8 Linh mục và 84 Tu sĩ lên đường phục vụ bệnh nhân Covid đợt 4
- In trang này
- Lượt xem: 5,666
- Ngày đăng: 23/08/2021 08:11:00
“Điều chúng ta đang có là trái tim yêu thương và sức mạnh của Chúa…”
Lm. Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diện Tòa Tổng Giám mục - đã nói như thế trong buổi “lễ xuất quân” dành cho các tình nguyện viên tôn giáo tham gia phòng chống dịch Covid -19 đợt 4.
"Lễ xuất quân" đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức cho các tình nguyện viên (TNV) thuộc các tôn giáo tham gia phòng chống dịch Covid -19 trong đợt 4, với số lượng 115 TNV, phục vụ tại 2 bệnh viện. 92 TNV sẽ phục vụ tại Bệnh viện Hồi Sức chuyên sâu Covid-19 (Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2), và 23 TNV sẽ phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến Thu dung điều trị Covid-19.
Lễ xuất quân cho 92 TNV Công giáo thuộc TGP Sài Gòn
Vào lúc 10g30 ngày 20-8-2021 tại Khách sạn Minh Tâm số 206 đường 3/2, phường 12, Q.10, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 92 TNV Công giáo thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn (TGPSG) gồm: 8 linh mục (1 linh mục Dòng Phanxicô và 7 linh mục thuộc TGPSG) và 84 tu sĩ thuộc 24 Hội Dòng (14 Dòng Nữ, 10 Dòng Nam).
Chia sẻ tâm tình trước lúc lên đường
Chia sẻ về lý do tham gia TNV của 8 linh mục trẻ thuộc TGP Sài Gòn, cha Phêrô Trần Anh Tuấn nói: “Giáo phận chưa có lời mời gọi, nhưng khi có một số người đề xuất, các anh em cũng đã băn khoăn cầu nguyện và cuối cùng quyết định ra đi để được trải nghiệm mục vụ ngoài tuyến đầu trong mùa dịch này.”
Lm. Giuse Nguyễn Duy Khương cho biết: “Rất vui khi cùng được lên đường với các tu sĩ TNV, vui vì được sự cho phép và nâng đỡ của Đức Tổng, vui vì có thể sống lời mời gọi yêu thương của Chúa, an ủi những người đang trong giai đoạn đầy khó khăn và thử thách này.”
Lm. Giuse Nguyễn Duy Khương
Các TNV tu sĩ của các Hội Dòng cũng chia sẻ tâm tình:
- Nhóm dự tu Dòng Thừa Sai Đức Tin: “Hai ba đợt qua rồi mà vẫn chưa được đi. Hôm nay mới được gọi nên rất phấn khởi. Đi để phục vụ, để học, để trải nghiệm của mình sẽ là hành trang cho các anh em sau này…”
- Hai thầy Dòng Anh Em Đức Maria: “Lên đường mang theo lời nhắn nhủ của Bề trên: Hãy phục vụ tận tâm, với hành trang là phó thác mọi sự trong tay Chúa.”
- Nt. Anna Đặng Thị Hành - Dòng Thừa Sai Đức Bà các Thiên Thần - cho biết: “Đã đăng ký từ đợt đầu tiên, chờ mãi mới được gọi, nhưng đến chiều danh sách lại không có tên, buồn muốn khóc luôn! Nhưng sau đó, Văn phòng Tu sĩ đã liên lạc lại: Được đi, ôi mừng quá! Như Mẹ Maria đem Chúa đến cho người chị họ là bà Elisabeth, mình cũng muốn đem Chúa đến cho những người đang cần…”
- Nhóm tu sĩ Dòng Tên nói lên tâm tư: “Từ ngày viết thư thỉnh nguyện lên cha Giám tỉnh, hôm nay mới có cơ hội lên đường phục vụ đồng bào của mình. Lý do đưa đơn thỉnh nguyện lên bề trên là: Qua truyền thông đại chúng, qua chia sẻ của người thân, lắng nghe nỗi thống khổ của đồng bào mình - những tiếng kêu cứu đó không cho phép người tu sĩ làm ngơ được. Chờ đợi cả tháng, mỗi ngày mỗi nóng lòng chờ đợi hơn để được đi phục vụ…”
- Dòng Anh em Hèn Mọn chia sẻ: “Đã đón nhận nhưng không, thì phải cho đi nhưng không…”
- Nhóm Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức: “Ra đi với lửa nhiệt huyết, với cả con tim dành cho bệnh nhân Covid…”
- Nhóm Nữ tu Dòng Đức Bà Truyền Giáo: “Phục vụ với sự quảng đại, yêu thương.”
- Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc: “Đi một mình nhưng không đơn độc, vì có lời cầu nguyện của cả Hội Dòng…”
Phát biểu trong lễ xuất quân
Bà Phan Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP.HCM - đã đặc biệt ngỏ lời cảm ơn và động viên các TNV lên đường trong tinh thần sẵn sàng phục vụ vì bệnh nhân và cho bệnh nhân đang điều trị Covid-19.
Bà Phan Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP.HCM
Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ cho biết: “Có những anh chị em tu sĩ đã đăng ký rồi, nhưng đợi lâu quá, trong thời gian đó, có người về nhà rồi gia đình bị phong tỏa nên không tham gia được nữa.”
Về sự hiện diện của các TNV linh mục, cha Giuse chia sẻ:
“Bình thường các linh mục ở nhà dâng lễ cầu nguyện cho mọi người. Hôm nay các linh mục TNV sẽ cúi xuống để phục vụ, dù chưa biết làm gì để phục vụ. Đó là điều đặc biệt thứ nhất.
“Điều đặc biệt thứ hai: Các linh mục được đào tạo để mang lấy trái tim của người cha. Khi thấy con mình bị đau, con mình đang đối diện với sự chết, thì lương tâm người cha sẽ biết mình cần phải làm những gì.
“Đức Tổng tin tưởng nơi mọi người, đang mong cho chuyến công tác này mang lại ích lợi tốt nhất, không chỉ cho chúng ta cơ hội học hỏi, không chỉ cho chúng ta cơ hội phục vụ, mà còn làm sao để cho mọi người thấy nơi các TNV một sức sống, một năng lượng tích cực, truyền tải được sức sống và năng lượng tích cực này đến cho các bệnh nhân và cho cả các bác sĩ cùng các nhân viên y tế đang mệt mỏi vì đã quá vất vả…
“Điều chúng ta đang có là trái tim yêu thương và sức mạnh của Chúa. Chúc anh chị em lên đường với 2 món rất quý như vậy.”
Lm. Giuse Đào Nguyên Vũ
Sau đó Thạc sĩ bác sĩ chuyên khoa Lê Anh Tuấn - Phó giám đốc bệnh viện Hồi Sức chuyên sâu Covid19 - cảm ơn MTTQ Việt Nam và Giáo Hội Công giáo đã hỗ trợ nguồn nhân lực đợt 2. Theo đánh giá của bác sĩ, trong đợt đầu, các TNV đã chăm sóc các bệnh nhân rất tốt. Khi nghĩ về sự thành công trong thời gian qua thì không thể không nói đến sự đóng góp tích cực của các TNV. Bác sĩ cũng cho biết: Bệnh viện sẽ tạo điều kiện tốt nhất và an toàn nhất cho các TNV và tiếp tục giữ lửa nhiệt huyết của các TNV. Mục tiêu cao nhất mà mọi người cùng hướng tới, đó là mang lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân và thân nhân của họ. Về phía bệnh viện, ngay sáng nay sẽ tổ chức xét nghiệm PCR. Nếu TNV chưa tiêm vacxin thì sẽ hỗ trợ tiêm, và tập huấn để nhằm bảo vệ cho các TNV, cũng như hướng dẫn để biết ‘đường đi’ nào an toàn và ‘đường đi’ nào sẽ gây nhiễm trong bệnh viện: “phải bảo vệ sức khỏe cho mình thì mới giúp bệnh nhân được.”
Thạc sĩ bác sĩ chuyên khoa Lê Anh Tuấn
Thay lời cho các linh mục và tu sĩ TNV, Lm. Nguyễn Anh Tuấn - Dòng Phanxicô - đã cảm ơn các cấp chính quyền đã cho các TNV cơ hội phục vụ, đồng thời cảm ơn Đức Tổng Giám mục đã khích lệ động viên.
Lm. Nguyễn Anh Tuấn
Như những lần ra quân trước, các TNV nhận ba lô hành trang từ các đại diện chính quyền. Các TNV được xét nghiệm PCR do đội ngũ chuyên viên từ bệnh viện Ung Bướu lấy mẫu.
Ông Vũ Mạnh Hải - Trưởng ban Dân tộc, Tôn giáo UBMTTQ Thành phố - đã có lời nhắc nhở Lm. trưởng nhóm Nguyễn Anh Tuấn về việc lưu trú tại khách sạn Minh Tâm: “Sau ca trực về, tuyệt đối không đi ra khỏi khu vực của khách sạn, vì khi các TNV đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm Covid-19 rồi, thì đương nhiên các TNV chính là F1.” Ông cũng hết sức quan tâm đến đời sống của các TNV: “Cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về an toàn và phòng hộ khi chăm sóc bệnh nhân; đừng để mình trở thành F0.”
Ông Vũ Mạnh Hải - Trưởng ban Dân tộc, Tôn giáo UBMTTQ Thành phố
Như vậy, số các TNV qua các đợt như sau: Đợt 1 có 385 TNV, đợt 2 có 70 TNV, Đợt 3 có 16 TNV, và đợt 4 có 115 TNV.
Bài & Ảnh: Sơn Nữ, SPC
Bài cùng chuyên mục:

Hội đồng Giám mục: Hội nghị thường niên kỳ II/ 2023 - Ngày II (20/09/2023 17:28:58 - Xem: 416)
Ngày làm việc thứ II của Hội nghị thường niên kỳ II được bắt đầu với cử hành Phụng vụ Giờ Kinh Sáng và Phụng vụ Thánh Thể.

Hội đồng Giám mục bắt đầu Hội nghị thường niên kỳ II/ 2023 (19/09/2023 10:43:43 - Xem: 647)
Hội nghị thường niên kỳ II/2023 của Hội đồng Giám mục Việt Nam được tổ chức từ ngày 18 đến 22 tháng 9 năm 2023 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Trung thành và sáng tạo - Đức Cha Phêrô (18/09/2023 08:35:30 - Xem: 207)
Giáo thuyết chân chính chỉ có thể là ánh sáng, người dẫn đường, một nẻo đường chắc chắn và niềm vui cho tâm hồn.

Các bài hát gợi ý Chúa nhật 25 TN năm A (17/09/2023 08:16:15 - Xem: 424)
Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Luật phụng vụ và các cấp thẩm quyền liên quan (16/09/2023 15:12:12 - Xem: 514)
Ngày 5 tháng 8 năm 2023, Ủy ban Phụng tự đã thông báo Chương trình đào tạo phụng vụ theo tinh thần của “Tông thư Desiderio Desideravi về đào tạo phụng vụ

Thánh lễ an táng Đức cố Giám mục Phêrô Trần Thanh Chung (14/09/2023 07:47:02 - Xem: 704)
Thánh lễ an táng Đức cố Giám mục Phêrô Trần Thanh Chung được cử hành lúc 06g00 ngày 14.09.2023 tại tại Nhà thờ chính tòa Kon Tum.

Hiệp Hành: Cùng đi với Chúa Kitô (11/09/2023 07:39:08 - Xem: 182)
Chỉ khi hiệp hành được hiểu là cùng đi với Chúa Kitô, Hội Thánh mới thực sự là Hội Thánh hiệp hành như Chúa mong muốn.

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 24 TN năm A (11/09/2023 05:41:12 - Xem: 411)
Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Đại Chủng viện Thánh Quý Cần Thơ: Khai giảng Niên khóa 2023-2024 (09/09/2023 08:11:12 - Xem: 962)
Sáng ngày 08/09/2023, Đại Chủng viện Thánh Quý Cần Thơ hân hoan chào đón quý Đức cha, quý Cha giáo về dự lễ khai giảng năm học 2023-2024.
Thánh lễ Khấn Dòng tại Dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Gieng (07/09/2023 07:11:27 - Xem: 777)
Thánh lễ Khấn Dòng được Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản cử hành lúc 9g00 ngày 07/09/2023
-
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A
Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.
-
Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được
Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.
-
Cha là ai? Mẹ là ai?
Dù cha mẹ tôi rất tốt rất tuyệt, nhưng giới hạn của cha mẹ cũng thật nhiều. Chẳng ai sống thay cho tôi được, và tôi sống luôn cần người...
-
Từ bỏ nỗi sợ
Không dễ để từ bỏ nỗi sợ, cũng không dễ để dạy người khác cách làm. Nỗi sợ chiếm giữ chúng ta, vì gần như cả đời, chúng ta có quá nhiều...
-
Bệnh sĩ
Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và...
-
Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha
Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy...
-
Ađam và Evà có thật hay không?
Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?
-
Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống
Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.
-
Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A
Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.
-
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A
Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm...
-
Câu chuyện chiều thứ Bảy: Hãy biết cám ơn cuộc đời
Có một thứ không thể cứu được: Đó chính là tuyệt vọng. Có một thứ không thể bội quên: Đó chính là cảm ơn.
-
Tỏa sáng ngọn nến hy vọng
-
Lời hứa của 1 vị hoàng đế với...
-
Chuyện thị phi
-
Con trăn và người phụ nữ