Giáo hội toàn cầu

Đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI đã cảnh báo về nguy cơ "Tin lành hóa" Bí tích Thánh Thể

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,413
 • Ngày đăng: 11/02/2023 05:19:56

Trong cuốn sách “Kitô giáo là gì?”, được viết vào năm 2018 và xuất bản vào tháng 1/2023, Đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI đã cảnh báo về nguy cơ “Tin lành hóa” Bí tích Thánh Thể bằng cách biến Bí tích Thánh Thể thành một bữa ăn huynh đệ.

 

 

Cuốn sách bao gồm một chương dài 17 trang có tựa đề “Ý nghĩa của việc rước lễ”, trong đó Đức Biển Đức XVI đã giải thích rằng, bắt đầu từ một nhà chú giải Tin lành, niềm tin rằng Chúa đã chuẩn bị Bữa Tiệc Ly như một “bữa ăn với những người tội lỗi” và cách chú giải này đã lan rộng.

 

Tuy nhiên, Đức cố Giáo hoàng khẳng định rằng lối giải thích này không đúng, bởi vì Bữa Tiệc Ly “là một phần của truyền thống thần học và giới luật của Lễ Vượt qua của người Do Thái”.

 

Khác biệt giữa Công giáo và Tin Lành về bí tích Thánh Thể

Đức Biển Đức cũng lưu ý rằng trong các cộng đồng Tin lành xuất hiện từ thời Cải cách, Bí tích được gọi là “Bữa ăn tối”, trong khi Giáo hội Công giáo gọi đó là “Thánh Thể”. Ngài giải thích rằng sự khác nhau này không phải là điều hời hợt và tình cờ, nhưng đúng hơn cho thấy sự khác biệt cơ bản trong cách hiểu về bí tích.

 

Chứng minh cho điều này, Đức Biển Đức nhắc lại rằng trong Công đồng Vatican II, nhà thần học Tin lành Edmund Schlink đã khẳng định rằng Bí tích Thánh Thể Công giáo không phải là bữa ăn tối được Chúa thiết lập. Và đối với Tin Lành, Martin Luther quay trở lại cấu trúc bữa ăn tối để vượt qua điều mà ông cho là “sự giả tạo của Công giáo”.

 

Rước lễ chung giữa Công giáo và Tin Lành: kết quả của cách hiểu "Tin Lành hoá" Thánh Thể

Đức Biển Đức lưu ý rằng một tiến trình có ảnh hưởng lớn trong đời sống Thánh Thể của Giáo hội đó là bí tích Thống hối gần như hoàn toàn biến mất trong một phần lớn của Giáo hội, và chỉ còn có tại các đền thánh. Tình huống này, cộng với niềm tin rằng Thánh lễ chỉ là một “bữa ăn”, thì việc rước lễ chung - các tín hữu Công giáo và Tin Lành rước lễ trong cùng một cử hành Thánh Thể - có vẻ là điều tự nhiên.

 

Tuy nhiên Đức cố Giáo hoàng nói rõ rằng ngài không nghĩ rằng cách hiểu về bí tích Thánh Thể của Công giáo đã hoàn toàn biến mất, “bởi vì các Đại hội Giới trẻ Thế giới đã dẫn đến việc tái khám phá việc tôn thờ Thánh Thể và cả sự hiện diện của Chúa trong bí tích.” (ACI Prensa 09/02/2023)

 

Hồng Thủy 

vaticannews.va

 

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội Đức tài trợ 673 triệu euro cho các dự án của Giáo hội toàn cầu trong năm 2022 (19/09/2023 09:45:32 - Xem: 123)

Các cơ quan viện trợ quốc tế của Đức đã tài trợ cho các dự án mục vụ, xã hội và phát triển trên khắp thế giới khoảng 673 triệu euro.

Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines (15/09/2023 05:48:22 - Xem: 318)

Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô đau buồn về số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya (14/09/2023 07:43:30 - Xem: 173)

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng 13/9/2023, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận lũ lụt nghiêm trọng ở Libya.

Thánh lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan 9 người, gồm một thai nhi 7 tháng tuổi (13/09/2023 16:24:00 - Xem: 403)

Một gia đình có khả năng biến ngôi nhà của họ thành nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “sự thánh thiện ở ngay bên cạnh”.

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện (11/09/2023 07:14:41 - Xem: 320)

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Hội nghị các Tân Giám mục tại Rôma năm 2023 (09/09/2023 05:27:26 - Xem: 507)

Hội nghị dành cho các Tân Giám mục thuộc Bộ Truyền Giáo được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hằng năm.

ĐHY Marengo: Người dân Mông Cổ có ấn tượng tốt đẹp về Đức Thánh Cha Phanxicô (07/09/2023 09:59:14 - Xem: 301)

Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, cho biết rằng nhiều người đã viết thư cho ngài vì họ xúc động bởi những lời của Đức Thánh Cha.

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ do ĐTC chủ sự tại Mông Cổ (03/09/2023 15:09:19 - Xem: 310)

Thánh Lễ lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 3/9/2023, do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà thi đấu “Steppe Arena”, Mông Cổ

Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Mông Cổ (01/09/2023 08:02:21 - Xem: 344)

Theo dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế “Chinggis Khaan” tại thủ đô Ulaanbaatar lúc 4 giờ sáng (giờ Roma) - tức 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường (31/08/2023 16:06:54 - Xem: 240)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng mỗi Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh, nên thánh mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của Kitô hữu...

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7