Giáo hội toàn cầu

Họp báo chuẩn bị Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2024 tại Ecuador

 • In trang này
 • Lượt xem: 325
 • Ngày đăng: 26/05/2023 05:35:45

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 24/5 tại Phòng báo chí Toà Thánh, cha Corrado Maggioni, Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế, tóm tắt tinh thần và mục tiêu của Đại hội Thánh Thể Quốc tế được tổ chức tại Quito, Ecuador, từ ngày 8 đến 15/9/2024, là “Khơi dậy sức mạnh thiêng liêng để hỗ trợ công cuộc loan báo Tin Mừng bên trong và ngoài Giáo hội”.

 

 

Đi vào tình hình thực tế khó khăn trong việc thiết lập các mối quan hệ xã hội, chính trị và văn hoá tại Ecuador và các quốc gia khác, Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về các Đại hội Thánh Thể Quốc tế cho rằng Đại hội sẽ là một sự kiện của tình huynh đệ, hơn thế nữa cũng sẽ là dịp nhắc nhở thế giới về tầm quan trọng của bí tích Thánh Thể, bí tích cho phép “chúng ta nhìn nhận mình là con một Cha và vì thế là anh chị em của nhau”.

 

Do đó, chủ đề cho cuộc gặp gỡ ở Quito “Tình huynh đệ hàn gắn thế giới” là một chủ đề rất thời sự. Chúng ta không thể cử hành Thánh Thể nếu chúng ta bị chia rẽ. Chúa Kitô đã lập lại sự hài hòa nguyên thủy mà Thiên Chúa muốn nhưng đã bị Cain phá vỡ qua việc giết Abel. Cử hành Thánh Thể kéo dài ơn gọi hiệp thông phổ quát với mọi người và hòa hợp tạo vật. Ánh sáng Thánh Thể hòa giải chúng ta với việc chữa lành những vết thương của chúng ta và sai chúng ta ra đi với sứ mạng chữa lành những vết thương thế giới. Vì thế, Thánh Thể không tách rời khỏi cuộc sống. Chúng ta đến tham dự Thánh lễ không phải để dâng lên Chúa điều gì đó, nhưng để lãnh nhận. Chính Thánh Thể giúp chữa lành vết thương của chúng ta, để chúng ta có thể chữa lành các tương quan trong gia đình, trong Giáo hội và ngoài xã hội.

 

Cha nói: “Bí tích Thánh Thể liên quan đến đức tin: nếu không có kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Kitô, nếu chúng ta không tự hỏi Chúa Kitô là gì đối với chúng ta, thì cử hành Thánh Thể là điều không tưởng.”

 

Cha Maggioni nhắc đến Đại hội Thánh Thể cũng sẽ là dịp cử hành 150 năm Ecuador được thánh hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, theo mong muốn của tổng thống lúc bấy giờ.

 

Cũng trong ngày thứ Tư, tại buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã làm phép và ký vào sách Tin Mừng, được chọn làm biểu tượng cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2024, do Đức Tổng Giám Mục Alfredo José Espinoza Mateus của Quito mang đến.

 

Ở mỗi Đại hội Thánh Thể Quốc tế đều có chọn một biểu tượng, như lần gần đây nhất tại Budapest, một Thánh Giá lớn trong đó có thánh tích của các thánh Hungary đã được chọn làm biểu tượng. Chọn Tin Mừng làm biểu tượng cho Đại hội, Giáo hội tại đây muốn nhắm thúc đẩy việc dạy giáo lý và cầu nguyện cho tất cả các giáo phận. Một điểm ý nghĩa của sách Tin Mừng là bìa trước có hình Thánh Tâm, và được Thánh Phaolô VI tặng cho Ecuador nhân dịp kỷ niệm 100 năm đất nước được thánh hiến cho Thánh Tâm, và bìa phía sau có hình ảnh các nhóm dân tộc của đất nước và bảy ơn Chúa Thánh Thần. 

 

Ngọc Yến - Vatican News

Bài cùng chuyên mục:

Giáo hội Đức tài trợ 673 triệu euro cho các dự án của Giáo hội toàn cầu trong năm 2022 (19/09/2023 09:45:32 - Xem: 197)

Các cơ quan viện trợ quốc tế của Đức đã tài trợ cho các dự án mục vụ, xã hội và phát triển trên khắp thế giới khoảng 673 triệu euro.

Đức Thánh Cha phê chuẩn việc thiết lập thừa tác vụ phó tế vĩnh viễn ở Philippines (15/09/2023 05:48:22 - Xem: 348)

Giống như thừa tác vụ của các Giám mục và linh mục, thừa tác vụ của các phó tế là tham gia vào sứ mạng tư tế, ngôn sứ và vương giả của Chúa Kitô.

ĐTC Phanxicô đau buồn về số người thiệt mạng do lũ lụt ở Libya (14/09/2023 07:43:30 - Xem: 189)

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng 13/9/2023, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận lũ lụt nghiêm trọng ở Libya.

Thánh lễ phong chân phước cho một gia đình Ba Lan 9 người, gồm một thai nhi 7 tháng tuổi (13/09/2023 16:24:00 - Xem: 419)

Một gia đình có khả năng biến ngôi nhà của họ thành nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “sự thánh thiện ở ngay bên cạnh”.

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện (11/09/2023 07:14:41 - Xem: 329)

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

Hội nghị các Tân Giám mục tại Rôma năm 2023 (09/09/2023 05:27:26 - Xem: 510)

Hội nghị dành cho các Tân Giám mục thuộc Bộ Truyền Giáo được Đức Thánh Cha bổ nhiệm hằng năm.

ĐHY Marengo: Người dân Mông Cổ có ấn tượng tốt đẹp về Đức Thánh Cha Phanxicô (07/09/2023 09:59:14 - Xem: 305)

Đức Hồng y Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar, cho biết rằng nhiều người đã viết thư cho ngài vì họ xúc động bởi những lời của Đức Thánh Cha.

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ do ĐTC chủ sự tại Mông Cổ (03/09/2023 15:09:19 - Xem: 316)

Thánh Lễ lúc 3:00 chiều giờ Việt Nam, Chúa Nhật ngày 3/9/2023, do Đức Thánh Cha chủ sự tại nhà thi đấu “Steppe Arena”, Mông Cổ

Đức Thánh Cha bắt đầu chuyến tông du đến Mông Cổ (01/09/2023 08:02:21 - Xem: 347)

Theo dự kiến, máy bay sẽ đáp xuống sân bay quốc tế “Chinggis Khaan” tại thủ đô Ulaanbaatar lúc 4 giờ sáng (giờ Roma) - tức 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô: Nên thánh bằng những công việc bình thường (31/08/2023 16:06:54 - Xem: 243)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu rằng mỗi Kitô hữu đều được kêu gọi nên thánh, nên thánh mỗi ngày trong đời sống hàng ngày của Kitô hữu...

 • Bài viết mới
  • Chứng biếng ăn tâm thần

   Người thành công hơn cả là người tuy có ít, nhưng biết làm lợi nhiều, biết tận dụng vốn liếng tinh thần để ích lợi cho bản thân và cho...

  • Sự cho phép của Chúa trước mệt mỏi của con người

   Một con người cầu nguyện là điều đẹp lòng Thiên Chúa, dù nhiệt tình hay mệt mỏi, có lẽ khi mệt mỏi còn đẹp lòng hơn.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 25 TN năm A

   Không phải Chúa mắc nợ chúng ta điều gì. Đó là điều Chúa Giêsu giải thích qua dụ ngôn về tiền lương công bằng. (Cha Ed Markquart).

  • Suy Tư Chúa Nhật: Ghen tị với lòng quảng đại của Chúa

   Chúng ta được mời gọi sống biết ơn và quảng đại trao tặng những gì mình đang có. Lòng quảng đại sẽ giúp ta mỗi ngày trở nên giống Chúa...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  Câu chuyện chiều thứ 7