Suy tư - Cảm nghiệm

Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 3 mùa Chay năm A

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,934
 • Ngày đăng: 09/03/2023 06:03:34

GIA VỊ CHO BÀI GIẢNG LỄ

CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY, NĂM A

 

 

1/ TÌM KIẾM

Theo một truyền thuyết, thánh Tôma Aquinô kể về một người đàn ông khi nghe nói về một con ngựa rất đặc biệt đã quyết tâm sở hữu nó cho riêng mình. Ông đã đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Ông đã tiêu toàn bộ tài sản của mình. Ông đã dành cả cuộc đời mình để tìm kiếm con ngựa này. Cuối cùng, ngay trước khi chết, ông nhận ra rằng mình đang cưỡi trên con ngựa rất đặc biệt đó suốt thời gian qua! — Có lẽ bạn đang tìm kiếm hạnh phúc? Đừng tìm đâu xa. Không nhìn xa hơn trái tim của chính bạn. Hãy mở rộng tấm lòng của bạn với Chúa qua Con của Ngài là Chúa Giêsu Kitô. Người sẽ ban cho bạn nước hằng sống mà Người đã hứa với người đàn bà bên giếng. Bạn không bao giờ còn phải khát nữa.

 

2/ HÓA GIẢI CƠN KHÁT

Linh hồn tôi Khát khao Thiên Chúa, Thiên Chúa hằng sống!” Cách đây ít năm, người ta quan sát thấy một con tàu đi trên bờ biển phía bắc của lục địa Nam Mỹ phát ra tín hiệu cấp cứu. Khi được một tàu khác tiếp cận, các thủy thủ báo cáo là: “Chết khát!” Và câu trả lời là: “Vậy thì đào nước lên. Bạn đang ở cửa sông Amazon.” Xung quanh họ đều có nước ngọt, và họ không cần phải làm gì khác ngoài đào nước ở tầng  dưới cát, thế mà họ vẫn chết khát vì nghĩ rằng mình bị nước biển bao quanh. — Người ta thường không biết Chúa và không biết Lời Ngài. Thật đáng buồn khi họ phải chết vì thiếu hiểu biết! Trong Mùa Chay này, chúng ta được mời gọi đến giếng nước và gặp gỡ Chúa Giêsu. Người sẽ ban cho chúng ta nước hằng sống, là nước không bao giờ cạn vì nó phát xuất từ Chúa, và nó làm dịu cơn khát sâu xa nhất của chúng ta – cơn khát Thiên Chúa. “Linh hồn tôi khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống!” Và đây là Tin Mừng của ngày hôm nay. (Cha Lakra).

 

3/ NƯỚC LÀ SỰ SỐNG

Mohandas Gandhi, nhà khoa học lớn của Ấn Độ, đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng một người có thể nhịn ăn trong một thời gian dài – hàng tuần – nhưng thiếu nước thì sẽ chết. Tôi không biết ai đó có thể sống thiếu nước được bao lâu, nhưng chắc chắn không lâu lắm. Một em bé không uống nước sẽ bị mất nước và chết chỉ sau vài ngày. Còn người lớn chỉ tồn tại lâu hơn một chút. Chất duy trì sự sống duy nhất mà chúng ta cần thường xuyên hơn nước là không khí. Vậy nước là điều cần thiết cho sự sống. Theo một nghĩa nào đó, nước là sự sống. Ở đâu không có nước, ở đó không có sự sống. Cây xương rồng, lạc đà, cây cỏ trong sa mạc có thể thích nghi với điều kiện thiếu nước, nhưng không có bất kỳ sinh vật sống nào trên trái đất này có thể sống mà không có nước. – “Nước là sự sống.” Thiếu nước là chết. Khát là đối diện với cái chết.

* Không có gì ngạc nhiên khi Chúa Giêsu dùng nước và cơn khát để giáo huấn về đời sống thiêng liêng.

 

4/ TRỞ THÀNH NGÓN TAY

Nhà thần học rất được kính trọng Karl Barth treo một bức tranh về cảnh Chúa chịu đóng đinh trên tường phòng làm việc của ông do họa sĩ Matthias Grunewald vẽ. Trong bức tranh có hình ảnh của ông Gioan Tẩy Giả. Họa sĩ vẽ chân dung Gioan Tẩy Giả chỉ tay vào cây thánh giá của Chúa Giêsu ở chính giữa bức tranh. Người ta nói rằng khi Barth nói chuyện với một vị khách nào đó về công việc của mình, ông thường hướng họ đến Gioan Tẩy Giả trong bức tranh và nói: “Tôi muốn trở thành ngón tay đó.” Barth muốn hướng mọi người đến với Chúa Kitô.

* Hướng người ta đến với Chúa Kitô là nhiệm vụ quan trọng của chúng ta với tư cách là dân của Ngài. Tin Mừng hôm nay nói về một trong những nhà truyền giáo hiệu quả nhất đã từng sống, một phụ nữ.

 

5/ MONG MUỐN

Có một bộ phim hoạt hình mà tôi đã xem trước đây, trong đó có một cậu bé quỳ bên giường đọc những lời cầu nguyện trước khi đi ngủ. Cậu cầu nguyện: “Lạy Chúa, như Ngài biết, thứ hai là ngày đầu tiên con đi học. Con hy vọng Ngài sẽ không mất dấu con trong đám đông. Amen.” Sau đó, cậu leo lên giường. Nhưng suy nghĩ trong một phút, cậu lại bò ra ngoài và thêm vào lời cầu nguyện của mình: “Ôi, nhân tiện, Chúa ơi, con sẽ là người mặc quần soóc đỏ và áo phông đồng phục.”

* Giống như cậu bé này, người phụ nữ trong câu chuyện hôm nay cũng cần người nào đó nhìn nhận mình. Chị đã đánh mất cuộc sống của chính mình và mong muốn Chúa Giêsu đón nhận chị.

 

6/ DÁM KHÁC BIỆT

Hãy dám khác biệt trong mọi lĩnh vực của cuộc đời bạn. Dám đứng một mình. Dám đứng lên bảo vệ niềm tin của mình, ngay cả khi đám đông xung quanh bạn có thể đi theo hướng khác. Dám làm một kẻ dại dột vì Chúa Kitô. Với Lời Chúa và quyền năng của Thánh Thần, hãy dám trở thành một chiến sĩ cho Chúa Kitô. Hãy dám bước theo dấu chân của Chúa chúng ta, Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa và Con Người. Hãy dám vác thập tự giá và đi theo Chúa Giêsu bất cứ nơi nào Người dẫn dắt bạn. Dám là một Kitô hữu thực sự với một xác tín  mạnh mẽ. Dám nói “không” với những thú vui nhất thời mà thế gian mang lại. Dám nói với người khác về Cha trên trời của bạn. Dám đứng lên vì sự thánh thiện, thuần khiết và toàn hảo  như một chú chim bồ câu, bất kể điều gì xảy ra (Judy Sara Mathew).

 

7/ LÀM ĐIỀU KHÔNG THỂ

Một câu chuyện đáng kinh ngạc về quyết tâm và thành công được thuật lại về Musa Alami, một quý ông người Ả Rập tốt nghiệp tại Đại học Cambridge. Ông đã làm cho sa mạc Giuđê nở hoa như đóa hồng. Ông đã vượt qua sông Giôđan đến rìa thành Giêricô, rồi đến sa mạc rộng lớn, hoang vắng và khô cằn của thung lũng Giôđan. Ngoại trừ một vài ốc đảo, không có gì được trồng trọt ở vùng đất nóng và cằn cỗi này. Mọi người đều nói rằng không thể trồng trọt gì được vì không thể mang nước đến nơi này. Musa hỏi: “Còn việc khai thác nước ngầm thì sao?” Mọi người cười to và nói: “Có ai nghe nói về một điều như vậy trong sa mạc này không?” Không có nước dưới sa mạc nóng bỏng đó, và trong nhiều thời đại nó được bao phủ bởi nước Biển Chết; và bây giờ cát đầy muối, càng làm tăng thêm sự khô cằn của nó. Musa Alami quyết định rằng ông có thể tìm thấy nước ở đó. Một vài người tị nạn nghèo khó từ Trại tị nạn Giêricô gần đó đã giúp ông trong việc đào bới. Họ đào, không phải bằng thiết bị máy khoan nào, mà bằng cuốc và xẻng. Ngày qua ngày, tháng qua tháng họ đào. Họ đào trong sáu tháng, rồi một ngày nọ, họ thấy cát bên dưới ẩm ướt, và cuối cùng nước ngọt phun ra.

* Những người Ả Rập tụ tập ở đó, không cổ vũ mà khóc lên vui mừng. Nước đã được tìm thấy trong sa mạc cổ đại! (John Rose trong John’s Sunday Homilies; do cha Botelho trích dẫn).

 

8/ TÌM KIẾM

Một lần nọ, có một người phụ nữ phải đi mỗi ngày một dặm để lấy nước từ một cái giếng công cộng. Trải qua năm tháng, chị trở nên mệt mỏi với việc đi lấy nước. Bất kể chị ta mang bao nhiêu nước về nhà, kết cục vẫn là một thùng rỗng. Rồi một ngày nọ, chị đang làm một số công việc trong khu vườn ở nhà thì ở một góc xa, chị bắt gặp một phiến đá lớn nằm trên mặt đất. Tấm đá bị rêu bao phủ hoàn toàn. Sự tò mò của chị bùng lên. Chị dọn sạch rêu sau đó dỡ phiến đá lên và phát hiện ra một cái giếng xinh xắn. Chị ấy đã rất vui mừng và xúc động.

* Chị sẽ không bao giờ phải thực hiện hành trình mệt mỏi để đi lấy nước ngoài giếng nữa. Bây giờ chị đã có một nguồn nước vô tận của riêng mình. (Flor McCarthy in New Sunday và Holyday Liturgies).

 

9/ PHÁ BỎ RÀO CẢN

Một số bạn có thể đã đọc cuốn sách Trại súc vật của George Orwell. Câu chuyện hơi giống một chuyện cổ tích nhưng nó thực sự là một phê phán về một chế độ chính trị nào đó. Cuốn sách kể câu chuyện về cách những con vật trong một trang trại đuổi người nông chủ tên Jones và gia đình ông ta và tiếp quản trang trại. Đàn vật muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn và bắt đầu có cái nhìn cách mạng rằng tất cả các loài động vật đều bình đẳng và tất cả tài sản đều phải được chia sẻ. Chẳng mấy chốc, những con lợn nắm quyền kiểm soát và một trong số chúng, Napoléon, trở thành thủ lĩnh của tất cả các loài động vật. Nhưng rồi hắn ta trở thành bạo chúa. Bình đẳng giữa các loài động vật bị loại bỏ, và những con lợn lợi dụng và lạm dụng những con vật còn lại trong trang trại. Những con lợn lợi dụng những con vật khác cho mục đích riêng của chúng và loại bỏ chúng nếu chúng không còn hữu ích. — Đôi khi chúng ta đều biết cảm giác bị người khác lợi dụng và lạm dụng là như thế nào. Một thực tế ai cũng biết là khi người ta cảm thấy mình bị lạm dụng và bản chất tốt của họ bị bóc lột, họ trở nên nghi ngờ, cay đắng và thận trọng vì sợ bị tổn thương lần nữa. Rào cản được dựng lên, các mối quan hệ bị xa lánh, bởi vì họ không bao giờ muốn bị lợi dụng và lạm dụng nữa.

* Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết Chúa Giêsu đã dỡ bỏ hàng rào định kiến như thế nào để cứu một phụ nữ tội lỗi.

 

10/ TÌNH YÊU LÀ GÌ

Trong câu chuyện về cuộc đời tôi, Helen Keller đã viết về cách mà giáo viên của cô, Annie Sullivan, đã dẫn dắt cô khi cô còn là một đứa trẻ thoát khỏi thế giới tăm tối mà chứng mù và điếc đã giam cầm cô. “Tôi nhớ buổi sáng lần đầu tiên tôi hỏi ý nghĩa của từ Tình yêu. Đây là thời điểm trước khi tôi biết nhiều từ…Cô giáo của tôi đã cố gắng hôn tôi nhưng lúc đó tôi không muốn ai hôn mình ngoại trừ mẹ tôi. Cô Sullivan vòng tay nhẹ nhàng quanh tôi và đánh vần vào tay tôi, CÔ YÊU Helen. Tôi hỏi: “Tình yêu là gì?” Cô ấy kéo tôi lại gần cô hơn và nói: “Nó ở đây,” chỉ vào trái tim tôi, lần đầu tiên tôi cảm nhận được nhịp đập của nó…‘Bạn không thể chạm vào tình yêu, nhưng bạn cảm nhận được sự ngọt ngào mà nó tràn ngập trong mọi thứ. Nếu không có tình yêu, bạn sẽ không hạnh phúc.’…” (J. Maurus in Source Book of Inspiration; do cha Botelho trích dẫn).

Lm Giuse Ngô Quang Trung sưu tầm

Bài cùng chuyên mục:

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A (21/09/2023 08:04:21 - Xem: 109)

Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha (15/09/2023 10:46:07 - Xem: 336)

Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy bực dọc phân bua...

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A (12/09/2023 14:50:49 - Xem: 433)

Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A (11/09/2023 16:29:32 - Xem: 411)

Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm hay phản bội của người kia.

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 23 TN năm A (07/09/2023 05:44:00 - Xem: 372)

Bạn đối xử thế nào với những người đã gây ra vấn đề cho bạn? Chúa Giêsu đã có câu trả lời trong bài Tin Mừng hôm nay: bằng lời nói thẳng thắn, tế nhị, nhưng trên hết là bằng cầu nguyện.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 23 TN năm A (05/09/2023 09:34:19 - Xem: 477)

Khuynh hướng tự mãn khiến ta dễ thấy lỗi của người khác hơn là lỗi của mình. Vì vậy, để tránh đi sâu vào lầm lạc, ta cần nhờ người khác chỉ ra lầm lỗi của mình.

Suy Tư TMCN 22 TNA: Một Đức Ki-Tô không thập giá (02/09/2023 05:39:35 - Xem: 361)

Mục đích của đời người sẽ quyết định chọn lựa của bạn! Nếu tôi là người được Đức Giê-su chia sẻ dự án của Ngài, tôi sẽ đáp lại ra sao?

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 22 TN năm A (30/08/2023 05:43:48 - Xem: 470)

Chỉ khi yêu thì người ta mới dám từ bỏ, để sống trọn vẹn cho người mình yêu. Từ bỏ cũng là một cách dâng hiến lại cho Thiên Chúa những gì Người đã tặng ban.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 21 TN năm A (22/08/2023 16:25:49 - Xem: 658)

Bài Tin Mừng cho chúng ta xác tín sâu xa về Giáo Hội trần thế mà Chúa Giêsu đã thiết lập, là con đường đưa tới Nước Trời.

Sức mạnh của lòng tin (17/08/2023 10:07:50 - Xem: 549)

Tuổi trẻ rất mạnh mẽ, nhưng cũng dễ yếu đuối và buông xuôi trước những thử thách. Dường như chúng ta thiếu xác tín mãnh liệt về ơn gọi của mình để sống đến mức độ cuối cùng

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7