Văn hóa - Lẽ sống

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông

  • In trang này
  • Lượt xem: 457
  • Ngày đăng: 08/07/2024 07:39:18

KHIẾT TỊNH VÀ ĐỨC ÁI –

TẤM KHIÊN VÀ THANH KIẾM CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG

 

Đức khiết tịnh và đức ái là hai trong số những nhân đức chính giúp cho người nam trở thành đàn ông thực thụ. 

 

 

Trong phân đoạn giữa của bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn: Hiệp Hội Nhẫn Thần” có cảnh Frodo Baggins tình nguyện mang chiếc nhẫn cuối cùng và quyền năng nhất đến núi Doom để tiêu huỷ nó. Vì cậu không biết đường và vóc dáng nhỏ bé, cậu chấp nhận mình cần sự giúp đỡ. Khoảnh khắc mạnh mẽ nhất trong bộ phim đó là khi Aragorn nói với Frodo: “Nếu phải dùng cả cuộc đời hay tính mạng của tôi để bảo vệ cậu, tôi cũng sẽ làm. Thanh kiếm của tôi là để dành cho cậu.” Điều Aragorn thực sự muốn nói là anh ấy sẽ làm hết sức lực và khả năng để phục vụ sứ mệnh.

 

Đang có một cuộc chiến bảo vệ Chân – Thiện – Mỹ trong thế giới của chúng ta ngày nay. Quân thù tìm cách ngăn cản con người khỏi việc tiếp cận bất kỳ điều nào trong số này bằng việc bóp méo nhận thức của họ về những thực tại siêu việt. Trong sự khôn ngoan và tình yêu vô hạn của Thiên Chúa, Ngài mong muốn và cần những người đàn ông sẵn sàng chiến đấu cho Chân – Thiện – Mỹ; những người có khả năng bảo vệ và che chắn cho người khác; những người sẵn sàng dẫn dắt và giúp người khác thăng tiến, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn. Ngài không mong muốn hay dùng những kẻ chỉ khai thác và lợi dụng người khác; những kẻ chỉ nghĩ đến bản thân mình và chê bai mọi người. Thiên Chúa muốn những chiến sĩ chứ không phải những kẻ gian hèn.

 

Nhiều người nam trong thế giới ngày nay đang hiểu sai về nam tính, về bản chất của người đàn ông. Tôi biết điều này bởi vì chính tôi đã dành phần lớn cuộc đời mình để theo những quan niệm sai lầm đó. Chúng đã gây ra rất nhiều tổn thương và gánh nặng về mặt tình cảm và tinh thần cho tôi. Phải mất một thời gian dài tôi mới học được rằng nam tính không liên quan gì đến sự nổi tiếng, thành tích thể thao hay tiền bạc. Nó cũng chẳng phải là việc hạ thấp người khác để khiến bản thân cảm thấy cao lớn, vĩ đại hơn. Thay vào đó, nam tính là việc hạ mình phục vụ và giúp người khác phát huy hết tiềm năng của họ. Nam tính đích thực là trở nên nhỏ bé hơn để người khác có thể lớn hơn.

 

Đức khiết tịnh và đức ái là hai trong số những nhân đức chính giúp cho người nam trở thành đàn ông thực thụ. Hai điều này giúp người đàn ông, trước là làm chủ bản thân mình và sau đó là hiến dâng bản thân vì lợi ích của người khác. Hãm mình (khiết tịnh) phải đi trước việc hiến mình (đức ái). Đức ái sẽ không thể thực hiện được hoặc sẽ thiếu hiệu quả nếu thiếu đi điều trước đó. Đàn ông cần phải kiểm soát bản thân và khả năng của mình để hiến dâng chính mình cho niềm vinh dự lớn lao hơn.

 

 

Hãy trở lại ví dụ của tôi trong Chúa tể những chiếc nhẫn. Để Aragorn sử dụng thanh kiếm của mình một cách hiệu quả, anh ấy phải biết cách sử dụng nó để chiến đấu với kẻ thù. Một kiếm sĩ chỉ giữ vũ khí của mình trong vỏ hoặc không biết các kỹ năng chiến đấu bằng kiếm sẽ vô dụng trước kẻ thù. Không những vậy, Aragorn đã sử dụng một tấm khiên trong suốt hành trình để tự vệ. Đây là cách nhân đức khiết tịnh và đức ái hỗ trợ người đàn ông.

 

Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo (số 2520) nói rằng: “Đức khiết tịnh cho phép yêu thương bằng trái tim ngay thẳng và không phân chia”. Một người đàn ông không thể là người đàn ông chính trực nếu trái tim anh ta không ngay thẳng, hoặc bị phân mảnh. Người đàn ông không thể hoàn toàn làm chủ bản thân mình nếu anh ta tìm kiếm những thứ tầm thường như lạc thú, quyền lực và tiền tài. Trái tim của người đàn ông bị phân mảnh nếu anh ta tìm kiếm những thứ này trước khi tìm kiếm ý Chúa.

 

Đức ái dễ dàng phát sinh từ đức khiết tịnh. Khi tâm hồn của một người thanh sạch và toàn tâm, người đó có thể bắt đầu yêu thương theo cách Chúa muốn. Chúa muốn tình yêu phải có bốn điều sau: tự do, chân thành, vẹn toàn và sinh hoa trái. Tình yêu đích thực đòi hỏi tất cả những phẩm chất này. Một hành động không mang cả bốn phẩm chất này thì không phải là đức ái.

 

Một người đàn ông không thể yêu thương bất kỳ ai (bạn bè, đồng nghiệp, và đặc biệt là người vợ) nếu trái tim anh ta bị phân mảnh. Một trái tim phân mảnh sẽ khiến anh ta không thể dành những thứ tốt đẹp nhất (cơ thể, trí óc, nguồn lực) cho những người cần đến anh ta. Anh ta bắt đầu tập trung vào bản thân mình và dễ dàng trở thành nô lệ cho những đam mê xác thịt và cảm xúc. Những hành động cho đi của anh ta trở nên có điều kiện, không còn vô vị lợi, nhất thời, không trung thành, phân mảnh, không vẹn toàn, và không thể sinh hoa trái. 

 

 

Người nam cần phải hạ mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể trước khi phục vụ người khác. Ảnh: Canva

 

Người đàn ông cần trở thành những chiến sĩ thanh sạch và giàu đức ái. Phụ nữ cần phái mạnh trở thành những chiến binh thánh thiện để bảo vệ vẻ đẹp và phẩm giá của họ. Gia đình cần những người đàn ông (chồng, cha, anh em) trở nên những chiến sĩ thánh thiện để gia đình có thể phát triển và trổ sinh hoa trái thiêng liêng tốt đẹp. Hội Thánh cần đàn ông (linh mục và giáo dân) trở thành những chiến sĩ thánh thiện để có thể thực hiện hiệu quả sứ mệnh của mình cho thế hệ tiếp theo. Thế giới cần đàn ông trở thành những chiến sĩ thánh thiện để chống lại những tác động tiêu cực của lòng kiêu ngạo, tham lam và dục vọng đang bủa vây xung quanh. Chúng ta phải đáp lại tiếng gọi thiêng liêng này và cần được biến đổi thành những người đàn ông đích thực!

 

Để được biến đổi theo cách đó, người nam cần phải hạ mình. Trước tiên, chúng ta phải quỳ gối trước Chúa Giêsu Thánh Thể và thưa với Người: “Nếu con có thể phụng sự Ngài bằng cuộc đời hoặc bằng cái chết của con, thì con xin dâng hiến thân thể, trí óc, tinh thần, nguồn lực… mọi thứ của con cho Ngài.” Sau đó, chúng ta phải hạ mình trước người khác, bắt đầu từ gia đình và lan tỏa đến mọi tầng lớp xã hội. Chúng ta phải nói với họ, giống như cách chúng ta nói với Chúa Giêsu: “Tôi xin dâng hiến tất cả cho bạn, nếu tôi có thể phục vụ bạn.”

 

Đó sẽ là cách duy nhất để người đàn ông có thể thực hiện được mệnh lệnh của thánh Phaolô là yêu “như chính Đức Kitô yêu thương Hội Thánh” (Ep 5:25). Đàn ông phải hy sinh bản thân mình và tập trung phục vụ tha nhân để Hội Thánh có thể được mọi người nhận biết là “xinh đẹp lộng lẫy, không tì ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền.” (Ep 5:27) khi Chúa Giêsu trở lại.

 

Điều đó tùy thuộc chúng ta, thưa các quý ông. Và trên con đường này, chúng ta cần đến lời cầu bầu của người nữ trọn hảo, Mẹ Maria Đầy Ơn Phúc, để chúng ta có thể đáp lại lời mời gọi ấy. 

 

Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời…

 

Tác giả: Derek Rotty
Người dịch: Lê Minh
Nguồn: Catholic Exchange

Bài cùng chuyên mục:

4 bước để xây dựng tình bạn với người khác giới (23/07/2024 13:38:20 - Xem: 93)

Bất kỳ mối quan hệ tốt đẹp nào cũng sinh hoa kết quả và hoa trái đó sẽ tràn trề ra bên ngoài nữa. Đừng để các mối quan hệ bạn bè của bạn chỉ ở trong vòng khép kín.

Cầu nguyện và đời sống Linh mục (21/07/2024 10:16:10 - Xem: 203)

Nhiều khủng hoảng trong chức tư tế hay trong đời sống linh mục bắt nguồn chính từ đời sống cầu nguyện nghèo nàn, thiếu thân mật với Chúa, giảm đời sống thiêng liêng xuống chỉ thực hành tôn giáo.

Vẻ đẹp của lời cầu nguyện (20/07/2024 09:58:52 - Xem: 143)

Hãy cho Chúa biết những ước muốn của bạn và lặng lẽ chờ đợi Ngài trả lời, bởi vì cầu nguyện luôn được cho là cuộc trò chuyện giữa chúng ta và Chúa, giúp tình bạn thiêng liêng triển nở.

Đạo - Lễ Hội - Sự Kiện (04/07/2024 14:36:09 - Xem: 529)

Nhiều người đi đọc kinh nhóm hội thì siêng năng, nhưng ít đi lễ. Rất siêng viếng và lạy tượng, nhưng tham dự lễ thì cắt trước xén sau cho thật ngắn giờ. Hiện diện cho có lệ mặc kệ cho Lời Chúa bay cao bay xa tâm trí.

Vì sao một số người không có khả năng trắc ẩn? (29/06/2024 10:02:35 - Xem: 394)

Việc không quan tâm đến những người yếu đuối nhất, ở một khía cạnh nào đó, đây là một khiếm khuyết tâm hồn,

4 bước đơn giản để thải độc kỹ thuật số cho tâm hồn  (21/06/2024 15:35:41 - Xem: 406)

Công nghệ kỹ thuật sẽ là công cụ hỗ trợ cuộc sống chứ không phải là rào cản đức tin nếu chúng ta sử dụng chúng một cách quân bình.

Tại sao người xấu có vẻ sống sung túc trong khi người tốt lại gặp nhiều gian truân? (18/06/2024 06:21:11 - Xem: 561)

Thật khó tin rằng những người cố gắng làm theo ý Chúa lại phải đối mặt với vô vàn vấn đề.

Đời sống đức tin của tôi (11/06/2024 08:13:13 - Xem: 379)

Đức tin là một cái gì không diễn tả được, không nắm bắt được, không học hỏi được, không lý luận được. Tin hay không, thế thôi.

Nghiện Internet ảnh hưởng ra sao đến não bộ người trẻ? (08/06/2024 07:50:13 - Xem: 486)

Theo một nghiên cứu mới, chứng nghiện Internet có thể ảnh hưởng sâu rộng đến não bộ của người trẻ.

Cách chữa lành hiệu quả (02/06/2024 10:13:54 - Xem: 348)

Chúa Giêsu đã nhiều lần mời gọi: “Tất cả những ai đang vất vả và mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7