Giáo hội toàn cầu

Tân Hoa hậu Hoàn vũ: Phò sinh & Hệ thống chăm sóc con nuôi

 • In trang này
 • Lượt xem: 5,014
 • Ngày đăng: 22/08/2021 05:09:56

Victoria Petersen đang sử dụng danh hiệu của mình để bênh vực ‘hệ thống chăm sóc con nuôi’ và phong trào phò sinh.

 

 

Hoa hậu Hoàn vũ năm nay 2021 là một phụ nữ trẻ đã tuyên bố: “Vinh quang Thiên Chúa đến muôn đời. Amen,” khi cô giành được danh hiệu đáng mơ ước này. Thật tuyệt vời khi thấy Victoria Petersen lên tiếng ca ngợi Chúa, đồng thời lập trường phò sinh (pro-life) và trải nghiệm cá nhân của cô về ‘hệ thống chăm sóc con nuôi’ (foster care system) chắc chắn cũng sẽ truyền cảm hứng cho những người hâm mộ cô.

 

Ở tuổi 15, Petersen đã đưa ra một lựa chọn sẽ định hình cuộc đời cô mãi mãi. Cô đã là ‘con nuôi’ (trong hệ thống ‘chăm sóc con nuôi’) từ năm 12 tuổi và nhiều người trong hoàn cảnh của cô đã mang thai hoặc sa vào con đường lạm dụng chất kích thích. Tuy nhiên, Petersen đã quyết định dồn hết sức lực vào việc học tập ở trường học và những màn trình diễn điền kinh đầy ấn tượng. Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên Live Action, cô giải thích: “Tôi đã đạt điểm rất cao, đã nỗ lực với các môn học và thể thao. Tôi muốn tìm hiểu thêm và biết rằng nếu tôi hoạt động thể thao thì tôi không được phép sử dụng các chất gây nghiện. Tôi đã thấy ma túy và rượu ảnh hưởng tiêu cực đến các gia đình như thế nào. Việc sử dụng ma túy và rượu sẽ nguy hại khi tôi nghĩ đến việc có gia đình của riêng mình.”

 

Chính nhờ niềm tin và sự giúp đỡ từ huấn luyện viên Scott Wichman của cô, Petersen đã được giữ, theo đúng nghĩa đen, đi đúng hướng. Cô đã 4 lần giành được huy chương tại giải vô địch điền kinh bang Ohio và cuối cùng, khi đã đủ tuổi ra khỏi hệ thống ‘chăm sóc con nuôi’,  huấn luyện viên Scott Wichman đã chào đón cô vào gia đình riêng của anh và cho cô mang họ của anh.

 

Nhờ sự hỗ trợ và tình yêu đáng kinh ngạc này, Petersen đã có gia đình của riêng mình. Cô kết hôn với Scott Wichman và trở thành một người mẹ, và là một người mẹ nuôi.

 

Nhờ những trải nghiệm của bản thân, Petersen, với tư cách là tân Hoa hậu Hoàn vũ, đã phát biểu cởi mở về cuộc sống của cô trong ‘hệ thống chăm sóc con nuôi’, và trình bày cho thấy: phá thai không nên là giải pháp cho những bà mẹ mang thai vì con của họ có nguy cơ phải gởi vào ‘hệ thống chăm sóc con nuôi’. Trên thực tế, cô yêu cầu những người phò sinh hỗ trợ cho ‘hệ thống chăm sóc con nuôi’, vì khi muốn giúp đỡ những đứa trẻ chưa chào đời, họ biểu lộ điều này bằng cách yêu thương và hướng dẫn những đứa trẻ yếu ớt và túng thiếu.

 

Petersen nêu rõ: “Nếu chúng ta thực sự yêu thương, chắc chắn chúng ta phải lựa chọn phò sinh, không chỉ trong các cuộc tuần hành và tại các trung tâm thai nghén mà còn ở ‘sân sau’, trong tổ ấm của chúng ta và trong ‘hệ thống chăm sóc con nuôi’ của chúng ta.”

 

Giờ đây, với vai trò là Hoa hậu Hoàn vũ, nhân vật phò sinh này muốn cho thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn phò sinh với sự hỗ trợ của nhà tài trợ của cô - America’s Kids Belong, một tổ chức giúp trẻ em tìm thấy gia đình trước khi tới tuổi ra khỏi ‘hệ thống chăm sóc con nuôi’.

 

Trên Facebook, tổ chức này đã chia sẻ:

 

“Petersen đã nói cách cởi mở về hành trình đau thương của cô trong quá trình là ‘con nuôi’ tới khi trưởng thành. Chúng tôi rất vui khi cô ấy đang sử dụng sức mạnh và niềm tin để hoàn thành vai trò và tiếng nói mạnh mẽ của mình trong ‘thế giới con nuôi’. Trẻ em trong ‘hệ thống con nuôi’ sẽ có sự hỗ trợ của cô ấy và chúng tôi chúc mừng cô ấy về vẻ đẹp, tâm hồn, lòng tốt và động lực nhằm biến thế giới trở thành một nơi tốt hơn cho những trẻ em được nhận nuôi.”

 

Việc trao vương miện cho Petersen chỉ là một bước tích cực khác của người mẹ này. Cô ấy đã lên tiếng hỗ trợ ‘hệ thống chăm sóc con nuôi’ và phò sinh, chia sẻ những trải nghiệm cảm động của bản thân bằng một video dành cho nhóm ‘Sinh viên phò sinh’:

 

Mẹ tôi luôn nói: Lúc nhìn thấy tôi lấy tay gối đầu khi siêu âm, bà biết rằng bà yêu tôi và sẽ sinh ra tôi. “Sẽ là điều bất lợi khi phải lớn lên trong hệ thống chăm sóc con nuôi” - nếu có nói như thế thì cũng vẫn chưa đủ liều lượng đâu (vì hoàn cảnh 'con nuôi' còn đau khổ hơn nhiều, chứ không chỉ bất lợi mà thôi)! Nhưng mẹ tôi quả là đã anh hùng và dũng cảm khi quyết định (không phá thai) không loại bỏ tôi - một nỗi đau khổ tiềm tàng - và nhờ sự lựa chọn đó của bà, mà giờ đây tôi còn tồn tại để trở thành một phụ nữ hăng say dành thời gian vận động mọi người xóa bỏ nỗi đau của những trẻ trong bụng mẹ và trong hệ thống chăm sóc con nuôi.

 

Đây chỉ là một đoạn trích thông điệp tích cực của Petersen. Nếu bạn muốn nghe thêm, hãy nhấp vào video dưới đây:

 

 

Cùng với vai trò Hoa hậu Hoàn vũ, và cũng là một người mẹ, Petersen đã thành lập tổ chức Bring Beloved, với sứ mạng tuyên bố và khẳng định: căn tính của mỗi ‘đứa trẻ con nuôi’ đều là ‘Con yêu dấu của Chúa’ và cung cấp những hỗ trợ thiết thực để nuôi dưỡng các trẻ ấy cùng với cộng đồng ‘con nuôi’ này.

 

Cerith Gardiner (Aleteia)
Tóc Ngắn (
TGPSG) chuyển ngữ

Bài cùng chuyên mục:

“Tuần lễ Đỏ” - tuần lễ vinh danh các Kitô hữu chịu bách hại vì đức tin (07/12/2023 05:57:06 - Xem: 114)

Năm nay sự kiện “Tuần lễ Đỏ” diễn ra từ ngày 19 đến 26/11, cùng với một số sự kiện đặc biệt được tổ chức để nhấn mạnh đến hoàn cảnh khó khăn của các Kitô hữu

Linh mục hạnh phúc vui vẻ (04/12/2023 07:55:02 - Xem: 216)

Ở Lộ Đức, các bức tường ngăn cách linh mục dường như tan chảy: mặt trời của tình huynh đệ được tìm lại.

Đức Thánh Cha mời gọi các chủng sinh đặt Chúa trên hết mọi sự (02/12/2023 08:12:53 - Xem: 146)

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng khi yêu mến Chúa trên hết mọi sự thì linh mục sẽ vượt thắng mọi khủng hoảng, mọi khó khăn.

Trước chuyến đi của Đức Thánh Cha tại Dubai nhân Hội nghị COP28 (27/11/2023 05:48:35 - Xem: 160)

Tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô dành tới 3 ngày, từ 1 đến 3/12/2023 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP28 tại Dubai,

ĐTC Phanxicô bày tỏ lo ngại về Con đường Công nghị của Công giáo Đức (23/11/2023 06:19:19 - Xem: 328)

ĐTC kêu gọi: “Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho tôi và cho mối quan tâm chung của chúng ta về sự hiệp nhất”.

Đức Thánh Cha: Cảnh Giáng sinh phải là dịp để loan báo Tin Mừng (22/11/2023 15:52:44 - Xem: 377)

Đức Thánh Cha nhắc nhở khi làm cảnh Giáng sinh phải khơi dậy sự ngạc nhiên, một dịp để loan báo Tin Mừng.

2.600 linh mục Philippines tĩnh tâm: Giáo dân được mời gọi giúp linh mục nên thánh (21/11/2023 10:58:20 - Xem: 457)

Món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng cho một linh mục là thực sự trân trọng và cầu nguyện cho họ

Các Giám Mục Ba Lan chống nguy cơ ly giáo tại Đức (20/11/2023 08:34:36 - Xem: 426)

Tuy có sự cảnh giác rõ ràng của Tòa Thánh, nhưng nhóm chủ trương Con đường Công nghị bất chấp và thậm chí gần đây còn lợi dụng và lèo lái tinh thần của Thượng Hội đồng Giám mục

Phỏng vấn Đức Phanxicô nhân kết thúc năm 2023 (18/11/2023 10:25:14 - Xem: 320)

Hai tháng trước khi kết thúc năm 2023, Đức Phanxicô kết thúc năm bằng cuộc phỏng vấn mới với hãng tin Yesla của Nhà nước Argentina

Sứ điệp Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 7 năm 2023 (17/11/2023 05:50:23 - Xem: 282)

Sáng ngày 13.06, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 7, sẽ được cử hành vào Chúa nhật ngày 19.11.2023.

 • Bài viết mới
  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 2 mùa Vọng năm B

   Chúng ta phải tìm kiếm một đời sống mới tốt hơn nơi chúng ta đã đánh mất, và chúng ta đã đánh mất nó từ nơi Chúa; vậy thì chúng ta phải...

  • Vòng Hoa Mùa Vọng

   Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người...

  • Bình dân và học thuật

   Thánh Tôma Aquinô: với tri thức có thể lấn át các nhà trí thức khác, nhưng cũng có thể cầu nguyện với lòng ngoan đạo của một em bé.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 MV năm B

   Việc sám hối bao gồm sự hoán cải. Vì “Sám” là ăn năn lỗi trước, và “Hối” là chừa bỏ lỗi sau. Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn...

  • Đôi nét về Mùa Vọng

   Đây cũng là mùa hy vọng, chờ đợi, và hướng tới cuộc quang lâm lần thứ hai của Đức Kitô. Sau đây là đôi nét về Mùa Vọng như một cách giúp...

  • Thái độ nào cho việc đón chờ Chúa?

   Vài đề nghị cần thực hiện ngay để sống mùa Vọng, nhờ đó, ta có thể lưu lại trong Chúa, Đấng hằng ngự đến trong cõi lòng ta và nơi mọi người.

  • Linh mục, người của lòng thương xót

   Tuy là những bài dành riêng cho các linh mục, nhưng tu sĩ, chủng sinh và giáo dân đều có thể đọc để suy niệm và cầu nguyện miễn là biết...

  • Suy Tư Tin Mừng: Xin Ngài mau trở lại

   Mùa Vọng là thời gian sống tâm tình kêu cầu. Bạn kêu cầu tình thương, kêu cầu để Chúa ghe mắt.

  • Khiêm nhường và Từ bi

   "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29b). Đức khiêm nhường là đòi hỏi của Tin mừng, hay cụ thể hơn là của...

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 1 mùa Vọng năm B

   Thiên Chúa, Đấng sáng tạo là nhà điêu khắc thần linh. Ngài tạo dựng mỗi người chúng ta, rồi đem lòng yêu những người mà Ngài đã tạo ra.

  Câu chuyện chiều thứ 7