Suy tư - Cảm nghiệm

Gia vị cho bài giảng CN lễ CTT hiện xuống năm A

  • In trang này
  • Lượt xem: 881
  • Ngày đăng: 26/05/2023 07:20:48

GIA VỊ CHO BÀI GIẢNG LỄ 

CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

 

Qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô. Tất cả đều do ơn Chúa Thánh Thần.

 

 

1/ HOẠT ĐỘNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN

Chúa Thánh Thần không những ban sự sống mà còn làm cho bộ xương người chết sống lại. Trong thần thoại Hy Lạp, chúng ta đọc về á thần Hercules, con trai của thần Zeus và Alcmena. Anh ta nổi tiếng vì sức mạnh vô song của mình và được nhà vua (người mà anh ta đang phục vụ để đền tội), ra lệnh dọn dẹp chuồng bò của Augeas, nơi nuôi 3000 con bò. Chuồng bò đã không được dọn dẹp trong suốt 30 năm và Hercules được yêu cầu hoàn thành công việc trong vòng một ngày. Đây là một công việc rất khó hoàn thành. Anh ta không thể làm điều đó bằng sức mạnh to lớn của mình, vì vậy anh ta đã hướng dòng sông Alpheus chảy qua chuồng bò và thế là anh hoàn thành nhiệm vụ.

* Chính các tông đồ đã làm một công việc tuyệt vời là thanh tẩy và ban sự sống cho con người bằng cách phục vụ như những máng dẫn cho Chúa Thánh Thần, để tất cả những ai sẵn sàng lắng nghe lời các ngài thì đón nhận Thánh Thần vào cuộc sống của họ. (Elias Dias in Divine Stories for Families).

 

2/ ƠN CHÚA THÁNH THẦN

Một bé gái hỏi ông của mình: “Ông và bà có bao giờ đánh nhau không?” Người ông trả lời: “Ông bà không thường nói về chuyện đó, nhưng đã có lúc ông bà không hợp nhau lắm. Ông bà dường như rất hay trách cứ nhau và tìm đủ mọi thứ để tranh luận và thực sự khiến nhau khó chịu. Rồi một hôm ông từ ngoài vườn bước vào nhà và nghe thấy một giọng nói trên lầu. Ông đi đến cầu thang và nghe thấy bà của cháu nói với Chúa những điều mà bà ấy không thể tự mình nói với ông.” Cô cháu hỏi: “Chà, vậy ông làm gì?” Ông trả lời: “Ông lặng lẽ bước lên cầu thang và quỳ xuống bên cạnh bà và kể với Chúa những bức xúc của ông. Và từ ngày đó đến nay, ông bà chưa bao giờ gặp vấn đề nào mà không thể giải quyết bằng cách nói chuyện với nhau và với Chúa.”

* Bạn có nghĩ rằng Chúa Thánh Thần hoạt động trong hôn nhân của cặp vợ chồng đó không? Xung đột luôn là một phần của các mối quan hệ. Hoa trái của Thánh Thần – tình yêu thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành, mềm mại, trung tín và tiết độ – luôn luôn là yếu tố quan trọng để có mối quan hệ hạnh phúc với người khác.

 

3/ KHO BÁU BÊN TRONG

Một cụ già ăn xin nằm thoi thóp trên giường bệnh. Những lời cuối cùng của ông thật tha thiết nói với cậu con trai nhỏ, người đã luôn đồng hành cùng ông trong những chuyến đi ăn xin. Ông nói: “Con trai yêu dấu, cha không có gì để lại cho con ngoại trừ một túi bông và một cái bát bằng đồng bẩn thỉu mà cha đã nhận được từ một bà giàu có trong những ngày còn trẻ khi đang lượm lặt ở bãi rác.” Sau cái chết của cha, cậu bé tiếp tục ăn xin bằng cái bát mà cha cậu đã đưa cho cậu. Một ngày nọ, một người buôn vàng bố thí một đồng xu vào trong cái bát của cậu và ông ta rất ngạc nhiên khi nghe thấy âm thanh quen thuộc như của một chiếc nhẫn. “Hãy để ta kiểm tra cái bát của mày,” người thương gia nói. Trước sự ngạc nhiên tột độ, ông ta phát hiện ra rằng cái bát của đứa ăn xin được làm bằng vàng nguyên chất. Ông ta nói: “Cậu thiếu niên thân yêu của tôi ơi, tại sao cậu lại lãng phí thời gian của mình để ăn xin như thế? Cậu thật sự là một người giàu có. Cái bát đó của cậu trị giá ít nhất là năm mươi nghìn đô la”.

* Kitô hữu chúng ta thường giống như cậu bé ăn xin này, đã không nhận ra giá trị của ơn sủng vô biên của Chúa Thánh Thần đã được ban cho chúng ta. Lễ Hiện Xuống cũng là ngày để chúng ta canh tân những lời đã hứa với Chúa trong Bí tích Rửa tội và Thêm sức, để tuyên xưng đức tin và thực hành đức tin.

 

4/ THẢ XÔ  XUỐNG VÀ NẾM THỬ

Hơn một thế kỷ trước, một con tàu buồm lớn bị mắc cạn ngoài khơi Nam Mỹ. Những ngày sau đó, con tàu nằm bất động trong làn nước tĩnh lặng không một chút gió. Thuyền trưởng tuyệt vọng; còn thủy thủ đoàn thì chết khát. Nhưng một ngày kia, ở phía chân trời xa tắp, một con tàu hơi nước xuất hiện, hướng thẳng về phía họ. Khi nó đến gần, thuyền trưởng gọi: “Chúng tôi cần nước! Cho chúng tôi nước uống!” Con tàu hơi nước trả lời: “Thả xô xuống chỗ bạn đang ở.” Thuyền trưởng rất tức giận trước câu trả lời ung dung này nhưng vẫn gọi lớn: “Làm ơn, cho chúng tôi nước.” Nhưng tàu hơi nước lại đưa ra câu trả lời tương tự: “Thả xô xuống nơi bạn đang đứng!” Và cùng với câu nói đó, họ đã bỏ đi. Thuyền trưởng hết sức sự tức giận và tuyệt vọng, và ông ta đi xuống phía dưới tàu. Nhưng một lúc sau, khi không có ai nhìn, một tín hiệu viên đã tò mò đưa một cái xô xuống biển và múc nước nếm thử: Vô cùng bất ngờ! Đó là nước ngọt, hoàn toàn có thể sử dụng để uống và nấu nướng! Bạn thấy đấy, con tàu chỉ vừa ra khỏi cửa sông Amazon. Và trong suốt những ngày đó, họ đã ở ngay trên vùng nước ngọt mà họ cần!

 * Điều chúng ta thực sự đi tìm đã ở ngay trong chúng ta. Đó là Chúa Thánh Thần vẫn hoạt động trong chúng ta từ lúc chúng ta chịu phép Rửa Tội. Vậy hãy cầu xin Ngài ban cho chúng ta dồi dào nguồn nước ơn thánh sủng.

 

5/ CÂU CHUYỆN CÁI THANG MÁY

Hai anh em lớn lên trong một gia đình ở một vùng nông thôn Kiên Giang. Người anh đi học, thông minh giỏi dang mau chóng thành tài. Anh tốt nghiệp tại một trường Đại học uy tín và trở thành một kỹ sư nổi tiếng, rồi làm việc ở nước ngoài. Người em bằng lòng ở nhà làm ruộng. Vài năm sau, người anh uyên bác được mời về thuyết trình cho một tập đoàn đầu tư nước ngoài tại khách sạn Hoàng Gia, Sài Gòn. Đã lâu anh ta không gặp em mình nên muốn mời em đưa gia đình vào khách sạn để hai gia đình có chút thời gian hàn huyên gặp gỡ. Người em ở nông thôn chưa bao giờ bước ra khỏi một thị trấn lớn hơn Tân Hiệp. Anh cùng vợ và con trai thuê xe đi lên Sài Gòn. Sau gần một ngày trải nghiệm mệt mỏi và khó chịu đi qua các đường cao tốc giữa các tỉnh thành, họ dừng lại trước khách sạn Hoàng Gia sang trọng. Người nông dân để vợ lại trên xe. Anh và con trai vào bên trong để tìm phòng. Ngay trong lối vào có nhiều điểm thang máy. Người nông dân chưa bao giờ biết thang máy hoạt động ra sao. Anh quan sát một phụ nữ trung niên to béo, ăn mặc bình thường bước vào một trong những phòng nhỏ của thang máy. Các cánh cửa đóng lại. Sau khoảng một phút, cánh cửa mở ra và bước ra là một cô gái trẻ đẹp, dáng vẻ vô cùng khả ái duyên dáng. Đôi mắt của người nông dân mở căng ra, miệng há hốc. Anh lấy tay đẩy con trai mình và nói: ‘Con trai, mau đi gọi mẹ mày vào đây. Tao sẽ cho bà ấy vào ngay cái phòng đó để bà  trẻ lại!”

* Chỉ qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô. Tất cả đều do ơn Chúa Thánh Thần.

 

6/ CÁC ĐẶC SỦNG KHÁC NHAU

Ông Max Herr, 75 tuổi, nghỉ hưu vào tháng 3 năm 1981, sau 52 năm là người thợ sửa đồng hồ chính thức của tòa thánh Vatican. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đón người thợ đồng hồ sinh ra ở Đức này cùng với gia đình trong một buổi tiếp kiến ​​đặc biệt vào thời điểm ông nghỉ hưu. Có khoảng 50 đồng hồ quả lắc ở Vatican. Kể từ năm 1929, Herr đã thực hiện việc lên dây và chỉnh lại giờ giấc vào các ngày  thứ sáu hàng tuần. Khi chúng không cần phải sửa chữa, thì ông lau dầu hoặc kiểm tra lại các máy móc. Sáu vị giáo hoàng từng là bạn của ông, và ông có nhiều kỷ niệm “nghề nghiệp” với các ngài. Giáo hoàng Piô XII từng yêu cầu ông chỉnh tất cả đồng hồ trước mười lăm phút. Giáo hoàng Phaolô VI nhận thấy đồng hồ tích tắc là một điều gây mất tập trung, vì vậy ngài chỉ giữ một chiếc đồng hồ trong phòng của mình: một chiếc đồng hồ báo thức nhỏ mà ngài đã sử dụng từ những ngày còn ở chủng viện. Những người bạn Mỹ đã tặng Đức Gioan Phaolô II một chiếc đồng hồ chuông “đại tượng” khi ngài được phong làm Giáo hoàng. Max Herr chắc chắn không phải là nhân vật quan trọng gì trong các bộ phận ở trung tâm của Giáo hội Công giáo. Nhưng vai trò của ông ở Vatican, dù khiêm tốn đến đâu, cũng là một chuyên gia và không thể thiếu.

* Theo một nghĩa nào đó, trong suốt 52 năm, người thợ đồng hồ người Đức này đã giữ cho cả Giáo hội tiếp tục hoạt động! Đó là ý của Thánh Phaolô khi ngài nói: “Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều việc phục vụ khác nhau nhưng chỉ có một Chúa” (1 Cr 12,4-5). “Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách là vì ích chung” (1 Cr 12, 7).

 

7/ CỬ HÀNH LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Ở châu Âu, đã có một thời kỳ lịch sử mà người ta gọi là Thời kỳ Đen tối. Nó bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ năm và tiếp tục trong 600 năm tiếp theo. Bạn có thể nói đó là thời kỳ suy thoái kéo dài 600 năm - thực phẩm khan hiếm, mọi người sống kiểu “hai tay vày lỗ miệng” - và nền văn minh phương Tây gần như được treo bằng sợi chỉ. Tuy nhiên một điểm độc sáng tỏa ra từ các nhà thờ mỗi địa phương. Việc xây dựng nhà thờ, ngay cả nơi các thị trấn nhỏ, đã đem lại công việc cho hàng nghìn người. Những tòa nhà này trở thành trung tâm văn hóa, xã hội và tâm linh cho cuộc sống mọi người dân. Những bức tranh tường, cửa sổ kính màu, tác phẩm điêu khắc và những bức phù điêu đã giúp dạy những câu chuyện tuyệt vời về Kinh Thánh vào thời điểm mà rất ít người có thể đọc được chữ. Với ý nghĩ này, một số người xây dựng nhà thờ đã chọn cách gây ấn tượng với mọi người về ý nghĩa của Lễ Hiện Xuống. Trên trần nhà có mái vòm lớn và sơn màu đa dạng là một số cửa nhỏ được ngụy trang cẩn thận. Trong giờ cử hành ngày Lễ Hiện Xuống khi mọi người tập trung trong nhà thờ, thì một số giáo dân lén lút trèo lên mái nhà. Vào thời điểm thích hợp trong thánh lễ, họ sẽ thả một con chim bồ câu qua một cánh cửa nhỏ. Con chim bồ câu này sẽ bay sà xuống trên cộng đoàn như một biểu tượng sống động về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần. Cùng lúc đó, dàn ca viên trong ca đoàn sẽ tạo ra các tiếng ồn như tiếng gió thổi; rồi những cánh cửa trên trần nhà thờ lại được mở ra và lần này những cánh hoa hồng được thả bay tứ tung trên cộng đoàn, tượng trưng cho những hình lưỡi lửa rơi xuống trên những người đang dự lễ. Bạn có thể tưởng tượng tác động của những việc làm này như thế nào đối với các Kitô hữu thời Trung cổ mà cuộc sống buồn tẻ và vất vả luôn vây kín họ. Họ có thể không được đọc về Lễ Hiện Xuống từ Kinh Thánh nhưng việc trình diễn một cách cụ thể này hẳn đã để lại trong tâm hồn họ những ấn tượng lâu dài.

 

8/ AGGIORNAMENTO

Angelo Giuseppe Roncalli (1881-1963) là con thứ ba trong số 13 người con sinh ra trong một gia đình nghèo người Ý vào năm 1881. Vì rất thông minh nên sau khi được tấn phong làm giám mục năm 1925, ngài đã phục vụ với tư cách là Khâm sứ Tòa Thánh ở Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp. Năm 1953, ngài trở thành Thượng phụ của Venice cũng là một hồng y. Khi Đức Giáo hoàng Piô XII qua đời vào ngày 9 tháng 10 năm 1958, Đức Roncalli được bầu làm giáo hoàng ở tuổi 77 với tên gọi là Gioan XXIII. Ngài được coi là một giáo hoàng chuyển tiếp, và không ai mong đợi nhiều ở ngài.

* Tuy nhiên, ngài đã khiến thế giới ngạc nhiên khi triệu tập Công đồng Vatican II và mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho một Lễ Hiện Xuống mới. Ngài tin rằng chỉ khi có sự tuôn đổ ơn của Chúa Thánh Thần thì Giáo hội mới có thể được đổi mới và cập nhật (aggiornamento). Đó là lý do tại sao ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho một Lễ Hiện Xuống thứ hai giống như lễ đầu tiên. (Cha Jose CMI).

 

9/ CHUYỆN VUI

Ơn biết lo liệu

Ngay sau khi nhận được bằng lái xe, con trai của một mục sư Lutherô nói về việc sử dụng chiếc xe hơi của gia đình. Cha anh nói: “Cha sẽ đặt điều kiện với con: Hãy cải thiện điểm học của con, đọc Kinh Thánh thường xuyên hơn và cắt tóc. Sau đó, con có thể sử dụng xe một hoặc hai lần một tuần." Một tháng sau, người cha gặp con. Ông nói: “Con trai, cha tự hào về con. Cha thấy con học tập chăm chỉ và đọc Kinh Thánh mỗi ngày. Nhưng con đã không cắt tóc.” Sau một lúc ngập ngừng, cậu con trai trả lời: “Vâng, con đã nghĩ về điều đó. Nhưng Samson để tóc dài, Môisen để tóc dài, và ngay cả Chúa Giêsu cũng để tóc dài”. Người cha trả lời: “Đúng, nhưng có lẽ con phải để ý rằng họ đi bộ đến bất cứ đâu.”

 

Ơn đạo đức

Một người đàn ông ngoan đạo, đã 105 tuổi, đột nhiên ngừng đến hội đường. Lo lắng về sự vắng mặt của người bạn cũ sau rất nhiều năm trung thành tham dự, Rabbi đã đến gặp ông ta. Rabbi thấy ông vẫn còn có sức khỏe tuyệt vời, vì vậy ông hỏi: “Tại sao sau ngần ấy năm, chúng tôi lại không thấy ông đi tham dự nữa?” Ông già hạ giọng: “Tôi sẽ nói với bạn, Rabbi, khi tôi 90 tuổi, tôi mong Chúa cất tôi bất cứ ngày nào. Nhưng rồi tôi 95, rồi 100, rồi 105. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Chúa rất bận rộn và chắc hẳn đã quên tôi, nên tôi không muốn nhắc đến Ngài nữa.

 

Lm Giuse Ngô Quang Trung sưu tầm

        

Bài cùng chuyên mục:

Gia vị cho bài giảng CN 16 TN năm B - 2024 (18/07/2024 18:29:31 - Xem: 466)

Sống quân bình- lao động và cầu nguyện hài hòa chắc chắn là một phần trong việc thực hành đức tin của chúng ta, bởi vì chính Chúa muốn như vậy.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 16 TN năm B - 2024 (18/07/2024 05:47:23 - Xem: 517)

Mỗi ngày cần có những giây phút kề cận bên Chúa, cần tận dụng mọi cơ hội và biến cố để sống với Chúa một cách thân tình hơn.

Gia vị cho bài giảng CN 15 TN năm B -2024 (09/07/2024 07:28:59 - Xem: 567)

Chúng ta, những người đã được nghe Tin Mừng và cảm nghiệm được ơn giải thoát của Chúa Kitô, có trách nhiệm khẩn thiết rao truyền Tin Mừng cho những người khác vẫn còn bị nô lệ tội lỗi.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 15 thường niên năm B - 2024 (09/07/2024 05:50:32 - Xem: 526)

Ơn gọi và sứ mạng của các Tông đồ cũng là ơn gọi và sứ mạng đời Kitô hữu. Nhiệm vụ của chúng ta hôm nay không khác với nhiệm vụ của Nhóm Mười Hai: đó là loan báo Tin Mừng để giảm thiểu ảnh hưởng của sự dữ.

Gia vị cho bài giảng CN 14 TN năm B - 2024 (03/07/2024 07:08:32 - Xem: 648)

Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu trải qua sự từ chối của gia đình và đồng hương tại quê nhà Nazareth.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 14 TN năm B -2024 (01/07/2024 08:09:56 - Xem: 607)

Con Thiên Chúa đã làm người, nhưng Ngài không đòi hỏi một miễn trừ nào. Ngài bằng lòng nhận lấy cuộc đời với mọi trắc trở.

Gia vị cho bài giảng CN 13 TN năm B - 2024 (25/06/2024 18:13:41 - Xem: 441)

Hãy luôn kết nối với với Chúa Giêsu bằng đức tin và bạn sẽ cảm thấy sức mạnh và sự mới mẻ tràn vào tâm hồn.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 13 TN năm B - 2024 (25/06/2024 06:24:55 - Xem: 503)

Thông điệp của bài Phúc Âm không chỉ mời gọi ta sống đức tin sâu xa vào Chúa mà còn mời gọi sống như Chúa.

Gia vị cho bài giảng CN thường niên B - 2024 (20/06/2024 14:48:48 - Xem: 576)

Chiến thắng sợ hãi thuộc về những ai có đức tin mà gần như có thể chạm vào được khuôn mặt của Chúa Giêsu trong mỗi cảnh huống thử thách của cuộc đời.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 12 TN năm B -2024 (20/06/2024 07:10:58 - Xem: 558)

Chúa thấy trước mọi sự xảy ra trong cuộc đời ta, nhưng nhiều khi Ngài lặng yên như không thấy. Xem ra Chúa quá vô tình, hững hờ.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7