Hôn nhân - Gia đình

6 lời khuyên của Đức Giáo Hoàng giúp giao tiếp trong gia đình bạn

  • In trang này
  • Lượt xem: 397
  • Ngày đăng: 03/06/2024 15:31:10

6 LỜI KHUYÊN CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG

GIÚP GIAO TIẾP TRONG GIA ĐÌNH BẠN

 

Nếu bạn đang dành thời gian bên nhau nhiều hơn bình thường, những gợi ý sau đây có thể hữu ích cho bạn. 

 

Giao tiếp trong gia đình giúp nuôi dưỡng và trải nghiệm tình yêu. Ảnh: Canva

 

Đức Phanxicô nói rằng trong đời sống hôn nhân và gia đình, chúng ta luôn muốn được nếm trải tình yêu, cũng như muốn bày tỏ và nuôi dưỡng tình yêu. Để thực hiện được ba điều này, chúng ta cần phải biết cách truyền đạt và đối thoại. 

 

Nhưng đối thoại thì không hề dễ dàng. Trong thực tế, theo Đức Thánh Cha, đó là một “quá trình học hỏi lâu dài và đầy thử thách”.

 

Tuy nhiên, giao tiếp là ơn gọi của chúng ta với tư cách là vợ chồng và là gia đình. Đức Thánh Cha nhắc nhở: “Gia đình là hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng hiệp thông giữa các ngôi vị. Ba Ngôi luôn ở trong tình trạng giao tiếp không ngừng.

 

Làm thế nào để chúng ta có thể phát triển việc giao tiếp trong gia đình mình? Sáu ý tưởng này của Đức Thánh Cha Phanxicô có thể giúp ích cho bạn.

 

 

Hãy kiên nhẫn lắng nghe mọi điều người khác muốn nói.

Để làm được điều này, chúng ta cần phải nuôi dưỡng sự thinh lặng nội tâm, để có thể lắng nghe mà không bị xao lãng về mặt tâm lý hoặc tình cảm.

 

 

Điều này có nghĩa là: Tôn trọng người khác và thừa nhận quyền được sống, quyền được suy nghĩ và quyền được hạnh phúc của họ. 

Đừng hạ thấp những gì họ nói hay nghĩ, ngay cả khi bạn không đồng tình và cần bày tỏ quan điểm của riêng mình.

Mọi người đều có điều gì đó để đóng góp vì họ có những trải nghiệm, mối bận tâm, quan điểm và hiểu biết riêng của mình.

 

 

Hãy sẵn sàng thay đổi hoặc mở rộng hiểu biết và quan điểm của bạn! Chúng ta không cần phải giống nhau hoàn toàn. Bởi vì hai lối suy nghĩ tuy khác nhau nhưng có thể kết hợp để làm phong phú cho cả hai.  

 

 

Đó là kỹ năng diễn đạt suy nghĩ mà không xúc phạm người khác. Hãy làm điều đó!

Việc đưa ra quan điểm không bao giờ nên gắn liền với việc gây tổn thương. Nhiều bất đồng trong gia đình nảy sinh không phải bởi chuyện gì to tát, mà là do cách diễn đạt bằng giọng điệu hoặc thái độ khi bày tỏ điều gì đó.

 

 

Khi cảm thấy mình được ai đó yêu thương, chúng ta có thể hiểu rõ hơn những gì họ đang cố gắng truyền đạt. Bày tỏ quan điểm của mình không nên chỉ là để giành phần thắng trong một cuộc tranh luận hoặc chứng minh rằng mình đúng.

 

 

Khi giao tiếp, chúng ta đang cho đi chính mình. Vì thế, chúng ta hãy làm phong phú bản thân để có thể cho đi từ sự giàu có nội tâm, vốn được nuôi dưỡng bằng việc đọc sách thiêng liêng, suy tư cá nhân, cầu nguyện và mở lòng với thế giới xung quanh. Điều này sẽ giúp đời sống và việc giao tiếp trong gia đình không trở nên tầm thường, nhàm chán hay ngột ngạt. 

 

Tất cả 6 điểm này đều được tìm thấy và khai triển dựa trên các số 136-141 của Tông huấn Amoris Laetitia.

 

Tác giả: Kathleen N. Hattrup
Người dịch: Kim Linh
Nguồn: Aleteia

Bài cùng chuyên mục:

Có nên cố gắng thay đổi mẹ chồng không? (15/06/2024 07:57:19 - Xem: 159)

Mọi người phải tìm khoảng cách phù hợp: không quá gần cũng không quá xa. Nhưng phải cần thời gian, vì phải nói chuyện với nhau dù khó khăn.

3 cách để bữa tối gia đình trở nên thoải mái hơn với trẻ nhỏ (29/05/2024 07:07:03 - Xem: 233)

Nếu bạn đang trong hoàn cảnh có nhiều đứa con hiếu động như tôi, thì đây là một số điều bạn có thể thử để khiến bữa tối gia đình trở nên thoải mái hơn.

Hôn nhân, một ơn gọi? (27/04/2024 08:24:22 - Xem: 569)

Đây dường như là vấn đề trọng tâm của một mối quan hệ hôn nhân vốn được coi như là cuộc sống của tình yêu.

Thế nào là “người cha tốt” của con cái? (25/04/2024 07:33:38 - Xem: 611)

“Người cha là sự hiện diện yên tâm, ấm áp và quan tâm đến cả mẹ lẫn con.” Jacques Salomé. “Người cha là người có thẩm quyền ở phía sân và dịu dàng ở phía vườn.” Jean Gastaldi

Suy tư về việc Tân Phúc Âm Hóa Gia đình (24/04/2024 07:19:53 - Xem: 380)

Nhiều gia đình quên lãng việc giáo dục con cái, dường như trao hết trách nhiệm giáo dục cho nhà trường. Không ít gia đình Công giáo đề cao và chú trọng giáo dục ngoài đời hơn là giáo dục đức tin cho con cái mình,

Ba thứ nên có trong mọi gia đình Công giáo – Gia đình bạn có được mấy thứ? (23/04/2024 08:20:43 - Xem: 619)

Dù có nhiều khác biệt, hầu hết các ngôi nhà Công giáo đều có ít nhất ba điểm chung sau mà không thể tìm thấy ở những ngôi nhà khác.

Cha mẹ hãy nói với các con: con rất có tài năng! (27/03/2024 08:01:02 - Xem: 601)

Để phát triển tốt, một đứa trẻ cần được cha mẹ nhận ra những đức tính của mình và nói với con. Lời giải thích của một số chuyên gia

Gia đình sống Ơn Tha Thứ mùa Chay (22/03/2024 07:19:20 - Xem: 482)

Tha thứ trong hôn nhân phục hồi lại sự hợp nhất ở đâu có chia rẽ. Tạo lại một cặp đôi từ hai con người phối ngẫu đang tức giận hay bị thương tổn.

10 điều người nữ nên tìm kiếm nơi một người nam (20/03/2024 07:33:02 - Xem: 559)

Chúng ta biết rằng theo đuổi một chàng trai hư cũng thú vị. Suy cho cùng thì anh ấy cũng có điểm tốt và chỉ có bạn mới nhận ra.

Đích điểm cuộc đời (16/03/2024 08:01:34 - Xem: 727)

Xin chia sẻ giúp con cách thức của một người cha, người mẹ sống Mùa Chay trong gia đình như thế nào cho ích lợi ạ?

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7