Giáo hội toàn cầu

Hồng y Farrell: các chỉ trích Đức Phanxicô là sai. Ngài không chuyên quyền

  • In trang này
  • Lượt xem: 546
  • Ngày đăng: 30/03/2023 07:44:35

Đức Phanxicô và hồng y Kevin J. Farrell, bộ trưởng bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tại hội nghị thượng đỉnh “Thể thao cho mọi người” ở Vatican ngày 30 tháng 9 năm 2022. (Ảnh CNS/Vatican Media)

 

Giới truyền thông đã chú ý đến rất nhiều ngày kỷ niệm 10 năm bầu chọn Đức Phanxicô vào đầu tháng ba hơn bất kỳ giáo hoàng nào ít nổi tiếng hơn ngài. Nhiều chuyên mục trên các phương tiện truyền thông chính thống và công giáo đã nói tất cả những gì ngài đã làm trong cương vị nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo và suy đoán về ngài sẽ lãnh đạo như thế nào trong tương lai. Những đánh giá này vừa khen ngợi vừa chỉ trích, thậm chí là kết hợp cả hai. Ở thể loại chỉ trích nhất, một số bài viết đòi phải có câu trả lời vì họ đưa ra những tuyên bố đáng ngờ về tác động của ngài với Giáo triều, gia đình chính thức của ngài tại Rôma, nơi tôi phục vụ với tư cách là bộ trưởng bộ Giáo dân, Gia đình và Cuộc sống.

 

Các hồng y bầu chọn Đức Phanxicô trong hy vọng có một cải cách Giáo triều Rôma, nên ngài đã đặt vấn đề này lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ngài.

Các hồng y bầu chọn Đức Phanxicô trong hy vọng có một cải cách Giáo triều Rôma, nên ngài đã đặt vấn đề này lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ngài. Trong việc quản trị Giáo hội, nhiều người đã đi đến kết luận, chỉ một can thiệp đáng kể vào việc quản lý và hoạt động của Giáo triều mới có thể cứu những gì đã trở thành bộ máy quan liêu xơ cứng và kém hiệu quả.

 

Ngay từ đầu, Đức Phanxicô đã trung thành với xác quyết này, vì thế ngài đã có một tài liệu quản lý được sửa đổi cho Giáo triều với một tầm nhìn mới về vai trò của Giáo triều nói chung và các văn phòng riêng lẻ của Giáo triều.

 

Sự tiến triển của một thể chế xưa cổ và phức tạp như Giáo triều chắc chắn sẽ vừa hy vọng vừa sợ hãi, nhưng để khẳng định, như nhiều nhà báo đã làm, rằng lễ kỷ niệm 10 năm của ngài được chào đón buồn nhiều hơn vui hay một bầu khí sợ hãi tràn ngập Vatican, đó là điều xa lạ với kinh nghiệm của những người như chúng tôi làm việc ở đây hàng ngày.

 

Những chỉ trích này tìm cách đưa hình ảnh đối nghịch của một giáo hoàng trước công chúng là hình ảnh tông đồ của lòng thương xót với hình ảnh giả tạo của một phong cách làm việc độc đoán trong nội bộ, không cho phép bất đồng ý kiến. Các giám chức ẩn danh của Vatican bị cho là sợ nói ra suy nghĩ thật của mình và thiếu tin tưởng lẫn nhau, dẫn đến tình trạng của một Giáo hội không thảo luận một cách trung thực ở cấp quản trị cao nhất. Những chuyên gia như vậy có thực sự nghĩ rằng Đức Phanxicô có thể đạo đức giả đến như vậy không?

 

Tôi đã làm việc bảy năm ở Giáo triều Rôma. Kinh nghiệm của tôi khác xa với kinh nghiệm của những người cho rằng Đức Phanxicô đã cai trị bằng sợ hãi.

Trong mọi thể chế hoặc chính phủ, ngay cả trong các nền dân chủ, có những người hoặc cơ quan có tiếng nói cuối cùng mà không phải ai cũng đồng ý. Chắc chắn, đây cũng có thể là trường hợp của Giáo triều. Sự tôn kính đặc biệt mà người công giáo chúng ta dành cho giáo hoàng, vì ngài có thẩm quyền mà Chúa Kitô đã ban cho Thánh Phêrô và những người kế vị, rõ ràng có thể làm chúng ta nản lòng khi không đồng ý với ngài. Nhưng bất cứ ai nhìn thấy hành động của giáo hoàng Phanxicô như một ví dụ về chế độ chuyên quyền cực đoan thì họ nên xem lại lịch sử Giáo hội.

 

Nhắc lại lịch sử như vậy sẽ không cần phải đi ngược nhiều sau đầu thế kỷ 20 để chứng minh rằng Đức Phanxicô đã khác xa hình ảnh được tạo ra về mặt ý thức hệ của một nhà độc tài không kết nối như thế nào. Những người chỉ trích phong cách cai trị của ngài có thể nên cân nhắc xem phong cách này so với những người tiền nhiệm, những người được cho là (và được trao) quyền lực sâu rộng hơn nhiều so với ngài trong các vấn đề quản trị và thực hành mục vụ.

 

Cấu trúc hiện tại của Giáo triều đảm bảo sẽ có nhiều ý kiến khác nhau được đại diện trong đó. Dù Đức Phanxicô không bắt đầu quá trình biến Giáo triều thành một cơ quan quốc tế đại diện hơn cho Giáo hội toàn cầu, ngài vẫn trung thành với khái niệm thu hút nhân sự từ khắp nơi trên thế giới. Hơn nữa, ngài đã mở rộng khái niệm này, ngài không giới hạn Giáo triều với những người có lý lịch mà trong quá khứ thường là những người sẽ được bổ nhiệm vào Giáo triều. Điều này đã dẫn đến sự linh hoạt và cởi mở trong các cuộc thảo luận của nhóm đa dạng này – một linh hoạt và cởi mở mà tôi là người trực tiếp trải nghiệm, và điều này gần như không để lại cảm nghĩ mọi người ngần ngại phát biểu cho đến khi họ được cho biết suy nghĩ của Đức Phanxicô.

 

Tôi đã làm việc bảy năm ở Giáo triều Rôma. Kinh nghiệm của tôi khác xa với kinh nghiệm của những người cho rằng Đức Phanxicô đã cai trị bằng sợ hãi. Để phục vụ cho các chương trình chống Đức Phanxicô của chính họ, các tác giả như vậy đã gây bất công cho một giáo hoàng dũng cảm, người đã kêu gọi Giáo hội đối diện với tương lai mà không sợ hãi.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Sứ điệp của ĐTC nhân dịp giới thiệu Hiệp ước Gia đình Toàn cầu (01/06/2023 14:24:07 - Xem: 96)

Thiện ích của gia đình là điều có tính quyết định đối với tương lai của thế giới và Giáo hội”

Mạng xã hội: Vatican kêu gọi trách nhiệm của người công giáo (30/05/2023 17:10:08 - Xem: 229)

Ngày thứ hai 29 tháng 5, Vatican công bố một tài liệu về mạng xã hội trong đó phản ánh về sự hiện diện trực tuyến của người công giáo.

Chúng ta đừng để bị tê cứng vì tính thờ ơ (30/05/2023 08:46:42 - Xem: 193)

Đức Phanxicô xin Chúa Thánh Thần, Đấng chống lại tinh thần chia rẽ vì Ngài là Đấng hòa hợp, Đấng đem lại hòa bình và hiệp nhất.

Đâu là những trở ngại ngăn không cho Chúa Thánh Thần hành động trên chúng ta (27/05/2023 15:10:56 - Xem: 514)

Một trong những trở ngại cho hành động của Chúa Thánh Thần là sống theo con người, giới hạn bản thân vào tầm nhìn vật chất và vô thần

Họp báo chuẩn bị Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2024 tại Ecuador (26/05/2023 05:35:45 - Xem: 192)

Đại hội Thánh Thể Quốc tế được tổ chức tại Quito, Ecuador, từ ngày 8 đến 15/9/2024, là “Khơi dậy sức mạnh thiêng liêng để hỗ trợ công cuộc loan báo Tin Mừng bên trong và ngoài Giáo hội”.

ĐHY Tagle nói về lòng yêu mến của các tín hữu Trung Quốc đối với Người Kế vị Thánh Phêrô. (19/05/2023 09:51:34 - Xem: 471)

Ở Trung Quốc có cả một mạng lưới sống động, bao gồm các việc cầu nguyện, phụng vụ, giáo lý và các sáng kiến​​mục vụ được truyền cảm hứng trực tiếp bởi giáo huấn của Đức Thánh Cha.

ĐTC tiếp Tổng thống Zelensky của Ucraina (14/05/2023 09:23:35 - Xem: 480)

Chiều thứ Bảy 13/5/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng ông Volodymir Zelensky, Tổng thống Ucraina. Tổng thống Zelensky đang ở Roma

Giáo hội sẽ công nhận 21 tín hữu kitô bị Nhà nước Hồi giáo chặt đầu ở Libya năm 2015 (12/05/2023 09:39:17 - Xem: 557)

Với sự đồng ý của Đức Thượng phụ, 21 vị tử đạo này sẽ được ghi vào Danh mục tử đạo Rôma như một dấu chỉ của sự hiệp thông

Cuộc gặp chưa từng có giữa ĐTC Phanxicô và giáo hoàng coptic Tawadros II (11/05/2023 07:43:21 - Xem: 577)

ĐTC Phanxicô và giáo hoàng chính thống coptic Tawadros II cùng chủ sự buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô.

“Học thuyết xã hội của Giáo hội cho chúng ta thấy rằng áp dụng Tin Mừng, trước hết đó là một nghệ thuật sống” (11/05/2023 07:19:21 - Xem: 252)

Tự sâu xa, giáo huấn xã hội-Kitô giáo nhằm làm cho xã hội của chúng ta trở nên nhân bản hơn

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7