189)

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng 13/9/2023, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận lũ lụt nghiêm trọng ở Libya.

Thánh lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan 9 người, gồm một thai nhi 7 tháng tuổi (13/09/2023 16:24:00 - Xem: 419)

Một gia đình có khả năng biến ngôi nhà của họ thành nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “sự thánh thiện ở ngay bên cạnh”.

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện (11/09/2023 07:14:41 - Xem: 329)

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Hội nghị các Tân Giám mục tại Rôma năm 2023 (09/09/2023 05:27:26 - Xem: 510)

Hội nghị dành cho các Tân Giám mục thuộc Bộ Truyền Giáo được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hằng năm.

ĐHY Marengo: Người dân Mông Cổ có ấn tượng tốt đẹp về Đức Thánh Cha Phanxicô (07/09/2023 09:59:14 - Xem: 305)

Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, cho biết rằng nhiều người đã viết thư cho ngài vì họ xúc động bởi những lời của Đức Thánh Cha.

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ do ĐTC chủ sự tại Mông Cổ (03/09/2023 15:09:19 - Xem: 316)

Thánh Lễ lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 3/9/2023, do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà thi đấu “Steppe Arena”, Mông Cổ

Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Mông Cổ (01/09/2023 08:02:21 - Xem: 347)

Theo dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế “Chinggis Khaan” tại thủ đô Ulaanbaatar lúc 4 giờ sáng (giờ Roma) - tức 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường (31/08/2023 16:06:54 - Xem: 243)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng mỗi Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh, nên thánh mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của Kitô hữu...

 • Bài viết mới
  • Chứng biếng ăn tâm thần

   Người thành công hơn cả là người tuy có ít, nhưng biết làm lợi nhiều, biết tận dụng vốn liếng tinh thần để ích lợi cho bản thân và cho...

  • Sự cho phép của Chúa trước mệt mỏi của con người

   Một con người cầu nguyện là điều đẹp lòng Thiên Chúa, dù nhiệt tình hay mệt mỏi, có lẽ khi mệt mỏi còn đẹp lòng hơn.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 25 TN năm A

   Không phải Chúa mắc nợ chúng ta điều gì. Đó là điều Chúa Giêsu giải thích qua dụ ngôn về tiền lương công bằng. (Cha Ed Markquart).

  • Suy Tư Chúa Nhật: Ghen tị với lòng quảng đại của Chúa

   Chúng ta được mời gọi sống biết ơn và quảng đại trao tặng những gì mình đang có. Lòng quảng đại sẽ giúp ta mỗi ngày trở nên giống Chúa...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  Câu chuyện chiều thứ 7