Giáo hội toàn cầu

Đức Giáo Hoàng đề nghị các linh mục tránh bài giảng dài, nhàm chán: "Chúng là thảm hoạ"

 • In trang này
 • Lượt xem: 826
 • Ngày đăng: 26/01/2023 08:25:32
Trong buổi gặp gỡ với các học viên của khoá học quốc tế dành cho những người đứng đầu ban phụng vụ các giáo phận, diễn ra tại Học Viện Giáo Hoàng Thánh Anselmo, ngày 20/01/2023, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề nghị các linh mục cẩn trọng với bài giảng lễ của mình, đừng biến chúng thành những lớp triết học lý thuyết dài lê thê, mà nên súc tích, ngắn gọn.
 

 

Đây không phải là lần đầu Đức Phanxicô đề cập đến chuyện độ dài bài giảng, nhưng là lần đầu tiên ngài dùng từ rất mạnh "thảm hoạ".

 

Nguyên văn, Đức Giáo Hoàng nói: "Cuối cùng, tôi khuyến khích anh em đào sâu thinh lặng... Tôi sẽ nói vài điều liên quan đến thinh lặng, nhưng cho các linh mục. Các bài giảng: chúng là thảm hoạ. Tôi từng nghe người ta nói 'Mình muốn đi lễ... nhưng ôi một bài lên lớp về triết học đến 40, 45 phút...' 8, 10 phút thôi, đừng dài hơn! Luôn luôn để đọng lại một suy nghĩ, một cảm xúc, một hình ảnh; hãy cho giáo dân có gì đó đem về nhà... Tôi đã nói nhiều lần, vì ta hay làm mà không suy nghĩ: bài giảng lễ không phải là diễn văn hội thảo, nó là một á bí tích... Nói chung, xin (đừng để) các bài giảng là thảm hoạ."

 

Năm 2015, Đức Thánh Cha từng nói: "Lời giảng của anh em cần đơn giản. Dùng ngôn từ sao cho ai cũng hiểu được. Đừng giảng dài lê thê."

 

Cùng năm đó, một dịp khác, ngài nói: "Các bài giảng lễ không nên nhàm chán, buồn ngủ. Bài giảng phải chạm đến trái tim người nghe, vì nó xuất phát từ trái tim anh em."

 

Năm 2021, trong dịp thăm Slovakia, ngài nói với các linh mục: "Một giáo sư tôi từng gặp đã nói rằng một bài giảng cần có tính mạch lạc: ý tưởng, hình ảnh và cảm xúc. Như vậy các tín hữu mới có thể về nhà với một ý tưởng, một hình ảnh hay điều gì đó đánh động trái tim. Cho phép tôi nói điều này hơi không hay: tiếng vỗ tay bắt đầu từ các sơ, vì các sơ đã phải chịu đựng mấy bài giảng quá nhiều."

 

Đức Giáo Hoàng nói thêm là lời khuyên trên không dành cho những tình huống giáo dân khó đến tham dự Thánh lễ. Ví dụ, ở nhiều nơi, các gia đình phải mất nhiều giờ hay thậm chí nhiều ngày mới đến được Thánh lễ, khi đó thì lễ cần long trọng hơn và bài giảng có thể dài hơn.

 

Thực tế, nhiều nhà thờ trở nên vắng hơn qua thời gian chỉ vì bài giảng của các linh mục quá nhàm chán mà lại thật dài, người ta đi nhà thờ khác hoặc tệ hơn là không đi nhà thờ nữa; trong khi đó những bài giảng có điểm nhấn, dài vừa phải thì được giáo dân nhớ lâu hơn.

 

Theo Rome Reports

Gioakim Nguyễn biên dịch

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội Đức tài trợ 673 triệu euro cho các dự án của Giáo hội toàn cầu trong năm 2022 (19/09/2023 09:45:32 - Xem: 114)

Các cơ quan viện trợ quốc tế của Đức đã tài trợ cho các dự án mục vụ, xã hội và phát triển trên khắp thế giới khoảng 673 triệu euro.

Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines (15/09/2023 05:48:22 - Xem: 314)

Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô đau buồn về số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya (14/09/2023 07:43:30 - Xem: 172)

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng 13/9/2023, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận lũ lụt nghiêm trọng ở Libya.

Thánh lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan 9 người, gồm một thai nhi 7 tháng tuổi (13/09/2023 16:24:00 - Xem: 400)

Một gia đình có khả năng biến ngôi nhà của họ thành nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “sự thánh thiện ở ngay bên cạnh”.

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện (11/09/2023 07:14:41 - Xem: 318)

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Hội nghị các Tân Giám mục tại Rôma năm 2023 (09/09/2023 05:27:26 - Xem: 507)

Hội nghị dành cho các Tân Giám mục thuộc Bộ Truyền Giáo được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hằng năm.

ĐHY Marengo: Người dân Mông Cổ có ấn tượng tốt đẹp về Đức Thánh Cha Phanxicô (07/09/2023 09:59:14 - Xem: 301)

Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, cho biết rằng nhiều người đã viết thư cho ngài vì họ xúc động bởi những lời của Đức Thánh Cha.

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ do ĐTC chủ sự tại Mông Cổ (03/09/2023 15:09:19 - Xem: 310)

Thánh Lễ lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 3/9/2023, do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà thi đấu “Steppe Arena”, Mông Cổ

Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Mông Cổ (01/09/2023 08:02:21 - Xem: 343)

Theo dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế “Chinggis Khaan” tại thủ đô Ulaanbaatar lúc 4 giờ sáng (giờ Roma) - tức 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường (31/08/2023 16:06:54 - Xem: 238)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng mỗi Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh, nên thánh mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của Kitô hữu...

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7