Tâm linh - Tu đức

Thánh Gioan Tẩy Giả và lời kêu gọi hoán cải trong Mùa Vọng

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,698
 • Ngày đăng: 28/11/2022 05:16:48

THÁNH GIOAN TẨY GIẢ
VÀ LỜI KÊU GỌI HOÁN CẢI TRONG MÙA VỌNG

 

Gioan Tẩy Giả kêu gọi những người đến với ông “hãy sinh hoa quả xứng với lòng sám hối.

 

 

Mùa Vọng là mùa tỉnh thức và chuẩn bị. Các bài đọc trong Thánh Lễ Chúa Nhật I Mùa Vọng cho chúng ta thấy sự thật này. Tất nhiên, chúng ta đang tỉnh thức và chuẩn bị cho việc kỷ niệm sự giáng sinh của Đấng Cứu Độ, Chúa Giêsu Kitô, vào Lễ Giáng Sinh, nhưng các bài đọc nhắc nhở rằng chúng ta cũng phải tỉnh thức và chuẩn bị cho sự tái lâm của Người. Chúng ta làm như vậy là nhờ nỗ lực “lên núi của Chúa,” để học biết đường lối, và “đi theo ý định của Ngài” (Is 2, 3).

 

Câu trích của vị ngôn sứ Isaia tiết lộ cho chúng ta rằng Mùa Vọng cũng là mùa về một điều gì khác nữa. Đó là về sự hoán cải. Đức tin Công giáo dạy rằng hoán cải là một “sự định hướng lại triệt để toàn bộ cuộc sống”. Thực tại này là tâm điểm của Mùa Vọng, nhằm dẫn chúng ta đến việc hân hoan cử hành biến cố Chúa Giêsu giáng sinh.

 

Mỗi chúng ta đều biết rằng nếu muốn “lên núi thánh” và “đi theo đường lối của Chúa”, thì chúng ta phải hoán cải khỏi tình trạng tội lỗi của mình; phải trở thành con người mà Thiên Chúa muốn chúng ta trở thành; và phải để cho cuộc sống của mình được định hướng lại hoàn toàn nhờ ân sủng của Thiên Chúa. Mỗi Mùa Vọng là một cơ hội để chúng ta tiến xa hơn trên lộ trình hoán cải này. Và, nếu để cho ân sủng của Thiên Chúa hướng dẫn trong việc hoán cải liên tục, chúng ta sẽ cảm nghiệm Mùa Vọng một cách trọn vẹn và sâu sắc hơn.

 

Chủ đề Hoán cải được lặp đi lặp lại, đặc biệt là nơi một trong những nhân vật trung tâm của Mùa Vọng, đó là Thánh Gioan Tẩy Giả. Được giới thiệu như là người dọn đường cho Đức Chúa, sứ điệp hoán cải được Gioan Tẩy Giả đặt lên hàng đầu: “Hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3, 2).

 

Sám hối là sứ điệp đầu tiên và chính yếu mà Gioan Tẩy Giả mang đến. Sám hối là hành động căn bản của hoán cải, và là cách duy nhất để chuẩn bị cho sự xuất hiện của Đấng Mêsia. Trong văn bản tiếng Hy Lạp, từ mà Gioan Tẩy Giả dùng- metanoeite - có nghĩa là “thay đổi tâm trí”. Như vậy, có thể thấy Mùa Vọng phải là mùa thay đổi tâm trí để tâm hồn chúng ta cũng được biến đổi. Chúng ta sẽ chỉ leo lên núi Chúa và học bước đi trong đường lối của Ngài bằng cách thay đổi trước hết là lối nghĩ, rồi sau đó là thói quen của mình.

 

Những điều chúng ta có thể làm trong Mùa Vọng

Vậy thì, làm thế nào để chúng ta có thể thay đổi lối nghĩ trong Mùa Vọng này? Hãy nhìn vào Gioan Tẩy Giả, người mà cuộc đời và sứ mạng của ông gợi lên những bài học đơn giản nhưng rất sâu sắc.

 

1. Gioan Tẩy Giả là vị ngôn sứ của Đức Chúa. Chính Đức Giêsu đã khẳng định rằng, trong số các ngôn sứ, những người tham gia vào nỗ lực kêu gọi Dân Chúa hoán cải, Gioan Tẩy Giả là người vĩ đại nhất (x. Mt 11, 11). Giống như các ngôn sứ, sứ mạng của Gioan, theo tinh thần của Êlia, là “đưa tâm hồn cha ông trở lại với con cháu và đưa tâm hồn con cháu trở lại với cha ông” (Ml 3, 24).

 

Trong kỷ nguyên lịch sử Kitô giáo, và trong Mùa Vọng này, chúng ta cũng cần lắng nghe tiếng nói, và chú ý đến hành động của các ngôn sứ hiện đại để hướng tâm trí và nền văn hóa của chúng ta trở lại với Cha trên trời.

 

2. Gioan Tẩy Giả đã đi vào hoang địa để chuẩn bị cho chính mình và người khác về sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế. Chúng ta cũng được mời gọi đi vào sa mạc bằng cách tránh những tiếng ồn mà chúng ta có thể gặp phải, dành thời gian để lắng đọng tâm hồn, và lắng nghe tiếng Chúa. 

 

3. Gioan Tẩy Giả có một lối sống khắc khổ. Chắc chắn, dù không ăn châu chấu nhưng chúng ta cần tận dụng cơ hội để giảm bớt một điều gì đó tiện nghi thoải mái, những hy sinh này cũng giống như chúng ta đi vào sa mạc của chính mình, để gặp được Chúa.

 

4. Gioan Tẩy Giả kêu gọi những người đến với ông “hãy sinh hoa quả xứng với lòng sám hối” (Mt 38). Mọi sự hoán cải đều thúc đẩy chúng ta làm việc thiện một cách tự nhiên, nỗ lực mang lại những điều tốt đẹp cho người khác. Mùa Vọng chắc chắn là thời gian tuyệt vời để thực hiện một số việc của lòng thương xót, với lòng yêu mến Chúa Giêsu Kitô, và mang lại hoa trái tốt lành cho thế giới xung quanh chúng ta.

 

Ăn năn và hoán cải là nền tảng cho những thực hành khác. Chúng ta chỉ có thể chấp nhận sống khổ hạnh, hy sinh và làm việc thiện vì chúng ta đã cảm nghiệm và đáp lại lời kêu gọi hoán cải quay về với Chúa.

 

Trong những ngày của Mùa Vọng này, chúng ta hướng đến sự hoán cải tâm trí và điều đó sẽ cho phép chúng ta leo lên núi của Chúa và bước đi theo đường lối của Ngài. Làm được như vậy, chúng ta sẽ trở thành ngôn sứ, như Thánh Gioan Tẩy Giả, dọn lòng mình và anh chị em chào đón Chúa Giêsu, không chỉ trong Lễ Giáng Sinh, mà còn trong từng khoảnh khắc của cuộc sống, một cách thiết thực, trọn vẹn, và chan hoà niềm vui.

 

Derek Rotty

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Theo: 
catholicdigest.com

 

Bài cùng chuyên mục:

Từ bỏ nỗi sợ (16/09/2023 16:40:59 - Xem: 229)

Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều thứ để mất nên sợ. Vì thế, cũng dễ hiểu, gần như cả đời chúng ta khó mà không sống với nỗi sợ.

Ảo tưởng tự đủ (06/09/2023 09:49:04 - Xem: 362)

Không ai trong chúng ta đi sâu vào cộng đồng trong khi đang nuôi dưỡng ảo tưởng tự đủ, khi chúng ta vẫn còn nói, mình không cần đến người khác! Tôi chọn mình sẽ là ai, là gì trong đời này!

Thiên đàng sẽ như thế nào? (26/08/2023 07:58:30 - Xem: 388)

Tiên tri Isaia cho rằng vào thời cánh chung, chó sói sẽ nằm bên cạnh cừu non, hổ báo chơi với trẻ con, bò và gấu sẽ kết thân, kể cả sư tử cũng ăn cỏ như bò

Sự liêm chính cá nhân (18/08/2023 09:47:28 - Xem: 389)

Nhân phẩm của chúng ta dựa vào mức độ liêm chính của mình. Chúng ta bệnh hoạn không khác gì bí mật bệnh hoạn nhất của mình, và chúng ta lành mạnh như đức hạnh giấu kín nhất của mình.

Đức tin đến rồi đi (11/08/2023 07:20:28 - Xem: 443)

Tuyên xưng đức tin về mặt tri thức là một chuyện, nhưng tuyên xưng chuyện đó trong đời sống của mình lại là một chuyện khác.

Không có Chầu Thánh Thể thì không có Rao giảng Tin mừng (07/08/2023 07:35:10 - Xem: 1,031)

Chỉ trong sự tôn sùng Thánh Thể, chỉ trước mặt Chúa, hương vị và sự say mê truyền giáo mới có thể được phục hồi.

Cầu nguyện cho cả hai – Kẻ yếu và kẻ mạnh (01/08/2023 15:34:54 - Xem: 570)

Được Chúa Giêsu thiết lập, Phép Thánh Thể cần phải là lời kinh ôm trọn thế giới và mọi sự, mọi người trong đó.

Liên hệ với cả Chúa Giêsu và Chúa Kitô (25/07/2023 14:30:41 - Xem: 579)

Chúa Giêsu là nhân vị thần thiêng trong Ba Ngôi, người từng sống trên địa cầu với xác thịt khí huyết và giờ đang ở bên Chúa Cha, là một phần trong Ba Ngôi Thiên Chúa.

Trị liệu của đời sống chung (17/07/2023 08:09:07 - Xem: 0)

Bằng cách lành mạnh tham gia vào đời sống chung của giáo hội, chúng ta trở nên lành mạnh hơn, vững vàng hơn về cảm xúc, bớt ám ảnh, bớt nô lệ cho sự thao thức bồn chồn của mình,

Hậu tinh vi (10/07/2023 08:22:28 - Xem: 712)

Chúng ta phải lớn lên, trải nghiệm cuộc đời, xử lý những vấn đề quan thiết trong chúng ta và trở nên tinh vi. Phải thừa nhận trong quá trình này, chúng ta sẽ đánh mất nhiều ngây thơ.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A

   Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

  • Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được

   Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

  • Cha là ai? Mẹ là ai?

   Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...

  • Từ bỏ nỗi sợ

   Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...

  • Bệnh sĩ

   Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...

  • Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha

   Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...

  • Ađam và Evà có thật hay không?

   Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

  • Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

   Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A

   Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A

   Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...

  Câu chuyện chiều thứ 7