Tâm linh - Tu đức

Mười cách để sống giáo lý về Lòng Chúa Thương Xót

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,037
  • Ngày đăng: 14/04/2023 05:48:44

MƯỜI CÁCH ĐỂ SỐNG GIÁO LÝ

VỀ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

 

Dưới đây là bản tóm tắt 10 điểm nổi bật nhất của Giáo lý về Lòng Chúa Thương Xót do Thánh Maria Faustina Kowalska đề xướng...

 

 

Chúa Nhật thứ II Phục Sinh là Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót. Trong số những điểm nổi bật quan trọng nhất trong Triều đại Giáo hoàng của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là vào cuối tháng 04.2000 khi ngài hoàn thành hai kỳ công phi thường trong cùng một ngày: (1) cử hành lễ tuyên thánh đầu tiên của thiên niên kỷ mới, nâng lên bàn thờ Thánh Faustina Kowalska (1905-1938) — được gọi là Thư ký của Lòng Chúa Thương Xót; (2) tuyên bố Chúa nhật thứ II sau lễ Phục sinh là Chúa nhật Lòng Chúa Thương Xót.

 

Dưới đây là bản tóm tắt 10 điểm nổi bật nhất của Giáo lý về Lòng Chúa Thương Xót do Thánh Maria Faustina Kowalska đề xướng và được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II chính thức công bố.

 

1. Hãy thương xót như Cha trên trời là Đấng Thương xót

Khi bị ai đó xúc phạm, phản ứng tự nhiên của chúng ta là muốn trả đũa hoặc trả thù. Nhưng đây không phải là cách làm của Thánh tâm Chúa Giêsu. Khi bị treo trên thập giá, lời đầu tiên của Chúa Giêsu là lời thương xót: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34).

 

Chúng ta hãy cố gắng tha thứ ngay; điều này làm Thánh tâm vui thoả và là phương thế chắc chắn để đạt được lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Chìa khóa để chiến thắng là tha thứ ngay, như Lời Chúa dạy chúng ta đừng để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn.

 

2. Tôn kính Ảnh Lòng Chúa Thương Xót

Chúa Giêsu phán với Thánh Faustina Kowalska rằng Ngài muốn một hình vẽ về Lòng Chúa Thương Xót, và ảnh này được tôn kính trên toàn thế giới. Nếu có thể, bạn hãy mua một tấm ảnh Lòng Chúa Thương Xót, xin linh mục làm phép và treo lên trong nhà, ở một nơi trang trọng dễ dàng nhìn thấy.

 

Điều này rất đẹp lòng Thánh tâm Chúa Giêsu, vì khi làm như vậy, bạn đang ngầm nói rằng Chúa Giêsu là Vua của ngôi nhà, của gia đình, và của tâm hồn của bạn.

 

3. Lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót

Hãy tập thói quen lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót[1]. Lời Kinh Lòng Chúa Thương Xót rất ngắn gọn, dễ thuộc, và có thể đọc một mình, đọc với những người khác, đọc bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Chúa Giêsu nhắc Thánh Faustina là hãy thường xuyên cầu nguyện với Lời Kinh này, được như thế, lòng thương xót vô bờ từ trời cao sẽ tuôn tràn xuống trên toàn thế giới.

 

4. Giữ giờ Lòng Chúa Thương Xót

Nếu có thể, hãy nhớ đến Giờ Lòng Chúa Thương xót, là 3 giờ chiều. Đây là Giờ khi Chúa Giêsu từ trên bàn thờ thập giá phó dâng mạng sống của Người cho Chúa Cha, “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha” (Lc. 23, 46). Vào Giờ này, Chúa Giêsu khuyên Thánh nữ Faustina đi Đàng Thánh Giá hoặc viếng Thánh Thể. Nếu vì bận rộn, điều này không thể thực hiện được, thì Chúa Giêsu nói với Thánh nữ—và cũng là nói với chúng ta—hãy nhớ lại cuộc Khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu và hiệp nhất với những giây phút hấp hối cuối cùng của Người.

 

5. Cầu nguyện cho người hấp hối

Giây phút quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người chắc hẳn là giây phút sinh thì. Cách chúng ta chết, nghĩa là trạng thái linh hồn của chúng ta, sẽ quyết định số phận đời đời của chúng ta. Vì vậy, chúng ta nhớ không ngừng cầu nguyện cho những người hấp hối trên khắp thế giới.

 

Trong trường hợp có cơ hội hiện diện khi ai đó đang hấp hối, chúng ta hãy sốt sắng cầu nguyện cho họ với Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót, xin cho họ được chết trong ân sủng và được cứu độ muôn đời.

 

6. Xưng Tội và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa

Lòng thương xót của Thiên Chúa thể hiện một cách trọn vẹn và hiệu quả nhất qua Nhiệm Thể của Đức Kitô và qua các Bí Tích. Mỗi Bí tích thông ban một ân sủng cụ thể, trong đó, Bí tích Giải tội thông ban lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Qua Bí Tích Giải Tội, Máu Châu Báu Chúa Giêsu đổ ra trên đồi Canvê tràn xuống và rửa sạch linh hồn hối nhân. Do đó, càng chuẩn bị cho việc Xưng tội kỹ lưỡng bao nhiêu thì ơn chữa lành và lòng thương xót của Chúa càng dồi dào bấy nhiêu! Chúng ta hãy tập thói quen xưng tội thường xuyên.

 

7. Học biết Sứ điệp của Lòng Chúa Thương Xót

Chắc chắn, một trong những cách tốt nhất để chúng ta có thể làm quen với Sứ điệp Lòng Chúa Thương Xót là đọc cuốn Nhật Ký: Lòng Chúa Thương Xót nơi linh hồn tôi của Thánh Maria Faustina Kowalska. Sau đó, hãy tập thói quen đọc và suy ngẫm về ít nhất một số mỗi ngày (có 1828 số). Cuốn Nhật Ký này là kho tàng của đời sống tâm linh. Và, như là một cách để lớn lên trong đời sống đức tin là chia sẻ đức tin với người khác, nên sau khi đọc, chúng ta hãy chia sẻ những gì mình đã đọc và cảm nghiệm với người khác.

 

8. Thánh Lễ và Lòng Chúa Thương Xót

Hai tia sáng phát ra từ Trái Tim Chúa Giêsu trong ảnh Lòng Chúa Thương Xót có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Khi Thánh Tâm Chúa Giêsu bị cây giáo chọc thủng trên thập giá, Máu và Nước tuôn ra. Tia sáng màu nhạt tượng trưng cho hai Bí tích thanh tẩy và chữa lành đó là Rửa tội và Giải tội. Tia sáng màu đỏ tượng trưng cho Bí tích Thánh Thể cực thánh.

 

Xin cho chúng ta có được lòng khao khát mãnh liệt để lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể cách thường xuyên và sốt sắng, như lời của tác giả Thánh vịnh: “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa” (Tv 42, 1).

 

9. Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót và những lời hứa của Lòng Chúa Thương Xót

Chúa Giêsu đã hứa rằng những ai tham dự Thánh lễ Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót, và rước Mình Thánh Chúa cách xứng hợp, nghĩa là không ở trong tình trạng tội trọng, có thể nhận được ơn tha thứ ngoại thường đối với mọi tội lỗi, và được tha mọi hình phạt tạm do tội lỗi gây ra, kể cả những tội lỗi trong quá khứ. Đây là một hồng ân và một món quà tuyệt vời mà chúng ta nên tận dụng để lãnh nhận.

 

10. Đức Mẹ của Lòng Thương Xót

Một trong nhiều tước hiệu của Mẹ Maria là “Mẹ của Lòng Thương xót”. Thực ra, trong lời Kinh Lạy Nữ Vương thường được đọc sau khi lần hạt Kinh Mân Côi, chúng ta kêu lên Mẹ bằng những lời này: “Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy,...”. Trong những giờ phút thử thách, chúng ta hãy ngước nhìn lên Mẹ Maria. Khi chúng ta ngã, chúng ta hãy kêu lên với Mẹ và Mẹ sẽ nâng đỡ chúng ta.

 

Ước gì những lời của Thánh Bernard trong Kinh Hãy nhớ truyền cảm hứng giúp chúng ta đặt niềm tin tưởng vào Mẹ của Lòng Thương xót: “Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Ðức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Ðức Mẹ từ bỏ chẳng nhận lời”.

***

Tóm lại, chúng ta hãy suy gẫm, cầu nguyện, ấp ủ và yêu mến thuộc tính cao cả nhất của Thánh Tâm Chúa Giêsu đó là Lòng Thương xót. Xin cho chúng ta không chỉ hiểu trong tâm trí về Lòng Chúa Thương Xót, mà còn sống Lòng Chúa Thương Xót trong cuộc sống thường ngày. Một bước quan trọng nữa: chúng ta hãy cố gắng noi gương Thánh Faustina, để trở thành những Tông đồ đích thực của Lòng Chúa Thương Xót.

 

Hãy để những lời Kinh này vang vọng ngày đêm trong tâm trí, và tâm hồn của chúng ta: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Ngài!

 

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: 
catholicexchange.com (12.04.2023)

 

Bài cùng chuyên mục:

Mất người thân yêu vì tự tử (15/07/2024 07:50:45 - Xem: 221)

Một người mẹ mất con vì tự tử đã viết: “Ý chí muốn cứu mạng ai đó không tạo được sức mạnh để ngăn chặn cái chết.”

Lời khuyên của Thánh Lu-i Gonzaga để giữ tâm hồn trong sạch (11/07/2024 07:32:14 - Xem: 392)

Vượt lên đam mê và giữ gìn tâm hồn trong sạch là một việc khó khăn, đặc biệt trong thế giới siêu tính dục, nhưng qua cuộc đời của Thánh Lu-i Gonzaga, ngài có thể giúp chúng ta.

Trao tặng cái chết của mình (04/07/2024 09:36:04 - Xem: 474)

Khi chúng ta ra đi, tất cả chúng ta đều để lại đằng sau mình một tinh thần tuy không nói ra nhưng ảnh hưởng đến người thân ở lại của chúng ta.

Chúng ta vừa tốt hơn, vừa xấu hơn chúng ta nghĩ (25/06/2024 09:39:14 - Xem: 346)

Sự thật sẽ giải thoát chúng ta, và sự thật về bản thân chúng ta: chúng ta vừa tốt hơn vừa xấu hơn những gì chúng ta nghĩ về mình.

Mùa Thường niên  (21/06/2024 05:09:14 - Xem: 278)

Lịch Giáo hội có những mùa đặc biệt để kỷ niệm: Mùa Vọng và lễ Giáng Sinh, Mùa Chay và lễ Phục Sinh, nhưng ngoài những mùa đặc biệt này, Giáo hội mời chúng ta sống và cử hành mùa Thường niên.

Phản ứng với chỉ trích (14/06/2024 07:01:02 - Xem: 409)

Chúng ta phải cẩn thận đừng phản ứng thái quá với bầu khí bài Giáo hội hiện nay, vì nó có thể làm chúng ta thủ thế không lành mạnh, đẩy chúng ta vào vị trí đối địch với văn hóa.

Bạn đang tìm kiếm sự bình an nội tâm ư? Hãy thử đi xưng tội! (02/06/2024 10:49:36 - Xem: 378)

Bạn đang tìm kiếm sự bình an thực sự cho tâm hồn ư? Vậy thì tại sao bạn và gia đình bạn không thử đi xưng tội nhỉ!

Những người bạn đồng hành đức tin thực sự của chúng ta là ai? (27/05/2024 21:12:17 - Xem: 336)

Ai là bạn đồng hành đức tin thật sự của tôi? Những người cuồng tín hèn hạ đang chiến tranh vì Chúa Giêsu, vì chính nghĩa, hay những linh hồn hiền lành bị gán mác mơ hồ hay “thời đại mới”?

Văn minh đã không còn (20/05/2024 00:10:23 - Xem: 517)

Có người đã từng nói, không phải chuyện gì cũng có thể khắc phục hoặc chữa lành, nhưng nó phải được đặt tên cho đúng.

Lời mời gọi đến với giờ kinh phụng vụ  (17/05/2024 03:27:40 - Xem: 456)

Khi đọc những lời kinh này, là chúng ta đang đảm nhận trách nhiệm của một tín hữu kitô trưởng thành, nghĩa là cầu nguyện cùng Giáo hội qua Chúa Kitô cho toàn thế giới.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7